Top 8 ứng dụng luyện nghe tiếng Anh hiệu quả [NEW]

Nghe là một kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Anh vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát âm và giao tiếp của người học. Lắng nghe không chỉ là lắng nghe những gì đối phương nói mà còn phải chú ý và hiểu những gì đang được nói. Nếu bạn muốn giao tiếp với những người nói tiếng Anh khác, bạn phải luyện tập và cải thiện kỹ năng nghe của mình.

Ngày nay, trong thời đại khoa học công nghệ phát triển, rất nhiều ứng dụng lần lượt ra đời và hỗ trợ mọi người trong quá trình cải thiện và nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh của mình. Bài viết dưới đây mang đến cho bạn 8 ứng dụng luyện nghe tiếng Anh, giúp việc học của bạn trở nên thú vị và hiệu quả.

Ứng dụng dành cho điện thoại hoặc máy tính bảng là những công cụ học ngoại ngữ hiệu quả, tiện lợi và thực sự thú vị. Tuy nhiên, trước khi tải về, hãy cùng tham khảo một số cách đơn giản giúp bạn cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình với sự hỗ trợ của các ứng dụng để tối ưu hóa trải nghiệm học tập của bạn.

  • Kiểm tra khả năng lắng nghe của bạn. Tự đánh giá mức độ khó hoặc dễ hiểu của ngôn ngữ đó. Ví dụ: nếu bạn đang nghe một đoạn âm thanh hoặc xem video trên ứng dụng và bạn có thể hiểu nội dung mà không cần phụ đề, thì bạn có thể tự tin vào khả năng nghe hiểu của mình.
  • Chú ý đến cách phát âm. Để trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy, bạn không chỉ nên nghe những gì đang được nói mà còn phải chú ý đến cách mọi người nói điều đó. Trong tiếng Anh, có một số từ có cách phát âm đặc biệt, vì vậy bạn cần phải nỗ lực hơn nữa để cải thiện vốn từ vựng và cách phát âm của mình.
  • Lưu ý về trọng âm và cách sử dụng từ. Cách bạn nói thể hiện nền tảng văn hóa, kiến ​​thức lịch sử và thậm chí là nơi bạn đến. Bạn có thể kể rất nhiều điều về một người nào đó chỉ bằng cách lắng nghe cách họ nói chuyện. Vì vậy, hãy để ý những dấu hiệu như vậy, bao gồm các dấu trọng âm và tiếng lóng khác nhau. Thông thường, học văn hóa là phần thú vị và bổ ích nhất của việc học ngôn ngữ vì nó cũng giúp bạn mở rộng nền tảng của mình và có thể giao tiếp với những người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới.
  • Học cách tạm dừng và ngôn ngữ cơ thể. Thông thường, việc tạm dừng và tạm dừng cho chúng ta biết nhiều hơn những gì chúng có thể được diễn đạt trực tiếp bằng lời và chỉ có thể được nhận biết bởi những người nghe thực sự hiểu. Vì vậy, hãy chú ý đến những khoảng dừng trong câu và nét mặt, cử chỉ của người bản ngữ khi xem video. Những hành động phi ngôn ngữ này có thể là tín hiệu giúp bạn hiểu ý nghĩa của một từ hoặc câu.

1. FluentU (iOS / Android)

Ứng dụng luyện nghe tiếng anh

FluentU cung cấp những video hài hước, gần gũi với cuộc sống hàng ngày, giúp việc học trở nên hấp dẫn hơn. FluentU sử dụng cách tiếp cận tự nhiên giúp bạn dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ và văn hóa Anh theo thời gian. Bạn sẽ học tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua các video âm nhạc, đoạn giới thiệu phim, tin tức, cuộc trò chuyện truyền cảm hứng hoặc phim tài liệu, quảng cáo và luyện đọc với phụ đề đi kèm. Nếu bạn gặp một từ bạn không hiểu, bạn có thể nhấp vào từ đó để xem hình ảnh, định nghĩa và các ví dụ sử dụng.

