Sự Khác Biệt Giữa Shared Và Dedicated Servers [NEW]

Bạn đang sở hữu một doanh nghiệp quy mô vừa, bạn đang thực sự phân vân không biết nên chọn Máy chủ dùng chung hay Máy chủ chuyên dụng cho các trang web của mình. Mọi chuyện sẽ trở nên rắc rối và phức tạp hơn khi bạn buộc phải quyết định giữa nhu cầu hiện tại và tương lai. Vào thời điểm mà các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tuyên bố rằng “mọi thứ là vô hạn”, người dùng thực sự rơi vào tình thế khó xử để lựa chọn dịch vụ lưu trữ phù hợp nhất. cho trang web của họ.

Máy chủ dùng chung và chuyên dụng

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến từng khía cạnh của lưu trữ web chia sẻ và các gói lưu trữ web chuyên dụng để giúp bạn đưa ra quyết định trong việc lựa chọn gói phù hợp nhất cho mình. Chúng tôi sẽ phân biệt hai gói này theo tính năng của chúng.

Băng thông & Dung lượng đĩa (băng thông và dung lượng ổ cứng)

cáp mạng-700x525

Trong ngành công nghiệp lưu trữ, thuật ngữ “băng thông” đã trở nên quá quen thuộc, nó có nghĩa là lưu lượng được sử dụng bởi các dịch vụ như lưu trữ đám mây và máy chủ chuyên dụng trong vòng một tháng. Để tính toán nhu cầu băng thông của khách hàng, hầu hết các nhà cung cấp sẽ phải ước tính lượng dữ liệu mà một công ty nhận được trong và ngoài mạng mỗi tháng cho một máy chủ cụ thể. .

Lưu trữ chia sẻ:

Như đã đề cập ở phần đầu, hầu hết các công ty lưu trữ web sẽ quảng cáo các gói chia sẻ của họ với băng thông và dung lượng ổ cứng “không giới hạn” (không giới hạn). Nhưng trên thực tế, gói này sẽ luôn có một giới hạn nhất định. Nói cách khác, bạn không thể sử dụng dung lượng “không giới hạn” như trong quảng cáo của họ. Tuy nhiên, ban đầu, bạn có thể sử dụng một lượng băng thông và không gian đĩa gần như vô hạn. Tuy nhiên, nhà cung cấp của bạn sẽ quyết định giới hạn của bạn. Để hiểu rõ thông tin cần thiết và hữu ích, tốt nhất bạn nên hỏi về “giới hạn mềm” và đưa ra quyết định dựa trên lượng lưu lượng truy cập mà bạn nhận được.

Máy chủ chuyên biệt:

Nếu bạn có một trang web nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập, lưu trữ chuyên dụng là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Các gói chuyên dụng của một số nhà cung cấp thực sự có thể đáp ứng nhu cầu “vô tận” của bạn.

Hiệu suất hoạt động)

lập kế hoạch trung tâm dữ liệu

Lưu trữ chia sẻ:

Nếu trang web của bạn được hiển thị tốt, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng nó. Bởi vì với gói chia sẻ lưu trữ, bạn sẽ luôn có những giới hạn nhất định, vì vậy việc đảm bảo trang web của bạn luôn hoạt động sẽ khá khó khăn. Vấn đề với shared hosting là dù bạn không sử dụng nhiều tài nguyên nhưng người khác sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến website của bạn. Việc một trang web trên cùng một shared host như bạn nhận được lượng truy cập cao bất thường sẽ ngốn hết băng thông của bạn và làm cho trang web của bạn phản hồi chậm và có thể gây ra lỗi khi truy cập.

Do đó, các trang web mất nhiều thời gian để tải và gây khó chịu cho hầu hết người dùng. Thông thường khi người dùng shared host vượt quá giới hạn họ sẽ phải trả thêm phí hoặc bị phạt / xóa để bảo vệ quyền lợi của người dùng khác. Khó khăn ở đây là nhà cung cấp sẽ xác định giới hạn của bạn mà không thông báo cho bạn, khiến bạn hoàn toàn không chuẩn bị cho nhu cầu tăng đột biến.

Bảo mật (bí mật)

Máy chủ chuyên biệt:

Nếu bạn có gói lưu trữ web chuyên dụng, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề lưu lượng truy cập trang web của độc giả. Tất cả tài nguyên của một máy chủ sẽ được sử dụng hoàn toàn cho một mình bạn. Nói cách khác, bạn có thể nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập mà không phải lo lắng về thời gian chết. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng lượt truy cập trang web của mình và thực sự muốn mang lại những trải nghiệm phong phú và tuyệt vời cho người dùng, thì dịch vụ lưu trữ chuyên dụng là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Lưu trữ chia sẻ:

Cơ chế của chia sẻ lưu trữ cũng sẽ làm cho lưu trữ kém an toàn hơn so với một gói sản phẩm lưu trữ chuyên dụng. Đó là do bạn dùng chung máy chủ với nhiều người khác nên việc hacker tấn công website trên host đó có thể dẫn đến việc toàn bộ máy chủ bị sập. Một tập lệnh (script) độc hại đang chạy trên máy chủ cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy chủ hoặc thậm chí khiến máy chủ bị sập ngay lập tức. Nhiều trang web có bảo mật kém hoặc có vi rút / phần mềm độc hại có thể được đặt trên cùng một máy chủ lưu trữ với bạn và điều này là không thể đoán trước, đây là rủi ro khi sử dụng máy chủ chia sẻ.

