Khái niệm về Zoombombing và cách phòng tránh [NEW]

Đặt bom là tình trạng phổ biến của những người sử dụng Zoom, gây không ít phiền toái và ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và làm việc qua Zoom. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những cách để đảm bảo phòng Zoom của bạn được an toàn trước những cuộc “dội bom” này.

Zoombing là gì? Vấn đề bảo mật khi họp qua Zoom

Đánh bom Zoombing và cách tránh nó

Nói một cách đơn giản, Zoombing là tình huống một người không mời cố tình đột nhập vào một phòng Zoom không đảm bảo. Những kẻ này có thể gây rối, quấy rối, truyền tải những hình ảnh khiêu dâm, gây phiền toái và làm gián đoạn cuộc họp.

Thông thường Zoombing xảy ra với các phòng Zoom không bật hoặc không cài đặt các biện pháp bảo vệ bổ sung hoặc sử dụng các phiên bản Zoom cũ. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh Zoombombing là cài đặt các biện pháp bảo mật.

Giống như nhiều ứng dụng khác, Zoom đi kèm với một bộ cài đặt mặc định giúp người dùng tạo nhiều lớp bảo mật. Và các cài đặt cũng rất dễ sử dụng đối với hầu hết người dùng. Tuy nhiên, đôi khi các cài đặt bảo mật này bị tắt. Vì vậy, việc của bạn là mở các tính năng này.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa 7 lỗi thường gặp trên Zoom

Phương thức bảo mật

1. Đảm bảo sử dụng đúng trang web Zoom

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đang truy cập trang web Zoom ban đầu. Địa chỉ là https://zoom.us. Khi truy cập hoặc tải phần mềm từ các trang web Zoom khác, bạn rất dễ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn cũng nên cài đặt phần mềm diệt virus để đảm bảo hệ thống không bị virus xâm nhập.

2. Thay đổi Cài đặt Bảo mật Mặc định của Zoom

Khi bạn chắc chắn rằng ứng dụng Zoom bạn đang sử dụng đã được cập nhật (xem hướng dẫn bên dưới), bạn có thể bắt đầu điều chỉnh cài đặt bảo mật mặc định để tăng cường bảo mật cho phòng Zoom của mình.

 • Để bắt đầu cài đặt quyền riêng tư, hãy nhấp vào biểu tượng Cài đặt ở góc trên bên trái. Hộp thoại Cài đặt xuất hiện.
 • Trong hộp thoại Cài đặt, đi tới Hồ sơ, bấm Xem Tính năng Nâng cao.
 • Khi bấm vào, hệ thống sẽ chuyển đến trang Cài đặt của trang web Thu phóng. Tại đây bạn có thể thực hiện nhiều thay đổi. Đầu tiên, bên dưới dòng Lịch họp, bạn nên bỏ chọn Tham gia trước khi tổ chức. Sau đó, trong các cuộc họp Thu phóng sau, những người tham gia nhấp vào cuộc họp trước khi bạn (người chủ trì) tham gia, sẽ được chuyển hướng đến phòng chờ cho đến khi bạn trực tuyến. Điều này giúp đảm bảo rằng không có gì xảy ra khi bạn không có mặt.
 • Tiếp theo, cuộn xuống và chọn Chỉ những người dùng được xác thực mới có thể tham gia cuộc họp. Sau đó, mỗi lần lên lịch họp, bạn sẽ phải chọn một phương pháp xác minh danh tính và những người tham gia phải làm theo phương pháp này để vào phòng họp.

Ngoài ra, bạn có thể chọn Yêu cầu mật khẩu khi lên lịch các cuộc họp mới. Trong trường hợp này, mật khẩu sẽ được tạo mỗi khi bạn lên lịch họp. Và những người tham gia phải nhập mật khẩu để vào phòng họp.