Ví dụ: khi bạn nhấn vào từ “tìm kiếm”, bạn sẽ thấy:

Bạn có thể học tất cả các từ vựng trong bất kỳ video nào với các câu đố. Vuốt sang trái hoặc phải để xem thêm các ví dụ cho từ bạn đang học.

Điểm đặc biệt nhất của FluentU là giúp theo dõi các từ bạn đang học và giúp bạn luyện tập nhiều hơn với các từ khó. Nó thậm chí còn nhắc nhở bạn ôn bài cũ. Tất cả người học đều có trải nghiệm được cá nhân hóa, ngay cả khi họ đang học trên cùng một video.

Tải xuống từ App Store

Tải xuống từ Google Play

Xem thêm: Top 8 ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất

2. Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày (Android)

luyện nghe tiếng anh

Nếu bạn đang tìm kiếm những đoạn âm thanh thú vị để luyện kỹ năng nghe thì ứng dụng này sẽ phù hợp với bạn. Cho dù bạn là người mới bắt đầu, trung cấp hay cao cấp, ứng dụng đều có tài liệu nghe phù hợp cho từng cấp độ.

Tài liệu đa phần ở dạng truyện ngắn và các chủ đề thường ngày nên bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng bổ ích và thiết thực. Sau mỗi tệp âm thanh, bạn sẽ có các câu hỏi để kiểm tra kỹ năng hiểu của mình. Ứng dụng này có rất nhiều tài liệu, vì vậy bạn sẽ mất một khoảng thời gian để luyện tập và hoàn thiện mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng để giúp cải thiện và phát triển giọng Anh Anh và Anh Mỹ của mình, ứng dụng này sẽ giúp bạn phân biệt và học cả hai cùng một lúc.

Tải xuống từ Google Play

3. Nghe tiếng Anh từng bước – IELTS Listening (Android)

luyện nghe tiếng anh

Nhiều người học tiếng Anh cho một số kỳ thi nhất định, chẳng hạn như luyện thi IELTS – kỳ thi đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của bạn và là chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới. Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, ứng dụng luyện nghe này hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn.

Nội dung được thiết kế đặc biệt, giống với format trong các kỳ thi. Hơn nữa, nội dung nghe được phân loại theo cấp độ và chủ đề, với hơn 1.000 chủ đề bạn có thể lựa chọn. Hơn nữa, mỗi bài học đi kèm với một bài kiểm tra và bảng điểm, vì vậy bạn có thể theo dõi sự tiến bộ của mình và biết chính xác lỗi của bạn ở đâu để sửa chữa.

Tải xuống từ Google Play

4. Nghe và nói tiếng Anh (Android)

screen 0

Cái tên của ứng dụng đã nói lên tất cả, ứng dụng này rất thích hợp cho những ai đang muốn luyện tập và nâng cao kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình. Bạn sẽ tìm thấy vô số tài liệu học tập như hội thoại giao tiếp, câu chuyện, tất cả đều có phụ đề nên bạn sẽ không phải lo lắng về việc không theo kịp. Ứng dụng được thiết kế đặc biệt để giúp bạn nắm vững các thành ngữ và cụm động từ và cải thiện khả năng phát âm của mình. Thậm chí còn có một bảng các động từ bất quy tắc, cùng với hỗ trợ âm thanh để bạn có thể nghe và nắm vững ngữ pháp tiếng Anh.

Ứng dụng cũng có một số trò chơi thú vị giúp xây dựng câu và học từ vựng, cùng với các bài kiểm tra để đánh giá trình độ. Tài liệu của ứng dụng khá hữu ích cho những bạn chuẩn bị cho các kỳ thi như IELTS và TOEFL, vì nó sử dụng nhiều từ thông dụng xuất hiện trong các kỳ thi như vậy.

