Làm Thế Nào Thay Đổi Tên Miền Không Ảnh Hưởng Đến SEO [NEW]

Gần đây, một trong những người dùng của chúng tôi đã yêu cầu chúng tôi trợ giúp trong việc thay đổi tên miền WordPress của họ thành tên miền mới. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất tuyệt nếu chúng tôi chia sẻ quy trình này trên dieuhau để nó giúp ích cho những ai đang tìm cách tương tự. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đổi tên miền đúng cách để thay đổi trang web WordPress của bạn thành một tên miền mới mà không làm mất thứ hạng SEO của bạn.

Trước khi bạn bắt đầu thay đổi tên miền

Trước khi bạn bắt đầu, chúng tôi muốn nhấn mạnh một vài điều. Quá trình thay đổi tên miền mới sẽ tạm thời ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn chẳng hạn như Google. Có, điều này cũng sẽ tạm thời ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm của bạn. Hãy nhớ rằng điều này là bình thường và nó xảy ra với tất cả các trang web chuyển sang tên miền mới. Không chỉ thay đổi tên miền ảnh hưởng đến seo mà ngay cả việc thay đổi giao diện cũng ảnh hưởng đến seo và lượng tìm kiếm.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm đáng kể tác động tiêu cực đến SEO nếu bạn làm theo hướng dẫn này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách phù hợp để thay đổi tên miền WordPress của bạn thành một tên miền mới, thiết lập chuyển hướng 301 đúng cách và thông báo cho các công cụ tìm kiếm.

Xin lưu ý rằng hướng dẫn này không nhằm mục đích di chuyển trang web WordPress của bạn sang một máy chủ web mới. Hướng dẫn này dành cho việc thay đổi tên miền. Mặc dù quy trình tương tự, nhưng có nhiều thứ hơn là thiết lập chuyển hướng 301.

Các bước trước

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giả định rằng bạn đã thiết lập trang web WordPress của mình trên oldsite.com và bạn đang cố chuyển nó sang newsite.com. Chúng tôi cũng giả định rằng bạn có tài khoản lưu trữ web và bạn đã quen với bảng điều khiển lưu trữ web của mình

Bước 1: Sao lưu đầy đủ trước khi thay đổi tên miền

Trước khi bạn thay đổi tên miền của mình hoặc làm bất kỳ điều gì khác, điều rất quan trọng là bạn phải tạo một bản sao lưu đầy đủ cho trang web WordPress của mình. Có rất nhiều plugin và giải pháp cho phép bạn tạo bản sao lưu. Bạn có thể sử dụng bản sao lưu VaultPress, BackupBuddy, BackWPup hoặc WordPress vào Dropbox.

Bước 2: Di chuyển trang web WordPress của bạn

Khi bạn đã tạo bản sao lưu đầy đủ cho trang web cũ của mình, đã đến lúc bắt đầu quá trình thay đổi tên miền. Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Duplicator vào cài đặt WordPress trên trang web cũ của bạn. Sau khi kích hoạt, plugin này sẽ thêm mục menu Duplicator vào quản trị viên WordPress của bạn. Nhấp vào menu Duplicator, và bạn sẽ thấy một màn hình như hình dưới đây. Chỉ cần nhấp vào nút Tạo để tạo một gói mới.

thay đổi tên miền

Nhấp vào nút tạo sẽ bắt đầu quá trình sao chép và plugin sẽ yêu cầu bạn đặt tên cho gói của mình. Theo mặc định, nó sẽ sử dụng tên trang web của bạn với tiền tố thời gian, nhưng bạn có thể đặt cho nó bất kỳ tên nào bạn muốn. Plugin sẽ bắt đầu tạo một gói nén cho cơ sở dữ liệu WordPress và tất cả các tệp của bạn. Quá trình này có thể mất một vài lần tùy thuộc vào lượng nội dung bạn có. Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ được đưa đến màn hình Gói nhân bản. Tải xuống cả gói và tệp cài đặt trên máy tính của bạn. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt plugin, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn tạo plugin wordpress sau đây của chúng tôi.

thay đổi tên miền

Tiếp theo, bạn cần mở chương trình FTP và kết nối với trang web mới của mình. Đảm bảo rằng thư mục gốc hoặc thư mục mà bạn muốn sao chép trang web của mình hoàn toàn trống. Tải tệp installer.php và tệp gói nén của bạn lên trang mới. Sau khi tải tệp lên, chỉ cần khởi chạy installer.php trong trình duyệt web. Bạn có thể truy cập nó bằng cách truy cập http://www.newsite.com/installer.php.

cài đặt-nhân bản

Trình cài đặt sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cơ sở dữ liệu cho trang web mới và chọn hộp để loại bỏ bảng. Đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu bạn đang sử dụng trống và không chứa bất kỳ dữ liệu nào bạn cần sau này.