Điều khiển

Máy chủ chuyên biệt:

Máy chủ chuyên dụng ổn định và an toàn hơn máy chủ chia sẻ. Một lưu trữ chuyên dụng điển hình sẽ cho phép chạy gần như tất cả các loại tập lệnh và phần mềm. Bên cạnh đó, máy chủ web luôn giám sát máy chủ chuyên dụng của bạn để đảm bảo rằng trang web đang hoạt động trơn tru. Đây là một trong những lý do tại sao bạn nên trả thêm tiền cho họ, cho những dịch vụ tuyệt vời mà họ cung cấp.

Lưu trữ được chia sẻ:

cpanel-hosting

Chia sẻ lưu trữ thường dành cho chủ sở hữu trang web không có kiến ​​thức để quản lý và kiểm soát mọi thứ. Tuy nhiên, việc thiếu kỹ năng kiểm soát như vậy thường đi kèm với một số mặt trái của riêng nó. Một vài hạn chế điển hình là loại ngôn ngữ kịch bản và loại tệp có thể được sử dụng. Nhưng nếu bạn không muốn các ứng dụng cao cấp và các tính năng nâng cao chạy trên trang web của mình, thì chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ lưu trữ được chia sẻ cho trang web của mình để tiết kiệm chi phí.

Máy chủ chuyên biệt:

Nếu bạn muốn toàn quyền kiểm soát tài nguyên từ máy chủ, bạn nên chọn hosting chuyên dụng. Mặt khác, nếu bạn cần thêm tài nguyên cho một trang web lớn, lưu trữ chuyên dụng vẫn nên là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của bạn. Nhưng bạn cần phải có một số kiến ​​thức kỹ thuật và kinh nghiệm để quản lý một tài khoản như vậy. Nó cho phép bạn chạy hầu hết các loại phần mềm và hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình. Bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ máy chủ dựa trên nhu cầu cụ thể của mình. Trong trường hợp đặc biệt, bạn có thể nhận quyền truy cập root vào máy chủ của họ.

Quản lý một gói lưu trữ chuyên dụng sẽ đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên sâu. Nếu bạn không thể tự mình làm điều đó, bạn nên có một đội ngũ có đầy đủ chuyên môn để quản lý máy chủ cho bạn hoặc bạn có thể chọn hosting “chuyên dụng được quản lý”. Trong trường hợp này, các chuyên gia của nhà cung cấp máy chủ của bạn sẽ quản lý các vấn đề kỹ thuật, nhưng bạn sẽ phải trả thêm phí.

Cost (giá thành)

Lưu trữ được chia sẻ:

Giá cả phải chăng là một trong những lý do tại sao rất nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhỏ đã quyết định chọn chia sẻ lưu trữ web. Nhiều máy chủ web hiện nay cung cấp các gói lưu trữ chia sẻ cực kỳ rẻ, nhưng bạn nên biết rằng mọi thứ đều có giá của nó. Với một khoản đầu tư nhỏ cho dịch vụ lưu trữ, hiển nhiên nó sẽ không mang lại hiệu quả tốt cho website của bạn. Tuy nhiên, nhiều máy chủ web cũng có thể cung cấp cho bạn các gói lưu trữ được chia sẻ đáng tin cậy với một mức giá hợp lý.

Máy chủ chuyên biệt:

Bạn sẽ có rất nhiều lợi thế khi sử dụng dịch vụ lưu trữ web chuyên dụng. Nhưng nó thường đi kèm với một chi phí rất cao. Thông thường, các vấn đề kỹ thuật nhỏ sẽ được giải quyết miễn phí, nhưng nếu máy chủ có bất kỳ vấn đề lớn hoặc nghiêm trọng nào, bạn có thể phải trả thêm phí hàng giờ cho máy chủ web để họ có thể xử lý tất cả. tất cả những vấn đề này. Nói một cách dễ hiểu, lưu trữ web chuyên dụng dành cho người dùng nâng cao có các trang web lớn được hỗ trợ bởi các tổ chức hàng đầu.

Tóm lại, loại lưu trữ bạn sẽ chọn phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu, ngân sách, máy chủ và trang web của bạn hoặc thậm chí mức độ kiểm soát mà bạn mong muốn. Vì vậy, để đưa ra quyết định sáng suốt, hãy nghiên cứu và tìm hiểu thêm thông tin. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​của những người am hiểu về kỹ thuật. Hãy nhớ rằng một quyết định thông minh sẽ quyết định trực tiếp đến sự thành công của công việc kinh doanh trực tuyến của bạn.