Những File WordPress nào bạn nên sao lưu và hướng dẫn cách làm [NEW]

Trong bài viết về cách sao lưu thủ công cơ sở dữ liệu wordpress, chúng tôi thường nhận được câu hỏi “Tôi nên sao lưu những tệp WordPress nào? Luôn luôn cần thiết phải sao lưu WordPress để an toàn trước các lỗi máy chủ không mong muốn và tin tặc. Tuy nhiên, bạn không thể sao lưu tất cả các tệp nếu không muốn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết những tệp nào quan trọng cần sao lưu và cách thực hiện đúng cách.

Sao lưu WordPress

Tại sao phải thiết lập sao lưu trên WordPress?

Tất cả các trang web trên internet đều dễ bị tấn công, tấn công DDOS, đánh cắp dữ liệu và mất dữ liệu. Điều này có thể xảy ra với ngay cả những trang web an toàn nhất trên Internet.

Một giải pháp sao lưu cho trang web WordPress của bạn, là bảo hiểm chống lại tất cả những điều khủng khiếp đó. Nó cho phép bạn giữ nội dung an toàn và khôi phục trang web của bạn sau sự cố.

Đối với những người mới bắt đầu, họ tin rằng trang web của họ có thể không cần hệ thống sao lưu. Cho đến khi họ gặp tai nạn và nhận ra rằng sẽ dễ dàng như thế nào nếu họ có một bản sao lưu tập tin. Trong trường hợp xảy ra sự cố, chúng tôi khuyên bạn có thể theo dõi bài viết về cách khắc phục một trang web bị tấn công.

Cách tốt nhất để sao lưu WordPress là gì?

Cách tốt nhất để thiết lập sao lưu tệp là sử dụng hệ thống sao lưu tự động.

Có một số plugin miễn phí và trả phí để sao lưu trang web tự động như VaultPress, BackupBuddy, v.v.

Nếu bạn có ngân sách, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng BackupBuddy. Plugin này tự động đồng bộ hóa các thay đổi, giữ các bản sao lưu hàng ngày bằng cách quét bảo mật và khôi phục dễ dàng. Bạn có thể lưu trữ các bản sao lưu trên đám mây của BackupBuddy hoặc Google Drive, Dropbox…

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ chỉ phải thiết lập nó một lần. Sau đó, plugin sẽ tự động tạo các bản sao lưu cho bạn.

Những tệp WordPress nào cần được sao lưu?

Một trang WordPress có ba loại tệp và một cơ sở dữ liệu.

  • Tệp Worpdress mặc định (tệp tích hợp sẵn trong WordPress)
  • Các tệp trong thư mục wp-content (chủ đề, plugin và hình ảnh)
  • Tệp cấu hình WordPress
  • Cơ sở dữ liệu

Sao lưu tệp mặc định

Các tệp mặc định là các tệp có sẵn để thực thi trang web WordPress của bạn. Bạn thường sẽ không bao giờ thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các tệp này, vì vậy chúng đều giống nhau trên tất cả các trang web WordPress.

Tệp mặc định bao gồm tất cả các tệp trong thư mục gốc, wp-include và thư mục wp-admin.

Bạn có thể tải xuống các tệp này từ trang chủ WordPress.org, vì vậy đây là lý do tại sao bạn không cần sao lưu các tệp này.

corewpfiles

Sao lưu thư mục wp-content

Thư mục wp-content là nơi WordPress lưu trữ tất cả hình ảnh, chủ đề và plugin của bạn. Nội dung của thư mục này là đặc biệt và duy nhất cho trang web của bạn.

Nếu bạn biết rõ những plugin và chủ đề nào được cài đặt trên trang web của mình, bạn luôn có thể nhận được các phiên bản plugin và chủ đề mới từ các nguồn của chúng. Trong trường hợp đó, bạn không cần sao lưu các thư mục plugin và theme.

Nếu bạn không thể nhớ tất cả các plugin hoặc chủ đề bạn đã cài đặt, bạn cũng nên sao lưu các thư mục này. Nếu chủ đề và plugin đã được chỉnh sửa, hãy đảm bảo sao lưu các thư mục này.

Tất cả hình ảnh và tệp tải lên trong thư mục wp-content / upload. Nếu bị mất, bạn sẽ không thể khôi phục chúng. Vì vậy, bạn nên luôn sao lưu thư mục này.

Các thư mục wp-content cũng là nơi các plugin WordPress khác có thể tạo các thư mục của riêng chúng.

wpcontent

Các plugin như W3 Total Cache, WP Super Cache, v.v., cũng có thể tạo các thư mục và tệp trong thư mục wp-content của bạn. Bạn có thể bỏ qua các tệp này vì plugin có thể khôi phục các tệp đó.

Tuy nhiên, các plugin như Envira Gallery lại tạo ra các thư mục để lưu trữ hình ảnh cho trang web. Bạn bắt buộc phải sao lưu các thư mục này.

Bạn cần đảm bảo rằng các tệp bạn đã tải lên bằng plugin không bị loại trừ khỏi bản sao lưu.

Sao lưu các tệp cấu hình WordPress

Các tệp cấu hình WordPress chứa thông tin thiết lập quan trọng cho trang web của bạn. Hai tệp cấu hình quan trọng nhất là:

  • wp-config.php
  • .htaccess

Chúng có thể được khôi phục theo cách thủ công, nhưng luôn an toàn khi thêm vào bản sao lưu.

