Làm Thế Nào Xóa Những Con Số Khỏi URLs WordPress [NEW]

Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi đã gửi email cho chúng tôi câu hỏi về cách xóa số khỏi URL trang và bài đăng WordPress. Theo mặc định, WordPress sử dụng ID bài đăng (số) thay vì từ khóa trong URL. Điều này không tốt cho SEO. Trong các trường hợp khác, WordPress sẽ thêm dấu -2 vào trước URL của các bài đăng, trang, danh mục hoặc thẻ của bạn. Những thứ này chỉ đơn giản là trông xấu xí đối với người dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xóa số khỏi URL WordPress.

Cấu trúc URL Permalink

WordPress đã hỗ trợ cho Cấu trúc URL thân thiện với SEO. Tất cả những gì bạn cần làm là mở Cài đặt »Permalinks trong khu vực quản trị và chọn cấu trúc URL cho trang web của bạn. Có một số tùy chọn có sẵn. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn cấu trúc URL có thể hiển thị tiêu đề bài viết của bạn trong URL vì nó sẽ thân thiện với SEO và sẽ giúp người khác truy cập trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Khi bạn đã thiết lập liên kết cố định, bạn cần lưu các thay đổi của mình.

permalinksettings

WordPress bây giờ cũng sẽ tự động thay đổi URL cho tất cả các bài đăng trước đây của bạn. Đừng lo lắng nếu bạn đã gửi các URL cũ ở đâu đó vì WordPress sẽ tự động chuyển hướng người dùng đến các URL mới.

Tùy chỉnh Slug để xóa số khỏi url

Mặc dù bây giờ bạn đang sử dụng liên kết cố định, bạn vẫn có thể muốn xóa các số khỏi url bài đăng của mình. Lý do phổ biến nhất cho điều này là khi bạn đang phát hành một bài đăng mà không có tiêu đề.

Hãy nhớ rằng, WordPress chọn văn bản để hiển thị trong URL từ tiêu đề bài đăng của bạn, vì vậy nếu bài đăng của bạn không có tiêu đề thì WordPress sẽ sử dụng ID bài đăng trong URL. Bạn có thể cho WordPress biết cách sử dụng trong URL thay vì số bài đăng theo cách thủ công.

Ngay bên dưới tiêu đề bài đăng, bạn sẽ thấy URL của bài đăng của mình với nút Chỉnh sửa bên cạnh. Nhấn vào nút chỉnh sửa để thay đổi theo ý bạn. Phần có thể chỉnh sửa này được gọi là post-slug. Bạn có thể nhập văn bản bạn muốn sử dụng làm post-slug trong URL.

Lưu ý: bạn chỉ có thể thêm các chữ cái, số và dấu gạch ngang trong slug URL.

chỉnh sửa-post-url

Các bài đăng và trang giống hệt nhau

Đôi khi, ngay cả khi bạn chỉnh sửa slug tùy chỉnh, -2 vẫn tiếp tục được thêm vào URL của bạn. Ví dụ: bạn tạo một trang và URL của bạn trông như thế này:

  • https://dieuhau.com/about-2/

Bây giờ bạn có muốn loại bỏ -2, và chỉ có phần / about /. Sự cố này xảy ra khi bạn sử dụng một slug giống hệt nhau.

Kiểm tra tất cả các bài đăng và trang của bạn để xem có bài viết và trang nào đã có cùng một slug (ví dụ: / about /) hay không. Nếu bạn tìm thấy một cái như vậy thì bạn cần phải xóa nó đi, trừ khi bạn đang sử dụng nó.

Thông thường, bạn sẽ không tìm thấy một trang làm việc với cùng một slug.

Đây là nơi bạn cần tìm trong các thư mục Thùng rác. Khi bạn xóa một bài đăng hoặc trang WordPress, nó không bị xóa hoàn toàn. Nó sẽ ở trong thùng rác trong 30 ngày trước khi bị xóa vĩnh viễn. Điều này được thực hiện để cung cấp cho bạn tùy chọn khôi phục các mục đã xóa nếu bạn vô tình xóa chúng.

Miễn là bài đăng hoặc trang vẫn còn trong thư mục Thùng rác, slug sẽ không được sử dụng lại. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng lại / about / slug thì bạn phải xóa trang About trong thư mục Trash. Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ có thể chỉnh sửa slug của mình giống như các phương pháp được hiển thị ở trên và loại bỏ -2.

Kỹ thuật này cũng có thể được áp dụng cho các danh mục và thẻ. Bạn có thể tham khảo bài viết cách xóa url wordpress.