So sánh liên kết Nofollow và Dofollow chi tiết nhất [NEW]

Backlink được coi là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng của một trang web. Chất lượng của backlink phụ thuộc vào trang web mà bạn đặt backlink. Nếu bạn đặt liên kết trên các trang có giá trị, thứ hạng trang web của bạn cũng sẽ được cải thiện. Ngược lại, nếu trang web của bạn nhận được các liên kết ngược từ các trang không liên quan hoặc không đáng tin cậy với nội dung xấu, thứ hạng của trang web sẽ bị giảm.

Để giúp các trang web tránh nhận được những liên kết ngược không mong muốn này, Google đã đưa ra hai khái niệm: liên kết Nofollow và liên kết Dofollow. Vậy hai liên kết này là gì? Cùng với nhau chim ưng Tìm ra trong bài viết này!

1. Liên kết Dofollow là gì?

Liên kết trên trang web được chia thành hai loại: Dofollow và Nofollow. Đặc biệt, liên kết Dofollow là liên kết chuẩn trên website. Liên kết được tạo trên trang web của bạn thường là liên kết dofollow. Nó thường không được chỉ định một giới thiệu trong hoặc được chỉ định ref = “dofollow”.

Một liên kết dofollow trông giống như sau:

tên trang web

hoặc tên web

Khi một trang web liên kết đến trang web của bạn dưới dạng liên kết dofollow, nó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Googlebot sẽ quét các liên kết này trong quá trình thu thập thông tin và sẽ đánh giá tốt trang web của bạn bằng cách kiểm tra xem bạn đang liên kết với ai.

so sánh liên kết nofollow và dofollow
Các liên kết dofollow tác động trực tiếp đến thứ hạng trang web

Khi Googlebot quét một liên kết Dofollow, nó sẽ đánh giá rằng đó là một liên kết an toàn cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng. Do đó, Google sẽ lập chỉ mục liên kết này. Một liên kết Dofollow tốt có văn bản liên kết phù hợp từ khóa của trang web và nội dung trên trang mang lại giá trị.

Nếu một trang web có uy tín, được xếp hạng cao dẫn một liên kết Dofollow đến trang web của bạn, trang web của bạn sẽ cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Lúc này, liên kết Dofollow giúp tăng điểm PageRank trên Google cũng như độ uy tín của website.

Tuy nhiên, chủ sở hữu trang web cần theo dõi cẩn thận trạng thái của các liên kết Dofollow. Nếu các liên kết này đến từ nội dung chất lượng thấp, vô giá trị, thì Xếp hạng trang của trang web cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để giảm thiểu tình trạng này, liên kết Dofollow được gán cho Nofollow. Vậy liên kết Nofollow là gì?

2. Liên kết Nofollow là gì?

Các liên kết nofollow là các liên kết ref = “nofollow” trong của HTML. Nó sẽ có dạng sau:

tên web

Liên kết nofollow không ảnh hưởng trực tiếp vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm, bởi vì trong quá trình thu thập thông tin, Googlebot không thu thập thông tin (thu thập thông tin) và lập chỉ mục (index) các liên kết này.

so sánh liên kết nofollow và dofollow
Cấu trúc liên kết Nofollow đầy đủ

Nofollow là một loại liên kết do Google tạo ra nhằm mục đích chống lại nội dung Thư rác trên các trang web và diễn đàn. Nhiều SEO mũ đen đã đính kèm liên kết đến các bài đăng blog trên các trang web xếp hạng cao mặc dù nội dung không liên quan. Về lâu dài, uy tín của các trang này sẽ bị giảm sút vì có nhiều backlink vô giá trị. Nếu các liên kết này được gắn thẻ là “Nofollow”, nó sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của trang web.

Các liên kết Nofollow phổ biến nhất bao gồm: Bình luận blog, liên kết từ mạng xã hội, diễn đàn, thông cáo báo chí, nội dung trả phí, v.v.

Vì vậy, nó có ý nghĩa để các liên kết Nofollow tồn tại?

3. Vai trò của Liên kết Nofollow

Các liên kết nofollow không ảnh hưởng đến thứ hạng của một trang web, không có nghĩa là nó “vô dụng”. Loại backlink này rất quan trọng đối với sự phát triển của một trang web, đặc biệt là trong SEO.

