Tự đăng bài lên mạng xã hội với IFTTT [NEW]

IFTTT bần tiện “Nếu điều này thì đó“, Bạn có hiểu nó là một câu nói như”Nếu cái này đáp ứng các điều kiện, thì hãy làm cái kia“. ITFFF là một công cụ năng suất rất tốt, nó sẽ giúp bạn làm rất nhiều việc một cách hoàn toàn tự động.

IFTTT ra đời cách đây nhiều năm nhưng sau một thời gian hoạt động thì nó có rất nhiều công thức giúp bạn làm được nhiều thứ hơn, cụ thể ở phần này mình sẽ nói về sự kết hợp giữa IFTTT và WordPress để làm điều tương tự. Hoàn toàn tự động làm việc.

Tự động ở đây có nghĩa là gì? Mỗi công thức có chức năng riêng, ví dụ bạn có thể làm những việc sau với ITFFF:

 • Tự động đăng lên Facebook khi WordPress của bạn có bài mới.
 • Tự động tìm nạp các bài viết từ RSS và xuất bản lên WordPress.
 • Tự động đăng bài từ Facebook lên WordPress.
 • Và bạn còn có thể làm được nhiều hơn thế nữa. Vì bạn được phép tạo ra công thức của riêng mình.

IFTTT hoạt động như thế nào?

Khi sử dụng TFFF, bạn cần hiểu hai khái niệm quan trọng sau.

Kênh truyền hình

Channel có nghĩa là kênh ứng dụng, ví dụ, nếu bạn muốn đăng từ WordPress lên Facebook, bạn sẽ cần kết hợp kênh WordPress và Facebook với nhau.

Công thức

Là một ứng dụng sau khi bạn kết nối giữa các kênh với nhau. Ví dụ, công thức Instagram to Blog là sự kết hợp giữa hai kênh Instagram và WordPress để hỗ trợ đăng nội dung từ Instagram lên WordPress.

Đối với WordPress, FTTT sẽ kết nối qua giao thức XMLRPC vì vậy hãy đảm bảo rằng trang web của bạn đang mở XMLRPC để đăng lên. Thường thì chức năng này sẽ được bật theo mặc định trên blog, trừ khi bạn sử dụng các plugin bảo mật để tắt nó đi.

Cách sử dụng Công thức

Trước tiên, bạn cần đăng ký một tài khoản miễn phí tại https://ifttt.com/join. Sau đó bạn đăng nhập và gõ tên kênh cần tìm kiếm công thức ở trên.

Tự đăng bài lên mạng xã hội với IFTTT [NEW]

Kết quả sẽ trả về rất nhiều công thức liên quan đến WordPress, bạn có thể chọn một trong số đó. Ví dụ ở đây mình sẽ chọn một công thức có tên là “Thêm bài đăng mới trên WordPress & cập nhật trang Facebook của bạn bằng bài đăng liên kết” để làm chức năng tự động đăng liên kết bài viết lên Facebook khi có bài mới trên blog WordPress .

Sau khi truy cập, nếu kênh bạn chưa kích hoạt sẽ hiển thị nút Kích hoạt để bạn kích hoạt, bấm để kích hoạt.

ifttt-activatechannelfirst

Đối với WordPress, khi kích hoạt, bạn sẽ cần điền các thông tin cơ bản, đó là địa chỉ trang web cần sử dụng, tài khoản quản trị và mật khẩu quản trị.

ifttt-activewordpress

Đối với các kênh khác, hầu hết thời gian bạn sẽ thêm quyền truy cập ứng dụng cho IFTTT. Còn với Facebook, bạn cần chọn Fanpage để nó đăng nội dung.

Sau khi kích hoạt đầy đủ các kênh, bạn bấm vào nút Use Recipe, đợi một lát rồi tiếp tục bấm nút Done để hoàn tất. Khi kết thúc việc sử dụng công thức, bạn có quyền chỉnh sửa công thức để nó hoạt động theo cách bạn muốn.

Để chỉnh sửa cấu hình công thức, hãy chuyển đến phần Công thức của tôi ở đầu trang web và nhấp vào công thức bạn muốn chỉnh sửa.

ifttt-myrecipes

Và kéo xuống để chỉnh sửa thông tin sẽ đăng trên Facebook.

ifttt-công thức nấu ăn

Ok, bây giờ công thức của bạn đã hoàn tất và chạy, hãy thử đăng nội dung lên trang web và xem nó có cập nhật trên Facebook hay không.

Lưu ý là bạn không cần phải đăng thì mới đăng được lên Facebook ngay vì Công thức chỉ chạy sau một thời gian nhất định. Nếu bạn muốn kiểm tra xem nó hoạt động tốt hay không thì sau khi đăng lên blog, hãy nhấn nút Check Recipe để nó chạy ngay lập tức.

ifttt-checkrecipe

Và kết quả là:

kiểm tra ifttt

Một số công thức tuyệt vời cho WordPress

Số lượng công thức cho WordPress trên IFTTT rất lớn nên mình chỉ liệt kê một số công thức hay và nhiều người dùng.

 • Tweet bài đăng trên blog WordPress của tôi – Tự đăng lên Twitter.
 • Thêm một bài đăng WordPress mới và nó cập nhật Trang Facebook của bạn với một bài đăng liên kết Tự đăng bài với liên kết đến WordPress.
 • #rss tới #wordpress #autoblog – Tự lấy nội dung trong RSS Feed đăng lên WordPress.
 • Instagram #tag cho danh mục WordPress dưới dạng bài đăng ảnh – Lấy hình ảnh theo các thẻ nhất định trên Instagram và đăng chúng lên WordPress.
 • Tự động đăng bài WordPress mới lên Blogspot Tự đăng bài từ WordPress lên Blogspot.
 • WP sang Google Plus – Tự đăng link bài viết mới trong WordPress trên trang cá nhân Google Plus.
 • Đăng lại từ Blogger sang WordPress – Đăng từ Blogspot lên WordPress.
 • Nguồn cấp dữ liệu tốt nhất cho bài đăng trên wordpress – Lấy nội dung hot trên Feedly để đăng lên WordPress (Feedly trả phí).
 • Gửi bài đăng WordPress đến Tumblr Đăng bài viết mới từ WordPress lên Tumblr.
 • Gửi các bài đăng WordPress mới của bạn lên reddit – Tự xuất bản các bài viết mới từ WordPress lên Reddit.

Rất đẹp và tiện lợi cũng như dễ sử dụng phải không? Nếu bạn chỉ cần đăng tự động lên Facebook, Blogspot thì có thể không cần sử dụng plugin NextScript Auto Poster vì nó khá tốn bộ nhớ mà chỉ cần ứng dụng IFTTT là đủ.

5/5 – (1 phiếu bầu)