Ưu Điểm và Khuyết Điểm của WordPress Multisite [NEW]

Nếu bạn đang quản lý nhiều trang web WordPress, bạn chắc chắn cảm thấy cần phải có thể quản lý tất cả chúng từ một bảng điều khiển duy nhất. WordPress có một giải pháp – đó là cài đặt WordPress Multisite. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cài đặt WordPress một lần và tạo và quản lý nhiều trang web cá nhân trên WordPress từ cài đặt WordPress duy nhất đó, tất cả từ một trang web Quản trị duy nhất. Không cần tìm đâu xa hơn WordPress ngoài một ví dụ Multisite.

Quyền kiểm soát được trao cho quản trị viên trang web trên các trang web riêng lẻ bị hạn chế và quản trị viên mạng hoặc Quản trị viên cấp cao trở nên mạnh mẽ hơn, có nhiều quyền hạn quan trọng hơn so với quản trị viên của các trang web riêng lẻ. Quản trị viên trang web không thể cài đặt hoặc thay đổi các plugin và chủ đề và chỉ Quản trị viên cấp cao mới có thể thực hiện việc này.

Khi nào KHÔNG sử dụng WordPress Multisite

Các trang trong Multisite hoạt động như các đơn vị riêng biệt mà không ảnh hưởng đến nhau. Vì vậy, nếu tất cả những gì bạn muốn là tập hợp các trang web chia sẻ dữ liệu và người dùng, thì Multisite không dành cho bạn. Nếu bạn chỉ muốn trang web của mình trông mới mẻ, điều đó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng plugin chuyển đổi giữa các chủ đề. Nếu nó chỉ có khả năng truy cập khác nhau cho những người dùng khác nhau, bạn có thể hạn chế các tính năng, URL liên kết hoặc menu chuyển đổi của người dùng và đơn giản bằng cách sử dụng các plugin.

Bạn nên bỏ qua WordPress Multisite nếu quản trị viên trang muốn có thể thêm các chủ đề và plugin miễn phí hoặc nếu họ không muốn chia sẻ không gian máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu. Khi bạn muốn sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác, bạn không nên sử dụng WordPress Multisite.

Khi nào sử dụng WordPress Multisite

Multisite cực kỳ thuận tiện cho các tổ chức có thiết lập phân cấp, chẳng hạn như các trường đại học hoặc chính phủ với nhiều bộ phận khác nhau.

Multisite phù hợp hơn với các trang hoạt động tương đối độc lập trong lĩnh vực hoạt động riêng của nó và chia sẻ một số tài nguyên chung.

Vì vậy, WordPress Multisite giống như một cái túi hỗn hợp, có cả ưu và nhược điểm, và nhu cầu sử dụng Multisite phải được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể.

Thuận lợi

 • Bạn có thể quản lý các trang web riêng lẻ từ một trang tổng quan giống như thế này.

uu-nhuong-diem-wordpress-multisite-1

 • Quản trị viên trang web cá nhân (1 phần trong multisite) có quyền tự do quản lý trang web của họ trong giới hạn quyền mà họ được chỉ định.
 • Chủ đề và plugin cần được cài đặt một lần và sau đó được kích hoạt trên toàn hệ thống. Điều này không chỉ hỗ trợ quản lý tốt hơn mà còn làm cho việc sử dụng không gian máy chủ hiệu quả hơn.
 • Người dùng có thể tạo blog của riêng họ trên mạng và quản lý chúng. Nếu bạn muốn nó vẫn ở chế độ riêng tư, bạn có thể hạn chế quyền truy cập của người dùng.
 • Bạn có thể kiếm tiền bằng cách cung cấp dịch vụ lưu trữ cho người khác. Bạn có thể sử dụng multisite để tạo giao diện web cho chúng nhưng nó sẽ sử dụng cùng tài nguyên lưu trữ với bạn. Nếu bạn đang sử dụng chia sẻ lưu trữ, điều này có thể hơi khó khăn. Các blog này sẽ có các bảng riêng trong cơ sở dữ liệu. Chúng không có thư mục riêng trên máy chủ của bạn, nhưng khi nó cập nhật phương tiện trong mạng, chúng không có thư mục riêng. Tuân theo cấu trúc tệp được quản lý bởi WordPress, bạn không cần phải gặp rắc rối với nó.

