Quản lý mật khẩu: LastPass hay 1Password? [NEW]

Không có gì tệ hơn việc nhận được thông báo rằng mật khẩu của bạn không chính xác khi đăng nhập. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc ghi nhớ tất cả các mật khẩu của mình hoặc phải đặt lại chúng quá nhiều lần, đã đến lúc hệ thống quản lý mật khẩu giúp bạn làm điều đó.

Cả LastPass và 1Password đều cung cấp các tính năng quản lý và bảo mật mật khẩu. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để xem loại nào phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

1. Bảo mật

Trình quản lý mật khẩu: LastPass hoặc 1Password

Tất nhiên, tính năng cơ bản nhất mà mọi trình quản lý mật khẩu nên có là bảo mật. Cả LastPass và 1Password đều sử dụng hệ thống Master Password để khóa tất cả thông tin đăng nhập của bạn trong một kho kỹ thuật số được tối ưu hóa.

Với LastPass

Mật khẩu LastPass được lưu trữ trên các máy chủ từ xa, nhưng chúng được bảo vệ bằng mã hóa AES 256-bit. Mặc dù LastPass đã từng bị hack trong quá khứ nhưng các tính năng đã được cải thiện và bảo mật tốt hơn.

Để đảm bảo rằng mật khẩu chính của bạn (và các mật khẩu khác) luôn được bảo mật, LastPass sử dụng tính năng “Thử thách bảo mật” để kiểm tra mức độ bảo mật, sau đó cho bạn biết mật khẩu có đủ hay không. mạnh hay không. Nếu không, bạn có thể sử dụng trình tạo mật khẩu tích hợp để tạo mật khẩu thay thế khó đoán hơn.

LastPass cũng cung cấp xác thực đa yếu tố, sử dụng một số tùy chọn nhất định, bao gồm xác thực hai yếu tố và những tùy chọn được đề xuất bởi các bên thứ ba, chẳng hạn như Google.

Với 1Password

So với LastPass, 1Password lưu trữ tất cả dữ liệu mật khẩu của bạn và chỉ tiến hành sao chép lên đám mây khi đồng bộ trên nhiều thiết bị. Cũng giống như LastPass, nó mã hóa tất cả dữ liệu trước khi rời khỏi PC của bạn bằng cách sử dụng mã hóa AES 256-bit, vì vậy ngay cả khi một người có quyền truy cập, họ cũng không thể nhìn thấy mật khẩu. .

Cùng với mật khẩu chính, 1Password sử dụng “Khóa bí mật” không bao giờ rời khỏi thiết bị đăng nhập của bạn và luôn được yêu cầu đăng nhập. Điều đó có một số lợi thế so với xác thực đa yếu tố, mặc dù điều đó có nghĩa là 1Password không có tùy chọn hệ thống xác thực của bên thứ ba dựa trên phần cứng hoặc phần mềm. Nó cung cấp đăng nhập bằng vân tay cho những người thích sử dụng sinh trắc học để xác thực.

1Password cũng giúp bạn tạo mật khẩu mới dựa trên sở thích của mình bằng cách kết hợp các từ, số và ký hiệu với độ dài tùy chỉnh.

Trong trường hợp bạn mất thông tin đăng nhập, 1Password sẽ cung cấp một tệp PDF có tên là “bộ dụng cụ khẩn cấp” để bạn có thể lưu trữ trên máy tính của mình hoặc in ra. Nó chứa tất cả thông tin đăng nhập bạn cần để có quyền truy cập vào tài khoản của mình, vì vậy tốt nhất bạn nên lưu trữ nó ở nơi thực sự an toàn. Tuy nhiên, nó cung cấp một bản sao lưu thực tế nếu bạn quên mật khẩu chính hoặc thông tin đăng nhập liên quan.

2. Tính năng mở rộng

Kinh doanh 1 mật khẩu

Bảo mật là vô cùng quan trọng, nhưng giữa LastPass và 1Password, trình quản lý mật khẩu nào có nhiều tính năng mở rộng nổi bật hơn?

Cả hai nhà quản lý này đều hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Windows, Mac, iOS và Android, mặc dù LastPass có một chút lợi thế với việc bổ sung hỗ trợ WatchOS và Linux. LastPass cũng dẫn đầu về hỗ trợ plugin trình duyệt, với trình duyệt Edge Chromium mới của Microsoft được thêm vào danh sách hỗ trợ được chia sẻ của Chrome, Internet Explorer, Firefox và Safari.

LastPass và 1Password cũng hỗ trợ lưu trữ an toàn các tài liệu theo giới hạn kích thước tệp được chỉ định. Cả hai người quản lý đều có thể lưu trữ chi tiết ngân hàng, thông tin đăng nhập thẻ tín dụng và địa chỉ.

Đối với việc chia sẻ mật khẩu với bạn bè và gia đình, cả hai người quản lý đều thực hiện điều này dễ dàng. 1Password cung cấp một “URL gia đình” duy nhất, cho phép những người thân yêu của bạn truy cập vào vault, trong khi LastPass cung cấp một thư mục chia sẻ đặc biệt chỉ dành cho những thông tin đăng nhập phù hợp.

Tính năng “Tháp canh” của 1Password là thứ khiến nó trở nên khác biệt so với đối thủ. Nó giám sát các trang web bị tấn công và nếu bạn có tài khoản trên đó, nó sẽ thông báo thay đổi mật khẩu của bạn. LastPass cũng cung cấp tính năng tương tự, nhưng chỉ trong công cụ “Thử thách bảo mật”.

