[Multisite] Giới thiệu về WordPress Multisite [NEW]

Một trong những tính năng thú vị nhất của WordPress nhưng chúng ta ít khi tận dụng đó là khả năng tạo một mạng lưới gồm nhiều trang web trên một mã nguồn WordPress duy nhất, tính năng này họ gọi là WordPress Multisite. Nó từng có tên khác là WordPress Multi User (WPMU) nhưng bây giờ chúng ta nên gọi nó là WordPress Multisite cho chính xác.

[Multisite] Giới thiệu về WordPress Multisite [NEW]

WordPress Multisite là một tính năng có sẵn trong mã nguồn WordPress từ phiên bản 3.0 trở đi. Nó sẽ giúp chúng ta tạo một mạng các trang web trên một mã nguồn WordPress duy nhất và chúng ta có thể tạo bao nhiêu trang con dựa trên mạng đó mà không cần phải cài đặt mã nguồn riêng cho từng trang web.

Các ứng dụng của WordPress Multisite

Hầu hết nếu chúng ta có nhu cầu tạo một mạng lưới gồm nhiều website liên kết với nhau trên cùng một máy chủ thì chúng ta có thể sử dụng WordPress Multisite. Ví dụ: tutsplus.com có ​​nhiều trang con như design.tutsplus.com, code.tutsplus.com, music.tutsplus.com và chúng ta có thể sử dụng WordPress Multisite để tạo nhiều trang con trong một mạng như vậy, thậm chí có thể kết nối người dùng tại mỗi trang web với nhau để họ có thể đăng nhập vào bất kỳ trang web nào trong mạng.

Lợi ích và khi nào không nên sử dụng WordPress Multisite

Trước hết, chúng ta cần biết những lợi ích của việc sử dụng WordPress Multisite là:

  • Dễ dàng quản lý các bản cập nhật của mã nguồn và plugin / chủ đề vì tất cả các trang con trong mạng đều chia sẻ cùng một mã nguồn, phiên bản chủ đề và plugin.
  • Bạn có thể tạo bao nhiêu trang con tùy thích và dễ dàng phân quyền, quản lý nó.
  • Tiết kiệm tài nguyên vì sử dụng một mã nguồn cho nhiều trang web sẽ tiết kiệm nhiều hơn một mã nguồn cho mỗi trang web.

Tuy nhiên, chúng ta nên cân nhắc không sử dụng WordPress Multisite khi:

  • Bạn cần mỗi trang web có một IP riêng vì các trang web con dù sử dụng tên miền riêng thì chúng cũng chỉ trỏ đến IP của trang web mẹ nên không thể sử dụng IP riêng cho các trang web con.
  • Bạn cần cơ sở dữ liệu của riêng mình vì tất cả các trang con trong một mạng sẽ chia sẻ cùng một cơ sở dữ liệu, chỉ là nó có các bảng dữ liệu riêng.

Nhìn chung, nếu bạn cần xây dựng một hệ thống website mà bạn tin rằng nó sẽ không có quá nhiều khác biệt về hình thức, bạn có thể sử dụng tính năng này.

Phần kết

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu sơ bộ về WordPress Multisite và hãy nhớ đọc qua để xem liệu WordPress Multisite có phù hợp với bạn hay không. Nếu tính năng này hoạt động, hãy chuyển sang bài tiếp theo để bắt đầu cài đặt nó.

5/5 – (1 phiếu bầu)

Tiếp tục đọc trong bộ truyện