Phân tích từ khóa là gì? 3 bước phân tích từ khóa một cách hiệu quả [NEW]

Phân tích từ khóa được coi là một bước quan trọng trong bất kỳ chiến lược SEO nào. Hiểu biết về phân tích từ khóa sẽ giúp bạn tối ưu hóa từ khóa, từ đó tạo tiền đề để website đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Ngoài việc hiểu cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm, việc xác định từ khóa và sử dụng chúng một cách hợp lý sẽ giúp bạn vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh và cải thiện thứ hạng của mình trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Bài viết dưới đây của Hawk sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức về phân tích từ khóa và các bước thực hiện phân tích từ khóa một cách hiệu quả.

1. Phân tích Từ khoá là gì?

Phân tích từ khóa

Phân tích từ khóa là nền tảng của các chiến dịch tiếp thị tìm kiếm

Phân tích từ khóa là quá trình kiểm tra và đánh giá các từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm đưa khách truy cập đến trang web của bạn thông qua tìm kiếm không phải trả tiền và có trả tiền. Như vậy, phân tích từ khóa là điểm khởi đầu và nền tảng của chiến dịch SEO.

Phân tích từ khóa sẽ giúp bạn tùy chỉnh tốt hơn nội dung và trang đích của mình, thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn, tăng chuyển đổi và tìm kiếm thị trường mới.

Vì lý do này, phân tích từ khóa là một kỹ năng quan trọng đối với ngay cả các chuyên gia SEO, đòi hỏi chúng ta phải dành thời gian kiểm tra và đưa ra quyết định để chọn từ khóa phù hợp.

2. Tầm quan trọng của Phân tích Từ khoá

Một bước trọng tâm trong chiến lược SEO và tiếp thị trực tuyến ngày nay, phân tích từ khóa cho phép bạn:

  • Tối ưu hóa Chi tiêu: Phân bổ nhiều ngân sách hơn cho các từ khóa thành công và loại bỏ chi tiêu lãng phí cho các từ khóa không mang lại kết quả.
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Xác định và tập trung vào các từ khóa chuyển đổi tốt sẽ giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và lợi tức đầu tư (ROI).
  • Tiếp cận các xu hướng mới: Kiến thức về tần suất tìm kiếm từ khóa, nội dung, thời gian, vị trí của người tìm kiếm,… sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về hành vi khách hàng tiềm năng. Từ đó, bạn có thể áp dụng những hiểu biết này vào nhiều khía cạnh của công việc kinh doanh của mình.
  • Tìm kiếm thị trường mới: Phân tích từ khóa cũng cho phép bạn khám phá các truy vấn từ khóa cụ thể hơn cho từng nhóm khách hàng tiềm năng. Nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội mở rộng thị trường kinh doanh.

Phân tích từ khóa

Tầm quan trọng của phân tích từ khóa

Mặc dù quá trình phân tích từ khóa tốn nhiều thời gian và thường lặp đi lặp lại, nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình SEO và thiết lập một chiến lược từ khóa hoàn chỉnh.

3. 3 bước phân tích từ khóa hiệu quả

Phân tích Từ khoá (Nghiên cứu) là một quá trình gồm ba bước:

Phân tích từ khóa

Các bước quan trọng trong phân tích từ khóa

3.1. Động não

Để bắt đầu quá trình phân tích từ khóa, bạn nên đưa ra danh sách các từ khóa tốt nhất của mình.

Đây sẽ là những từ khóa mà bạn nghĩ rằng khách hàng tiềm năng của bạn sẽ sử dụng khi tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ giống như sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cung cấp. Những từ khóa này cũng có thể là những cụm từ bạn muốn xếp hạng tốt.

3.2. Kiểm tra (Kiểm tra)

Sau khi tạo từ khóa, bạn sẽ muốn xác định xem chúng có thực sự mang lại lưu lượng truy cập cho bạn hay không. Tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng một công cụ như Công cụ Từ khoá Google Adwords để xác định những từ và cụm từ nào có nhiều khả năng thu hút lưu lượng truy cập đủ điều kiện nhất.

Bằng cách nhập các cụm từ của bạn vào trình kiểm tra từ khóa trực tuyến miễn phí này, bạn có thể khám phá mức độ cạnh tranh mà bạn đang phải đối mặt nếu bạn muốn xếp hạng tốt cho một cụm từ. Đồng thời, bạn cũng có thể xem có bao nhiêu người đang thực sự tìm kiếm cụm từ đó.

3.3. Viết lại (Viết lại)

Khi bạn đã có danh sách các từ khóa tốt nhất của mình, hãy bắt đầu đặt những từ khóa này ở những vị trí chiến lược trên mọi trang của toàn bộ trang web của bạn, bao gồm tiêu đề trang, nội dung bài viết, cũng như trong các liên kết ra ngoài từ trang này sang trang khác…

3. Cách đánh giá hiệu quả của từ khóa

Cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm và thu hút thêm lưu lượng truy cập mất nhiều thời gian. Vì vậy, bạn cần phải liên tục thêm nội dung phong phú từ khóa mới vào trang web của mình.

Để kiểm tra và đánh giá hiệu quả của từ khóa bạn có thể sử dụng công cụ Google Analytics. Báo cáo này hiển thị xếp hạng trung bình của trang web của bạn cho bất kỳ từ khóa nhất định nào thông qua số lần hiển thị, số lần nhấp, v.v. Số liệu này giúp bạn đánh giá lưu lượng truy cập từ các từ khóa đến trang của mình. web đang tăng hoặc giảm theo thời gian.

Phân tích từ khóa

Thông tin dữ liệu của từ khóa trên Google Analytics

Bên cạnh đó, báo cáo Google Analytics cũng cho bạn thấy các trang riêng lẻ của bạn đang hoạt động như thế nào theo quan điểm của công cụ tìm kiếm. Google Analytics cung cấp cho bạn thông tin về lưu lượng tìm kiếm tổng thể và số lượng khách hàng tiềm năng bạn đang tạo ra từ trang web của mình. Nếu số lượng khách hàng tiềm năng bạn nhận được trong một tháng đang có xu hướng tăng lên, thì các từ khóa bạn lập kế hoạch có nhiều khả năng đang hoạt động.

Tool kiem tra thu hang tu khoa

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa tốt nhất là gì?

Ngoài công cụ trên, bạn có thể tham khảo thêm các công cụ kiểm tra từ khóa được nhiều chuyên gia SEO lựa chọn nhất hiện nay như: Ahrefs, SEMRush, SERPWatcher, …

Thông qua bài viết này, Hawk muốn cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về phân tích từ khóa, giúp bạn nắm được các bước tiến hành nghiên cứu từ khóa đúng cách và cách giúp bạn đo lường hiệu quả của nó. Vào lúc.

Để tiếp tục những nội dung mới về phân tích từ khóa, các bạn có thể tham khảo các bài viết chi tiết về chủ đề này tại website Cánh diều nhé!