 • Tiếp tục cuộn xuống và chọn Bỏ qua người tham gia khi nhập. Do đó, hệ thống sẽ tự động tắt tiếng những người mới tham gia cuộc họp. Tất nhiên, người dùng vẫn có thể tự bật tiếng, nhưng tính năng này cũng giúp giảm tiếng ồn khi một người mới bước vào cuộc họp, tránh người khác bị phân tâm.
 • Sau đó, bên dưới Trong cuộc họp (Cơ bản), hãy nhấp vào hộp kiểm bên cạnh Ngăn người tham gia lưu trò chuyện. Do đó, người tham gia sẽ không thể sao chép các cuộc trò chuyện và chia sẻ chúng ra bên ngoài.
 • Tắt tùy chọn Truyền tệp (tất nhiên, nếu cần, nó vẫn có thể được mở) để ngăn người tham gia gửi tệp không liên quan cho người khác trong cuộc trò chuyện.
 • Trong Chia sẻ màn hình, thay đổi tùy chọn chia sẻ màn hình thành Chỉ máy chủ. Bằng cách đó, những người tham gia khác không thể “chiếm đoạt” màn hình của người dẫn chương trình.
 • Tiếp tục cuộn xuống và đảm bảo rằng tùy chọn Cho phép người tham gia đã bị xóa tham gia lại đã tắt. Bằng cách này, người bị bạn đẩy ra khỏi phòng họp (người chủ trì cuộc họp) sẽ không thể quay lại phòng họp.
 • Trong Trong cuộc họp (Nâng cao), hãy tắt Điều khiển máy ảnh từ xa để không ai có thể giành quyền kiểm soát máy ảnh của bạn trong cuộc họp.
 • Tiếp tục kéo một đoạn xuống để đến tùy chọn Phòng chờ và bật nó lên. Vì vậy, những người tham gia sẽ không thể vào phòng họp nếu không được phép của người chủ trì. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn những vị khách không mời mà đến.

3. Điều chỉnh cài đặt bảo mật Thu phóng khi lên lịch họp

Cài đặt trên là cài đặt mặc định, giữ nguyên cho tất cả các cuộc họp, chỉ thay đổi khi bạn tự điều chỉnh. Tuy nhiên, khi lên lịch họp, bạn vẫn có thể thay đổi một số cài đặt sau để nâng cao tính bảo mật. Tất cả những thay đổi này đều có thể được thực hiện trên ứng dụng Zoom hoặc trang web Zoom.

 • Để lên lịch một cuộc họp, hãy nhấp vào Lịch biểu từ màn hình Thu phóng chính
 • Hộp thoại Lập lịch Họp mở ra. Điền thông tin cuộc họp, sau đó nhấp vào hộp kiểm bên cạnh Yêu cầu mật khẩu cuộc họp để tạo mật khẩu. Sau đó, chỉ người nhập đúng mật khẩu mới có thể tham gia cuộc họp.
Lưu ý: Vui lòng chia sẻ mật khẩu cẩn thận.
 • Nhấp vào tiện ích mở rộng Tùy chọn nâng cao
 • Trong Tùy chọn nâng cao, chọn Bật phòng chờ và Chỉ những người dùng được xác thực mới có thể tham gia: Đăng nhập để thu phóng. Cũng cần bỏ chọn Bật tham gia trước máy chủ. Như vậy, những người tham gia cuộc họp sẽ được di chuyển đến phòng chờ và chỉ được vào phòng họp khi người chủ trì cho phép.

Bạn cũng có thể chọn / bỏ chọn các tùy chọn khác theo yêu cầu của cuộc họp.

Cách đảm bảo Thu phóng được cập nhật

Bước đầu tiên để đảm bảo Zoom luôn an toàn là cập nhật nó. Nếu sử dụng Zoom trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn, hãy cập nhật từ App Store hoặc Google Play.

 • Trên máy tính, mở ứng dụng Thu phóng và nhấp vào biểu tượng Hồ sơ ở góc trên bên phải

Đánh bom Zoombing

 • Từ menu xuất hiện, nhấp vào Kiểm tra bản cập nhật

Đánh bom Zoombing

 • Zoom sẽ kiểm tra các bản cập nhật. Quá trình này có thể mất vài phút. Nếu có phiên bản cập nhật, hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn cập nhật hay không. Nhấp vào Cập nhật để cập nhật.

Đánh bom Zoombing

 • Zoom sẽ cập nhật và khởi động lại. Sau đó, bạn cần đăng nhập lại vào tài khoản Zoom của mình khi quá trình cập nhật hoàn tất.

Lưu ý cuối cùng về các vấn đề bảo mật trong Zoom

Các cài đặt bảo mật ở trên là tốt, nhưng chỉ trong phạm vi máy chủ và người tham gia sử dụng chúng. Vì vậy, bạn luôn cần phải cài đặt, sử dụng các biện pháp bảo vệ bổ sung. Và đây là một số điều cần nhớ:

 • Đảm bảo sử dụng tường lửa và các ứng dụng bảo mật máy tính luôn được bật
 • Thường xuyên cập nhật các ứng dụng tường lửa, chống vi-rút và hệ điều hành của bạn
 • Hãy cẩn thận khi chia sẻ phòng họp với những người khác và yêu cầu họ không chia sẻ phòng họp của riêng mình.
 • Nếu có thể, máy chủ và người tham gia nên sử dụng VPN (mạng riêng ảo) để tăng cường bảo mật, không chỉ khi sử dụng Zoom mà còn với tất cả các hoạt động internet khác.

Hy vọng những cách trên sẽ giúp bạn tránh được Zoombing, cũng như nâng cao an ninh cho phòng họp của bạn.