sFTP là gì và cách sử dụng sFTP để di chuyển dữ liệu trên máy chủ Linux [NEW]

VPS Linux hoặc máy chủ riêng Linux được cài đặt sẵn khi mua SSH (hoặc bạn có thể cài đặt nó trong hướng dẫn này). Và khi cài đặt SSH, nó bao gồm giao thức sFTP để bạn có thể truy cập vào máy chủ bằng phần mềm hỗ trợ sFTP để có thể upload / download dữ liệu trên máy chủ.

Ngoài ra, một cách sử dụng phổ biến là nhiều bạn sẽ không quen với việc chỉnh sửa / xóa file / thư mục bằng lệnh SSH, nên việc sử dụng giao thức sFTP sẽ giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng hơn.

SFTP là gì?

sFTP (Viết tắt của từ Giao thức truyền tệp an toànhoặc Giao thức truyền tệp SSH) là một giao thức mạng cho phép bạn tải lên hoặc tải xuống dữ liệu trên máy chủ. Bạn cũng có thể sử dụng giao thức này để chỉnh sửa, tạo hoặc xóa các tệp và thư mục trên máy chủ Linux.

Vì sFTP sử dụng giao thức SSH để kết nối nên dữ liệu bạn di chuyển qua giao thức này cũng sẽ được mã hóa để bảo mật dữ liệu tốt hơn.

Cách đăng nhập sFTP

Để đăng nhập sFTP, chúng ta có thể sử dụng các câu lệnh hoặc phần mềm hỗ trợ. Mình khuyến khích các bạn nên sử dụng phần mềm để dễ sử dụng hơn, hầu hết các phần mềm hỗ trợ FTP đều hỗ trợ sFTP.

Thông tin đăng nhập sFTP

Bạn có thể sử dụng thông tin đăng nhập SSH để đăng nhập vào sFTP, điều đó có nghĩa là bạn cũng sẽ sử dụng cổng mạng 22 trên máy chủ hoặc nếu bạn đã thay đổi cổng 22 thành một cổng khác, bạn sẽ sử dụng cổng mà bạn đã thay đổi để đăng nhập.

Đăng nhập sFTP trên Windows

Nếu bạn sử dụng Windows, bạn có thể sử dụng phần mềm WinSCP để đăng nhập vào máy chủ Linux qua sFTP.

sFTP là gì và cách sử dụng sFTP để di chuyển dữ liệu trên máy chủ Linux [NEW]

Đăng nhập sFTP trên Linux

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Linux trên máy của mình như Ubuntu, Linux Mint, CentOS, v.v., bạn có thể sử dụng phần mềm FileZilla để đăng nhập vào máy chủ Linux qua sFTP.

filezilla-sftp

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh sftp trong Terminal nếu bạn không muốn sử dụng phần mềm bên ngoài.

Đăng nhập sFTP trên macOS

Đối với macOS, bạn cũng có thể sử dụng FileZilla, nhưng tôi thích sử dụng CyberDuck vì giao diện thân thiện với người dùng hơn FileZilla. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một phần mềm đăng nhập sFTP / FTP trả phí tốt hơn, bạn có thể sử dụng nó Chuyển giao.

chuyển giao

Tất nhiên, giống như Linux, bạn cũng có thể sử dụng lệnh sftp trong Terminal để đăng nhập vào một máy chủ Linux từ xa.

Sử dụng sFTP với lệnh

Vì sFTP có ưu điểm là chúng ta có thể sử dụng phần mềm mà chúng ta đã liệt kê ở trên để làm việc với dữ liệu trên máy chủ, nên cách sử dụng lệnh có vẻ không khả thi cho lắm.

Tuy nhiên, nếu bạn cần một câu lệnh để làm việc với giao thức sFTP, bạn có thể tham khảo bài viết này tại DigitalOcean Xin vui lòng.

Phần kết

Trong bài viết này, chúng ta đã làm quen với giao thức sFTP và đây là một giao thức khá đơn giản để có thể làm việc với dữ liệu trên máy chủ Linux từ xa. Nếu có thắc mắc đừng ngại comment bên dưới để mình giải thích thêm nhé.

Đánh giá nội dung này