Hướng dẫn di chuyển website bằng plugin All-in-One WP Migration [NEW]

Hosting bạn đang sử dụng hiện đang gặp sự cố? Bạn phải chuyển trang web WordPress của mình sang một máy chủ mới? Di chuyển dữ liệu trang web bằng cách sao lưu, tải lên, tạo cơ sở dữ liệu, v.v. theo cách thủ công có thể mất rất nhiều thời gian và công sức.

Vậy tại sao lại phải vật lộn với phương pháp thủ công đó, khi bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Plugin WP Migration All-in-One để di chuyển trang web của mình nhanh hơn và đơn giản hơn? Để biết cách, mời bạn xem hướng dẫn chi tiết cách di chuyển trên website dưới đây.

1. Một số kiến ​​thức về di chuyển website cần biết

1.1. Di chuyển trang web là gì?

Di chuyển trang web là một thuật ngữ đề cập đến việc chuyển trang web của bạn sang một cơ sở hạ tầng khác hoặc một URL mới. Có hai trường hợp có thể xảy ra khi di chuyển một trang web:

 • KHÔNG thay đổi URL: Thay đổi máy chủ của trang web từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ này sang nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác với cơ sở hạ tầng mới nhưng không thay đổi URL ban đầu của trang web.
 • CÓ thay đổi URL: URL của trang web đã được thay đổi. Ví dụ: từ địa chỉ “example.com” đến “example.net”.

>> Xem thêm: Bạn nên sao lưu những tập tin WordPress nào và cách thực hiện.

1.2. Khi nào di chuyển trang web?

Việc di chuyển một trang web có thể mất rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là đối với một trang web đã hoạt động lâu năm và có nhiều dữ liệu. Do đó, thông thường các quản trị viên sẽ không muốn chuyển một trang web sang một máy chủ mới, trừ khi thực sự cần thiết.

Vậy khi nào thì chuyển một trang web? Nếu trang web của bạn đang gặp một trong những sự cố sau, điều đó có nghĩa là đã đến lúc cân nhắc chuyển đổi dịch vụ lưu trữ web:

 • Trang web tiếp tục bị treo.
 • Tốc độ tải trang web quá chậm. Tham khảo 18 thủ thuật để tăng tốc trang web WordPress của bạn
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp không tốt. Khiếu nại của bạn không được giải quyết một cách kịp thời.
 • Trang web đã bị tấn công nhiều hơn một lần. Tham khảo những việc bạn nên làm khi trang web của bạn bị tấn công.

1.3. Mẹo khi di chuyển trang web

Để không ảnh hưởng lớn đến hoạt động của website, khi chuyển website bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Vẫn duy trì dữ liệu trên máy chủ cũ trong quá trình di chuyển website sang hosting mới: Bạn chỉ nên hủy kích hoạt trang web WordPress cũ của mình khi bạn chắc chắn rằng mọi thứ đang chạy trơn tru trên máy chủ mới. Điều này sẽ giúp website của bạn hoạt động liên tục, giảm thiểu thời gian chết khi chuyển đổi.
 • Di chuyển trong thời gian giao thông thấp: Điều này sẽ giúp trang web tránh được một số lỗi trong quá trình di chuyển, đồng thời giúp Googlebot cập nhật chỉ mục nhanh chóng hơn.
 • Dừng cập nhật cho một số cơ sở dữ liệu đặc biệt: Trong quá trình di chuyển trang web, bạn nên tắt tính năng bình luận và tạm dừng xuất bản bài viết, tạo trang mới. Vì trong giai đoạn chuyển đổi này, những dữ liệu mới cập nhật đó có thể bị mất khi trang web cũ ngừng hoạt động. Bạn có thể cập nhật nội dung và bật lại tính năng nhận xét sau khi quá trình di chuyển trang web hoàn tất.

>> Xem thêm: Thay đổi giao diện có ảnh hưởng đến SEO và lượt truy cập?

2. Hướng dẫn cách di chuyển trang web của bạn bằng plugin Di chuyển tất cả trong một WP Migration

Bạn có thể nhanh chóng tự di chuyển trang web của mình với sự trợ giúp của plugin Di chuyển tất cả trong một WP Migration. Đây là một tiện ích rất hữu ích giúp bạn chuyển toàn bộ dữ liệu (bao gồm cơ sở dữ liệu, các tập tin media, plugin, theme, …) sang hosting mới của bạn một cách tự động. Plugin cũng sẽ khắc phục tất cả các sự cố có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi.

Dưới đây là các bước về cách di chuyển một trang web bằng cách sử dụng All-in-One WP Migration:

2.1. Cài đặt plugin All-in-One WP Migration

All-in-One WP Migration đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên kho ứng dụng WordPress. Do đó, chúng ta có thể cài đặt plugin một cách dễ dàng trên trang quản trị. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn cài đặt plugin nếu chưa biết cách thực hiện.

Với phiên bản miễn phí này, người dùng sẽ bị giới hạn dung lượng nhập tối đa là 500MB. Nếu trang web của bạn có nhiều hơn thế, bạn phải mua addon Unlimited Extension để nhập bộ nhớ không giới hạn.

2.2. Xuất dữ liệu trang web WordPress trên máy chủ cũ

Để xuất dữ liệu từ trang web WordPress cũ của bạn, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Trên trang quản trị WordPress, trên bảng menu bên trái, chọn “All-in-One WP Migration” -> nhấp vào “Export”.

