Khám phá 9 tính năng thú vị trong ứng dụng iMessage của iOS 14 [NEW]

iMessage – nền tảng nhắn tin được giới thiệu trong iOS 5 là một phần quan trọng trong hệ sinh thái Apple. Ứng dụng này hỗ trợ rất nhiều cho việc nhắn tin, và với mỗi bản phát hành mới, Apple luôn đưa ra nhiều cải tiến đáng chú ý. Hãy cùng khám phá 9 tính năng thú vị trong ứng dụng iMessage có trên iOS 14 mà không phải ai cũng biết qua bài viết dưới đây.

1. Lọc tin nhắn từ những người gửi không xác định

Trong phiên bản iOS 13, người dùng có thể lọc tin nhắn từ các số điện thoại không xác định bằng cách cuộn đến Cài đặt -> Tin nhắn -> Bật tính năng lọc người gửi không xác định. Khi đó, mọi tin nhắn SMS hoặc iMessage từ những người gửi không có trong danh bạ của bạn sẽ được chuyển sang một tab riêng và ngăn bạn nhận thông báo từ họ.

Hiện tại, với hệ điều hành iOS 14, Apple cải thiện tính năng Lọc tin nhắn cả về mặt logic và thiết kế giao diện. Theo đó, khi nhập Cài đặt -> Tin nhắn -> bật Người gửi không xác địnhbạn sẽ thấy các tùy chọn bộ lọc bao gồm: Tất cả các tin nhắn, Người gửi đã biếtNgười gửi không xác định. Người dùng có thể lựa chọn và chuyển đổi linh hoạt giữa 3 chế độ sau:

  • Tất cả các tin nhắn: Tất cả tin nhắn được gửi đến số điện thoại của bạn.
  • Người gửi đã biết: Danh sách tất cả các tin nhắn SMS và iMessage từ các số liên lạc trong danh bạ điện thoại của bạn, cũng như các tin nhắn từ các số bạn đã liên hệ hoặc gửi tin nhắn trước đó.
  • Người gửi không xác định: Bao gồm tất cả các số điện thoại không có trong danh bạ của bạn hoặc bạn chưa từng liên hệ trước đây, mã xác minh SMS và tin nhắn rác.

loc tin nhan

2. Ghim cuộc trò chuyện

Ngày nay, chúng ta nhận được rất nhiều tin nhắn nên các cuộc trò chuyện thường bị lạc. Thay vì kéo lên và xem lại từng tin nhắn, giờ đây với iOS 14, người dùng có thể ghim các cuộc trò chuyện lên đầu trang.

Trình diễn vuốt cuộc trò chuyện sang phải -> biểu tượng Ghim màu vàng xuất hiện -> bấm vào biểu tượng để ghim cuộc trò chuyện hoặc nhấn giữ cuộc trò chuyện và chọn Ghim. Tại đây, bạn có thể ghim tối đa 9 cuộc trò chuyện (bao gồm cả cuộc trò chuyện trực tiếp và cuộc trò chuyện nhóm). Cuộc trò chuyện được ghim sẽ xuất hiện ngay trên đầu màn hình.

Để bỏ ghim, nhấn và giữ cuộc trò chuyện lần nữa -> chọn Bỏ ghim.

Các cuộc trò chuyện được ghim sẽ đồng bộ trên tất cả các thiết bị của Apple: iPhone, iPad, macOS.

ghim tin nhan

3. Gắn thẻ người dùng cụ thể trong các cuộc trò chuyện nhóm

Khi bạn muốn thu hút sự chú ý của ai đó trên Instagram, Twitter hoặc nền tảng truyền thông xã hội khác, bạn gắn thẻ họ bằng cách thêm dấu “@” vào trước tên tài khoản của người đó. Lúc này, người được gắn thẻ sẽ ngay lập tức nhận được thông báo “Bạn đã được đề cập trong một cuộc trò chuyện nhóm”Trên màn hình điện thoại.

Giờ đây, bạn có thể làm điều tương tự trong các cuộc trò chuyện nhóm trên ứng dụng iMessage của iOS 14. Nó sẽ giúp nói chuyện với một người trong nhóm dễ dàng hơn.

Có một số cách để gắn thẻ ai đó trong iMessage:

  • Cách 1: Sử dụng biểu tượng “@”, theo sau là tên liên hệ của người bạn muốn gắn thẻ.
  • Cách 2: Bạn chỉ cần nhập tên người dùng vào trường văn bản. Ngay sau đó tên sẽ chuyển sang màu xám nhạt để cho biết bạn có thể gắn thẻ dựa trên liên hệ được gợi ý (bong bóng nhỏ phía trên văn bản) -> nhấp vào liên hệ bạn muốn gắn thẻ trong bong bóng gợi ý.
Nếu bạn nhập khoảng trắng hoặc dấu chấm ngay sau tên liên hệ, nó sẽ chuyển thành văn bản thuần túy, nghĩa là bạn chưa gắn thẻ bất kỳ người dùng nào.

tag ten nguoi

4. Nhận thông báo cho các tin nhắn bạn đã được gắn thẻ

Khi bạn được ai đó gắn thẻ trong một cuộc trò chuyện, bạn sẽ ngay lập tức nhận được thông báo bất cứ khi nào nó được đề cập, ngay cả khi chuông thông báo tin nhắn bị tắt. Điều này cực kỳ hữu ích khi bạn muốn xem những tin nhắn quan trọng nhất, không phải xử lý quá nhiều tin nhắn cùng một lúc.

