Làm thế nào để xóa WordPress Website vĩnh viễn khỏi Internet? [NEW]

Gần đây, một độc giả của chúng tôi đã hỏi liệu có thể xóa WordPress khỏi internet vĩnh viễn không? Nói một cách đơn giản, việc gỡ cài đặt WordPress không làm cho nó biến mất hoàn toàn khỏi internet. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xóa WordPress khỏi internet vĩnh viễn.

xa-vinh-vien-wordpress-site-banner

Khi nào và tại sao nên xóa WordPress khỏi Internet vĩnh viễn

Đôi khi bạn có thể cần phải xóa hoàn toàn WordPress khỏi internet. Bạn có thể xóa các tệp WordPress khỏi máy chủ và nó sẽ không hoạt động nữa.

Tuy nhiên, địa chỉ của bạn vẫn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, ảnh chụp nhanh được lưu trong bộ nhớ cache và Máy quay ngược.

Khá khó để xóa tất cả các dấu vết của một trang web trên Internet. Có hàng nghìn trang web tổng hợp nội dung từ các trang khác, xuất bản ảnh chụp màn hình hoặc cung cấp số liệu thống kê và so sánh.

Xem thêm Cách hiển thị số liệu thống kê trong WordPress

Với các bước được đưa ra trong bài viết này, bạn có thể làm cho việc tìm trang web đã xóa và nội dung của nó trở nên khó khăn hơn.

Xóa vĩnh viễn WordPress khỏi internet

Đây là các bước bạn cần thực hiện để xóa WordPress và khó tìm lại.

Bước 1: Sao lưu trang web WordPress của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh cho trang web WordPress của mình. Bạn vẫn nên tạo một bản sao lưu mặc dù bạn muốn xóa nó vĩnh viễn. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi 7 bước để sao chép một trang web wordpress.

Điều này sẽ hữu ích trong trường hợp bạn thay đổi ý định trong tương lai hoặc bạn muốn truy cập vào một phần thông tin mà bạn đã xóa trước đó.

Bước 2: Xóa tệp WordPress

Bây giờ bạn cần xóa các tệp WordPress được lưu trữ trong máy chủ của mình. Việc xóa các tệp này sẽ xóa phần mềm WordPress cũng như “chủ đề”, “plugin”, hình ảnh cũng như các tệp phương tiện.

Xem thêm cách xóa plugin đúng cách

Bạn có thể làm điều đó bằng cách truy cập “Trang tổng quan của tài khoản lưu trữ WordPress”. Sau khi đăng nhập, hãy tìm biểu tượng Trình quản lý tệp. Trình quản lý tệp cung cấp giao diện dựa trên web để quản lý các tệp được lưu trữ trong máy chủ. Bạn cần vào thư mục gốc và xóa tất cả các tệp được lưu trữ ở đây.

Bạn cũng có thể xóa các tệp WordPress này bằng ứng dụng FTP.

Bước 3: Chặn bot tìm kiếm bằng Robot. Txt

Bây giờ bạn đã xóa trang web của mình. Bây giờ là lúc để chặn các công cụ tìm kiếm truy cập vào trang web của bạn.

Chúng tôi sẽ sử dụng tệp robots.txt để thông báo cho các bot tìm kiếm rằng chúng tôi không muốn chúng truy cập các trang này.

Hãy nhớ rằng tệp robots.txt chỉ là một hướng dẫn. Nó được theo sau bởi các công cụ tìm kiếm khác, nhưng một số “trình thu thập thông tin” ít được biết đến hơn có thể hoàn toàn bỏ qua nó. Đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn giải quyết vấn đề này.

Trước tiên, bạn cần tạo một tệp robots.txt mới, sử dụng trình quản lý tệp trong cPanel hoặc FTP. Sau khi tạo tệp này, bạn cần chỉnh sửa và thêm các dòng sau:

User-agent: *
Disallow: /

Hai dòng này không cho phép tất cả “tác nhân người dùng” (trình thu thập thông tin như Googlebot) truy cập vào các URL trong miền của bạn.

Bước 4: Xóa nội dung khỏi công cụ tìm kiếm

Ngay cả khi nội dung của bạn không còn tồn tại, các công cụ tìm kiếm vẫn có thể hiển thị nó trong một thời gian.

Các công cụ tìm kiếm hiểu rằng các trang web này có thể do lỗi kỹ thuật mà ngừng hoạt động. Đó là lý do tại sao các công cụ tìm kiếm tiếp tục hiển thị nội dung trong một thời gian với hy vọng rằng trang web của bạn sẽ trở lại bình thường.

Bạn cần thông báo rõ ràng cho công cụ tìm kiếm rằng nội dung của bạn không còn nữa và nội dung đó đã bị xóa hoàn toàn.

Cách đơn giản nhất để thực hiện việc này là sử dụng tệp .htaccess. Bạn sẽ phải tạo một tệp mới trong thư mục gốc của trang web của mình và đặt tên là .htaccess.

Tiếp theo, bạn cần chỉnh sửa .htaccess của mình và thêm dòng mã này:

RewriteEngine On
RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/robots.txt
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.example.com$ [NC]
RewriteRule ^(.*)$ - [L,G] 

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền của bạn.

Mật khẩu này sẽ chuyển hướng tất cả các yêu cầu đến trang web của bạn và hiển thị Lỗi 410. Tuy nhiên, nó sẽ cho phép “trình thu thập thông tin” truy cập vào tệp robots.txt của bạn.

410-đi

Mặc dù thực hiện tất cả các bước trên, quá trình này có thể mất một khoảng thời gian đối với bạn. Bạn có thể tăng tốc nó hơn nữa bằng cách gửi yêu cầu xóa bộ nhớ cache.

Xóa “Ảnh chụp nhanh trang web” khỏi Wayback Machine

Máy Wayback của Archive.org là kho lưu trữ các trang web lớn nhất thế giới. Nó thu thập và lưu trữ các phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của hàng tỷ trang web.

Bất kỳ ai cũng có thể truy cập Wayback Machine để tìm kiếm “ảnh chụp nhanh được lưu trong bộ nhớ cache” của bất kỳ trang web nào.

Cách tốt nhất để xóa hoàn toàn trang web của bạn khỏi Wayback Machine là liên hệ với Archive.org và yêu cầu họ xóa “ảnh chụp nhanh” nội dung của bạn.

Xóa trang web của bạn khỏi Wayback Machine bằng cách gửi email đến Archive.org sẽ đảm bảo rằng “ảnh chụp nhanh” trước đó của bạn sẽ không bao giờ xuất hiện nữa.

Ngay cả khi đăng ký tên miền của bạn hết hạn và được chuyển sang chủ sở hữu mới, Archive.org sẽ không bao giờ cho phép tên miền được lưu trữ lại.

Đó là tất cả những gì chúng tôi chia sẻ. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách xóa vĩnh viễn WordPress khỏi Internet. Trong trường hợp bạn muốn bắt đầu một trang web khác, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu một blog WordPress với những hướng dẫn rất chi tiết. Bạn có thể tham khảo bài viết cách xóa toàn bộ comment trên wordpress một cách dễ dàng.