Làm Thế Nào Khắc Phục Mất Màu Sắc Hình Ảnh WordPress [NEW]

Gần đây, một độc giả của chúng tôi đã hỏi về cách khắc phục hiện tượng mất màu và bão hòa hình ảnh trong WordPress? Đây là một vấn đề cơ bản mà nhiều người dùng WordPress phải đối mặt khi tải lên hình ảnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi màu sắc và độ bão hòa hình ảnh trong WordPress.

sửa lỗi mất màu hình ảnh

Tại sao một số hình ảnh bị mất màu sắc và độ bão hòa trong WordPress?

Nhiều nhiếp ảnh gia chụp ảnh sử dụng không gian màu RGB của Adobe, có nhiều màu hơn và mang lại kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng web như WordPress, sử dụng không gian màu RGB khi bạn tải lên hình ảnh của mình, WordPress tạo ra một số kích thước hình ảnh khác nhau. Hình ảnh sử dụng không gian màu RGB có ít màu hơn so với định dạng RGB của Adobe.

WordPress cũng sử dụng tính năng nén trên các hình ảnh đã thay đổi kích thước, điều này cũng có thể góp phần làm giảm chất lượng một chút. Đây là cách bạn có thể tăng hoặc giảm độ nén hình ảnh JPEG của WordPress. Để tải ảnh dung lượng lớn bạn có thể tham khảo bài viết cách tải ảnh dung lượng lớn.

Hình ảnh được chụp bằng không gian màu RGB của Adobe sống động hơn và hiển thị màu sắc ở tông màu cao hơn chính xác hơn. Trong khi nếu được chuyển sang WordPress, những màu sắc rung động đó sẽ được thay thế một chút bằng các tông màu bị tắt tiếng.

màu sắc-bão hòa-mất mát

Với thông tin đó, chúng ta hãy xem cách chúng ta có thể sửa lỗi mất màu và độ bão hòa của hình ảnh trong WordPress.

Sửa lỗi mất màu và độ bão hòa của hình ảnh trong WordPress

Cách dễ nhất để sửa lỗi mất màu là chuyển đổi hình ảnh của bạn sang không gian màu RGB trước khi tải chúng lên WordPress. Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng Adobe Photoshop.

Phương pháp 1:

Mở hình ảnh của bạn trong Adobe Photoshop, sau đó nhấp vào Tệp, chọn Lưu cho web…

saveforweb-ps

Thao tác này sẽ xuất hiện hộp thoại Lưu cho Web, nơi bạn có thể chọn hộp để chuyển đổi hình ảnh sang RGB và lưu nó. Bạn cũng có thể nhúng ảnh hồ sơ với hình ảnh của mình. Mặc dù nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cách trình duyệt đọc hình ảnh.

tối ưu hóa cho trang web

Phương pháp 2:

Sử dụng phương pháp này nếu bạn không hài lòng với kết quả của phương pháp đầu tiên.

Trong Adobe Photoshop Chỉnh sửa »Cài đặt màu.. Thao tác này sẽ hiển thị hộp thoại Cài đặt màu.

màu sắc

Bạn cần chọn “Web / Internet Bắc Mỹ” từ menu thả xuống cài đặt. Tiếp theo, trong phần chính sách quản lý màu, chọn RGB để “Chuyển đổi sang RGB làm việc”. Sau đó, nhấp vào nút OK để lưu cài đặt.

Bây giờ bạn cần mở ảnh gốc hoặc ảnh chụp nhanh mà bạn muốn tải lên. Nếu hồ sơ không gian làm việc không khớp, Photoshop sẽ hiển thị cảnh báo và sẽ yêu cầu bạn làm gì.

hồ sơ không phù hợp

Bạn nên chọn “Chuyển đổi màu của tài liệu thành không gian làm việc” và sau đó nhấp vào OK. Cấu hình màu sắc cho hình ảnh của bạn hiện được chuyển đổi chính xác hơn. Bạn có thể lưu hình ảnh để giữ các thay đổi của mình.

Lặp lại quá trình sửa lỗi mất màu cho tất cả các hình ảnh bạn muốn tải lên. Giờ đây, bạn có thể tải lên các hình ảnh đã chuyển đổi một cách an toàn mà không bị mất màu và bão hòa trong WordPress. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách chọn phối màu hoàn hảo cho trang wordpress phù hợp.

Khắc phục độ bão hòa và mất màu trong WordPress với GIMP

Gimp là một giải pháp thay thế miễn phí mạnh mẽ cho Adobe Photoshop. Bạn có thể sử dụng nó để chuyển đổi không gian màu cho các tệp tải lên WordPress của mình.

Về cơ bản, Gimp theo dõi các hình ảnh mà bạn cố gắng mở để xem nó có các cấu hình màu được nhúng hay không. Trong trường hợp hình ảnh của bạn nằm trong không gian màu RGB của Adobe, GIMP sẽ tự động hiển thị cho bạn hộp thoại để chuyển đổi nó.

gimp-converttcolorspace

Đôi khi, một hình ảnh có thể được nhúng hoặc GIMP có thể không đọc hình ảnh một cách chính xác. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần phải thay đổi không gian màu theo cách thủ công.

Trước tiên, bạn cần biết không gian màu mà hình ảnh của bạn có thể đang sử dụng. Chúng tôi giả định rằng đó là Adobe sRGB, nhưng nó có thể khác. Kiểm tra thiết bị máy ảnh của bạn để biết rõ điều này nếu bạn không chắc chắn.

GIMP không tích hợp sẵn cấu hình Adobe sRGB. Bạn sẽ cần tải xuống Hồ sơ ICC của Adobe sRGB.

Chọn hệ thống phù hợp với bạn và sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình. Bạn sẽ có thể tải xuống hồ sơ ICC trong một tệp zip. Lấy tệp zip ra và bên trong nó, bạn sẽ thấy tệp AdobeRGB1998.icc.

Khi bạn đã tải xuống hồ sơ ICC. Chỉ cần mở hình ảnh của bạn bằng GIMP và nhấp vào Hình ảnh »Chế độ» Chỉ định cấu hình màu… Điều này sẽ hiển thị một hộp thoại như thế này:

gimpasssigncolorprofile

Nhấp vào menu thả xuống và sau đó tìm hồ sơ ICC mà bạn đã tải xuống trước đó. Nhấp vào nút Gán để đưa nó vào ứng dụng.

Khi bạn đã áp dụng cấu hình màu, GIMP có thể chuyển đổi nó sang RGB một cách an toàn mà không làm mất màu sắc. Đơn giản chỉ cần nhấp vào Hình ảnh »Chế độ» Chuyển đổi cấu hình màu…

converttcolorprofile-gimp

GIMP bây giờ sẽ chuyển đổi cấu hình màu thành RGB và bạn có thể lưu hình ảnh của mình. Lặp lại quy trình cho các hình ảnh khác mà bạn muốn tải lên WordPress. Bạn có thể tự hỏi nơi WordPress lưu trữ hình ảnh trên web.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn khắc phục tình trạng mất màu và bão hòa hình ảnh trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về 4 cách để ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh trong WordPress.