Theo mặc định, thông báo sẽ tự động được gửi đến người dùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu tính năng bị tắt, bạn có thể bật lại theo cách thủ công trong phần “Cài đặt”.

Bật thông báo cho các đề cập trong ứng dụng iMessage bằng cách cuộn đến menu Cài đặt -> Tin nhắn -> bật chế độ thông báo (Thông báo cho tôi).

de cap

5. Trả lời một tin nhắn cụ thể trong cuộc trò chuyện nhóm

Thật khó để theo dõi các cuộc trò chuyện trong một cuộc trò chuyện nhóm hoặc trả lời tin nhắn của một người cụ thể.

Trong iOS 14, người dùng có thể trả lời trực tiếp tin nhắn trong cuộc trò chuyện nhóm bằng cách nhấn và giữ một tin nhắn bất kỳ trong cuộc trò chuyện -> chọn “Trả lời”. Sau khi gõ và gửi phản hồi, bạn sẽ thấy liên kết trả lời hiện ra ngay bên dưới -> bấm vào liên kết bạn sẽ xem lại toàn bộ chuỗi hội thoại trước đó.

Tính năng trả lời nội tuyến chỉ khả dụng trên ứng dụng iMessage. Đối với các cuộc trò chuyện SMS, MMS thông thường, bạn không thể sử dụng tính năng này.

reply mess

6. Tên và hình đại diện cho nhóm trò chuyện

Nhóm trò chuyện không còn phải tồn tại dưới dạng một chuỗi trong danh sách trò chuyện của bạn. Với iOS 14, bạn có thể đặt tên và đại diện cho từng nhóm riêng biệt.

Để thực hiện các tùy chỉnh trong nhóm trò chuyện, vui lòng nhấp vào cuộc trò chuyện nhóm -> nhấp vào biểu tượng vòng kết nối liên hệ trên đầu nhóm trò chuyện -> nhấp vào biểu tượng “i” để xem chi tiết.

Từ trang thông tin bạn sẽ thấy tùy chọn thay đổi tên và ảnh đại diện của nhóm -> bấm vào dòng chữ “Thay đổi Tên và Ảnh”. Sau khi bạn cập nhật tất cả các tùy chỉnh, các thành viên khác trong nhóm cũng sẽ nhận thấy sự thay đổi ngay lập tức.

group chat

7. Tìm kiếm tin nhắn từ màn hình chính

Đối với các phiên bản iOS trước, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ tin nhắn nào trong ứng dụng iMessage, nhưng kể từ iOS 14, người dùng thậm chí không cần truy cập ứng dụng để làm như vậy. Giờ đây, tính năng tìm kiếm được tích hợp ngay bên ngoài màn hình chính, cho phép bạn dễ dàng tìm thấy mọi thứ trên iPhone, bao gồm cả nội dung tin nhắn.

Từ ngoài màn hình chính, hãy trượt xuống từ đầu màn hình -> nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm ở đầu trang.

  • Ví dụ: Khi bạn nhập từ khóa “guitar”, kết quả bạn nhận được không chỉ là Đề xuất Siri và kết quả tìm kiếm trên web mà còn là kết quả phù hợp trong phần Tin nhắn, chẳng hạn như văn bản, liên kết, v.v.,… Bạn có thể nhấp vào bất kỳ cuộc trò chuyện được đánh dấu nào để chuyển ngay đến vị trí đó trong chuỗi tin nhắn hoặc nhấp vào “Tìm kiếm trong ứng dụng” để mở ứng dụng nhắn tin.

search message

8. Tìm kiếm biểu tượng cảm xúc

Chèn biểu tượng cảm xúc không còn là một tính năng mới trong các ứng dụng nhắn tin. Tuy nhiên, bàn phím iPhone trong phiên bản iOS 14 có thêm một tính năng thường được sử dụng. Đó là tìm kiếm biểu tượng cảm xúc.

Trong khu vực bàn phím -> nhấp vào trường tìm kiếm -> nhập tên biểu tượng cảm xúc bạn muốn tìm kiếm. Khi đó, bạn sẽ thấy một loạt các biểu tượng được đề xuất bên dưới và số lượng kết quả sẽ giảm khi bạn thu hẹp tìm kiếm của mình.

6aeW2qLk search emoji

9. Tạo biểu tượng cảm xúc của riêng bạn với Memoji

Tính năng Memoji độc đáo có trong ứng dụng iMessage trên iOS 14 cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo với những thiết kế avatar và biểu tượng cảm xúc của riêng mình. Đây là nơi bạn có thể tùy chỉnh kiểu tóc, màu da, quần áo, phụ kiện của nhân vật,… Sau đó, bạn có thể gửi những hình đại diện này qua tin nhắn dưới dạng âm thanh và hình dán.

Phiên bản iOS 14 có tới 49 tùy chọn mới về kiểu tóc, phụ kiện và độ tuổi để người dùng thoải mái tùy chỉnh theo sở thích cá nhân và khiến những cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

a6WSR0f9 tao emoji

Trên đây là 9 tính năng thú vị và hữu ích được Apple bổ sung vào bản cập nhật iOS 14 mới nhất của mình. Hi vọng với bài viết trên các bạn sẽ tìm được những tính năng cần thiết cho công việc cũng như khai thác tối đa các tính năng một cách hiệu quả nhất.