Làm Thế Nào Khôi Phục Trang WordPress Với Một File Sao Lưu Cơ Sở Dữ Liệu [NEW]

Chúng tôi luôn khuyến nghị người dùng của mình tạo các bản sao lưu WordPress thường xuyên bằng cách sao lưu cơ sở dữ liệu trong WordPress theo cách thủ công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục trang web WordPress của bạn chỉ bằng một bản sao lưu cơ sở dữ liệu. Mặc dù điều này không hoàn toàn khôi phục mọi thứ, nhưng chúng tôi sẽ giúp bạn giảm thiểu mọi thiệt hại, trong trường hợp có điều gì đó xấu xảy ra.

Cách khôi phục trang web WordPress bằng bản sao lưu cơ sở dữ liệu

Bắt đầu

Để bắt đầu, chúng tôi giả định rằng bạn có bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress trong một tệp zip. Nếu bạn chưa có bản sao lưu như vậy, đây là hướng dẫn về cách tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress.

Nếu bạn không hài lòng với hosting đang sử dụng thì đây là lúc bạn có thể lựa chọn nhà cung cấp khác.

Tôi đã chọn thủ công một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất. Đó là những nhà cung cấp tôi đã sử dụng và rất đáng tin cậy. Đọc bài viết Thuê hosting ở đâu tốt nhất để biết thêm thông tin hữu ích.

Có thể tham khảo: 7 dấu hiệu cho thấy bạn nên thay đổi hosting.

Chuẩn bị để khôi phục các bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress

Đầu tiên, bạn sẽ cần tạo một cơ sở dữ liệu mới. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản cPanel của bạn và nhấp vào phần Cơ sở dữ liệu MySQL.

Chuẩn bị để khôi phục các bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress

Tiếp theo, cung cấp tên cho cơ sở dữ liệu của bạn và sau đó nhấp vào Tạo cơ sở dữ liệu.

cung cấp tên cho cơ sở dữ liệu

Bây giờ bạn đã tạo cơ sở dữ liệu, bạn cần một người dùng MySQL sẽ được chỉ định tất cả các đặc quyền để hoạt động trên cơ sở dữ liệu mới được tạo của bạn.

Trên cùng một trang cơ sở dữ liệu MySQL, cuộn xuống phần Người dùng MySQL và thêm người dùng mới.

thêm người dùng mới trong MySQL

Cung cấp tên người dùng và mật khẩu mạnh cho người dùng cơ sở dữ liệu của bạn, sau đó nhấp vào Tạo người dùng.

Tiếp theo, bạn cần thêm người dùng này vào cơ sở dữ liệu MySQL. Cuộn xuống “Thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu”Và chọn người dùng và cơ sở dữ liệu từ menu thả xuống, sau đó nhấp vào cộng.

thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu mới của bạn hiện đã sẵn sàng cho WordPress.

Nhập vào bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress

Trước tiên, bạn cần truy cập trang tổng quan cPanel. Trong Cơ sở dữ liệu, bạn cần nhấp vào phpMyAdmin.

Bước tiếp theo, chọn cơ sở dữ liệu bạn đã tạo trước đó trên trang phpMyAdmin và sau đó nhấp vào Nhập khẩu.

Nhập vào bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress

Bây giờ bạn cần nhấp vào Chọn tập tin để tải lên các tệp sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Đơn giản chỉ cần nhấp vào Đi ở cuối trang để bắt đầu nhập.

Tải lên các tệp sao lưu cơ sở dữ liệu

Bạn sẽ thấy thông báo thành công khi quá trình nhập hoàn tất.

Bạn đã nhập thành công vào cơ sở dữ liệu của mình. Bây giờ bước tiếp theo là cài đặt WordPress bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu mới của bạn.

Khôi phục trang web WordPress của bạn

Để khôi phục trang WordPress theo cách thủ công, bạn sẽ cần phải cài đặt thủ công WordPress trên máy chủ của mình.

Trong quá trình cài đặt, khi bạn truy cập “tạo một tệp cấu hìnhNhập tên cơ sở dữ liệu và người dùng bạn đã tạo trước đó.

Khôi phục trang web WordPress của bạn

Bạn sẽ nhận được một thông báo nói rằng WordPress có thể kết nối với cơ sở dữ liệu của bạn và bạn có thể chạy cài đặt ngay bây giờ.

Bấm vào Cài đặt để hiển thị thông báo “Đã được cài đặt“.

đã cài đặt thành công wordpress

Đó là tất cả những gì bạn có thể tiến hành đăng nhập vào trang WordPress của mình.

Khắc phục sự cố Khôi phục trang web WordPress

Vì bạn không có các tệp WordPress cũ, nên thiếu một thứ gì đó. Một số trong số chúng có thể được khôi phục dễ dàng trong khi những người khác sẽ hơi khó khăn. Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết từng vấn đề một.

1. Giao diện

Rất đơn giản, trước tiên hãy cài đặt một bản sao mới của chủ đề WordPress cũ của bạn. Nếu bạn thực hiện các thay đổi trực tiếp đối với các tệp giao diện của mình, tất cả các thay đổi đó sẽ bị mất.

Bạn sẽ phải trải qua các bước lựa chọn giao diện để thiết lập nó như trước đây. Do đó, nếu không muốn cài đặt của mình thay đổi, bạn có thể xem bài viết 15 điều phải làm trước khi thay đổi giao diện.

2. Vật dụng

Các widget có một vai trò quan trọng trong các chủ đề WordPress. May mắn thay, chúng được chứa trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn và việc chuyển sang chủ đề cũ sẽ khôi phục một số Widget cho bạn.

