Tiết kiệm dung lượng cho website WordPress [NEW]

Khi quản lý một website, dung lượng của toàn bộ mã nguồn website của bạn góp phần rất quan trọng vào hoạt động của website đó lâu dài sau này. Ví dụ, nếu tổng dung lượng trang web thấp, thì việc di chuyển trang web sang các máy chủ khác sẽ dễ dàng hơn, hoặc sao lưu dữ liệu cũng nhanh chóng mà không gặp vấn đề gì. Ngược lại, dung lượng quá cao so với dung lượng thực của website sẽ gây ra rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc sao lưu sẽ khó hơn rất nhiều.

Tuy nhiên mình làm support lâu rồi cũng thấy nhiều trường hợp nhiều bạn làm website mà không nghĩ đến việc tối ưu mã nguồn cho hợp lý nên có nhiều trường hợp website không có nhiều dữ liệu nhưng tổng nội dung. rất chậm. lên đến hàng chục GB. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một chút về những điều cần biết và nên làm với website để tiết kiệm dung lượng mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động của website.

Tối ưu hóa hình ảnh trước khi tải lên

Tiết kiệm dung lượng cho website WordPress [NEW]WordPress có một trình quản lý hình ảnh mạnh mẽ và tôi khuyến khích mọi người tải hình ảnh trực tiếp lên máy chủ của trang web để chúng tôi có thể dễ dàng sử dụng lại hoặc quản lý, một mặt, nó cũng giúp hình ảnh của chúng tôi an toàn hơn. tải lên các dịch vụ lưu trữ hình ảnh khác.

Tuy nhiên, không phải hình ảnh nào chúng ta đưa lên website cũng cần được tối ưu trước khi tải lên. Giả sử hình ảnh của bạn có độ phân giải lên đến 2k, 3k (chiều rộng tối đa) nhưng thực tế người dùng trên trang web không cần điều đó, bởi vì nếu chiều rộng nội dung trên trang web chỉ là 800px thì hình ảnh của bạn dù có sắc nét đến đâu, nó chỉ hiển thị 800px và muốn xem đầy đủ thì bạn phải click vào, tuy nhiên cách này chỉ dành cho những website cần hình ảnh chất lượng cao như website chụp ảnh, phông nền. Đối với các website bán hàng thì hình ảnh chỉ nên có độ rộng tối đa là 1000px vì như vậy mới đủ để khách hàng có thể nhìn thấy sản phẩm, nếu quá lớn thì website sẽ tải rất chậm và khi đó sẽ thật sự mất khách hơn so với hình ảnh. nhỏ bé.

Tham khảo: Tối ưu hóa hình ảnh cho trang web

Tiếp theo là đôi khi dung lượng ảnh quá cao so với chất lượng cần hiển thị trên website. Do đó, trước khi tải lên bạn nên giảm dung lượng ảnh hợp lý, giảm dung lượng đôi khi chất lượng ảnh sẽ khó nhận thấy sự khác biệt bằng mắt thường nên bạn không cần quá lo lắng. Bạn có thể cài đặt plugin EWWW Image Optimizer, WP Smush hoặc chơi thêm, đầu tư $ 5 / tháng để sử dụng Kraken như tôi để tối ưu hình ảnh khi bạn tải lên website.

Và cuối cùng, hãy kiểm soát với các tệp hình ảnh tự tạo của WordPress mà đôi khi chúng ta không cần đến, về cách quản lý hình ảnh tự tạo và xóa những hình ảnh không sử dụng bạn có thể xem bài viết Quản lý hình ảnh WordPress đầy đủ của tôi.

Không lưu các bản sao lưu trên máy chủ lưu trữ

Backup dữ liệu website với mục đích khôi phục lại dữ liệu website của bạn khi dữ liệu bị hư hỏng hoặc host hiện tại gặp sự cố không truy cập được cần di chuyển dữ liệu website sang host khác. Vậy thì chúng ta lưu backup trên host đang chạy website, điều này gần như vô nghĩa mà vừa nguy hiểm vừa chiếm dung lượng của host.

Bạn nên giữ các tệp sao lưu này ở những nơi thực sự an toàn như các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive đẹp Amazon S3 (được khuyến nghị) bởi vì máy tính của tôi không nhất thiết phải an toàn và ổn định hơn máy chủ của tôi, và các dịch vụ lớn khác đã rất uy tín và hầu như không thể bị gián đoạn.

Bạn đừng nghĩ rằng khi sao lưu chúng ta sẽ tải bản sao lưu về máy và tải lên lại các dịch vụ khác, mất rất nhiều thời gian. Bạn có thể sử dụng plugin BackWPUp hoặc BackupBuddy để sao lưu và nó sẽ tự gửi đến các dịch vụ lưu trữ khác một cách nhanh nhất.

xem thêm: Hướng dẫn sử dụng BackWPUp.

