Làm thế nào để xóa bộ nhớ cache trong WordPress [NEW]

Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi đã hỏi chúng tôi làm thế nào để xóa bộ nhớ cache trong WordPress? Trình duyệt web, máy chủ và plugin bộ nhớ đệm được cài đặt trên trang web của bạn có thể lưu nội dung vào bộ nhớ cache, điều này khiến bạn khó thấy các thay đổi đối với trang web của bạn ngay lập tức. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xóa bộ nhớ cache trong WordPress.

xóa bộ nhớ cache

Cache là gì và Khi nào bạn cần xóa Cache?

Bộ nhớ đệm là một phương pháp lưu trữ phiên bản tĩnh của một trang web. Điều này cho phép WordPress bỏ qua việc chạy các tập lệnh PHP nặng hơn và tăng tốc trang web WordPress của bạn.

pagecache

Có nhiều phương pháp lưu vào bộ nhớ đệm khác nhau, và phổ biến nhất là sử dụng các plugin Cache như WP Rocket, WP Super Cache và W3 Total Cache.

Các plugin này cung cấp giao diện dễ sử dụng giúp bạn kiểm soát bộ nhớ cache của mình, biết khi nào nội dung đã quá ngày lưu trong bộ nhớ cache và dọn dẹp bộ nhớ cache theo yêu cầu.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý như GoDaddy cũng có các plugin bộ nhớ cache được tích hợp sẵn, vì vậy bạn không phải cài đặt plugin bộ nhớ cache nữa.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ CDN như MaxCDN, họ cũng sẽ cung cấp bản sao lưu nội dung tĩnh của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng tường lửa như Sucuri hoặc CloudFlare để cải thiện bảo mật cho trang WordPress của mình, chúng cũng có bộ nhớ cache riêng để tăng tốc trang web của bạn và giảm thiểu thời gian chết.

Cuối cùng, trình duyệt của bạn cũng có thể lưu trữ bộ nhớ cache trên máy tính của bạn.

Mục đích của bộ nhớ cache là để tăng tốc trang web và cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể. Tuy nhiên, đôi khi điều này ngăn bạn nhìn thấy những thay đổi bạn thực hiện ngay lập tức, điều này đôi khi có thể khiến bạn phát điên. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần xóa bộ nhớ cache để xem các thay đổi của mình.

Bây giờ chúng ta hãy xem cách xóa bộ nhớ cache trong WordPress.

Bước 1: Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Trước hết, bạn cần xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt web. Hầu hết các trình duyệt web có thể lưu nội dung tĩnh như bảng định kiểu, JavaScript, hình ảnh từ các trang web để truy cập nhanh hơn.

Tuy nhiên, đôi khi các trình duyệt web không nhận ra rằng một trang web đã thay đổi. Thay vì tìm nạp một bản sao mới, họ vẫn tải lại trang từ các phiên bản được lưu trữ trên máy tính.

Đây là cách bạn sẽ làm sạch bộ nhớ cache của trình duyệt trong Google Chrome. Trước tiên, bạn cần nhấp vào biểu tượng menu, sau đó chọn Công cụ » Xóa dữ liệu truy cập.

xoa bo nho cache google chrome

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên, nơi bạn có thể chọn nội dung bạn muốn xóa. Đảm bảo rằng các hình ảnh và tệp được lưu trữ được chọn và sau đó nhấp vào ‘Xóa dữ liệu truy cập‘.

clearbrowsingdata

Bạn đã xóa thành công bộ nhớ cache của trình duyệt và bây giờ bạn có thể thử truy cập trang web của mình.

Nếu bạn vẫn không thấy những thay đổi mình đã thực hiện, hãy chuyển sang các bước tiếp theo trong bài viết này.

Bước 2: Xóa bộ nhớ cache trong WordPress Caching Plugin

Nếu bạn đang sử dụng plugin bộ nhớ cache WordPress trên trang web của mình thì bạn cần phải xóa bộ nhớ cache của plugin. Hầu hết bộ nhớ đệm cho phép bạn dễ dàng làm điều đó từ trang cài đặt plugin.

Xóa bộ nhớ cache trong WP Super Cache

WP Super Cache là plugin bộ nhớ đệm WordPress phổ biến nhất, nó cho phép bạn xóa tất cả nội dung đã lưu trong bộ nhớ cache chỉ với một cú nhấp chuột.

Bạn cần quyền truy cập Cài đặt » WP Super Cache và nhấp vào ‘Xóa bộ nhớ cache‘.

wsc deletecache

Đó là tất cả các bước, sau đó WP Super Cache sẽ xóa mọi tệp đã lưu trong bộ nhớ cache khỏi trang web của bạn.

Xóa bộ nhớ cache trong W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin bộ nhớ đệm WordPress phổ biến khác, sử dụng nó cho phép bạn dễ dàng xóa bộ nhớ cache chỉ với một cú nhấp chuột.

Hãy vào trang Màn biểu diễn » bảng điều khiển và nhấp vào nút ‘làm trống tất cả bộ nhớ đệm’.

w3t emptycache

Tại thời điểm này, W3 Total Cache sẽ xóa tất cả nội dung đã lưu trong bộ nhớ cache cho trang web của bạn.

Xóa bộ nhớ cache trên WPEngine

WPEngine là nhà cung cấp dịch vụ Managed WordPress Hosting. Họ cũng có giải pháp bộ nhớ đệm của riêng mình, vì vậy khách hàng của họ không cần cài đặt plugin bộ nhớ đệm.

Nếu bạn thấy các thay đổi có hiệu lực ngay lập tức thì bạn có thể dễ dàng xóa bộ nhớ cache WPEngine khỏi khu vực quản trị WordPress của mình.

Bạn cần nhấp vào mục menu WPEngine trong thanh quản trị và sau đó trong cài đặt ‘Chung’ nhấp vào nút xóa tất cả dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache

wpengine purgecache

WPEngine sẽ xóa tất cả bộ nhớ đệm được lưu trong bộ nhớ cache cho trang WordPress của bạn.

Xóa bộ nhớ cache trong Sucuri

Nếu bạn đang sử dụng tường lửa ứng dụng web như Sucuri để bảo vệ trang web của mình, thì bạn cũng có sẵn giải pháp bộ nhớ cache.

Bạn có thể xóa bộ nhớ cache khỏi plugin Sucuri bằng cách truy cập Sucuri »WAF trong khu vực quản trị WordPress.

sucuricache

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách xóa bộ nhớ cache trong WordPress.