Khám phá loạt tính năng ẩn trong phiên bản Android 12 DP2 [NEW]

Một tháng sau khi phiên bản Android 12 DP1 đầu tiên được phát hành, Google đã chính thức công bố phiên bản tiếp theo vào ngày 18 tháng 3 năm 2021. Bên cạnh những thay đổi được công bố chính thức, các nhà phát triển đã phát hiện ra một số tính năng ẩn thú vị có trong phiên bản Android 12 DP2. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

1. Tiện ích tìm kiếm hoàn toàn mới

Hiện tại, tiện ích tìm kiếm được tìm thấy ở cuối màn hình chính hoặc ở đầu danh sách ứng dụng trong Trình khởi chạy Pixel do Google cung cấp.

Ứng dụng Google khá cồng kềnh vì nó tích hợp các dịch vụ như: Tìm kiếm trên Google, Trợ lý Google, Google Ống kính, Google Podcasts, v.v. Điều này khiến “Tiện ích mở rộng tìm kiếm” hiện tại hoạt động khá chậm. Nhưng may mắn thay, Google đã có giải pháp cho vấn đề này.

Công ty đang làm việc với một nhà cung cấp tiện ích tìm kiếm hoàn toàn mới không dựa trên Google Apps. Nhà sản xuất đã giới thiệu ngắn gọn tính năng này trong Android 12 DP1nhưng phiên bản DP2 mới thực sự mang đến một cải tiến đáng chú ý.

Như hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy Google đang thử nghiệm giao diện tìm kiếm mới trong danh sách ứng dụng. Giao diện tìm kiếm này mở ra rất nhanh và cho phép bạn bật hoặc tắt các nguồn kết quả tìm kiếm khác nhau bao gồm: Ứng dụng, phím tắt ứng dụng, cài đặt, danh bạ, widget, cửa hàng Google Play…

search feature

Tuy nhiên, tính năng này vẫn chưa ổn định trên Android 12 DP2 nên các nhà phát triển chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm các ứng dụng cài đặt sẵn trên điện thoại của họ.

2. Thanh tác vụ cho thiết bị màn hình lớn

Một tính năng khác được ẩn trong trình khởi chạy Pixel là thanh tác vụ. Thanh tác vụ này xuất hiện ở cuối màn hình và liên tục trên tất cả các ứng dụng. Nó hiển thị các ứng dụng được người dùng sử dụng thường xuyên nhất cũng như một số ứng dụng gần đây nhất. Tuy nhiên, thanh tác vụ sẽ chỉ xuất hiện trên các thiết bị màn hình lớn như máy tính bảng.

Android có một giao diện chế độ màn hình ẩn trong một số phiên bản trước, vì vậy đây có thể là bước đầu tiên hướng tới việc làm cho nó hữu ích hơn.

Pixel Launcher Taskbar

3. Tự động điều chỉnh màn hình dựa trên khuôn mặt

Trước khi phát hành “Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 12” đầu tiên, Google đã phát triển một hệ thống tự động chuyển đổi thông minh hơn.

Cụ thể, hệ thống tự động sửa lỗi dựa trên khuôn mặt của Google sẽ sử dụng camera trước của thiết bị để nhận diện hướng nhìn của người dùng và xoay màn hình theo hướng tương ứng. Trong Android 12 DP2, khi bật tính năng này, bạn sẽ thấy tùy chọn “Dựa trên khuôn mặt” được thêm vào cài đặt “Tự động xoay màn hình”.

auto rotate

Mục đích của việc tự động điều chỉnh màn hình dựa trên khuôn mặt là giúp người dùng theo dõi nội dung trên smartphone thuận tiện hơn. Tính năng này đảm bảo rằng giao diện người dùng sẽ không xoay trong trường hợp bạn đang nằm và sử dụng điện thoại.

4. Cải thiện chế độ nhập mã PIN

Ở phiên bản Android 12 DP2, chế độ nhập mã PIN cho màn hình khóa đã có một chút thay đổi về mặt giao diện. Theo đó, nút “Cuộc gọi khẩn cấp” được tô màu nền phù hợp với tông màu chủ đạo của toàn hệ thống, còn phím số và 2 phím xóa / nhập hiện lên dưới dạng bong bóng với kích thước lớn hơn. Đặc biệt, màu nền của các con số và phím xóa / nhập khác nhau, giúp người dùng dễ dàng phân biệt hơn.

nhap ma pin

5. Chủ đề nền tối trở nên sáng hơn

Bây giờ, trong phiên bản xem trước thứ 2 của Android 12, Google đã làm cho chủ đề nền tối sáng hơn. Với việc phát hành phiên bản mới nhất này, chủ đề sẽ được thay đổi từ màu đen tuyền sang màu xám nhạt. Theo Google, chủ đề nền xám sẽ tiết kiệm pin hơn trên màn hình OLED, ngoài ra nó cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn đáng kể so với chủ đề nền trắng thông thường.

nen toi

6. Chủ đề hệ thống dựa trên hình nền thiết bị

Vào tháng 3 năm 2021, các nhà phát triển đã cho chúng tôi cái nhìn đầu tiên về hệ thống chủ đề dựa trên hình nền mới của Google, được gọi là “money”. Khi được kích hoạt, tính năng này sẽ sử dụng màu chủ đạo của hình nền để đặt màu cho các phần tử hệ thống.