Bạn có thể vào Apperance, chọn Widget để thêm hoặc sắp xếp lại các widget trên thanh bên của mình.

Một số plugin WordPress đi kèm với các widget của riêng chúng. Để sử dụng các widget đó, trước tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt các plugin đó. Xem thêm cách thêm tiện ích wordpress vào chế độ trợ năng.

3. Permalinks

Cấu trúc liên kết cố định trên trang web của bạn được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và nó sẽ được khôi phục tự động. Tuy nhiên, nếu bạn gặp lỗi 404 trên giao diện người dùng của trang web của mình, thì bạn cần phải làm mới cài đặt liên kết cố định.

Chỉ cần đi tới Cài đặt, chọn liên kết cố định và nhấp vào Lưu thay đổi mà không cần phải thay đổi bất cứ điều gì. Thao tác này sẽ làm mới cấu trúc url WordPress của bạn.

4. Các plugin

WordPress chứa nhật ký các plugin hoạt động trên trang web của bạn. Khi bạn truy cập các trang plugin lần đầu tiên, WordPress sẽ hiển thị cho bạn danh sách các lỗi cho từng plugin đã có trong cơ sở dữ liệu nhưng không còn được cài đặt nữa.

plugin đã tồn tại trong cơ sở dữ liệu

Sao chép tất cả các tên plugin đó và bắt đầu cài đặt và kích hoạt từng cái một.

Khôi phục hình ảnh bị mất cho trang web WordPress của bạn

Tìm và thay thế các hình ảnh bị mất trên trang web của bạn sẽ là phần khó khăn nhất trong quá trình khôi phục.

Tùy thuộc vào lượng nội dung và hình ảnh bạn có, quá trình này có thể mất nhiều thời gian.

Thật không may là không có cách nào dễ dàng để làm điều đó. Bạn sẽ phải sử dụng các công cụ khác nhau để lấy lại hình ảnh của mình từ các nguồn khác nhau. Cơ hội lấy lại tất cả hình ảnh của bạn là khá thấp.

1. Xem xét bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn

Nếu gần đây bạn đã mất trang web của mình, thì bạn có thể muốn xem xét bộ nhớ đệm của trình duyệt.

Người dùng Firefox có thể tải xuống CacheViewer2 bổ sung để họ có thể dễ dàng tìm thấy hình ảnh từ các trang web của họ trong bộ nhớ cache của trình duyệt.

Bạn có thể chỉ cần nhấp vào một hình ảnh và chọn Lưu dưới dạng từ menu.

Người dùng Google Chrome trên Windows có thể dùng thử Chrome Cache Viewer.

Rất tiếc, đối với người dùng Google Chrome trên Mac, chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ giải pháp hợp lý nào để duyệt, xem trước và lưu hình ảnh từ bộ nhớ cache của Google Chrome trên Mac.

2. Tìm kiếm hình ảnh của bạn trong bộ nhớ cache web

Có một số dịch vụ web lưu giữ các phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của các trang web. Bạn có thể bắt đầu với việc tìm kiếm hình ảnh của mình trên tìm kiếm hình ảnh của Google. Chỉ cần nhập URL của trang web của bạn và bạn sẽ có thể thấy những hình ảnh mà Google tìm thấy trên trang web của bạn.

Bạn có thể nhấp vào hình ảnh để xem phiên bản lớn hơn và lưu hình ảnh.

Nếu bạn đang khôi phục một trang cũ và không thể tìm thấy hình ảnh trên Google hoặc Bing, hãy thử Archive.org. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận lưu trữ ảnh chụp nhanh của các trang web cho các mục đích lịch sử.

Tìm kiếm và thay thế hình ảnh trên trang web của bạn

Nếu bạn không có nhiều nội dung trên trang web cũ của mình, thì bạn có thể thay thế các hình ảnh trong bài viết của mình theo cách thủ công. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều nội dung, việc tìm kiếm và thay thế hình ảnh có thể khó khăn.

Đây là cách bạn có thể dễ dàng xác định vị trí hình ảnh bị hỏng và thay thế chúng.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Broken Link Checker. Sau khi được kích hoạt, hãy vào Tools, chọn trang Broken Links Checker. Plugin này sẽ hiển thị cho bạn danh sách tất cả các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn.

Hình ảnh bị hỏng có thể được coi là liên kết bị hỏng, vì vậy chúng sẽ xuất hiện trong danh sách này. Bạn có thể nhấp vào cột liên kết để sắp xếp các liên kết bị hỏng để hiển thị hình ảnh trước.

Bây giờ bạn có thể thay thế các hình ảnh bạn đã khôi phục bằng các bài đăng chỉnh sửa. Đối với những hình ảnh mà bạn không thể khôi phục, bạn có thể cố gắng tạo lại chúng hoặc đơn giản là hủy liên kết chúng.

Các mẹo khác:

Không đơn giản để khôi phục hoàn toàn trang web WordPress của bạn với tất cả dữ liệu bị mất của bạn. Trang của bạn thậm chí có thể hiển thị lỗi và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Đó là lý do tại sao bạn thấy rất nhiều chuyên gia khuyến khích bạn thiết lập sao lưu tự động.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng BackupBuddy. Đây là một plugin sao lưu WordPress nâng cao với các tùy chọn khôi phục dễ dàng và khả năng tự động tạo và lưu các bản sao lưu của bạn trên đám mây.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn khôi phục trang web WordPress của mình từ bản sao lưu cơ sở dữ liệu. Bạn có thể tham khảo bài viết cách xóa plugin wordpress đúng cách.