Lỗi thu thập thông tin là gì và cách khắc phục [NEW]

Bạn kiểm tra báo cáo “Lỗi thu thập thông tin” của Google Search Console (trước đây gọi là Công cụ quản trị trang web) và bạn thấy rất nhiều lỗi thu thập thông tin như: Tải 404s, 500s, “Soft 404s”, 400s… Những lỗi này đến từ đâu và làm thế nào để khắc phục chúng một cách nhanh chóng? Hãy cùng Kiều Hậu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lỗi thu thập thông tin là gì?

Trước hết, để hiểu lỗi thu thập dữ liệu là gì, bạn cần hiểu quy trình thu thập dữ liệu của các công cụ tìm kiếm. Theo đó, để thu thập thông tin, các công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng truy cập mọi trang trên website của bạn thông qua các robot được lập trình sẵn.

Nó sẽ tìm các liên kết đến trang web của bạn và bắt đầu thu thập tất cả nội dung công khai từ đó. Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Lỗi thu thập thông tin

Lỗi thu thập thông tin khi truy cập trang web

Với cách hoạt động của công cụ tìm kiếm, lỗi thu thập thông tin sẽ xảy ra khi công cụ tìm kiếm cố gắng truy cập trang trên trang web của bạn nhưng không thành công. Vì vậy, để rô bốt có thể thu thập dữ liệu các trang của bạn và lập chỉ mục tất cả nội dung của bạn, bạn cần tìm cách hạn chế số lần truy cập thất bại này từ các công cụ tìm kiếm.

2. Phân loại lỗi thu thập thông tin và cách sửa lỗi

Lỗi thu thập thông tin

Lỗi trong thu thập dữ liệu

Lỗi thu thập thông tin thường được Google chia thành hai nhóm cơ bản:

  • Lỗi trang web: Đây là những lỗi thu thập dữ liệu ngăn không cho rô bốt công cụ tìm kiếm truy cập vào toàn bộ trang web của bạn. Lỗi này xảy ra có nghĩa là không thể thu thập thông tin nội dung từ trang web của bạn.
  • Lỗi URL: Đây là những lỗi chỉ liên quan đến các URL cụ thể, không phải toàn bộ trang web. Vì vậy những lỗi này dễ bảo trì và sửa chữa hơn rất nhiều so với những lỗi website trên.

2.1 Các lỗi trang web và cách khắc phục chúng

Lỗi thu thập thông tin

Các lỗi trang web thường gặp

Lỗi DNS:

Lỗi DNS xảy ra khi công cụ tìm kiếm không thể giao tiếp với máy chủ của bạn. Điều này có thể là do trang web của bạn không hoạt động hoặc không thể truy cập được. Đây thường là những vấn đề tạm thời. Google sẽ quay lại trang web và thu thập dữ liệu trang web của bạn vào lần tiếp theo.

Khi bạn gặp lỗi DNS, hãy kiểm tra với nhà cung cấp DNS để đảm bảo rằng trang web của bạn được thiết lập đúng cách và máy chủ của bạn được kết nối với Internet.

Lỗi máy chủ:

Nếu Google Search Console của bạn hiển thị lỗi máy chủ, điều này có nghĩa là rô bốt không thể truy cập trang web của bạn. Lỗi máy chủ xảy ra khi các công cụ tìm kiếm phải đợi quá lâu để truy cập trang web của bạn, trang web của bạn chứa các mã ngăn trang tải hoặc có quá nhiều lần truy cập khiến máy chủ không thể xử lý tất cả các truy vấn. lời yêu cầu.

Để khắc phục điều này, bạn cần nâng cấp máy chủ của mình và xóa các mã chặn tải trang không cần thiết để Google có thể nhanh chóng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang của bạn.

Lỗi rô bốt:

Trước khi thu thập dữ liệu, Googlebot sẽ cố gắng thu thập dữ liệu tệp robots.txt của bạn, để xem liệu có bất kỳ trang nào bạn không muốn lập chỉ mục hay không. Nếu rô bốt không thể truy cập tệp robots.txt, Google sẽ hoãn thu thập thông tin cho đến khi rô bốt có thể truy cập tệp robots.txt. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo rằng tệp robots.txt của bạn hoạt động.

Bên cạnh đó, bạn có thể tối ưu hóa tệp Robots.txt theo hướng dẫn trong bài viết này.

2.2 Lỗi URL và cách khắc phục chúng

Có một số lỗi URL chỉ xảy ra trên một số trang web nhất định. Đó là lý do tại sao Hawks sẽ liệt kê các lỗi này một cách riêng biệt:

Lỗi thu thập thông tin

Cách sửa lỗi do URL gây ra

Lỗi URL di động:

Đây là những lỗi thu thập dữ liệu xảy ra với các trang web trên điện thoại thông minh.

Nếu bạn duy trì một tên miền riêng chỉ dành cho thiết bị di động, chẳng hạn như m.example.com, rô bốt thu thập thông tin có thể không được chuyển hướng đến URL tương đương trên trang web dành cho điện thoại thông minh. Ngoài ra, bạn có thể đã vô tình chặn một số trang web dành cho thiết bị di động có dòng trong tệp robots.txt. Điều này sẽ dẫn đến lỗi URL trên thiết bị di động.

Để sửa lỗi URL trên thiết bị di động, hãy kiểm tra kỹ tệp robots.txt để đảm bảo rằng bạn không chặn các trang web dành cho thiết bị di động. Ngoài ra, hãy thiết lập máy chủ của bạn để chuyển hướng đến URL tương đương trên trang web dành cho điện thoại thông minh.

Lỗi phần mềm độc hại:

Nếu bạn gặp lỗi phần mềm độc hại trong công cụ quản trị trang web của mình, điều này có nghĩa là công cụ tìm kiếm đã tìm thấy một số loại phần mềm độc hại trên URL bạn tạo.

Để khắc phục sự cố này, bạn cần kiểm tra các trang có URL bị lỗi và xem liệu có phần mềm độc hại nào đang hoạt động trên đó không. Nếu vậy, hãy xóa phần mềm độc hại. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ quét phần mềm độc hại miễn phí và tốt nhất tại đây.

Lỗi Google Tin tức:

Có một số lỗi URL dành riêng cho Google Tin tức. Vì vậy, nếu trang web của bạn nằm trong Google Tin tức, bạn có thể gặp các lỗi thu thập thông tin này.

Lỗi thu thập thông tin

Những lỗi này có thể do thiếu tiêu đề, thiếu mô tả thông tin, nội dung không phải là một bài báo,… Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn chứa đầy đủ các thông tin trên. để các trình thu thập thông tin của Google có thể đưa bài viết của bạn vào dưới dạng một tính năng tin tức.

Trên đây là các lỗi thu thập thông tin thường gặp và cách khắc phục. Hi vọng với bài viết này, Hawk có thể mang đến cho bạn những thông tin cần thiết trong quá trình khắc phục lỗi và các vấn đề phát sinh, từ đó nâng cao thứ hạng website.