Làm thế nào để tạo Custom Permalinks trong WordPress [NEW]

Bạn có muốn tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress cho các bài đăng, trang hoặc bất kỳ loại bài đăng nào khác không? Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi đã hỏi liệu có thể tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress hay không. Permalinks hay còn gọi là cấu trúc URL của trang có một vị trí quan trọng trong SEO. Trong trang này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress mà không ảnh hưởng đến SEO.

liên kết cố định tùy chỉnh

Liên kết cố định tùy chỉnh là gì?

WordPress đi kèm với một tùy chọn hữu ích để tạo cấu trúc URL thân thiện được gọi là Permalinks cho trang web của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là đi tới Cài đặt »Permalinks và sau đó chọn cấu trúc URL.

wpsettings-permalinks

Có một số tùy chọn để lựa chọn và thậm chí bạn có thể chỉ định cấu trúc tùy chỉnh. Hãy xem bài viết của chúng tôi về cấu trúc URL thân thiện với SEO cho WordPress để biết thêm về cách sử dụng liên kết cố định trong WordPress.

Việc chọn cấu trúc liên kết cố định ảnh hưởng đến tất cả các bài đăng và trang (cả cũ và mới) trên trang WordPress của bạn, vì vậy bạn phải thực sự cẩn thận khi thay đổi nó.

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng một URL khác chỉ cho một số bài đăng nhất định trên trang web của mình thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ muốn một liên kết cố định tùy chỉnh cho các loại bài đăng tùy chỉnh? Có thể bạn sẽ muốn một liên kết cố định tùy chỉnh cho các danh mục và thẻ của mình? Đó là khi bạn cần một liên kết cố định tùy chỉnh.

Liên kết cố định tùy chỉnh về cơ bản là một cấu trúc URL được áp dụng cho một mục cụ thể trong WordPress mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của cấu trúc URL.

Hãy xem cách bạn có thể tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress.

Tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress

Có hai cách để tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress. Thông thường khi người dùng nói về việc thay đổi liên kết cố định của một bài đăng WordPress, họ thực sự đang nói về slug của bài đăng. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi slug của bài đăng.

Nhưng trong một số trường hợp, người dùng có thể muốn tạo một cấu trúc URL hoàn toàn tùy chỉnh và chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể làm điều đó trong WordPress.

Phương pháp 1: Thay đổi slug của một liên kết cố định

Trong WordPress, slug được sử dụng làm tên thân thiện của URL cho một bài đăng, trang, thẻ hoặc danh mục. Nó được tạo tự động bởi WordPress và được sử dụng trong URL khi bạn tạo một mục nhập mới.

Ví dụ: một bài đăng có tiêu đề “20 quán cà phê ấn tượng nhất ở Manhattan”, WordPress sẽ tạo ra một bài đăng như thế này là 20 quán cà phê-cafe-an-tuong-nhat-o-manhattan. Tùy thuộc vào cấu trúc liên kết cố định mà bạn có, URL cho bài đăng của bạn sẽ giống như sau:

  • http://vidu.com/2016/02/20-quan-cafe-an-tuong-nhat-o-manhattan/

Tương tự với các trang của bạn, danh mục bài đăng tùy chỉnh, thẻ, danh mục, phân loại tùy chỉnh, v.v.….

Bây giờ nếu bạn chỉ muốn thay đổi slug permalink, nó khá đơn giản. Bạn có thể làm điều đó mà không cần phải cài đặt bất kỳ plugin nào hoặc viết bất kỳ mã nào.

Thay đổi slug của một bài đăng hoặc trang

Cách đơn giản nhất để thay đổi slug của URL cho một bài đăng hoặc trang WordPress hoặc các loại bài đăng tùy chỉnh là chỉnh sửa chúng.

Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, hãy nhìn ngay bên dưới tiêu đề bài đăng và bạn sẽ thấy ngay URL của bài đăng với nút Chỉnh sửa bên cạnh.

Nhấp vào nút Chỉnh sửa này sẽ cho phép bạn thay đổi slug của bài đăng. Bạn có thể sử dụng các ký tự chữ-số và dấu gạch ngang trong slug của bài đăng.

