YouTube không hoạt động trên Safari: 7 cách khắc phục bạn cần biết [NEW]

Người dùng Macbook thích sử dụng Safari hơn các trình duyệt khác vì nó tích hợp hệ thống tốt hơn với hệ sinh thái của Apple. Safari là trình duyệt có khả năng xử lý mọi thứ, bao gồm cả phát video YouTube. Tuy nhiên, nếu Youtube bỗng nhiên không phát được video trên Safari, bạn có thể tham khảo 7 cách khắc phục sự cố qua bài viết dưới đây.

1. Kiểm tra máy chủ YouTube

Nếu vấn đề nằm ở máy chủ YouTube, dù bạn có áp dụng bao nhiêu phương pháp đi chăng nữa thì mọi nỗ lực cũng trở nên vô nghĩa. Nói cách khác, trước khi chuyển sang các giải pháp khắc phục sự cố tiếp theo, bạn nên kiểm tra xem máy chủ của YouTube có bị trục trặc hay không.

Để kiểm tra máy chủ YouTube, bạn có thể sử dụng một trang web có tên Tải xuống cho mọi người hoặc chỉ cho tôi. Trang web này sử dụng phương pháp “ping” để tìm hiểu xem máy chủ YouTube chỉ hoạt động trên máy tính của bạn hay trên toàn thế giới.

Sau khi truy cập trang web, thực hiện nhập “youtube.com” vào trường văn bản -> nhấn Quay lại. Nếu màn hình hiển thị thông báo “Chỉ là bạn. youtube.com đã lên”Có nghĩa là máy chủ YouTube hoàn toàn bình thường và bạn nên thử các phương pháp tiếp theo để tìm nguyên nhân của sự cố.

YT Status

2. Kiểm tra tốc độ và kết nối internet

Nếu máy chủ YouTube không gặp sự cố, bước tiếp theo bạn nên làm là kiểm tra kết nối internet của mình. Một số vấn đề liên quan đến internet như kết nối bị gián đoạn hoặc mất cũng là nguyên nhân phổ biến khiến video YouTube không tải trên Safari hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác.

Để xác minh xem kết nối internet của bạn có đang hoạt động hay không, bạn có thể sử dụng ứng dụng Terminal và lệnh Ping:

  • Nhấn tổ hợp phím “Command + Space” -> nhập “Terminal” -> nhấn Return để mở cửa sổ Terminal.
  • Nhập lệnh “Ping 8.8.8.8” -> nhấn Return
  • Nếu màn hình hiển thị các thông số bình thường (như hình bên dưới) thì kết nối Internet của bạn vẫn ổn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được thông báo “Yêu cầu đã hết thời gian chờ”, thì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet của mình để được hỗ trợ.

lenh ping 4x

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra kết nối internet của mình bằng cách mở một trang web khác ngoài YouTube. Nếu các trang web này vẫn hoạt động bình thường, điều đó có nghĩa là vấn đề không phải do kết nối internet.

Lưu ý: Ngoài việc kiểm tra đường truyền internet, bạn cũng nên kiểm tra tốc độ mạng. Nếu không có băng thông tốt, bạn cũng có thể gặp phải vấn đề tương tự khi phát video YouTube.

3. Khởi động lại Macbook

Trong một số trường hợp, việc khởi động lại thiết bị có thể giải quyết được vấn đề của người dùng. Khi nào Trình duyệt Nếu Safari gặp lỗi, khởi động lại máy là cách đơn giản và nhanh nhất để khắc phục sự cố.

4. Tắt dịch vụ VPN

Cho dù bạn đang sử dụng ứng dụng VPN miễn phí hoặc trả phí, nó cũng có thể làm cho trải nghiệm duyệt web của bạn tồi tệ hơn.

VPN giúp người dùng truy cập internet ẩn danh và an toàn. Vì vậy, họ định tuyến kết nối của bạn từ máy chủ của họ trước khi bạn nhìn thấy những gì trên màn hình máy tính của tôi. Nếu máy chủ của VPN gặp sự cố, kết nối của bạn sẽ chậm hơn nhiều so với bình thường. Nói cách khác, bạn có thể không mở được YouTube trên Safari để xem video. Lúc này, hãy tạm thời tắt dịch vụ VPN để kiểm tra xem YouTube có thể phát video hay không.

vpn app

5. Vô hiệu hóa / Gỡ cài đặt tiện ích mở rộng

Nếu bạn là người dùng Safari, bạn có thể đã cài đặt một số tiện ích mở rộng để tăng năng suất của mình (bao gồm cả tiện ích mở rộng cho YouTube). Tuy nhiên, việc YouTube không tải được video trên Safari có thể do xung đột nội bộ giữa các tiện ích mở rộng.

Lời khuyên được đưa ra ở đây là bạn nên tắt tất cả Tiện ích mở rộng và kiểm tra xem YouTube có sao lưu hay không:

  • Điều hướng đến tab Safari -> Tùy chọn -> Tiện ích mở rộng

mac preferences

  • Bỏ chọn tất cả các tiện ích mở rộng đã cài đặt -> Đóng cửa sổ và mở lại YouTube

tat tien ich mo rong

Nếu YouTube hoạt động, bây giờ bạn mở lần lượt từng tiện ích bổ sung để tìm xem tiện ích bổ sung nào là nguyên nhân khiến YouTube không phát được video và gỡ bỏ kịp thời.

6. Tắt trình chặn nội dung

Content Blocker là một tính năng dành riêng cho Safari giúp bạn cho phép hoặc không cho phép tải xuống nội dung cụ thể trên một trang web. Tính năng này được cho là sẽ cải thiện trải nghiệm duyệt web bằng cách chặn nội dung không mong muốn trong Safari. Tuy nhiên, nó cũng có thể là nguyên nhân khiến YouTube không thể phát nội dung video trên trình duyệt.

Để kiểm tra, hãy truy cập trang web YouTube -> nhấp vào Safari -> Cài đặt cho trang web này -> Bỏ chọn tùy chọn “Bật trình chặn nội dung”. Sau đó tải lại YouTube để kiểm tra xem video có hoạt động trong Safari hay không.

content blocker

7. Bật JavaScript

JavaScript đóng một vai trò quan trọng trong việc phát các video YouTube được nhúng trong Safari. Nếu trang web bị hỏng hoặc chỉ hiển thị văn bản hoặc không thể phát video YouTube, tốt hơn là bật JavaScript. Mặc dù JavaScript được Safari tự động bật theo mặc định, bạn vẫn phải kiểm tra và thiết lập cài đặt này.

Mở trình duyệt Safari trên Mac -> Safari -> Tùy chọn -> Chuyển đến tab Bảo mật -> Đánh dấu chọn Bật JavaScript. Sau đó, thực hiện tải lại YouTube hoặc trang web đã nhúng video YouTube.

bat javascript

Như vậy là có 3 bước chính để khắc phục sự cố YouTube không phát video trên trình duyệt Safari. Bước đầu tiên là xác minh rằng máy chủ YouTube bị lỗi. Thứ hai, đảm bảo rằng kết nối internet trên máy tính vẫn ổn định. Và cuối cùng sử dụng các giải pháp dựa trên trình duyệt như đã đề cập ở trên. Nhìn chung, nếu áp dụng đúng cách, các phương pháp này đều có thể giúp bạn khắc phục sự cố, mang lại trải nghiệm xem video YouTube mượt mà hơn.