Lưu ảnh trên host hay bên ngoài? [NEW]

Cách đây khoảng 3-4 năm, khi việc tìm host để sử dụng rất khó khăn, có một vấn đề mà tôi rất quan tâm mỗi khi xây dựng một trang web đó là nên lưu trữ hình ảnh trên host của mình. tôi hay bên ngoài?

Sở dĩ tôi lo lắng như vậy là vì trong shared host thường gặp một trở ngại đó là băng thông. Hoặc nếu họ cho phép băng thông không giới hạn, họ cũng sẽ giới hạn số lượng tệp trên máy chủ lưu trữ (khoảng 10.000 tệp chẳng hạn).

Mặc dù lưu file trên host của chính bạn hay bên ngoài luôn có những ưu và nhược điểm khác nhau, nhưng việc cân nhắc kỹ lưỡng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức sau này vì nếu cần thay đổi lại, bạn sẽ mất rất nhiều tiền. Phải mất khá nhiều thời gian để sắp xếp lại chúng.

Lưu ảnh trên host hay bên ngoài? [NEW]

Ưu điểm & nhược điểm khi lưu tệp trên máy chủ lưu trữ

Lưu tệp trên máy chủ lưu trữ sẽ giúp quản lý những hình ảnh đó dễ dàng hơn và Tốc độ tải xuống cũng được đồng bộ với trang web đôi khi nhanh hơn so với việc bạn lưu hình ảnh ra bên ngoài.

Thứ hai, bạn sẽ tránh được tình trạng ảnh bị xóa bởi các trang web lưu trữ ảnh vì nó tiêu tốn băng thông hoặc vì một số lý do khác. Điều này rất phổ biến trong Photobucket nếu bạn không nâng cấp tài khoản của mình lên Pro.

Thứ ba, nếu bạn sử dụng các theme có hỗ trợ ảnh thumbnail thì sẽ dễ dàng hơn vì hầu hết các theme chỉ hỗ trợ lấy ảnh trên host làm ảnh thu nhỏ.

Nhưng nhược điểm chính của việc lưu file trên host là rất tốn băng thông khi bạn đã có nhiều bài viết, nhiều hình ảnh hoặc nhiều lượt truy cập. Hiện tại mỗi tháng chi phí Thachpham.com ít nhất Băng thông 300GB cho 10.598 ảnh (bao gồm các hình thu nhỏ do chính nó tạo ra). Tổng dung lượng cho thư mục hình ảnh hiện tại của tôi là 1,5 GB trong hơn 2 năm hoạt động mặc dù đã xóa rất nhiều tệp không sử dụng.

thachpham-uploads-size

Tổng số tập tin hình ảnh và kích thước sau hơn 2 năm hoạt động

Con số 1,5GB không nhiều nhưng sẽ là bao nhiêu nếu thời gian hoạt động web của bạn là 5 năm, 10 năm hoặc hơn? Riêng với backup, bạn rất khó sử dụng các plugin như BackupBuddy vì dung lượng càng lớn thì plugin backup càng mất nhiều thời gian và đôi khi sẽ hết time. Hiện tại, tôi chỉ sử dụng các phương pháp sao lưu tổng thể cho máy chủ và sao lưu từ xa.

Bản tóm tắt

 • Thuận lợi
 • Dễ dàng quản lý hình ảnh.
 • Dễ dàng tạo hình thu nhỏ.
 • Ảnh linh tinh không bị xóa.
 • Tốc độ tải trang web tốt hơn.

Khuyết điểm

 • Tiêu tốn băng thông và dung lượng.
 • Khó sao lưu nếu dung lượng ngày càng lớn.
 • Có thể tiêu tốn CPU của máy chủ lưu trữ vì nó sẽ tiêu tốn tài nguyên khi quét tệp.

Dung dịch

 • Nếu bạn sử dụng lưu trữ chia sẻ, bạn nên sử dụng một plugin WP Smush.it để nén hình ảnh khi tải lên.
 • Nếu bạn sử dụng VPS / Dedicated thì nên sử dụng EWWW Image Optimize để nén hình ảnh đã tải lên.
 • Sử dụng các plugin Xóa hình ảnh để loại bỏ các hình ảnh không sử dụng.
 • Sử dụng plugin WP Performance Pack để tối ưu hóa việc sử dụng dung lượng (nhớ đọc kỹ Mô tả trước khi cài đặt).

Ưu và nhược điểm của việc lưu ảnh ra bên ngoài

Đã có lúc Thachpham.com sử dụng tùy chọn lưu trữ ảnh ngoài, cụ thể là Flickr.com với tài khoản Pro vì chỉ với tài khoản Pro là bạn có thể thoải mái tải ảnh lên.

Lý do tôi chọn Flickr lúc đó là vì số tiền bỏ ra để nâng cấp lên Pro khá rẻ và được phép giữ nguyên chất lượng ảnh tải lên. Nhưng ngoài ra, Photobucket cũng là một lựa chọn tốt vào thời điểm đó.

Nói chung, lợi ích mà nó mang lại là tôi Tiết kiệm kha khá tài nguyên trên máy chủ và dSao lưu dễ dàng hơn và mỗi tệp sao lưu mà tôi có chỉ có dung lượng khoảng 80MB, cao nhất vì không có gì ngoài mã nguồn, plugin và chủ đề.

Vì Flickr tải ảnh tốt nên tôi không gặp vấn đề gì về thời gian tải trang.

Sử dụng plugin Media Manager Plus để quản lý ảnh từ Flickr, Photobucket, Google tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn tùy chọn tải ảnh ra bên ngoài, tôi khuyến khích bạn sử dụng Amazon S3 mặc dù nó tính phí hàng tháng dựa trên mức sử dụng nhưng nó khá rẻ (0,03 USD cho 1GB) và có máy chủ Singapore cho những bạn có nhu cầu tải ảnh đẹp hơn. Khi sử dụng Amazon S3, bạn có thể sử dụng plugin Amazon S3 và Cloudfront hoặc Amazon Web Service dành cho WordPress (có hỗ trợ hình thu nhỏ) để nó tự động sao chép hình ảnh trên máy chủ sang máy chủ Amazon S3 và tự động xóa hình ảnh trên máy chủ của bạn mỗi thời gian. tải lên xong. Bạn có thể định cấu hình miền để nó sử dụng CloudFront làm CDN để có tốc độ tốt hơn.

Nếu lo lắng về liên kết ảnh thumbnail khi lưu ảnh bên ngoài, bạn có thể tham khảo giải pháp sử dụng ảnh bên ngoài làm ảnh thumbnail của mình đã đăng cách đây không lâu.

Bất kỳ nhược điểm? Nhược điểm chính là mình không kiểm soát được cũng như cách lưu ảnh trên host và có thể hơi khó kiểm tra ảnh nào không sử dụng để xóa nhẹ.

Bạn chọn phương án nào?

Riêng mình thì mình sẽ dùng cách lưu ảnh trên host vì mình chỉ dùng shared host cho các trang web mới và khi vượt quá 200MB tổng dung lượng upload thì mình sẽ đưa hết lên VPS nên cũng không quá lo lắng. về băng thông và vấn đề. Dung tích. Nhưng đối với những trang web ít sử dụng hình ảnh, tôi sẽ sử dụng Amazon S3 vì chi phí thấp và không tốn nhiều công sức khi sao lưu trong khi thư mục tải lên không quá quan trọng.

Còn bạn thì sao? Bạn chọn phương án nào?

5/5 – (2 phiếu bầu)