Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress [NEW]

Windows Live Writer là một phần mềm miễn phí nằm trong gói Live Essentials Pack của Microsoft và được coi là một công cụ tiện lợi trong việc biên dịch và xuất bản các bài viết trên nhiều nền tảng blog khác nhau. Công cụ này được trang bị đầy đủ các công cụ cần thiết trong quá trình viết bài như định dạng và tối ưu hóa bài viết, và tất nhiên bạn có thể đăng bài viết được tổng hợp từ đây lên blog mà không cần đăng tải. vào blog.

Nếu bạn không hiểu tại sao tôi đã viết một bài hướng dẫn chi tiết để sử dụng công cụ này, thì hãy xem một số lợi ích và sự tiện lợi của việc sử dụng Windows Live Writer (WLW) mà tôi liệt kê dưới đây.

 • Hỗ trợ nhiều nền tảng blog khác nhau.
 • Tự động tinh chỉnh bài viết cho phù hợp với chủ đề đang sử dụng.
 • Chỉnh sửa các bài viết hiện có trên trang web.
 • Hỗ trợ trình soạn thảo WYSIWYG.
 • Hỗ trợ sao lưu và soạn thảo bài viết mạnh mẽ, trực quan.
 • Chèn và chỉnh sửa hình ảnh trong bài viết một cách dễ dàng.
 • Hỗ trợ kiểm tra chính tả.
 • Hỗ trợ tùy chỉnh thời gian tự động đăng bài viết.
 • Nhận xét đánh giá.
 • Có thể thiết lập thủ công chèn liên kết vào các từ khóa được chỉ định
 • Và còn rất nhiều chức năng khác đang chờ bạn khám phá.

Cài đặt và cấu hình WLW

Trước khi tiếp tục cài đặt và cấu hình blog tại WLW, bạn phải đảm bảo rằng tính năng XML-RPC không bị tắt trong trang web WordPress của bạn. Để kiểm tra, bạn có thể truy cập vào đường dẫn http://domaincuaban.com/xmlrpc.php và nếu nó nói máy chủ XML-RPC chỉ chấp nhận yêu cầu từ POST tính năng này được kích hoạt. Các plugin bảo mật trong WordPress cũng chặn XMLRPC, nhưng chúng không chặn theo mặc định, vì vậy nếu bạn đã thiết lập nó, hãy bỏ nó đi.

Sau đó, bạn có thể tải xuống gói cài đặt Windows Live Essentials. Trong quá trình cài đặt, nó sẽ hỏi bạn có muốn cài đặt các công cụ khác có trong gói Windows Live Essentials hay không, nếu không, bạn có thể chọn chỉ cài đặt WLW. Sau khi cài đặt xong, lần đầu tiên sử dụng công cụ này sẽ yêu cầu bạn cài đặt blog vào WLW. Một bảng cài đặt sẽ hiện ra cho phép bạn chọn nền tảng blog đang sử dụng, tất nhiên ở đây chúng ta sẽ chọn Dịch vụ blog khác.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress [NEW]

Bước tiếp theo sẽ là nhập đường dẫn đến blog của bạn với tên người dùng và mật khẩu quản trị viên.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng lên WordPress 15

Sau đó nó sẽ yêu cầu bạn chọn nền tảng viết blog phù hợp, bạn chọn WordPress 2.2+ và nhập đường dẫn tệp xmlrpc.php trên trang web.

setup-wlw-02

Nếu nó yêu cầu bạn Tạo bài đăng tạm thời (cập nhật giao diện), bạn nên bấm Có và nó sẽ tự động đăng bài viết demo lên website và tự xóa sau đó.