Tuy nhiên, trong khi ở DP1, “money” chỉ thay đổi một phần màu của Cài đặt, thì với Android 12 DP2, mọi trang Cài đặt được thay đổi hoàn toàn bằng cách sử dụng chủ đề dựa trên hình nền của bạn.

mau he thong

Hơn nữa, phạm vi tiếp cận của tính năng này đã được mở rộng để làm chủ đề cho chế độ nhập mã PIN, màn hình khóa, hộp thoại trong Trình khởi chạy Pixel và danh sách ứng dụng trong Trình khởi chạy Pixel.

Bên cạnh đó, công ty Monet hiện đang sử dụng một phương pháp phức tạp hơn để đưa ra phân tích màu sắc chính xác nhất từ ​​bất kỳ loại giấy dán tường nào.

7. Bảng điều khiển trò chơi bổ sung khả năng truy cập nhanh vào micrô, phát trực tiếp trên YouTube

Google đang phát triển “Trang tổng quan trò chơi” cho Android 12, có lẽ chỉ dành cho điện thoại Pixel. Bảng điều khiển này bao gồm nhiều tính năng hữu ích như: Bộ đếm số khung hình trên giây, tùy chọn ảnh chụp màn hình và các phím tắt phát trực tuyến trên YouTube.

Hai ô vuông lớn trong bảng điều khiển trò chơi có thể giúp người chơi sử dụng thuận tiện các chức năng mình cần. Hộp bên trái hiện đang trống và hộp bên phải cung cấp quyền truy cập nhanh để phát trực tuyến trò chơi trên thiết bị di động của bạn lên YouTube.

game menu

8. Chế độ một tay sẵn sàng hoạt động

Trong phần “cử chỉ” của menu cài đặt Pixel, Android 12 DP2 có thêm tùy chọn “chế độ một tay”. Người dùng có thể kích hoạt tính năng này bằng cách vuốt xuống ở cuối màn hình. Nguyên lý hoạt động của nó rất giống với Reachability (chế độ một tay) của iOS.

Bản cập nhật này đi kèm với một menu hoàn chỉnh và người dùng sẽ có 3 tùy chọn. Đầu tiên, nút bật / tắt để kích hoạt hoặc tắt chức năng. Tùy chọn thứ hai cho phép tự động tắt chế độ một tay khi chuyển đổi giữa các ứng dụng. Cuối cùng, có tùy chọn để thoát khỏi chế độ một tay sau một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể chọn 4 giây, 8 giây, 12 giây hoặc tắt hoàn toàn bộ hẹn giờ.

one handed mode

Việc bổ sung chế độ một tay trên Android 12 chắc chắn sẽ cực kỳ hữu ích đối với những chiếc smartphone có màn hình lớn.

9. Chế độ PiP được cải thiện (Hình ảnh trong Hình ảnh)

Trong những năm qua, Google đã dần hoàn thiện tính năng PiP (ảnh trong ảnh) của Android, cho phép bạn thực hiện những việc như xem video YouTube trong khi duyệt web. Trên Android 11 hiện tại, nếu muốn theo dõi nhiều nội dung trên màn hình điện thoại cùng lúc, bạn cần tắt chế độ xem PiP hoặc giảm kích thước khung hình để không bị ảnh hưởng.

Với Android 12 Developer Preview 2, cửa sổ PiP giờ đây có thể được đặt ở bên trái hoặc bên phải của màn hình, nơi video sẽ tiếp tục phát mà không bị gián đoạn bởi bất kỳ yếu tố nào. Ngoài ra, người dùng có thể thực hiện một số thao tác tùy chỉnh khác như: Chụm để thay đổi kích thước khung hình và nhấp đúp vào cửa sổ nổi để xem ở kích thước đầy đủ.

che do pip

Android 12 đã đạt đến cột mốc quan trọng thứ 2 trong quá trình hướng tới bản phát hành hoàn chỉnh cuối cùng. Giống như phiên bản Android 12 DP1 đã ra mắt trước đó, các tính năng trên DP2 beta vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa có thông báo chính thức về việc chúng sẽ xuất hiện khi đến tay người dùng.