Tải xuống từ Google Play

5. VOA News (iOS / Android)

unnamed 4

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) là một ứng dụng từng đoạt giải thưởng sử dụng các đoạn tin tức hàng ngày để làm tài liệu dạy và học tiếng Anh. Ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn vô số tài liệu nghe, từ podcast đến tin tức trực tiếp…

Người dùng ứng dụng này sẽ thấy đây là một cách tuyệt vời để luôn cập nhật những gì đang xảy ra trên khắp thế giới, đồng thời học tiếng Anh. Tuy nhiên, phần nghe của ứng dụng này tương đối khó. Vì vậy, ứng dụng này phù hợp với những người có trình độ trung cấp hoặc những người đã có trình độ ngoại ngữ vững chắc và đang muốn học từ vựng liên quan đến các vấn đề thời sự.

Tải xuống từ App Store

Tải xuống từ Google Play

6. Nghe Sách nói (Android)

unnamed 2 1

Nghe những câu chuyện bằng tiếng Anh là một cách thú vị và hiệu quả để trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn. Ngoài ra, qua việc nghe các câu chuyện tiếng Anh, bạn sẽ hiểu thêm về văn hóa nói tiếng Anh và rèn luyện kỹ năng nghe của mình.

Xem thêm: 5 ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu cho học sinh

Ứng dụng này chắc chắn sẽ rất hữu ích cho những bạn đam mê đọc truyện. Ứng dụng có rất nhiều thể loại truyện từ truyện ngắn, tiểu thuyết tình cảm đến khoa học viễn tưởng. Bên cạnh đó, nó cũng có sách cho các kỳ thi nhất định. Đối với những người có khuynh hướng tôn giáo, ứng dụng có các phiên bản âm thanh của Kinh thánh và các tài liệu tôn giáo khác. Ngoài ra, ứng dụng còn phát triển các tài liệu dành cho trẻ nhỏ, chúng được coi là tài liệu học cho người mới bắt đầu ở mọi lứa tuổi.

Tải xuống từ Google Play

7. LearnEnglish Podcasts (iOS / Android)

71HL374JcSL

Được đăng ký bản quyền bởi Hội đồng Anh, LearnEnglish Podcast được đánh giá cao nhất và hoàn toàn phù hợp cho những ai đang tìm kiếm podcast để phát triển kỹ năng nghe của mình. Có 60 tập tương đương với khoảng 20 giờ nghe, vì vậy nếu bạn nghe một giờ mỗi ngày, bạn sẽ hoàn thành trong vòng một tháng.

Trong podcast có rất nhiều chủ đề hữu ích liên quan đến các cuộc trò chuyện hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn đang muốn xây dựng kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình, hãy xem ứng dụng này. LearnEnglish Podcasts tích hợp bảng điểm với các câu hỏi đọc hiểu để giúp bạn hiểu các đoạn nghe tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải xuống các tập để nghe ngoại tuyến.

Tải xuống từ App Store

Tải xuống từ Google Play

8,6 phút tiếng Anh (iOS / Android)

51WdNpcnvDL

Nếu bạn là một người bận rộn nhưng vẫn muốn dành thời gian mỗi ngày để học tiếng Anh thì 6 Minute English chính là ứng dụng dành cho bạn. Chỉ với 6 phút mỗi ngày để học với ứng dụng này, bạn có thể phát triển kỹ năng nghe, nâng cao kiến ​​thức ngữ pháp và đồng thời học từ mới.

Ứng dụng cũng tích hợp một số tính năng như tra từ điển, ghi âm và nghe offline. Ứng dụng này đặc biệt phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc có trình độ trung cấp.

Tải xuống từ App Store

Tải xuống từ Google Play

bản tóm tắt

Trở thành một người biết lắng nghe sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó giúp bạn học một ngôn ngữ, từ đó cho phép bạn giao tiếp bằng ngôn ngữ đó trong thực tế. Thứ hai, nó giúp bạn trở thành một người hiểu biết và kiên nhẫn – những phẩm chất bạn phải trau dồi để thành công, không chỉ trong việc học ngôn ngữ mà còn trong cuộc sống. Vì vậy, bên cạnh việc phát triển các kỹ năng đọc, viết và nói tiếng Anh, hãy chắc chắn rằng kỹ năng nghe cũng được trau dồi và luyện tập hàng ngày.