Hướng dẫn chi tiết cách sao lưu dữ liệu Macbook [NEW]

Với sự ra đời của các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như iCloud hay Google Drive, một số người cho rằng việc trang bị ổ cứng ngoài cho Macbook là không cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng nhiều hình thức sao lưu dữ liệu Macbook (sao lưu cục bộ và sao lưu từ xa) trong trường hợp cần thiết.

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng mình sẽ không gặp phải tình trạng mất dữ liệu, chúng tôi đã đề cập đến các phương pháp tốt nhất để giúp bạn sao lưu và giữ an toàn cho dữ liệu Macbook của mình.

Các phương pháp này cũng hoạt động tốt trên MacOS Big Sur.

1. Định dạng ổ đĩa đúng cách

sao lưu dữ liệu macbook

Nếu bạn có ý định sử dụng ổ cứng ngoài hoặc SSD để sao lưu dữ liệu Mac của mình, bạn nên định dạng nó cho phù hợp với hệ thống tệp mở rộng MacOS – bởi vì, với một vài ngoại lệ, hầu hết các ổ cứng ngoài không được định dạng sẵn để phù hợp với Macbook.

Bước 1: Kết nối ổ đĩa mới với Macbook

Nếu bạn sử dụng một ổ đĩa cũ, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn so với việc bạn đã từng lưu trữ dữ liệu trên đó. Việc định dạng lại sẽ xóa mọi dữ liệu cũ mà bạn đã lưu trữ trên ổ đĩa, vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ và chuyển mọi dữ liệu quan trọng sang thiết bị khác trước khi thực hiện.

Bước 2: Khởi chạy Disk Utility

Trong thanh menu của máy Mac, hãy nhấp vào Bắt đầu, sau đó nhấp vào Tiện ích. Trong cửa sổ xuất hiện, hãy mở Disk Utility.

Bước 3: Tìm ổ đĩa bạn muốn định dạng lại

Tất cả các ổ đĩa trên Macbook của bạn sẽ được liệt kê trong Disk Utility, vì vậy hãy chọn đúng ổ mà bạn cần.

Bước 4: Xóa ổ đĩa

Chọn Erase trong cửa sổ Disk Utility, xác nhận lại và đổi tên ổ – bạn nên gọi nó là “Macbook backup” nếu bạn chủ yếu sử dụng ổ này để sao lưu dữ liệu Macbook của mình.

Bước 5: Chọn một định dạng mới

Bạn sẽ được yêu cầu chọn một định dạng mới, bao gồm Mở rộng (Journaled), Mở rộng (Phân biệt chữ hoa chữ thường, Ghi nhật ký), Mở rộng (Ghi nhật ký, Mã hóa)… Định dạng của Mac OS Extended (Ghi nhật ký) là Journaled HFS Plus, có chức năng . khả năng giữ tất cả dữ liệu một cách có tổ chức.

Tùy chọn Mã hóa yêu cầu xác minh mật khẩu và trình tự mã hóa, trong khi tùy chọn Phân biệt chữ hoa chữ thường giúp phân biệt các thư mục bằng chữ hoa và chữ thường. Chọn các tùy chọn phù hợp với bạn – chúng tôi đề xuất định dạng thứ tư, bao gồm cả ba khả năng nếu bạn không thể tìm ra những gì mình sắp làm.

2. Sao lưu khối lượng lớn dữ liệu với Time Machine

sao lưu dữ liệu macbook

Time Machine cho phép bạn sao lưu dữ liệu Macbook của mình bằng các bản sao lưu tự động và theo lịch trình. Nếu liên tục kết nối ổ đĩa ngoài với Macbook không làm phiền bạn, Time Machine là một gợi ý hay; nó sẽ thực hiện rất nhiều thao tác trong quá trình sao lưu. Đây là những gì cần làm để kích hoạt nó:

Bước 1: Mở Cỗ máy thời gian và đảm bảo rằng nó đã được kích hoạt

Bạn có thể tìm thấy Cỗ máy thời gian trong Tùy chọn hệ thống nằm trên thanh công cụ. Có một hộp kiểm ở bên trái của cửa sổ Time Machine có tên là “Back Up Automatically” – đánh dấu vào đây để bật Time Machine.

Bước 2: Chọn ổ đĩa thích hợp

Trong hộp Select Disk, chọn ổ đĩa để sao lưu dữ liệu Macbook của bạn. Nếu bạn đã hoàn thành các bước định dạng trong phần đầu tiên, nó rất đơn giản, nhưng bạn sẽ cần nhập mật khẩu cho ổ đĩa được mã hóa.

Bước 3: Kiểm tra tùy chọn

Dưới nút Tùy chọn, bạn có thể chọn khối lượng dữ liệu bạn muốn sao lưu, điều này rất hữu ích nếu bạn không muốn lưu tất cả dữ liệu hiện có trên MacOS.

Time Machine sẽ tự động bắt đầu sao lưu dữ liệu Mac của bạn và cho phép bạn truy xuất dữ liệu cũ từ 24 giờ trước nếu có sự cố – cũng như dữ liệu từ bất kỳ ngày nào trong tháng trước và bất kỳ dữ liệu hàng tuần nào. kể từ khi Cỗ máy thời gian bắt đầu hoạt động.

