Hướng dẫn thêm Trademark và Copyright vào Blog và Logo [NEW]

Bạn có muốn thêm nhãn hiệu và nhãn hiệu bản quyền vào tên và biểu tượng trang blog của mình không? Thương hiệu và bản quyền giúp bảo vệ thương hiệu và doanh nghiệp khỏi những trở ngại pháp lý. Bao gồm gian lận bản quyền. Trong bài viết này, Diệu Hậu sẽ giúp bạn thêm nhãn hiệu và bản quyền để bảo vệ quyền lợi của mình.

Thương hiệu và bản quyền

Tại sao cần nhãn hiệu và Bản quyền cho tên và logo blog?

Ở Mỹ, việc đăng ký nhãn hiệu cho các doanh nghiệp là tùy chọn. Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ và không có kế hoạch mở rộng, tác phẩm trí tuệ của bạn đã được bảo vệ bởi luật bản quyền.

Mặt khác, nếu bạn kinh doanh đang phát triển, mở rộng ra nhiều khu vực thì việc sở hữu thương hiệu, bản quyền là điều cần thiết.

Đăng ký nhãn hiệu và bản quyền cho phép bạn ngăn người khác sử dụng cùng tên với doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn phát hiện ai đó đang vi phạm bản quyền của mình, bạn có thể gửi email cho họ để thông báo về vấn đề này.

Sự khác biệt của Nhãn hiệu và Bản quyền

Bản quyền và Thương hiệu đều bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, vậy sự khác biệt giữa chúng là gì?

Bản quyền là gì?

Bản quyền được áp dụng cho các sản phẩm trí tuệ bao gồm văn bản, hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật, … Miễn là sản phẩm hữu hình, chủ sở hữu sẽ được bảo vệ bởi luật bản quyền.

Nói cách khác, tất cả nội dung gốc trên trang web của bạn được bảo vệ bởi luật bản quyền mà không cần phải làm bất cứ điều gì.

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ giữa các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp. Nó có thể là tên doanh nghiệp, logo hoặc tên sản phẩm. Tuy nhiên, bạn không thể đăng ký tên của mình như một thương hiệu riêng trừ khi nó rất độc đáo hoặc được biết đến rộng rãi như Marks & Spencer, Johnsons & Johnsons, Calvin Klein, v.v.

Bản quyền không cung cấp cho nhãn hiệu của bạn sự bảo vệ giống như nhãn hiệu. Ví dụ: một số phần trong bản quyền của bạn có thể được sử dụng là “Sử dụng hợp pháp”. Đối với nhãn hiệu cũng vậy, không thể như vậy, nhãn hiệu của bạn sẽ được bảo vệ khỏi mọi hành vi gây nhầm lẫn cho người dùng.

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu

Trước tiên, bạn cần biết những giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký:

  • Bạn không thể sử dụng tên đã đăng ký trước.
  • Tên của bạn không được quá giống với một số tên đã đăng ký trước đó.
  • Tên của bạn không được quá chung chung.

Tiếp theo, bạn cần nghiên cứu thông qua việc sử dụng Hệ thống Tìm kiếm Điện tử Nhãn hiệu hoặc TESS tại Văn phòng Sáng chế Hoa Kỳ.

searchtm

Bước này rất quan trọng vì bạn có thể tiết kiệm tiền trong trường hợp ai đó đã đăng ký tên nhãn hiệu này trước. Bạn có thể tìm kiếm để xem tên nào có sẵn.

trademark search

Sau khi chọn nhãn hiệu, bạn có thể đăng ký nhãn hiệu đó tại Hệ thống Ứng dụng Điện tử Nhãn hiệu (TEAS) trên trang web USPTO.

Có 3 loại ứng dụng khác nhau với các mức phí khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm để chọn loại ứng dụng phù hợp.

Các biểu mẫu này rất chi tiết, bạn cần điền chính xác. Sau khi gửi, bạn sẽ nhận được một email thông báo, sau đó chỉ cần chờ đợi.

Việc điền các mẫu đơn này rất quan trọng nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi điền thông tin, nếu không biết luật hoặc tiếng Anh, bạn có thể nhờ luật sư hoặc dịch vụ chuyên nghiệp thực hiện.

Làm thế nào để đăng ký Bản quyền cho logo của blog?

Như đã nói ở trên, tất cả các tác phẩm trí tuệ được bảo vệ bởi luật bản quyền. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền sẽ tăng tính an toàn.

Tùy vào từng khu vực người dùng sẽ có những cách thức đăng ký khác nhau. Nếu bạn ở Hoa Kỳ, bạn có thể đăng ký bản quyền của mình tại trang web của Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ.

Đầu tiên, chọn trường đăng ký. Ví dụ: nếu bạn đang tạo bản quyền cho một logo, hãy nhấp vào phần nghệ thuật thị giác. Nếu đối với nội dung blog, hãy nhấp vào “Nội dung kỹ thuật số khác”.

choosecopyrightcategory

Trên trang tiếp theo, hãy tải xuống mẫu đơn với hướng dẫn chi tiết để áp dụng. Bạn cũng có thể đăng ký bản quyền của mình trực tuyến bằng cách gửi một bản sao của biểu tượng.

Sau khi đã đăng ký bản quyền, bạn chỉ việc chờ kết quả thông báo.

Bảo vệ tài sản trí tuệ với Nhãn hiệu và Bản quyền

Mặc dù USPTO bảo vệ bạn khỏi vi phạm bản quyền, nhưng vì có rất nhiều trang web trên thế giới, bạn vẫn phải quan tâm đến việc bảo vệ bản quyền của chính mình.

Trước tiên, hãy thông báo trên blog của bạn rằng sản phẩm trí tuệ của bạn đã được đăng ký bảo hộ bản quyền và nhãn hiệu.

coyright

Nhãn hiệu và nhãn hiệu Bản quyền cho thấy rằng tài sản trí tuệ của bạn đã được đăng ký hợp pháp. Nếu ai đó đánh cắp nội dung hoặc biểu trưng của bạn, bạn có thể gửi cho họ email yêu cầu xóa nội dung đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi thông báo tới DMCA (Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số) hoặc Google để báo cáo sự việc. Hawk sẽ có bài viết 4 Cách chống trộm ảnh trên trang WordPress, các bạn tham khảo nhé

Ngay cả khi đơn đăng ký bản quyền của bạn chưa được phê duyệt, bạn vẫn có thể thông báo cho người vi phạm để yêu cầu họ gỡ bỏ nội dung.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Quyền tác giả và Thương hiệu. Nếu bạn thích bài viết này, hãy nhấn like và share để ủng hộ Kite.