Kiểm tra nhật ký lỗi và không ghi nhật ký trừ khi cần thiết

Ngoài các bản sao lưu, các tệp nhật ký lỗi hoặc nhật ký truy cập trên máy chủ lưu trữ là thủ phạm chính tiêu thụ tài nguyên của máy chủ. Đối với nhật ký lỗi website, chúng ta đôi khi không cần lưu nhật ký liên tục vì không phải lúc nào chúng ta cũng cần xem nhật ký lỗi mà chỉ khi gỡ lỗi để tìm lỗi hoặc vá lỗi thì chúng ta mới cần bật nó lên. Nếu bạn không muốn máy chủ web lưu nhật ký lỗi trong trang web của mình, chỉ cần thêm thông tin sau: wp-config.php (tốt nhất là ở trên cùng, ở dưới <?php ).


error_reporting(0);

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập WP_DEBUG được false Trong wp-config.php để tắt chế độ gỡ lỗi. Và xóa các tệp .log đẹp error_log trên máy chủ nếu có.

Về phần access log, chúng ta không thể tắt nó nếu sử dụng Shared Host, còn nếu sử dụng server riêng thì chúng ta có thể tắt nó đi bằng cách xóa dòng khai báo access log trong file thiết lập webserver.

Kiểm tra thư mục wp-content

Có nhiều plugin lưu dữ liệu không cần thiết trong thư mục wp-content như tệp nhật ký plugin hoặc tệp tạm thời. Trong thư mục wp-content, ngoại trừ thư mục cache và hình ảnh, chúng ta không nên lưu bất cứ thứ gì ở đây.

Không lưu video hoặc tệp nén

Đối với những trang web có nhiều video, tốt nhất bạn nên tải chúng lên Youtube nếu không cần ẩn video của mình. Hoặc nếu video của bạn cần trả phí thành viên mới xem được thì tốt hơn hết là không nên tải video đó lên host chạy WordPress vì người chơi bình thường có thể dễ dàng tải video về thông qua phần mềm hỗ trợ như Internet Download Manager là một ví dụ điển hình. ở đó bạn có thể sử dụng Wistia hoặc SproutVideo để ngăn tải xuống.

Còn những file nén để người khác tải về thì bạn có thể đưa lên các dịch vụ lưu trữ như Mega.co.nz, Fshare hoặc lên sơn tìm dịch vụ máy chủ giá rẻ nhưng có ổ cứng cao để tải lên tải xuống. để người dùng tải xuống ở đó.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu cũng sử dụng ổ cứng trên host để lưu trữ nên có nghĩa là cơ sở dữ liệu của bạn càng lớn thì dung lượng lưu trữ càng nhiều, khi sao lưu toàn bộ trang web sẽ được lưu vào bản sao lưu nên dung lượng sẽ rất lớn. Tôi vừa chứng kiến ​​một trang web WordPress sử dụng Woocommerce với cơ sở dữ liệu lên đến 4GB nhưng lại có 3,7GB dữ liệu rác, điều này hoàn toàn là sự thật.

Đảm bảo tối ưu tốt bảng wp_options của cơ sở dữ liệu để không chứa nhiều dữ liệu rác, bên cạnh đó bạn cũng nên tự dọn dẹp cơ sở dữ liệu theo định kỳ để dữ liệu của mình minh bạch hơn. Vì càng để lâu, cơ sở dữ liệu sẽ càng lớn và khi đó sẽ rất khó tối ưu.

Nếu bạn sử dụng WooCommerce thì hãy kiểm tra bảng wp_options nó có lớn không, nếu có, bởi vì nó chứa nhiều phiên và quá độ không sử dụng, hãy chạy các lệnh sau nhiều lần để làm sạch chúng.

[sql]XÓA khỏi `wp_options` WHERE` option_name` LIKE (‘_transient%’) ĐẶT HÀNG BẰNG `option_id` LIMIT 20000;
XÓA khỏi `wp_options` WHERE` option_name` LIKE (‘_wc_session_expires%’) ĐẶT HÀNG THEO `option_id` LIMIT 20000;[/sql]

Nếu cơ sở dữ liệu của bạn lớn thì bạn cần chạy lệnh này nhiều lần, vì mình nên hạn chế xóa 20000 dòng mỗi lần để tránh host bị đóng băng do MySQL xử lý quá nhiều.

Hiện tại database của thachpham.com chính xác là 32MB, mình chưa xóa dữ liệu không sử dụng trong wp_postmeta nữa. Nói vậy để bạn hiểu rằng WordPress không ăn nhiều cơ sở dữ liệu như bạn nghĩ.

Phần kết

Qua nội dung bài viết trên, mình cũng thấy rằng việc tối ưu kích thước website thực ra không quá phức tạp như chúng ta nghĩ mà lợi ích của nó là rất lớn, vì chắc chắn bạn sẽ không thể lưu trữ một website trên Internet. cùng một máy chủ lưu trữ trong một thời gian dài có thể cần chuyển đi nơi khác và dữ liệu nhẹ sẽ giúp chúng tôi thực hiện những việc này nhanh hơn và đơn giản hơn.

Vậy mã nguồn của thachpham.com là bao nhiêu? Chính xác là 800MB không nén, tar.gz nén là hơn 700MB.

4/5 – (1 phiếu bầu)