Hướng dẫn disable Gutenberg và giữ trình soạn thảo Classic trong WordPress [NEW]

Bạn đang muốn? Tắt Gutenberggiữ trình soạn thảo cũ trong WordPress trên trang web của bạn? Gutenberg là một trình soạn thảo mới thay thế Editor Classic WordPress. Mặc dù trông hiện đại nhưng nhiều người dùng cảm thấy khó sử dụng và quay lại trình soạn thảo cũ. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vô hiệu hóa Gutenberg dễ dàng và giữ lại trình chỉnh sửa Cổ điển trong WordPress.

Huong-dan-disable-Gutenberg

Gutenberg là gì?

Như tôi đã nói, Gutenberg là một trình soạn thảo WordPress mới từ phiên bản 5.0 được phát hành với mục tiêu cải thiện trải nghiệm viết trên WordPress.

gutenberg la gi

Công cụ này hoạt động như một plugin tạo trang và cho phép chúng tôi kéo và thả các mục vào bài đăng hoặc trang.

Mục tiêu của công cụ này là tăng cường tính linh hoạt và cho phép người dùng WordPress tạo bố cục độc đáo cho nội dung của họ với nội dung đa phương tiện phong phú.

Kể từ phiên bản WordPress 4.9.8, nhóm WordPress đã kêu gọi mọi người Hãy thử Gutenberg trong bảng điều khiển WordPress.

Dung thu gutenberg

Mục đích của việc này là lấy phản hồi từ hàng triệu người dùng WordPress và giúp Gutenberg cải thiện cho bản phát hành đầu tiên.

Gutenberg đã trở thành trình soạn thảo WordPress mặc định trong WordPress 5.0.

Tại sao nên tắt Gutenberg trong WordPress?

Nhiều người dùng cảm thấy rằng phiên bản Gutenberg hiện tại không thực sự hoạt động tốt như mong đợi. Điều này là hiển nhiên với xếp hạng chỉ 2,3 / 5 cho plugin Gutenberg.

Tại thời điểm viết bài, có 1525 xếp hạng [mks_icon icon=”fa-star” color=”#eeee22″ type=”fa”] và 429 xếp hạng [mks_icon icon=”fa-star” color=”#eeee22″ type=”fa”][mks_icon icon=”fa-star” color=”#eeee22″ type=”fa”][mks_icon icon=”fa-star” color=”#eeee22″ type=”fa”][mks_icon icon=”fa-star” color=”#eeee22″ type=”fa”][mks_icon icon=”fa-star” color=”#eeee22″ type=”fa”].

Bất chấp những đánh giá tiêu cực, nhóm phát triển WordPress tiếp tục đặt Gutenberg làm trình chỉnh sửa mặc định trong WordPress 5.0.

Điều này đang khiến người dùng WordPress khá khó chịu. Họ muốn có một tùy chọn để tắt Gutenberg và giữ lại trình chỉnh sửa cũ mà họ đang sử dụng.

Rất may, chúng tôi có một plugin WordPress cho phép bạn làm điều đó.

Chúng ta hãy làm cùng nhau.

1. Tắt Gutenberg bằng plugin Classic Editor

Trong phương pháp này, tôi sẽ sử dụng plugin Classic Editor do nhóm phát triển WordPress phát triển và duy trì.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Plugin này hoạt động tuyệt vời và nó sẽ vô hiệu hóa Gutenberg khi kích hoạt.

Classic Editor cũng cung cấp cho bạn một tùy chọn để giữ đồng thời Gutenberg và Trình chỉnh sửa cổ điển. Chúng tôi sẽ dễ dàng đặt tùy chọn này trong cài đặt plugin.

Chỉ cần nhập Cài đặt » Viết trong khu vực quản trị WordPress. Bạn sẽ thấy tùy chọn để thiết lập nó trong “Cài đặt trình chỉnh sửa cổ điển”.

classic editor settings

Đừng quên nhấp vào nút lưu thay đổi để lưu các cài đặt bạn vừa thực hiện.

Bây giờ bạn sẽ thấy một liên kết mới trong menu Bài đăng, hãy nhấn và liên kết này để tạo một bài đăng mới bằng Classic Editor.

Add New Post Classic

Bạn cũng có thể chỉnh sửa các bài viết cũ bằng Trình chỉnh sửa cổ điển. Chỉ cần ghé thăm Bài đăng » Tất cả những bài viết và bạn sẽ thấy một liên kết “Chỉnh sửa (Cổ điển)”Bên dưới bài đăng.

classic edit

2. Sử dụng Trình chỉnh sửa cổ điển với Plugin vô hiệu hóa Gutenberg

Nếu bạn muốn vô hiệu hóa Gutenberg cho một số vai trò người dùng và loại bài đăng nhất định thì đây là phương pháp dành cho bạn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Disable Gutenberg.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập vào Cài đặt » Tắt Gutenberg để định cấu hình cài đặt plugin.

disable gutenberg settings

Theo mặc định, plugin sẽ tắt Gutenberg ở mọi nơi với tất cả người dùng trên trang web. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn giới hạn Gutenberg ở một số vai trò người dùng và loại bài đăng nhất định, bạn sẽ cần bỏ chọn ‘Hoàn thành vô hiệu hóa‘.

Bỏ chọn tùy chọn này sẽ hiển thị các tùy chọn khác để vô hiệu hóa Gutenberg một cách có chọn lọc hơn.

chon user disable

Tùy chọn này hữu ích nếu bạn đang sử dụng một plugin WordPress không tương thích với Gutenberg.

Nhưng thay vì tắt hoàn toàn, bạn cũng muốn sử dụng Gutenberg cho một số khu vực khác trên trang web của mình.

WordPress là công cụ xây dựng trang web phổ biến nhất trên thế giới, chiếm hơn 31% tổng số trang web trên internet.

WP có hàng nghìn plugin và chủ đề, từ trang web bán lẻ đến trang web cộng đồng.

Có nhiều công cụ của bên thứ ba phụ thuộc rất nhiều vào Editor Classic. Nhóm phát triển chính đang cố gắng cung cấp cho các nhà phát triển đủ thời gian để làm cho các plugin và chủ đề của họ tương thích với Gutenberg.

Tuy nhiên, rất có thể một số plugin sẽ không hoàn toàn tương thích với Gutenberg.

Nếu đây là những gì bạn đang tìm kiếm, rất có thể những điều này sẽ rất hữu ích cho bạn.

Đừng quên nhấp vào nút lưu thay đổi để lưu cài đặt của bạn.

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn vô hiệu hóa Gutenberg và giữ lại trình chỉnh sửa cũ trong WordPress. Đừng quên kiểm tra danh sách các thủ thuật WordPress nếu bạn quan tâm.