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

Bước 2: Sau khi chọn xong, hệ thống sẽ đưa bạn đến trang “Xuất”. Tại đây, bạn có thể bắt đầu xuất dữ liệu trang web của mình.

Trên trang này, bạn cần lưu ý một số tùy chọn:

 • Phần “Tìm Thay thế bằng trong cơ sở dữ liệu ”: Điều này hữu ích khi bạn muốn chuyển tên miền / URL hiện có của mình sang một miền hoặc URL mới. Ví dụ, trong hình ảnh bên dưới, đường dẫn URL sẽ được thay đổi từ / 108 thành / 108b.

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

 • Phần “Tùy chọn nâng cao” (Tùy chọn nâng cao): Khi bạn nhấp vào đây, bạn sẽ có thể loại bỏ một số dữ liệu không cần thiết (ví dụ: không xuất bình luận spam, bản thảo bài viết, thư viện, v.v.) trong quá trình xuất để làm cho tệp nhẹ hơn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi sẽ không xóa bất kỳ dữ liệu nào.

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

Bước 3: Tại “Export to”, chọn “File” để xuất dữ liệu dưới dạng tệp. Chờ hệ thống thực hiện quá trình sao lưu trong khoảng 5 – 30 phút, tùy thuộc vào dung lượng thực của website.

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

Bước 4: Sau khi sao lưu xong, hệ thống sẽ hiển thị thông báo.
Bạn bấm vào liên kết “Download” để tải file dữ liệu về máy. Tập tin sẽ được lưu ở định dạng * .wpress.

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

Hoặc bạn cũng có thể vào All-in-One WP Migration trên bảng menu -> Backups. Sau đó chọn “Tải xuống” để tải tệp sao lưu vào máy tính của bạn.

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

2.3. Nhập dữ liệu trang web vào máy chủ mới

Sau khi bạn đã khởi tạo trang web WordPress của mình trên máy chủ mới, bạn cần thực hiện các bước sau để nhập dữ liệu:

Bước 1: Cài đặt plugin “All-in-One WP Migration”. Cách thực hiện tương tự như mục 2.1 trong bài viết này.

Bước 2: Trên trang quản trị WordPress, trên bảng menu bên trái, chọn “All-in-One WP Migration” -> nhấp vào “Import”.

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

Bước 3: Hệ thống hiển thị một trang để bạn nhập dữ liệu trang web. Kéo và thả tệp sao lưu đã lưu trên máy tính (trong phần 2.2) vào hộp Nhập.

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

Ở đây, cần lưu ý rằng bạn chỉ có thể tải lên tối đa 120MB. Nếu bạn muốn được nâng cấp lên phiên bản mở rộng để tải lên tối đa 512MB thì có thể truy cập vào link sau và tiến hành tải miễn phí: https://import.wp-migration.com/.

Trong trường hợp bạn muốn nhận được hỗ trợ không giới hạn, bạn cần phải trả 69 đô la cho dịch vụ chuyển bản sao lưu từ máy tính của bạn sang hosting mới. Nếu bạn muốn chuyển dữ liệu qua đám mây (như Google Drive), giá sẽ là $ 99.

Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo với nội dung: “Quá trình nhập sẽ ghi đè lên cơ sở dữ liệu hiện có”. Vì đây là một trang WordPress hoàn toàn mới nên bạn sẽ không cần phải lo lắng khi thấy cảnh báo này.

Nhấn vào nút “PROCEED”, sau đó đợi hệ thống hoàn thành việc nhập dữ liệu. Thời gian chờ đợi sẽ phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu trang web của bạn.

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

Bước 5: Sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ hiển thị thông báo như hình dưới đây:

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

Ở bước này, bạn đã hoàn thành việc nhập dữ liệu trang web lên máy chủ mới. Tuy nhiên, đừng vội nhấn nút “Đóng”. Bạn nên nhấp vào “Cài đặt Permalinks” để đặt lại cấu trúc đường dẫn. Thao tác này sẽ khôi phục tệp .htaccess và đảm bảo các liên kết của bạn được định dạng đúng.

Bước 6: Sau khi nhấp vào “Cài đặt Permalinks”, bạn sẽ được đưa đến trang đăng nhập của WordPress mới. Do cơ sở dữ liệu đã được chuyển sang hosting mới nên tên đăng nhập và mật khẩu vẫn giống như trên site cũ.

>> Xem thêm: Cách sao lưu cơ sở dữ liệu trên WordPress

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

Bước 7: Sau khi đăng nhập thành công, trong bảng menu bên trái, chọn “Cài đặt” -> “Liên kết cố định”.

Hệ thống hiển thị các thông số liên quan đến liên kết cố định. Đừng thay đổi bất cứ điều gì ở đây. Chỉ cần cuộn xuống trang và nhấp vào nút “Lưu thay đổi” để hoàn tất.

Hướng dẫn di chuyển trang web với plugin All-in-One WP Migration

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc di chuyển trang web sang lưu trữ mới thông qua sự hỗ trợ của plugin All-in-One WP Migration. Hi vọng với những hướng dẫn chi tiết trên đây, việc di chuyển webiste và server của bạn sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Chúc may mắn!