Làm thế nào để ẩn đi một trang WordPress khỏi Google Search [NEW]

Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi đã hỏi liệu có thể ẩn một trang WordPress khỏi Google không? Đôi khi, bạn có thể cần ẩn một trang khỏi Google để bảo vệ quyền riêng tư của mình hoặc khỏi những người dùng không mong muốn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ẩn trang web WordPress của bạn khỏi Google mà không ảnh hưởng đến SEO tổng thể của bạn.

Ẩn bài đăng hoặc ẩn trang WordPress khỏi Google

Các công cụ tìm kiếm như Google cho phép chủ sở hữu trang web loại trừ nội dung khỏi kết quả tìm kiếm. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng tệp robots.txt trên trang web của mình hoặc sử dụng thẻ meta HTML.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện việc này trên WordPress bằng hai phương pháp. Bạn có thể chọn một phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đặt mật khẩu bảo vệ các bài viết và trang trong WordPress. Nếu bạn không muốn sử dụng hai phương pháp đầu tiên ở trên, cách tiếp cận này sẽ cho phép bạn kiểm soát khả năng hiển thị của các bài đăng và trang cho tất cả người dùng.

Phương pháp 1: Ẩn trang web WordPress của bạn khỏi các công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng Yoast SEO

Phương pháp này đơn giản hơn và được khuyến khích cho những người mới bắt đầu.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về Cách cài đặt plugin trong WordPress.

Tiếp theo, bạn cần chỉnh sửa bài đăng hoặc trang mà bạn muốn ẩn khỏi các công cụ tìm kiếm. Cuộn xuống hộp meta Yoast SEO bên dưới trình chỉnh sửa bài đăng và nhấp vào. cái nút cài đặt nâng cao.

Cài đặt nâng cao sẽ cho phép bạn thêm thẻ meta rô bốt vào các bài đăng hoặc trang blog của mình. Với việc sử dụng thẻ meta rô bốt, bạn sẽ có thể yêu cầu các công cụ tìm kiếm không chỉ định hoặc theo dõi một trang.

Trước tiên, bạn cần chọn “noindex” từ menu thả xuống bên cạnh tùy chọn “meta robots index”. Sau đó, nhấp vào “nofollow” bên cạnh tùy chọn “Meta robots folow”. Đọc thêm bài Tìm hiểu về liên kết Dofollow và Nofollow: Kiến thức SEO cơ bản

Bây giờ bạn có thể lưu / xuất bản bài đăng hoặc trang của mình.

Yoast SEO bây giờ sẽ thêm dòng mã này vào bài đăng hoặc trang của bạn:

<meta name="robots" content="noindex,nofollow"/>

Dòng mã này sẽ chỉ đơn giản là thông báo cho các công cụ tìm kiếm không theo dõi hoặc chỉ định trang này.

Phương pháp 2: Ẩn trang WordPress khỏi các công cụ tìm kiếm bằng robots.txt. tập tin

Phương pháp này sẽ yêu cầu bạn chỉnh sửa tệp robots.txt. Việc thêm các hướng dẫn không chính xác trong tệp này có thể dẫn đến các tác động xấu đến SEO trang web của bạn, đó là lý do tại sao nó không được khuyến khích cho người dùng mới bắt đầu.

Tệp robots.txt là tệp cấu hình mà bạn có thể thêm vào thư mục gốc của trang web WordPress của mình. Nó cho phép một trang web cung cấp hướng dẫn cho các bot của công cụ tìm kiếm, và sau đó là tên robtos.txt.

Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi Cách tối ưu hóa Robots.txt WordPress cho SEO.

Bạn có thể chỉnh sửa tệp robots.txt bằng cách kết nối với trang web của mình bằng ứng dụng khách FTP hoặc “trình quản lý tệp” trong cPanel lưu trữ WordPress.

Bạn sẽ cần thêm dòng mã này vào tệp robots.txt của mình:

User-agent: *
Disallow: /your-page/

Dòng tác nhân người dùng này cho phép bạn nhắm mục tiêu các bot cụ thể. Chúng tôi đang sử dụng dấu hoa thị để bao gồm tất cả các công cụ tìm kiếm.

Dòng tiếp theo mô tả một phần của URL đi sau tên miền của bạn.

Bây giờ, hãy giả sử rằng bạn muốn ẩn một bài đăng trên blog có URL như thế này:

Đây là cách bạn có thể thêm URL này vào tệp robots.txt của mình.

User-agent: *
Disallow: /2016/12/my-blog-post/

Đừng quên lưu các thay đổi của bạn và tải tệp robots.txt trở lại máy chủ của bạn.

Nhược điểm của việc sử dụng robots.txt để ẩn nội dung

Trước tiên, bạn cần nhớ rằng tệp robots.txt có thể truy cập công khai. Bất kỳ ai cũng có thể đến đó trực tiếp để xem có trang nào bạn đang cố ẩn hay không.

Mặc dù hầu hết các công cụ tìm kiếm làm theo hướng dẫn trong tệp robots.txt, nhưng có nhiều trình thu thập thông tin và bot có thể bỏ qua nó. Đây là những bot quét web để phát tán phần mềm độc hại, nhắm mục tiêu các trang web hoặc thu thập thông tin như tài khoản email, số điện thoại, v.v.

Phương pháp 3: Mật khẩu bảo vệ một bài đăng hoặc một trang trong WordPress

Phương pháp này sử dụng một cách tiếp cận khác. Thay vì yêu cầu các công cụ tìm kiếm không chỉ định một trang, bạn có thể bảo vệ trang đó bằng mật khẩu, do đó, trang sẽ chỉ hiển thị với người dùng có mật khẩu.

WordPress đi kèm với một tính năng tích hợp để bảo vệ các bài đăng và trang bằng mật khẩu. Đơn giản chỉ cần chỉnh sửa bài đăng hoặc trang bạn muốn bảo vệ.

Bên dưới hộp meta xuất bản, nhấp vào tab “Chỉnh sửa” bên cạnh tùy chọn “Mức độ hiển thị”.

editvisibility

Điều này sẽ hiển thị các tùy chọn hiển thị có sẵn trong WordPress. Bạn có thể giữ một bài đăng / trang ở chế độ công khai, đặt nó ở chế độ riêng tư hoặc bảo vệ nó bằng mật khẩu.

Các bài đăng riêng tư chỉ có sẵn cho những người dùng đã đăng nhập, những người ít nhất có vai trò biên tập viên trên trang web của bạn.

Bất kỳ khách truy cập nào có mật khẩu đều có thể nhìn thấy các bài đăng được bảo vệ bằng mật khẩu. Nhấp vào tùy chọn Được bảo vệ bằng mật khẩu và sau đó nhập một mật khẩu mạnh.

passwordprotect

Bây giờ bạn có thể kéo hoặc lưu bài đăng / trang của mình.

Khách truy cập vào các bài viết hoặc trang trên trang web của bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu để xem nội dung đó.

protectedcontent

Để có hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi Cách ẩn bài đăng được bảo vệ bằng mật khẩu.

Đó là tất cả, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách ẩn trang web WordPress của mình khỏi Google. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi để Ngăn chặn Công cụ Tìm kiếm Thu thập thông tin Web của Bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký kênh YouTube của chúng tôi để biết thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook.