Liệu Macbook có cần phần mềm diệt virus không? [NEW]

Dân công nghệ thường truyền miệng rằng Macbook sẽ không bao giờ bị nhiễm virus. Nhưng điều đó không đúng – vào năm 2020, Malwarebytes đã phát hiện ra một số mối đe dọa mới chống lại Macbook khiến mọi người tự đặt câu hỏi: Macbook có cần phần mềm diệt virus không? Nó có thực sự ít bị tấn công hơn máy tính Windows không?

Macbook được tích hợp rất nhiều tính năng mạnh mẽ có thể chống lại phần mềm độc hại. Nhưng như vậy đã đủ chưa? Các tính năng này đã được cài đặt mặc định trên mọi Macbook, vậy chúng ta có thực sự cần cài đặt phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba không? Các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Macbook có cần phần mềm diệt vi rút không?

Những “lỗ hổng” trong hệ thống của Apple

Không phải tự nhiên mà người ta cho rằng Macbook có khả năng chống phần mềm độc hại cực tốt. Và người dùng chọn máy tính chạy Windows (khoảng 90%) là mục tiêu hấp dẫn mà các nhà sản xuất phần mềm độc hại nhắm đến. Vậy Macbook có cần phần mềm diệt virus không?

Macbook có một số công cụ tích hợp tuyệt vời giúp ngăn chặn vi rút xâm nhập ngay lập tức. Ví dụ: Khi bạn tải xuống một ứng dụng từ Internet, Macbook sẽ kiểm tra ứng dụng đó với danh sách các ứng dụng phần mềm độc hại đã biết bằng XProtect. Đó là một phần mềm đặc biệt, không cần bảo trì hoặc kích hoạt và không làm chậm máy tính của bạn. Tính năng Gatekeeper giúp ngăn chặn các ứng dụng chạy ngầm chưa được Apple xác nhận là an toàn. Apple thậm chí còn lọc ra danh sách các ứng dụng được người dùng tin tưởng.

Ngoài ra, tất cả các ứng dụng đều được đóng hộp cát, chúng chỉ có thể làm những gì chúng được cho là phải làm mà không có quyền truy cập vào dữ liệu trái phép và các cài đặt hệ thống quan trọng.

Các lỗ hổng trong hệ thống Apple

Tuy nhiên, luôn có những khoảng trống trên lớp áo giáp bảo vệ hệ thống đó. Lớp bảo mật của MacOS sẽ phụ thuộc vào các thẻ cách ly mà Apple gắn vào phần mềm độc hại, vì vậy khi phát hiện điều gì đó đáng ngờ, một hộp thoại cảnh báo sẽ bật lên khi bạn cố gắng mở chúng.

Thomas Reed, giám đốc Mac & Mobile tại Malwarebytes cho biết, các biện pháp phòng chống virus không hoàn hảo như chúng ta tưởng tượng. Ông giải thích: “Cảnh báo không phải là một yêu cầu bắt buộc và không phải phần mềm nào cũng làm được điều đó. “Ví dụ, phần mềm Torrent thường không hỗ trợ cảnh báo, và khi bạn sử dụng nó quá nhiều trong một khoảng thời gian, nó sẽ báo cáo vi phạm bản quyền.”

“Bản chất của hộp cát trên macOS sẽ hạn chế việc sử dụng phần mềm chống vi-rút.”

Ngoài ra, danh sách các tệp độc hại mà XProtect liệt kê vẫn chưa đầy đủ. Reed giải thích rằng phần mềm chỉ kiểm tra các tệp theo 94 quy tắc, nhưng “một phần nhỏ của các quy tắc được tìm thấy trong bất kỳ công cụ chống vi-rút nào mạnh hơn.” Kirk McElhearn, người đồng sáng lập podcast của công ty bảo mật Mac Intego và là người viết về chủ đề phần mềm độc hại, cũng khẳng định rằng XProtect chỉ có thể liệt kê “một số ít phần mềm độc hại”.

security macos 2 768x512 1Điều gì về các tính năng bảo mật mới trong MacOS Big Sur? Apple cho biết các ứng dụng sẽ yêu cầu bạn cho phép trước khi truy cập tài liệu, tệp trên máy tính để bàn, iCloud Drive và ổ đĩa ngoài của bạn; Ngoài ra, nó còn đảm bảo với người dùng rằng nó sẽ tăng cường khả năng bảo mật nhờ vào hệ điều hành chuyên dụng và Chip bảo mật T2 trong các dòng Macbook mới.

Tuy nhiên, Reed vẫn không hoàn toàn chắc chắn về điều này. Ông nói rằng tính năng Gatekeeper sẽ không thực hiện kiểm tra chữ ký trên các ứng dụng không bị cách ly khi khởi chạy, có nghĩa là một tác nhân độc hại có thể giả mạo thành công một ứng dụng hợp pháp và vẫn có ứng dụng đó. sẽ được phép chạy trên MacOS.
Reed cũng cho rằng bản chất của hộp cát trên MacOS thực sự hạn chế phần mềm diệt vi-rút, đặc biệt là khi bạn tải xuống ứng dụng từ App Store.

“Ví dụ: Theo mặc định, [một ứng dụng chống virus] hầu như không thể truy cập các tệp trên ổ cứng. Ngay cả khi bạn cấp quyền truy cập vào toàn bộ ổ cứng, nhiều tệp trong số đó không thể bị xóa bằng ứng dụng được tải xuống từ App Store. Điều này có nghĩa là phần mềm diệt virus trên App Store thường không thể phát hiện ra các mối đe dọa và loại bỏ chúng ”.