Sao lưu cơ sở dữ liệu

WordPress lưu trữ tất cả dữ liệu trong cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là nơi lưu trữ tất cả các bài đăng, trang, người dùng, nhận xét và mọi thứ khác của bạn.

Đây là phần được cập nhật thường xuyên nhất trên trang web WordPress của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu thường xuyên hơn.

Tại sao không sao lưu tất cả các tệp và cơ sở dữ liệu?

Bạn nên tạo một bản sao lưu đầy đủ của tất cả các tệp và cơ sở dữ liệu WordPress ít nhất mỗi tháng một lần. Đối với các trang web có lưu lượng truy cập cao, bạn có thể tạo bản sao lưu đầy đủ mỗi tuần một lần hoặc thậm chí mỗi ngày một lần.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc tạo các bản sao lưu đầy đủ sẽ gây tốn kém cho tài nguyên lưu trữ của bạn, đặc biệt là ổ cứng của bạn. Nếu bạn đang sử dụng lưu trữ được chia sẻ, thì đây có thể là một lỗ hổng tài nguyên máy chủ. Nó có thể làm chậm trang web hoặc thậm chí có thể làm cho trang web của bạn không thể truy cập được.

Lưu trữ các tệp sao lưu lớn trên đám mây sẽ chiếm dung lượng lưu trữ của bạn. Việc chuyển các tệp lớn cũng có thể khó khăn và dẫn đến tải lên không thành công hoặc bản sao lưu bị hỏng.

Hãy xem chiến lược lý tưởng để sao lưu trang web WordPress của bạn là gì?

Tạo nhiều lịch trình sao lưu cho WordPress

Cách tốt nhất để thiết lập một bản sao lưu là sử dụng nhiều lịch trình. Bạn có thể tạo lịch sao lưu tệp như sau:

  • Sao lưu toàn bộ trang web hàng tháng
  • Sao lưu một phần mỗi tuần
  • Cơ sở dữ liệu phải được sao lưu hàng ngày

Hầu hết các plugin sao lưu WordPress tốt đều cho phép bạn thiết lập nhiều lịch trình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện trong BackupBuddy. Đối với các plugin khác, hãy kiểm tra tài liệu của chúng để biết hướng dẫn.

Đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và sau đó nhấp vào BackupBuddy. Bạn sẽ thấy lịch trình sao lưu tệp của mình được liệt kê ở đó.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng BackupBuddy, nó sẽ tự động đưa bạn đến hướng dẫn cài đặt nhanh.

setupwizard-1

Làm theo hướng dẫn trên màn hình và BackupBuddy sẽ tạo bản sao lưu hoàn chỉnh đầu tiên của bạn.

Sau đó quay lại trang BackupBuddy »Sao lưu. Bạn sẽ thấy hai nút, chỉ dành cho cơ sở dữ liệu và các bản sao lưu hoàn chỉnh.

Nhấp vào biểu tượng dấu cộng bên cạnh chúng để thêm hồ sơ sao lưu mới.

backupprofilebutton

Tiếp theo, bạn sẽ thấy hai trường. Chọn ‘Chỉ tệp’ từ trình đơn thả xuống và sau đó cung cấp tên cho cấu hình sao lưu, ví dụ: Sao lưu từng phần

backupprofilesetup

Sau đó, bạn cần nhấp vào biểu tượng bánh răng bên cạnh hồ sơ mới tạo.

custombackupprofile

Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ mới, nơi bạn có thể tùy chỉnh cách cấu hình này tạo bản sao lưu tệp.

Trước tiên, bạn cần bỏ chọn hộp bên cạnh ‘Sử dụng mặc định chung cho các tệp để sao lưu?’ quyền mua. Điều này sẽ hiển thị cho bạn các tệp WordPress và cấu trúc thư mục.

editbackupprofile

Chỉ cần chọn các thư mục và tệp bạn muốn xóa, sau đó nhấp vào nút dấu trừ.

Nhấp vào nút Lưu cài đặt cấu hình trong khi bạn hoàn tất.

Bây giờ bạn cần truy cập BackupBuddy »Lịch biểu để thêm một lịch trình mới.

Đặt tên cho lịch trình và sau đó chọn sao lưu hồ sơ của bạn. Sau đó, bạn có thể chọn khoảng thời gian dự phòng. BackupBuddy có nhiều lựa chọn cho bạn như hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm.

kế hoạch mới

Để sao lưu một phần tệp, bạn nên chọn lịch trình một hoặc hai lần một tuần.

Nhấp vào nút điểm từ xa để chọn nơi lưu các bản sao lưu tệp. Nhấp vào nút thêm lịch biểu mới để lưu các thay đổi của bạn.

Vậy là xong, BackupBuddy bây giờ sẽ tạo một bản sao lưu một phần của tệp dựa trên lịch trình đã chỉ định.

Bạn có thể thêm lịch trình và hồ sơ sao lưu để đảm bảo rằng các bản sao lưu của bạn không quá cồng kềnh, có thể di chuyển và dễ khôi phục. Bạn có thể tham khảo bài viết để biết thêm những cách tiện dụng để bảo vệ trang wordpress của mình.