Đọc phần Cảnh báo và Thông báo và chọn hộp có nội dung: “Tôi đã đọc các cảnh báo và thông báo“. Tiếp theo, nhấp vào nút “Chạy triển khai“. Tập lệnh trình cài đặt trình sao chép sẽ giải nén các gói zip, cài đặt cơ sở dữ liệu từ trang web cũ của bạn và cài đặt WordPress với các chủ đề và plugin của bạn. Quá trình này có thể mất một thời gian tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn. Sau khi cài đặt xong, plugin sẽ hiển thị các trang mới được cập nhật.

Trên trang được cập nhật, bạn sẽ cần cập nhật các URL của mình. Trình sao chép sẽ cố gắng tự đoán các URL cũ và mới của bạn, nhưng bạn cũng có thể nhập URL theo cách thủ công và nhấp vào nút Cập nhật. Sau đó, plugin sẽ thay thế tất cả các phiên bản của miền trang web cũ bằng miền trang web mới.

cập nhật-url

Khi toàn bộ quá trình hoàn tất, plugin Duplicator sẽ nhắc bạn thực hiện các bước cài đặt bài đăng. Bước đầu tiên là lưu liên kết cố định WordPress của bạn. Đăng nhập vào quản trị viên WordPress của trang web mới của bạn bằng tên người dùng và mật khẩu bạn có trên trang cũ. đi vào Cài đặt »Permalinks trong quản trị viên WordPress của trang web mới của bạn và nhấp vào nút Lưu.

Sau đó, xóa các tệp installer.php, installer-data.sql và installer-log.txt khỏi thư mục gốc của bạn bằng FTP.

Cuối cùng, hãy kiểm tra trang web mới của bạn để tìm các liên kết bị hỏng, hình ảnh, bài viết và trang bị mất. Đảm bảo rằng mọi thứ vẫn hoạt động và tất cả các chức năng vẫn ở đó.

Bây giờ bạn đã thay đổi thành công tên miền WordPress sang một tên miền khác, nhưng quá trình này vẫn chưa được hoàn tất. Chúng tôi vẫn phải thêm chuyển hướng 301 thích hợp và thông báo cho các công cụ tìm kiếm để giữ thứ hạng SEO của bạn.

Bước 3: Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn

Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn là rất quan trọng cho cả SEO và trải nghiệm người dùng. Điều này cho phép bạn chuyển hướng người dùng và công cụ tìm kiếm đến trang web mới của bạn. Nói cách khác, bất cứ khi nào ai đó vào một trong các bài đăng hoặc trang cũ của bạn, họ sẽ được tự động chuyển hướng đến trang web mới của bạn.

Để thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn, bạn cần kết nối với trang web cũ bằng FTP và chỉnh sửa tệp .htaccess. Tệp sẽ được đặt trong cùng thư mục với thư mục wp-include hoặc wp-admin của bạn. Mở tệp .htaccess và dán mã sau vào đầu:

#Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule ^(.*)$ http://www.newsite.COM/$1 [R=301,L]

Lưu ý: Thay thế newsite.com bằng tên miền của bạn trong đoạn mã trên.

Khi bạn đã áp dụng những thay đổi này, hãy quay lại trang web cũ của bạn. Nó sẽ tự động chuyển hướng bạn đến các trang web mới. Nếu không, chuyển hướng không được thiết lập đúng cách.

Bước 4: Thông báo cho Google về những thay đổi

thay đổi tên miền

Đăng nhập vào Công cụ quản trị trang web của Google bằng tài khoản của bạn để gửi thay đổi địa chỉ. Về cơ bản hãy nhấp vào trang web của bạn và nhìn vào menu bên trái dưới cấu hình. Điều này cho phép bạn thông báo cho Google về trang web mới của bạn và việc chuyển giao. Đúng vậy, bạn phải xác minh trang web mới của mình, vì vậy hãy tiếp tục và làm điều đó.

Bước 5: Thông báo cho người dùng

Mặc dù chuyển hướng 301 hoạt động tốt nhất để luôn thông báo về việc di chuyển một cách công khai. Bạn có thể làm điều này bằng cách viết một bài blog trên trang web mới của mình. Điều này có thể hữu ích theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, người dùng của bạn có nhiều khả năng nhớ tên miền mới hơn khi họ đọc về nó. Thứ hai, bạn có thể yêu cầu người dùng cho bạn biết nếu họ thấy bất kỳ lỗi nào. Điều này có thể rất hữu ích vì bạn không thể tự mình kiểm tra trang web của mình trong tất cả các loại trình duyệt và môi trường hệ thống khác nhau.

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này có thể giúp bạn chuyển WordPress sang một miền mới. Nếu hướng dẫn này hữu ích cho bạn, xin đừng quên chia sẻ nó. Chúng tôi đánh giá cao tất cả lượt retweet, lượt thích và lượt +1. Cuối cùng, hãy cho chúng tôi biết về trải nghiệm và / hoặc câu hỏi của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới. Bạn có thể tham khảo bài viết 9 plugin và công cụ WordPress tốt nhất cho SEO.