Làm Thế Nào Sửa Lỗi Googlebot Cannot Access CSS And JS Files Trong WordPress [NEW]

Bạn có thấy cảnh báo không? Googlebot không thể truy cập các tệp CSS và JS trong các công cụ quản trị trang web của Google trên trang web WordPress của bạn? Thông báo này chứa các liên kết đến hướng dẫn về cách khắc phục sự cố này, nhưng để làm theo các hướng dẫn này không phải là dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi ‘Googlebot không thể truy cập các tệp CSS và JS‘trên trang WordPress.

Cách khắc phục lỗi Googlebot không thể truy cập tệp CSS và JS trong WordPress

Tại sao Google cần kết nối với các tệp CSS và JS?

Google tập trung vào việc đưa ra thứ hạng tốt hơn trên các trang web thân thiện với người dùng – các trang web có tốc độ rất nhanh, có trải nghiệm người dùng tốt, v.v. Để xác định trải nghiệm người dùng của một trang web, Google cần có quyền truy cập để có thể kiểm soát các tệp CSS và JavaScript của trang web.

Theo mặc định, WordPress không chặn bot tìm kiếm truy cập vào bất kỳ tệp CSS hoặc JS nào. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu trang web có thể vô tình chặn chúng khi cố gắng thêm các biện pháp bảo mật bổ sung hoặc bằng cách sử dụng plugin bảo mật WordPress. Xem thêm 7 thủ thuật bảo mật WordPress cần thiết cho bạn.

Điều này ngăn Googlebot có các tệp CSS và JS có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO trang web của bạn.

Hãy xem cách chúng tôi có thể xác định vị trí các tệp này và bỏ chặn chúng.

Cách cấp cho Google quyền truy cập vào các tệp CSS và JS của bạn.

Trước tiên, bạn cần biết những tệp nào Google không thể truy cập trên trang web của bạn.

Bạn có thể xem cách Googlebot nhận ra trang web của bạn bằng cách nhấp vào Thu thập thông tin »Tìm nạp như Google trong Google Search Console (trước đây là Công cụ quản trị trang web). Tiếp theo, nhấp vào nút tìm nạp và kết xuất (bạn muốn thực hiện việc này cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động).

Cách cấp cho Google quyền truy cập vào các tệp CSS và JS của bạn.

Sau khi tìm kiếm, kết quả sẽ hiện ra ở hàng bên dưới. Nhấp vào đó sẽ hiển thị những gì người dùng nhìn thấy và những gì Googlebot nhìn thấy khi tải trang web của bạn.

Cách cấp cho Google quyền truy cập vào các tệp CSS và JS của bạn.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai ảnh chụp màn hình, Googlebot không thể truy cập các tệp JS / CSS. Nó cũng sẽ hiển thị cho bạn các liên kết của các tệp CSS và JS không thể truy cập được.

Bạn cũng có thể tìm thấy danh sách các tài nguyên bị chặn bằng cách truy cập Chỉ mục của Google »Tài nguyên bị chặn.

danh sách các tài nguyên bị chặn

Nhấp vào từng tài nguyên sẽ hiển thị cho bạn các liên kết đến các tài nguyên thực tế mà Googlebot không thể truy cập.

Thông thường, đây là các tệp CSS và JS được thêm vào bởi các plugin hoặc chủ đề WordPress của bạn.

Bây giờ, bạn sẽ cần phải chỉnh sửa tệp robots.txt của trang web của mình, tệp này kiểm soát những gì mà bot Google nhìn thấy.

Bạn có thể chỉnh sửa nó bằng cách kết nối với trang web của mình bằng ứng dụng FTP. Tệp robots.txt sẽ nằm trong thư mục gốc của trang web của bạn.

Chỉnh sửa tệp robots.txt.  tập tin

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO, bạn có thể chỉnh sửa tệp robots.txt từ trong khu vực quản trị WordPress của mình. Bạn chỉ cần truy cập SEO »Công cụ và sau đó nhấp vào Trình chỉnh sửa tệp.

Sử dụng Yoast SEO để chỉnh sửa robots.txt.  tập tin

Rất có thể bạn sẽ thấy rằng trang web của mình không cho phép truy cập vào một số thư mục WordPress như sau:

Đại lý người dùng: *

  • Disallow: / wp-admin /
  • Disallow: / wp-bao gồm /
  • Không cho phép: / wp-content / plugins /
  • Không cho phép: / wp-content / themes /

Bây giờ bạn cần xóa các dòng đang chặn quyền truy cập của Google vào các tệp CSS hoặc JS trên giao diện người dùng của trang web của bạn. Thông thường các tệp được đặt trong các plugin hoặc thư mục chủ đề. Bạn cũng có thể cần xóa wp-include, các chủ đề và plugin WordPress có thể gọi các tập lệnh nằm trong thư mục wp-include, chẳng hạn như jQuery.

Một số người dùng có thể nhận thấy rằng tệp robots.txt của họ trống hoặc thậm chí không tồn tại. Nếu Googlebot không tìm thấy tệp robots.txt, nó sẽ tự động thu thập thông tin và lập chỉ mục tất cả các tệp.

Vậy tại sao bạn lại nhìn thấy cảnh báo này?

Hiếm khi, một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress có thể chủ động ngăn chặn quyền truy cập vào các thư mục WordPress mặc định. Bạn có thể ghi đè điều này trong robots.txt bằng cách cho phép truy cập vào các thư mục bị chặn.

Đại lý người dùng: *

  • Cho phép: / wp-bao gồm / js /

Khi bạn hoàn tất, hãy lưu tệp robots.txt của bạn. Đi tới công cụ tìm kiếm của Google và nhấp vào nút tìm nạp và hiển thị. Bây giờ hãy so sánh kết quả tìm kiếm của bạn và bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết các mục tài nguyên bị chặn sẽ biến mất.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải quyết lỗi tệp ‘Googlebot không thể truy cập tệp CSS và JS’ trên trang web WordPress của bạn. Kiểm tra trang web của bạn ngay bây giờ để đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy bạn một cách dễ dàng. Chúng tôi hy vọng bạn thích bài viết cách tối ưu hóa robots.txt WordPress cho SEO.