Varnish Cache là gì? [NEW]

Sơn dầu là một ứng dụng mã nguồn mở (Open source) lưu trữ trang web bằng cách hoạt động như một proxy trung gian giữa nội dung trang web gốc và trình duyệt, và Varnish sẽ tạo một bộ nhớ cache bên ngoài giao diện người dùng. Để đơn giản hơn, mặc định các máy chủ web sẽ sử dụng cổng 80 để gửi dữ liệu lên trình duyệt để người dùng đọc, tuy nhiên khi sử dụng Varnish, chúng ta sẽ muốn người dùng nhận dữ liệu trong bộ nhớ đệm nên sẽ sử dụng Varnish làm cổng. 80, và dữ liệu ban đầu của trang web sẽ được trả về một cổng nhất định mà Varnish sẽ nhận dữ liệu trực tiếp từ đó lưu và gửi cho người dùng. Nhìn chung Varnish sẽ hoạt động tương tự như việc sử dụng NGINX làm proxy cho Apache, tuy nhiên Varnish là ứng dụng cache nên nó sẽ làm tốt hơn và có tốc độ truy cập tốt hơn.

Varnish Cache là gì? [NEW]

Logo chính thức của Varnish

Tại sao sử dụng Varnish?

Varnish là một ứng dụng độc lập nên việc sử dụng Varnish để lưu trữ và truy xuất cache trên website sẽ có những ưu điểm như bạn có thể thoải mái tùy chỉnh để nó ghi và truy xuất theo ý muốn, tuy sẽ hơi nâng cao và hơi khó khăn một chút. nhưng nếu bạn hiểu các quy tắc trong VCL (Varnish Configuration Language), nó sẽ rất linh hoạt trong việc sử dụng, bạn có thể cấu hình cache cho bất kỳ loại trang web nào. Varnish trực tiếp làm proxy để gửi dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache cũng sẽ có tốc độ tốt hơn so với bộ nhớ đệm thông thường.

Hơn nữa, theo tôi, quá trình ghi và lưu vào bộ nhớ đệm trong Varnish tiêu tốn rất ít tài nguyên, thậm chí còn ít hơn quá trình của một trang web thông thường ghi bộ nhớ đệm vào tệp HTML tĩnh (HTML Cache), vì vậy Varnish là sự lựa chọn. Sự lựa chọn thú vị cho các trang web lớn với nhiều trang trên trang web.

Những trang web nào nên sử dụng Varnish?

Như đã nói, Varnish ban đầu sẽ hơi khó cấu hình đối với người dùng phổ thông, vì vậy nếu bạn có những trang web chứa nhiều dữ liệu như blog có nhiều bài báo, tạp chí, tin tức, … với lượng truy cập cao thì sẽ là một cơ hội rất tốt để sử dụng Varnish.

Hiện tại, các trang web đang sử dụng Varnish mà bạn có thể xác minh như The New York Times, Facebook, TwitterWikipedia, … và hầu hết các trang web lớn hiện nay với nhiều nội dung như vậy đều đang sử dụng Varnish để tối ưu hóa tốc độ trang web cũng như tiết kiệm tài nguyên.

Ưu điểm của Varnish

Tất nhiên, Varnish phải có một số lợi thế để các trang web lớn khác đang sử dụng nó. Theo kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình, Véc-ni sẽ có những ưu điểm như:

  • Ghi dữ liệu bộ nhớ cache của nội dung được truy xuất vào máy chủ web mà không cần thêm bất kỳ mã nào vào mã nguồn trang web.
  • Tất nhiên, bạn có thể sử dụng nó với bất kỳ trang web nào, bất kỳ ngôn ngữ nào, miễn là nó sử dụng máy chủ web, bạn có thể sử dụng Varnish.
  • Varnish hoạt động như một kỹ thuật đa luồng (nhiều luồng) nên các kết nối đến website không cần đợi webserver xử lý, giúp tiết kiệm thời gian truy cập và hạn chế tình trạng quá tải của webserver.
  • Cấu hình bằng VCL sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc cấu hình, Varnish sẽ trở nên hữu ích hơn nếu bạn có thể áp dụng các quy tắc VCL.
  • Vecni có thể hoạt động với các kỹ thuật Cân bằng tải.

Phần kết

Trên đây là những gì tôi biết về Varnish nên tôi đã cố gắng giải thích một cách dễ hiểu nhất. Trong các bài tiếp theo của loạt bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và thiết lập Varnish trên hai hệ điều hành phổ biến là Ubuntu và CentOS, đồng thời mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập trên hai webserver phổ biến. Apache và NGINX. Tiếp theo, tôi sẽ giải thích các quy tắc trong VCL để các bạn dễ dàng thao tác sau này.

Nhớ là mình hướng dẫn và thiết lập theo cách mình đã làm thành công trên nhiều trang web khác nhau nên nếu bạn gặp lỗi không mong muốn thì Google thêm để biết cách khắc phục nhưng mình chắc chắn nếu bạn làm theo hướng dẫn thì mình không có lỗi gì cả vì mình đã test rồi. kỹ lưỡng trên nhiều phiên bản hệ điều hành, và thử nghiệm trên nhiều dịch vụ máy chủ khác nhau như DigitalOcean, Linode, A2Hosting, Heroku,… Nếu bạn là người mới, tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ máy chủ nơi đây và tránh sử dụng các nền tảng máy ảo đám mây như Google Cloud, Amazon S3, Heroku vì các dịch vụ đó có cấu hình không giống như các dịch vụ máy chủ thông thường mà chúng ta vẫn sử dụng.

Đánh giá nội dung này

Tiếp tục đọc trong bộ truyện