Điểm mấu chốt là

macbook pro 2 2 768x512 1

Hiện tại, những lời chỉ trích là các ứng dụng diệt vi-rút thêm các tiện ích mở rộng không mong muốn vào máy Mac, làm chậm máy.
McElhearn cho rằng đây là một sự phóng đại và giải thích: “Một thập kỷ trước, phần mềm diệt vi-rút làm chậm Macbook có thể đúng”. “Nhưng Macbook hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội (bộ nhớ và tốc độ xử lý đĩa) cho phép phần mềm diệt vi rút bảo vệ Macbook của bạn khỏi bất kỳ tác hại đáng kể nào.”

how to avoid or remove mac defender malware in mac os x v10 768x331 1

Tuy nhiên, Reed vẫn giữ vững lập trường, gọi hiệu suất của các ứng dụng chống vi-rút là một “hạn chế” đối với người dùng Macbook.
“Nhiều người vẫn nghĩ Macbook không cần phần mềm diệt virus. Sẽ chỉ lãng phí thời gian nếu bạn tiếp tục cố gắng thuyết phục ai đó cài đặt phần mềm diệt vi rút ”. Nếu có ý định cài đặt ứng dụng diệt virus, bạn cần chọn ứng dụng đáng tin cậy, có cơ chế hoạt động nhanh. Vì quá trình quét virus kéo dài sẽ ảnh hưởng đến công việc và làm hao mòn sự kiên nhẫn của bạn.

“Chỉ dựa vào hệ thống của Apple là không đủ.”

Reed lập luận rằng các hệ thống bảo vệ tích hợp của Apple kém hiệu quả hơn trong việc phát hiện phần mềm quảng cáo và các chương trình không mong muốn tiềm ẩn (PUP), mà ông mô tả là các mối đe dọa. mối đe dọa “phổ biến nhất” đối với người dùng Mac hiện nay.

Ông nói, nếu bạn vô tình gặp phải một phần mềm độc hại, có thể là do bạn đã bị lừa cài đặt phần mềm giả mạo là một ứng dụng đáng tin cậy – Mac Defender là một ví dụ điển hình.

Bên cạnh đó, McElhearn cho rằng chỉ dựa vào các hệ thống mà Apple đã triển khai là không đủ. Ví dụ: mặc dù Gatekeeper có thể chặn các ứng dụng có nguồn gốc từ bên thứ ba hoặc các nhà phát triển không đáng tin cậy và đưa ra nhiều cảnh báo rằng không nên bỏ qua các bước kiểm tra, nó vẫn cho phép người dùng dễ dàng bỏ qua chỉ với một vài cú nhấp chuột đơn giản.

Cả hai điều trên đều dẫn đến “lỗ hổng” bảo mật lớn nhất của Macbook: đó là chính hệ thống. Con người thường mắc sai lầm, dễ bị lôi kéo, hoặc đơn giản là quá lười biếng.

Chúng ta thường chủ quan cho rằng Gatekeeper gắn cờ những cảnh báo không cần thiết, chính suy nghĩ này là nguyên nhân khiến chúng ta gặp phải phần mềm độc hại. Hoặc chúng ta có thể bị lừa bởi một trang web giả mạo, sau đó vô tình cung cấp thông tin chi tiết tài khoản ngân hàng cho kẻ gian.

Trong những trường hợp như thế này, cả lớp bảo mật tích hợp của Mac cũng như các ứng dụng chống vi-rút của bên thứ ba đều không thể bảo vệ bạn.

macos mojave system preferences security general require disable dark 768x659 1

Chia sẻ bản thân

Câu hỏi đặt ra là: Macbook có cần phần mềm diệt virus không? Câu trả lời rõ ràng là bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus trên Macbook của mình.

Nhưng như đã nói trước đó, bạn cần phải lưu ý các biện pháp phòng ngừa và đề phòng bổ sung.

Một ứng dụng diệt virus nhanh chóng và hiệu quả là một công cụ quan trọng để giữ an toàn cho Macbook của bạn.

Bảo vệ chống vi-rút là phải; tuy nhiên, vẫn có các cuộc tấn công mạng có thể xâm nhập vào thiết bị của bạn. Để giảm thiểu vấn đề này, bạn cần phải cảnh giác với các hoạt động của mình để giảm thiểu những sự xâm nhập tiềm ẩn. Ví dụ: Không tải xuống và cài đặt ứng dụng nếu bạn không biết rõ về chúng; tương tự, cần hết sức thận trọng với các trang web lạ yêu cầu bạn cài đặt các ứng dụng được cho là “an toàn” như Adobe Flash Player. Bạn nên thận trọng khi truy cập các trang web không xác định hoặc tải xuống các tệp dưới bất kỳ hình thức nào. Phần mềm chống vi-rút là một bộ lọc đáng tin cậy giúp loại bỏ các mối đe dọa và giải quyết toàn diện các vấn đề bằng cách xác định và nắm bắt các cuộc tấn công mạng.

Tóm lại, bạn nên cài đặt một phần mềm diệt virus cho Macbook của mình. Chúng tôi tin rằng việc áp dụng những nguyên tắc cơ bản này sẽ ngăn chặn mọi sự xâm nhập độc hại từ Macbook của bạn. Bạn cũng nên tham khảo danh sách phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất của chúng tôi để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.