3. Lưu trữ dữ liệu trên đĩa một cách chọn lọc bằng phương pháp thủ công

Phương pháp này sẽ hữu ích nếu bạn chỉ muốn sao lưu dữ liệu Mac cho các tệp cụ thể – một giải pháp phù hợp hơn khi chọn lưu trữ vào một loại phương tiện cụ thể hoặc chỉ sao lưu những gì liên quan đến công việc. Công việc.

Bước 1: Mở Finder

Bạn có thể mở cửa sổ Finder bất kỳ lúc nào từ Dock. Nhìn vào phía bên trái của cửa sổ Finder để xem liệu ổ cứng ngoài của bạn đã được kết nối chưa. Thông thường, nếu ổ đĩa được kết nối và định dạng đúng cách, bạn sẽ thấy nó ở đây. Nếu không, hãy nhấp vào Finder rồi đến Preferences trong thanh menu và chọn Sidebar, nơi bạn có thể chọn tùy chỉnh những gì xuất hiện trong thanh bên của Finder. Đảm bảo rằng ổ đĩa của bạn đã được thiết lập để xuất hiện ở đó.

Bước 2: Tạo các thư mục cần thiết

Các tệp bạn muốn sao lưu có thể đã nằm trong các thư mục thích hợp và được sắp xếp theo thứ tự, vì vậy bạn có thể bỏ qua bước này. Nhưng nếu các tệp nằm rải rác, hãy chuyển đến biểu tượng thư mục trong Finder và tạo các thư mục mới để nhóm dữ liệu quan trọng một cách hợp lý.

Bước 3: Di chuyển các thư mục sang ổ đĩa ngoài

Kéo và thả các thư mục bạn muốn sao lưu vào ổ đĩa ngoài trong thanh bên; chúng sẽ được tự động sao chép vào ổ cứng đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một tệp cụ thể để giữ lại nhưng không thể tìm thấy nó, hãy sử dụng chức năng tìm kiếm ở phần trên bên phải của màn hình Finder để kiểm tra.

4. Các giải pháp sao lưu của bên thứ ba

crashplan backup mac 768x617 1

Có một tùy chọn khác giúp sao lưu máy Mac của bạn khá dễ dàng: các giải pháp sao lưu của bên thứ ba như Carbonite hoặc CrashPlan. Cả hai công ty đều cung cấp dịch vụ sao lưu giá cả phải chăng và cấu hình dễ sử dụng cho cả Mac và Windows. Bất kể bạn quyết định đồng hành với công ty nào, sau khi đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu tải xuống và cài đặt ứng dụng sao lưu tương ứng, sau đó bạn có thể bắt đầu sao lưu ngay lập tức. Tất cả dữ liệu được sao lưu vào Carbonite hoặc CrashPlan được lưu trữ an toàn trên máy chủ và có thể được khôi phục bất cứ lúc nào.

Hơn nữa, quá trình sao lưu ban đầu sẽ mất một khoảng thời gian, tùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn sao lưu. Lý do mất nhiều thời gian hơn là do tốc độ tải lên của ISP bị hạn chế. Không có gì lạ khi quá trình sao lưu ban đầu mất nhiều ngày nếu bạn đang sao lưu hàng trăm gigabyte (hoặc thậm chí hàng terabyte) dữ liệu.

Tuy nhiên, các dịch vụ này sử dụng các phương pháp sao lưu gia tăng tương tự như Time Machine của Apple sau khi quá trình sao lưu ban đầu hoàn tất. Điều đó có nghĩa là họ chỉ tải lên những thay đổi bạn thực hiện sau này, vì vậy các máy chủ sao lưu sẽ có phiên bản mới nhất của mọi thứ. Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu theo từng bước thay vì lưu một lượng lớn dữ liệu để hợp lý hóa quá trình sao lưu trên Macbook của bạn.

easy unlimited and secure online backup with carbonite 4

Về giá cả, Carbonite bắt đầu ở mức khoảng 6 đô la / tháng và đi kèm với các tiện ích bổ sung như mã hóa 128-bit, sao lưu đám mây tự động và truy cập từ xa vào tệp; cung cấp cho bạn quyền truy cập vào dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7. Bạn thậm chí còn nhận được một ổ cứng ngoài để sao lưu.

Bên cạnh đó, giá khởi điểm của CrashPlan là khoảng $ 10 / tháng và bạn nhận được các tính năng đi kèm như bảo vệ ổ cứng ngoài, khôi phục ứng dụng máy tính để bàn, nhóm hỗ trợ chuyên dụng và mã hóa 256-bit. Tuy nhiên, gói 10 đô la / tháng này chỉ sao lưu một máy tính, vì vậy nếu bạn muốn sao lưu nhiều máy, bạn sẽ phải trả phí này cho từng máy riêng biệt.

Cả hai dịch vụ trên đều cung cấp dung lượng lưu trữ không giới hạn cho các bản sao lưu của bạn. Ngoài ra, tất cả đều cung cấp thời gian dùng thử 30 ngày nên bạn có thể dùng thử chất lượng trước khi đưa ra lựa chọn chính thức.