ownCloud – Tự làm lưu trữ đám mây trên máy chủ [NEW]Nói đến dịch vụ lưu trữ sử dụng công nghệ điện toán đám mây (Cloud Storage) chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với Dropbox, Google Drive, Box.net,… Tất cả đều là những dịch vụ giúp bạn đồng bộ dữ liệu trên máy tính thành kho lưu trữ trên một máy chủ đám mây và bạn có thể dễ dàng sử dụng dữ liệu đó ở mọi nơi, mọi thiết bị nhờ các ứng dụng khách.

Nhưng nếu bạn là một quản trị viên web / lập trình viên, đã có nhiều kiến ​​thức về máy chủ / máy chủ lưu trữ, tại sao không xây dựng máy chủ lưu trữ đám mây của riêng bạn? Bạn sẽ có thể sử dụng thoải mái mà không có bất kỳ giới hạn nào, nó phụ thuộc vào dung lượng của ổ cứng máy chủ. Nếu bạn cần xây dựng một máy chủ đám mây để sử dụng cá nhân hoặc cho các doanh nghiệp nhỏ, nó có thể được thực hiện dễ dàng với mã nguồn ownCloud.

ownCloud – Tự làm lưu trữ đám mây trên máy chủ [NEW]

Giao diện của ownCloud

Nói về các tính năng của ownCloud, có rất nhiều, nhưng tôi sẽ chỉ tóm tắt:

  • Lưu trữ dữ liệu không giới hạn. Có nghĩa là nó sẽ phụ thuộc vào dung lượng lưu trữ của máy chủ lưu trữ của bạn.
  • Tạo người dùng không giới hạn và gán quyền cho họ.
  • Hỗ trợ ứng dụng khách cho Windows, Mac OS, iOS và Android.
  • Xem trước nội dung của các tập tin một cách nhanh chóng như hình ảnh, tài liệu, âm thanh, video, v.v.
  • Hỗ trợ tạo link chia sẻ công khai và đặt mật khẩu, thời gian hết hạn cho link.
  • Hỗ trợ hàng trăm tiện ích mở rộng và bổ trợ khác nhau.
  • An ninh tốt.

Cài đặt ownCloud

Cấu hình yêu cầu

ownCloud được viết bằng PHP, vì vậy bạn chỉ cần một máy chủ hỗ trợ PHP 5.4 hoặc cao hơn. Cũng hỗ trợ thêm MySQL, SQLLite hoặc PostgreSQL 9.0 trở lên. Ngoài ra, có rất nhiều Mô-đun PHP mà ownCloud yêu cầu ở đây nhưng bạn thường có thể cài đặt trên Máy chủ chia sẻ Linux từ các nhà cung cấp này. Đối với những bạn sử dụng VPS / server thì chỉ cần cài đặt LAMP Webserver như loạt bài này.

Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp cho phép bạn thay đổi phiên bản PHP bằng cách vào cPanel -> tìm tùy chọn Select PHP Version và đổi sang PHP 5.5.

Các máy chủ tốt mà ownCloud đề xuất là:

  • A2Hosting
  • Arvixe
  • StableHost (cái này tôi thêm vào vì tôi đang sử dụng ownCloud ở đây rất tốt)

Cài đặt mã nguồn ownCloud

Việc cài đặt ownCloud rất đơn giản, trước tiên hãy truy cập vào liên kết này để tải tệp setup-owncloud.php về thiết bị của bạn. Sau đó tải tập tin này lên host và chạy nó với đường dẫn http://domain.com/setup-owncloud.php. Sau đó bạn tiến hành cài đặt theo từng bước họ hướng dẫn.

xem thêm: Cách cài đặt ownCloud trên máy chủ

ownCloud_Setup

Lưu ý ở bước chọn thư mục, nếu bạn muốn cài đặt vào thư mục gốc của tên miền cần cài đặt ownCloud thì ghi dấu chấm (.) Vào phần bên dưới.

ownCloud_Setup02

Vậy là xong, lần đầu truy cập tên miền ownCloud sẽ có phần tạo tài khoản quản trị.

Cài đặt ứng dụng khách trên máy tính để bàn / ứng dụng khách di động

Nếu bạn cần đồng bộ hóa dữ liệu trên máy tính hoặc điện thoại của mình, bạn có thể tải xuống các ứng dụng khách cho ownCloud tại https://owncloud.org/install/#install-clients.

Và bây giờ hãy tự mình sử dụng nó, thật dễ dàng.

Đánh giá nội dung này