Khuyết điểm

 • Không phải tất cả các plugin sẽ hoạt động trên Multisite. Bạn sẽ phải kiểm tra xem các plugin có tương thích với Multisite hay không trước khi cài đặt chúng.
 • Các trang web cá nhân không thể thêm hoặc xóa các chủ đề và plugin. Nếu chúng hiện diện trên mạng, chúng có thể được bật và tắt.
 • Nếu trang web hoặc máy chủ của bạn đang gặp phải thời gian chết, điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các trang web trên mạng.
 • Bất kỳ sự tăng đột biến nào về lưu lượng truy cập ở một trang web trên mạng đều có thể ảnh hưởng đến tốc độ của tất cả các trang khác trên mạng. Điều này có thể hơi quá sức đối với người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn tăng tốc trang web của mình, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về 18 thủ thuật hữu ích để tăng tốc độ wordpress.
 • Không phải tất cả các gói dịch vụ lưu trữ đều hỗ trợ Multisite. Nhu cầu lưu trữ sẽ tăng lên đối với Multisite. Nếu bạn đang có các gói trên các trang web mới tự nhiên hơn các trang web thử nghiệm, chia sẻ lưu trữ có lẽ là đủ. Nhưng nếu bạn đang muốn thêm một số lượng lớn các trang web, đặc biệt là các trang web có lưu lượng truy cập cao, bạn sẽ thấy rằng bạn cần phải nâng cấp nhu cầu lưu trữ của mình. Chúng tôi đề xuất WP Engine và Flywheel – cả hai đều có giá khởi điểm khoảng $ 30 mỗi tháng để được hỗ trợ nhiều trang.
 • WordPress multisite là một tính năng đơn giản và mạnh mẽ, nhưng trước khi bạn cài đặt nó, hãy đảm bảo rằng nó là giải pháp phù hợp với bạn. Việc tách một trang web khỏi nhiều trang sau đó hoặc di chuyển nhiều trang có lẽ quá phức tạp để bạn xử lý nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia.
 • Nếu bạn đang xem xét multisite để quản lý nhiều trang WordPress từ một màn hình, có lẽ bạn cũng nên xem xét các dịch vụ quản lý với một nhà cung cấp dịch vụ như ManageWP. Đây là một dịch vụ trả phí và cung cấp các lợi ích khác như bảo mật, sao lưu và nhân bản.

Cài đặt wordpress multisite

Bạn cần phải là quản trị viên và có quyền truy cập vào hệ thống tệp của máy chủ để có thể tạo multisite. Bạn phải có đặc quyền để chỉnh sửa tệp và tạo thư mục. Với tất cả những điều đó, ngay cả khi bạn không cảm thấy thoải mái khi sử dụng mã, bạn sẽ thiết lập multisite mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Nhưng kiến ​​thức về PHP, CSS, HTML và quản lý máy chủ sẽ có ích nếu bạn gặp sự cố.

Trước khi bắt đầu, hãy quyết định trang web nào bạn muốn thêm làm tên miền phụ hoặc thư mục con. Điều này không thể thay đổi sau này, vì vậy hãy chọn cẩn thận. Về URL, điều này có nghĩa là:

 • Chỉ định các tên miền phụ khác nhau cho mỗi trang web site1.multisite.com, site2.multisite.com
 • Chỉ định một đường dẫn khác nhau cho mỗi trang web: multisite.com/site1, multisite.com/site2

Bạn cũng có thể chỉ định các tên miền như multisite1.com, multisite2.com, nhưng điều này yêu cầu sử dụng plugin và một số kiến ​​thức kỹ thuật.

Vì vậy, làm thế nào để bạn cài đặt một multisite? Tôi sẽ thực hiện các bước bên dưới bằng cách sử dụng XAMPP cục bộ.

1. Bật tính năng multisite.

 • Bước đầu tiên để cài đặt multisite là cài đặt WordPress theo cách thông thường. Tìm tệp wp-config trong WordPress của bạn và mở nó.
 • Xác định vị trí các cụm từ “/ * Đó là tất cả, dừng chỉnh sửa! Chúc bạn viết blog vui vẻ. * / ”Ở gần cuối tệp. Ngay phía trên cụm từ này, hãy thêm mã đơn sau:
define('MULTISITE', true);
 • Lưu tệp và tải lại vào máy chủ.
 • Bây giờ, bạn sẽ tìm thấy mục nhập “Thiết lập mạng” mới trong phần Công cụ của Trang tổng quan của bạn.