Tuy nhiên, tính năng LastPass này cảnh báo bạn về những mật khẩu được sử dụng lại và những mật khẩu mà nó cho là yếu, giữ cho tính bảo mật của bạn luôn ở mức tối ưu.

Đối với ứng dụng, LastPass không có Windows, mặc dù hệ thống kho lưu trữ mở rộng của nó hoạt động tương tự. Nó cũng cung cấp các ứng dụng di động cho nền tảng iOS và Android. 1Password không chỉ có sẵn ứng dụng di động thông thường mà còn cung cấp kho mật khẩu có thể tải xuống.

3. Dễ sử dụng

LastPass chạy trên mọi nền tảng

Giao diện dễ sử dụng là điều cần thiết cho bất kỳ ứng dụng nào, cũng như trình quản lý mật khẩu. Đây là một tiêu chí đánh giá cần xem xét mặc dù nó không quá quan trọng so với các hạng mục được so sánh trong bài viết.

Giao diện của 1Password được đánh giá là khá đơn điệu, nhiều khoảng trắng cả online và offline, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ trước khi chọn menu chính xác. Mặc dù bố cục được sắp xếp rõ ràng nhưng có thể bạn sẽ không sử dụng thành thạo ngay lần đầu tiên.

Hệ thống đăng nhập của LastPass rất chi tiết và có phần phức tạp hơn, bao gồm nhập URL tài khoản, email, mật khẩu chính và khóa bí mật để truy cập tài khoản, ngoài ra bạn không thể truy cập bằng các phương pháp khác. thông tin đăng nhập bình thường. Mọi người lần đầu đăng nhập có thể hơi bối rối. Nhưng nó có một điểm cộng. Việc tập trung vào các tiện ích mở rộng, menu được mã hóa đầy màu sắc và xác thực đa yếu tố phổ biến giúp người dùng dễ dàng nắm bắt hơn 1Password.

4. Mức chi phí

1 Bảng giá từ khóa

1Password cung cấp bản dùng thử 30 ngày miễn phí các dịch vụ của mình, nhưng nó sẽ không miễn phí mãi mãi. Nếu bạn muốn lưu trữ và bảo mật mật khẩu lâu dài với 1Password, bạn cần trả 3 USD mỗi tháng cho tài khoản cá nhân và trả hàng năm. Với chi phí này, bạn nhận được một lần đăng nhập cho các thiết bị không giới hạn, với quyền truy cập vào các ứng dụng và ứng dụng web, 1GB bộ nhớ tài liệu và khôi phục mục trong 365 ngày.

Đối với tài khoản phiên bản mở rộng, gói Gia đình của 1Password có giá 5 đô la mỗi tháng và cung cấp cho bạn các tính năng tương tự, với tối đa 5 lần đăng nhập khác nhau – có thể đăng nhập bổ sung với 1 USD mỗi tháng. Bạn nhận được mọi thứ trong tài khoản cá nhân của mình, cùng với tính năng chia sẻ mật khẩu, quyền kiểm soát và hệ thống khôi phục tài khoản.

Mặt khác, LastPass có hệ thống tài khoản miễn phí vĩnh viễn cho phép bạn lưu trữ mật khẩu cho một người dùng, quyền truy cập vào các tiện ích mở rộng trực tuyến, xác thực đa yếu tố và lưu trữ ghi chú an toàn. trọn. Lưu ý rằng, ngay cả khi bạn đăng ký phiên bản miễn phí, LastPass vẫn cho phép bạn dùng thử dịch vụ Premium trong 30 ngày.
Bản nâng cấp mà bạn có thể thử chỉ với $ 3 mỗi tháng, bao gồm 1GB dung lượng lưu trữ tệp được mã hóa, tăng mức độ ưu tiên từ hỗ trợ kỹ thuật, truy cập khẩn cấp và chia sẻ mật khẩu – bao gồm tất cả các tính năng mà chúng tôi cảm thấy phù hợp nếu bạn muốn trải nghiệm phiên bản cao cấp.

LastPass cung cấp một cấp độ nhắm mục tiêu khác cho các gia đình. Nếu bạn chọn tùy chọn “Gia đình”, bạn sẽ có thể chia sẻ tài khoản của mình với tối đa 6 người; thậm chí các tính năng cao cấp có thể được truy cập trên bất kỳ tài khoản nào. Nó chỉ cao hơn một chút so với phiên bản cao cấp với mức phí phải chăng là $ 4 mỗi tháng.

LastPass giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn 1Password cho dù bạn chọn tùy chọn nào. Trong khi cả LastPass và 1Password đều cung cấp các gói cá nhân và gia đình với các tính năng tương tự, LastPass là sự lựa chọn hợp lý hơn.

5. Kết luận

Xét về mọi mặt, LastPass có ưu thế hơn khi chỉ tốn 3 USD mỗi tháng sau thời gian dùng thử miễn phí 1 tháng. Điều này giúp bạn có thêm dung lượng lưu trữ tệp mà không phải lo lắng về việc thanh toán.

LastPass cung cấp gói hỗ trợ kỹ thuật hoàn hảo, “đáng đồng tiền bát gạo” vì bạn sẽ được trợ giúp bất cứ lúc nào. Với khoản phụ phí 1 USD mỗi tháng, bạn có thể nâng cấp lên gói Premium thành gói Gia đình và có thể chia sẻ với tối đa 6 người.

LastPass là người chiến thắng tuyệt đối khi xem xét các tính năng được cung cấp cho cả gói Cá nhân và Gia đình với cùng một mức giá.