Thuật Ngữ: Multisite [NEW]

Multisite là gì?

Multisite là một tính năng của WordPress cho phép người dùng tạo một mạng các trang web trên một cài đặt WordPress duy nhất. Có sẵn kể từ phiên bản WordPress 3.0, Multisite là phần tiếp theo của dự án đa người dùng WPMU hoặc WordPress. Dự án đa người dùng WordPress đã bị ngừng và các tính năng của nó được bao gồm trong lõi WordPress.

Các tính năng của WordPress Multisite Netword

  • Bạn có thể vận hành một mạng lưới gồm nhiều blog và trang web WordPress từ một cài đặt WordPress duy nhất.
  • Bạn có thể có một mạng lưới các miền phụ như http://john.example.com hoặc các thư mục như http://www.example.com/john/.
  • Mở nhiều trang web WordPress của bạn cho những người dùng khác để tạo tài khoản và nhận các blog WordPress của riêng họ.
  • Với tư cách là quản trị viên cấp cao, bạn có thể cài đặt các chủ đề và plugin giúp chúng có sẵn cho tất cả các trang web khác trên mạng. Tuy nhiên, quản trị viên của các trang web khác trên cùng một mạng sẽ không thể cài đặt các chủ đề hoặc plugin.
  • Với tư cách là Quản trị viên cấp cao, bạn có thể thay đổi chủ đề cho tất cả các trang web. Quản trị viên trang web không thể thay đổi chủ đề của họ.

Cách kích hoạt mạng đa trang trong WordPress

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt WordPress. Sau đó, kết nối với trang web của bạn bằng ứng dụng FTP như FileZilla. Chỉnh sửa tệp wp-config.php và thêm dòng sau ngay trước Đó là xong, Dừng chỉnh sửa! Chúc bạn viết blog vui vẻ.

/ * Multisite * /
define ( 'WP_ALLOW_MULTISITE', true);

Lưu tệp wp-config.php của bạn và đăng nhập vào trang web WordPress của bạn. Đi tới Công cụ »Thiết lập mạng. Đây là nơi bạn sẽ tinh chỉnh và thiết lập Mạng đa trang WordPress:
create-wp-network1

Trên màn hình thiết lập mạng, bạn cần chọn xem bạn muốn các trang mạng sử dụng miền hay miền phụ của chúng. Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan vì bạn không thể thay đổi nó sau này. Nếu bạn chọn miền phụ, thì bạn sẽ phải thay đổi cài đặt DNS của mình để ánh xạ miền. Chúng ta tham khảo phần đó ở phần sau.

Trong phần chi tiết mạng, hãy đặt tên và địa chỉ quản trị mạng của bạn. Nhấp vào nút Cài đặt
Trên màn hình tiếp theo, WordPress sẽ cung cấp cho bạn một số mã mà bạn cần thêm vào các tệp wp-config.php và .htaccess của mình. Cả hai tệp đều nằm trong thư mục gốc WordPress của bạn. Kết nối với trang web của bạn bằng ứng dụng FTP và mở các tệp này và dán mã do WordPress cung cấp.
create-wp-multisite

Khi bạn đã cập nhật thành công cả hai tệp. Bạn sẽ phải đăng nhập lại vào khu vực quản trị WordPress của mình. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy menu WordPress Multisite NetWork trên đầu thanh quản trị WordPress.

mạng-quản trị-menu

Bật tên miền phụ trong Multisite bằng cách thêm Tên miền phụ ký tự đại diện

Bạn sẽ cần tạo một miền phụ với ‘*’ làm miền phụ. Ví dụ: nếu WordPress của bạn được cài đặt tại www.example.com thì bạn cần tạo một miền phụ * .example.com. Tuy nhiên, tên miền phụ này phải trỏ đến cùng một thư mục mà WordPress của bạn đã được cài đặt. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo miền phụ ký tự đại diện trong cPanel.

Đăng nhập vào bảng điều khiển cPanel của bạn và sau đó trong Tên miền, hãy nhấp vào Tên miền phụ. Trên màn hình tiếp theo, chỉ cần nhập * vào khu vực miền phụ. Đảm bảo rằng khu vực gốc của tài liệu được chuyển hướng đến thư mục mà bạn đã cài đặt WordPress. Đây là thư mục chứa tệp wp-config.php. Nhấp vào nút tạo để thêm tên miền phụ.

ký tự đại diện-tên miền phụ

Cài đặt với Cài đặt mạng WordPress

Truy cập Trang web của tôi trong thanh quản trị WordPress và sau đó nhấp vào Trang tổng quan. Đây là trang tổng quan cho từ khóa Multisite của bạn. Bạn có thể thêm hoặc xóa các trang web, cài đặt các plugin và chủ đề cũng như quản lý người dùng từ đây.
wp-multisite-dashboard

Để quản lý cài đặt mạng Multisite của bạn. Đi tới Cài đặt »Cài đặt mạng. Đây là trang mà bạn có thể mở trang web của mình để đăng ký. Bạn có thể cho phép người dùng tạo tài khoản và tạo trang web. Tuy nhiên, bạn có thể tắt đăng ký nếu bạn muốn thêm người dùng và trang web theo cách thủ công.

multisite-settings

Trong số các cài đặt khác, bạn có thể chỉnh sửa các email được gửi bởi WordPress khi người dùng tạo một trang web mới. Bạn có thể thay đổi nội dung của các bài đăng, trang và nhận xét mặc định được WordPress thêm vào trên các trang mới. Chỉ cần nhớ rằng cài đặt ở đây sẽ ảnh hưởng đến tất cả các trang web và người dùng trên trang web của bạn, vì vậy bạn cần phải cẩn thận.

Quản lý các trang web trong mạng đa trang WordPress

Các trang trong Multisite WordPress có thể được quản lý từ màn hình các trang trong Bảng điều khiển Multisite. Trong số các cài đặt này, bạn không chỉ có thể thêm hoặc xóa mà còn có thể vô hiệu hóa và lưu trữ các trang web.

quản lý-site-multisite

Khi một Multisite bị vô hiệu hóa, nó sẽ trở nên vô hình đối với khách truy cập và quản trị viên trang web. Bất kỳ ai truy cập trang web đã hủy kích hoạt sẽ thấy thông báo “Người dùng này phải xóa tài khoản của họ và nội dung không còn nữa ..”

Lưu trữ web chỉ hiển thị với Quản trị viên cấp cao. Quản trị viên trang web và những người dùng khác hoặc khách truy cập trang web sẽ thấy thông báo “Trang web này đã được lưu trữ hoặc bị tạm ngưng.”

Quản trị viên cấp cao cũng có thể đánh dấu một trang web là spam, điều này sẽ làm cho trang web đó ẩn với mọi người, kể cả quản trị viên. Xóa một trang web là xóa vĩnh viễn nó khỏi mạng.