Để có một URL thân thiện với SEO hơn, hãy đảm bảo rằng bạn chọn một slug bài đăng có chứa các từ khóa mà mọi người sẽ tìm kiếm nội dung đó.

Thay đổi slug của danh mục và thẻ

Thay đổi slugs của danh mục và thẻ cũng rất đơn giản. Chỉ cần đi đến Bài viết »Thể loại và WordPress sẽ hiển thị cho bạn danh sách các danh mục.

các thể loại

Bạn có thể di chuột qua một danh mục và nhấp vào liên kết Chỉnh sửa nhanh. WordPress sẽ hiển thị cho bạn tiêu đề danh mục và slug URL của nó. Bạn có thể thay đổi URL slug này và nhấp vào nút Cập nhật để lưu các thay đổi của mình.

quickedit-categoryslug

Phương pháp tương tự cũng áp dụng cho các thẻ và các đơn vị phân loại tùy chỉnh khác.

Tạo liên kết cố định hoàn toàn tùy chỉnh

Thay đổi slug bài đăng không thay đổi cấu trúc liên kết cố định thực tế của bạn. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn thay đổi liên kết cố định cho một bài đăng, trang hoặc phân loại?

Ví dụ: nếu URL bài đăng của bạn trông như thế này:

  • http://vidu.com/2016/02/20-cafe-cafe-an-tuong-nhat-o-manhattan/

Và bạn muốn chuyển đổi nó thành một cái gì đó như thế này:

  • http://vidu.com/danh-sach-tot-nhat/quan-cafe/cafe-cafe-hang-dau-o-manhattan/

Hãy xem thêm một ví dụ. URL cho danh mục WordPress của bạn trông giống như sau:

  • http://vidu.com/category/travel

Đối với danh mục cụ thể đó, bạn muốn thay đổi nó thành một cái gì đó như sau:

  • http://vidu.com/travel/

Thông thường, điều này sẽ yêu cầu bạn thay đổi cấu trúc liên kết cố định, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các URL trên trang web của bạn.

Đây là cách bạn sẽ tạo liên kết cố định tùy chỉnh một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến bất kỳ URL nào khác trên trang web của bạn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin permalinks tùy chỉnh.

Sau khi được kích hoạt, bạn có thể chỉ cần chỉnh sửa một bài đăng hoặc trang và thay đổi URL của nó thành bất kỳ thứ gì bạn muốn.

liên kết cố định tùy chỉnh-bài đăng

Bạn cũng có thể chỉnh sửa danh mục và thẻ. Đơn giản chỉ cần đi đến Bài viết »Thể loại và nhấp vào liên kết Chỉnh sửa bên dưới danh mục bạn muốn thay đổi.

Trên trang Chỉnh sửa Danh mục, cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy trường liên kết cố định tùy chỉnh.

danh mục liên kết cố định tùy chỉnh

Bạn có thể làm điều tương tự đối với các thẻ tùy chỉnh và phân loại.

Thiết lập chuyển hướng cho liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress

Khi bạn thêm liên kết cố định tùy chỉnh cho một bài đăng mới, thì bạn không phải lo lắng về chuyển hướng.

Mặt khác, nếu bạn đang thay đổi URL của một bài đăng đã được xuất bản, thì bạn sẽ cần thiết lập các chuyển hướng phù hợp.

Người dùng truy cập địa chỉ cũ từ các công cụ tìm kiếm và các trang web khác sẽ không thể xem trang trừ khi bạn thiết lập chuyển hướng.

Điều tương tự đối với các thẻ và danh mục. Nếu một trang lưu trữ danh mục / thẻ được lập chỉ mục, nó sẽ không khả dụng khi bạn thay đổi URL đó.

Bạn sẽ cần chuyển hướng người dùng và công cụ tìm kiếm đến địa chỉ mới. Hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách tạo chuyển hướng trong WordPress.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn trong việc tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress. Nếu thấy hữu ích, vui lòng Chia sẻ bài viết này lên Facebook, hoặc G +.