2. Thiết lập Miền con và Thư mục con.

 • Truy cập Công cụ> Thiết lập mạng và chọn giữa Tên miền con và Thư mục con.
 • Nếu bạn đang thiết lập một miền phụ dựa trên mạng, bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình, vì không nhiều trong số họ cho phép bạn thiết lập điều này. Họ sẽ phải thiết lập một thẻ DNS hoang dã cho trang web của bạn. Các thư mục con không cần sự cho phép như vậy. Khi bạn đã lựa chọn xong, hãy nhấp vào cài đặt.

uu-nhuong-diem-wordpress-multisite-2

 • Khi tôi sử dụng máy của mình làm máy chủ tự lưu trữ để cài đặt WordPress, lựa chọn của tôi bị giới hạn trong Thư mục con (đối với máy chủ lưu trữ, lựa chọn Miền phụ cũng sẽ được cung cấp)
 • Nếu bạn muốn chuyển đổi một cài đặt WordPress hiện có thành nhiều trang web, thì tùy chọn thư mục con không dành cho bạn. Bạn chỉ có thể tạo một mạng với các tên miền phụ.
 • Một vài dòng mã sẽ được tạo để bạn chèn vào tệp wp-config.php và trong tệp your.htacess.

uu-nhuong-diem-wordpress-multisite-3

 • Chèn mã theo hướng dẫn và lưu tệp, WordPress Multisite sẽ được cài đặt thành công. Để truy cập Trang tổng quan quản trị mạng của bạn, bạn sẽ phải đăng nhập lại.

3. Tạo hoặc thêm một trang web

Khi bạn đến giai đoạn này, WordPress Multisite của bạn giống như bất kỳ trang web bình thường nào khác. Để biến nó thành một Multisite hoạt động thực sự, bạn sẽ phải tạo và thêm các trang mới. Đây là hướng dẫn để làm điều đó,

Trong Bảng điều khiển mạng, nhấp vào Trang web của tôi> Quản trị mạng> Trang web> Thêm mới

uu-nhuong-diem-wordpress-multisite-4

Điền vào các chi tiết như Địa chỉ trang web, Chủ đề, Email và nhấn Thêm mới.

Một trang mới sẽ được tạo.

Bạn có thể thêm bao nhiêu trang web tùy thích và xem danh sách các trang web bằng cách nhấp vào Tất cả các trang web

uu-nhuong-diem-wordpress-multisite-5

4. Kích hoạt Chủ đề

Bạn có thể cài đặt và kích hoạt các chủ đề trong nhiều trang bằng một trong hai cách – cài đặt trong Mạng quản trị và kích hoạt bằng cách chỉnh sửa trong trang đó. Để kích hoạt chủ đề trong phương pháp đầu tiên, hãy tìm Chủ đề trên Bảng điều khiển mạng và nhấp vào Thêm mới. Sau khi chủ đề được cài đặt, hãy nhấp vào Bật mạng. Bây giờ các chủ đề sẽ có sẵn ngay lập tức cho toàn bộ mạng.

Để kích hoạt chủ đề bằng phương pháp thứ hai, trong Quản trị mạng, trước tiên hãy nhấp vào trang web và sau đó nhấp vào trang web mà bạn muốn kích hoạt chủ đề. Sau đó nhấp vào Chỉnh sửa> chủ đề và tìm chủ đề bạn muốn kích hoạt. Bấm vào Cho phép trong chủ đề đó. Bây giờ, khi bạn mở tab chủ đề trong quản trị viên của trang web đó, bạn sẽ thấy các chủ đề bạn đã thêm. Bây giờ bạn có thể dễ dàng chọn chủ đề để kích hoạt.

5. Kích hoạt các plugin

Bước cuối cùng, bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt plugin cho multisite. Để thực hiện việc này, hãy tải xuống và cài đặt plugin như bình thường. Nếu bạn muốn kích hoạt plugin cho multisite sau này, hãy nhấp vào Network Activate và plugin sẽ được kích hoạt trên tất cả các site.

Nếu bạn muốn plugin chỉ hoạt động trên một trang web, hãy tải xuống và cài đặt plugin trong Quản trị mạng. Sau đó đăng nhập tài khoản quản trị và kích hoạt plugin trên trang cá nhân.

Sự kết luận

Vì vậy, đánh giá nhu cầu của bạn, nếu cần thiết, đừng ngần ngại cài đặt multisite. Trong khi cài đặt multisite wordpress khá dễ dàng, sẽ có những phức tạp liên quan đến quản lý. Di chuyển nhiều trang hoặc tách một trang riêng lẻ khỏi nhiều trang có thể hơi khó khăn. Điều cần nhớ ở đây là “Thực hiện một cách thận trọng”. Bạn có thể tham khảo bài viết cách cài đặt wordpress trên web host nào.