3.1 Tạo một hệ thống backlink tự nhiên và đáng tin cậy

Thứ hạng của một trang web bị ảnh hưởng bởi tổng số lượng liên kết ngược. Vì vậy, liên kết Nofollow cũng có tác động gián tiếp đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web. Sự kết hợp giữa liên kết Dofollow và Nofollow tạo ra một hệ thống backlink tự nhiên. Ngoài ra, nếu một trang web chỉ liên kết Dofollow, đặc biệt là với cùng một văn bản liên kết, nó được coi là đáng ngờ.

3.2 Tăng lưu lượng truy cập trang web

Các liên kết nofollow từ các nguồn như bình luận blog, mạng xã hội, bài báo, diễn đàn,… nếu có nội dung hiệu quả sẽ thu hút một lượng lớn người xem. giao thông tự nhiên rất lớn cho trang web. Nếu người đọc cảm thấy nội dung trang web của bạn mang lại nhiều giá trị cho họ, họ sẽ chia sẻ, trở thành độc giả trung thành và có thể là khách hàng tương lai của bạn.

3.3 Tăng số lượng liên kết Dofollow tự nhiên

Thông qua liên kết Nofollow, nhiều người biết đến trang web của bạn hơn. Từ đó, số lượng liên kết Dofollow dẫn đến trang web của bạn ngày càng nhiều. Hơn nữa, những liên kết này chủ yếu là tự nhiên, đến từ nhiều nguồn khác nhau và chất lượng.

Kết quả là, thứ hạng của công cụ tìm kiếm được tăng lên.

4. Xác định các liên kết Nofollow và Dofollow

Bạn không thể phân biệt hai loại liên kết này bằng mắt thường. Tuy nhiên, cách xác định liên kết Nofollow thông qua mã nguồn của trang rất đơn giản.

Bạn nhấn F12 hoặc nhấp chuột phải vào trang web, chọn Xem nguồn trang (View Source). Sau đó, một cửa sổ mới hiện ra, đây chính là mã nguồn của trang mà bạn đang truy cập. Bạn nhấn Ctrl + F và tìm kiếm với cụm từ “Nofollow” để kiểm tra các liên kết Nofollow trên trang web.
so sánh liên kết nofollow và dofollow
Tìm hiểu liên kết Nofollow

Ngoài ra, Chrome còn cung cấp plugin giúp bạn xác định các liên kết Nofollow trên website. Khi cài đặt Tiện ích mở rộng Nofollowliên kết nofollow sẽ được đánh dấu.

Các liên kết không phải là Nofollow là các liên kết Dofollow.

Để tạo ra một hệ thống backlink hiệu quả cho website, bạn cần kết hợp hai loại liên kết này một cách thông minh nhất.

5. Khi nào thì sử dụng liên kết Nofollow và Dofollow?

Liên kết nofollow được chỉ định cho các bài đăng được tài trợ. Ngoài ra, bạn nên gán các trang không đáng tin cậy là “Nofollow” để hạn chế spam và nội dung kém chất lượng liên kết đến trang của bạn.

Khi bạn tạo nội dung mới trên trang web của mình, nó sẽ mặc định là dofollow. Bạn không thể thay đổi một liên kết từ Nofollow sang Dofollow nếu nó nằm trên trang web của người khác. Nếu trang web của bạn có liên kết Nofollow từ các trang khác, bạn nên cân nhắc liên hệ với chủ sở hữu trang web và yêu cầu họ đổi sang liên kết Dofollow nếu có thể.

Về tỷ lệ liên kết Nofollow và Dofollow trên một trang web, không có quy tắc nhất định. Tuy nhiên, hầu hết các trang web thành công đều có nhiều liên kết Dofollow hơn.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm sơ đồ xây dựng liên kết của các website cùng ngành để có sự cân đối tốt nhất.

6. Kết thúc

Vừa rồi Hawk đã chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ thông tin về 2 loại Backlinks trên website. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu được vai trò của từng loại liên kết này, đồng thời biết cách bố trí và kiểm tra liên kết để website luôn đạt thứ hạng cao.

Mọi thắc mắc và ý kiến ​​đóng góp các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết. Đừng quên theo dõi trang web Hawks để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.