Nhấn Finish để kết thúc. Và từ bây giờ, bạn đã có thể đăng bài viết lên blog thông qua công cụ Windows Live Writer, tuy nhiên chúng ta cần tìm hiểu một số chức năng chính để thao tác trên công cụ này tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng lên WordPress 16

Làm quen với khu vực làm việc trong Windows Live Writer

Nhìn xuống khu vực làm việc chính, bạn sẽ thấy 3 tab đó là:

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng lên WordPress 17

 • Chỉnh sửa – Khu vực dùng để chỉnh sửa bài viết mà bạn đang xem.
 • Xem trước – Xem trước bài viết ngay trên blog.
 • Nguồn – Xem các bài báo ở định dạng HTML.

Và ở trên cùng của khu vực chỉnh sửa bài viết là thanh Thuộc tính bài đăng giúp bạn lựa chọn thể loạigắn thẻ bài đăng hoặc đặt thời gian xuất bản. Bạn có thể nhấn. cái nút Xem tất cả bên cạnh để xem tất cả các tính năng có sẵn trong Thuộc tính bài đăng.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng lên WordPress 18

Và nhìn lên xa hơn là các công cụ chính để chỉnh sửa bài viết như định dạng phông chữ, màu sắc, kích thước, tiêu đề, chèn hình ảnh, chèn liên kết ..v.v… Bên cạnh đó, còn có một menu hiển thị blog hiện đang bắt đầu viết và bạn có thể thêm một blog mới ngay trong menu đó.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng lên WordPress 19

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng lên WordPress 20

Các chức năng trên có sẵn trong tab Nhàvà bên cạnh nó là tab Chèn – nơi bạn có thể tùy chọn chèn một số dữ liệu vào bài đăng như hình ảnh, bảng, biểu tượng cảm xúc, video, bản đồ..vv… Nhưng đó không phải là tất cả, nó bao gồm các chức năng quản lý plugin blog nếu bạn đang sử dụng nền tảng WordPress.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng lên WordPress 21

Và tab cuối cùng là tab Tài khoản Blogtại đây bạn sẽ có thể quản lý tài khoản blog hoặc giám sát blog của mình như bật tắt tính năng chỉnh sửa bài viết theo chủ đề, quản lý bình luận.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng lên WordPress 22

Trong WLW chỉ có một số chức năng chính như vậy, ngoài ra còn khá nhiều chức năng nữa mà mình không đề cập trong bài vì nếu viết dài dòng, lộn xộn thì bài viết sẽ dài mặc dù các tính năng đó rất quan trọng. dễ sử dụng và trực quan. Vì vậy, khi bạn hiểu một số tính năng trên, bạn có thể bắt đầu viết và đăng lên blog thông qua công cụ này.

Thạch Phạm Blog sử dụng Windows Live Writer khi nào?

Hầu như ngày nào cũng vậy vì không phải lúc nào mình cũng đăng nhập wp-admin để viết bài nên mình chọn WLW là công cụ viết nháp rất tốt để tránh quên ý tưởng viết. Mặt khác, với không gian làm việc sáng sủa và trực quan sẽ giúp tôi có nhiều cảm hứng viết hơn, bài viết cũng dễ đọc hơn vì nó hiển thị font riêng, không giống như khung soạn thảo của Worpdress. phông chữ hiển thị mặc định Georgia.

Tuy nhiên, tôi không bao giờ sử dụng công cụ này để xuất bản một bài báo vì tôi sử dụng rất nhiều trường tùy chỉnh trong bài viết và thông tin này chỉ có thể được nhập trong trình chỉnh sửa bài đăng của WordPress, đó là một nhược điểm lớn. Tôi hy vọng Microsoft sẽ sớm hỗ trợ nó trong các bản cập nhật tiếp theo. Và nếu bạn cũng sử dụng Loại bài đăng tùy chỉnh, công cụ này không thể hỗ trợ vì nó chỉ có thể giúp bạn đăng / soạn Bài và Trang.

Còn bạn, bạn đã bao giờ sử dụng Windows Live Writer chưa và nó giúp bạn viết blog như thế nào? Tôi rất thích nghe những gì mọi người nói.

Đánh giá nội dung này