Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Google Cloud [NEW]

Ở những bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn bạn Cách cài đặt WordPress trên AWS – Amazon Web Services. Hầu hết các công ty cung cấp các gói cho web hosting thông thường, máy chủ chia sẻ, tận tụy đẹp VPS. Trang web của bạn sẽ được lưu trữ trên một máy chủ trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Bạn có thể nghe thấy các cụm từ như điện toán đám mây hoặc “đám mây được ném ra” trừ khi bạn không hoạt động trong lĩnh vực này trong một vài năm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để cài đặt WordPress trên Google Cloud và so sánh nó với các môi trường đám mây khác. Hãy xem xét chúng trong ngữ cảnh trước khi bạn bắt đầu.

Tôi đang cố gắng xây dựng loạt bài giúp bạn cài đặt wordpress trên bất kỳ hosting nào. Hãy chắc chắn theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin.

1. The Cloud là gì?

Đám mây, thường được sử dụng thay cho điện toán đám mây, liên quan đến việc phân phối tài nguyên máy tính qua internet. Người dùng có quyền truy cập vào mọi thứ, từ ứng dụng web đến trung tâm dữ liệu. Môi trường điện toán đám mây cũng cho phép người quản trị web lưu trữ Website trên hạ tầng đám mây trên nhiều máy chủ khác nhau.

Tóm lại, đám mây là một mạng lưới các máy chủ có thể được sử dụng làm phần mềm như một dịch vụ (SaaS), cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) và nền tảng như một dịch vụ (PaaS).
Khi chúng tôi đề cập đến việc cài đặt WordPress trên Đám mây, chúng tôi đang làm chủ nó thông qua một dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây như Google Computer Engine, Microsoft Azure hoặc Amazon Web Services (AWS).

2. Tại sao cài đặt WordPress trên Đám mây?

Như bạn có thể đã biết, Đám mây là một giải pháp thay thế cực kỳ hiệu quả cho các dịch vụ lưu trữ web truyền thống. Nó cung cấp 3 lợi ích chính cho quản trị viên web.

  • Lợi ích lớn nhất của việc lưu trữ một trang web trên đám mây là Điện toán đám mây có thể chịu được lưu lượng truy cập tăng đột biến đơn giản. Điện toán đám mây biến “mở rộng quy mô động” trở thành hiện thực. Điều đó có nghĩa là trang web của bạn sẽ có thể tải một lượng lớn lưu lượng truy cập vào trang web của bạn (trong thời gian nghỉ lễ, giảm giá đặc biệt hoặc giảm giá trong thời gian giới hạn) mà không phải lo lắng về chi phí bổ sung cho việc mở rộng tài nguyên.
  • Hiện đại và an toàn. Vì đám mây về cơ bản là một mạng lưới các máy chủ, bạn có thể yên tâm rằng trang web của mình sẽ không gặp phải thời gian chết. Sau khi bạn lưu trữ trang web của mình, dữ liệu sẽ được sao chép trên nhiều máy chủ khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu máy chủ A phải ngừng hoạt động để bảo trì, thì máy chủ B sẽ lưu trữ trang web của bạn mà trang web của bạn không gặp phải bất kỳ thời gian chết nào.

3. Cài đặt WordPress trên Google Cloud

Đối với những bạn đã có khả năng kỹ thuật, bạn có thể tận dụng Google Compute Engine (IaaS của Google Cloud Platform) để lưu trữ trang web WordPress của mình. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó.

*Ghi chú: Nếu bạn chưa thiết lập tài khoản thanh toán với Google Cloud Console, bạn phải tạo một tài khoản trước khi bắt đầu.

a) Tạo một phiên bản WordPress

Sau khi tạo một “Dự án” mới, hãy chuyển đến menu ở phía bên trái và chọn Thị trường:

Thị trường trên Google Cloud

Ở trang tiếp theo, nhập từ khóa WordPress vào khung tìm kiếm, sẽ có rất nhiều kết quả trả về, nhưng hãy kéo xuống và tìm thấy WordPress với Google Click to Deploy

WordPress - Nhấp vào Google để triển khai

Sau khi chọn, bạn sẽ thấy thông tin cơ bản về gói đã chọn như phiên bản WordPress, hệ điều hành (mặc định là Debian), phpMyadmin, Apache, v.v.

Kiến thức cơ bản về WordPress trên Google Cloud

Theo mặc định, bạn sẽ nhận được một máy ảo với 1 CPU, 2 GB RAM và 10 GB ổ cứng, giá 37,12 USD / tháng. Đây là giá cho 24 giờ / ngày và 30 ngày / tháng. Nếu bạn hủy VPS của mình trước 30 ngày, Google sẽ chia cho tổng số giờ bạn đã sử dụng để lấy số tiền bạn cần thanh toán.

Sau khi kiểm tra tất cả các thông tin là chính xác, hãy nhấp vào nút Khởi chạy để tiến hành cài đặt:

b) Cấu hình VPS

Tại bước này, bạn sẽ chọn các thông số kỹ thuật cho VPS như CPU, RAM, ổ cứng, vị trí …

wordpress google configuration

  • Tên triển khai: Đặt tên cho VPS của bạn, bất cứ điều gì bạn muốn.
  • Vùng: chọn khu vực mà bạn muốn lưu trữ dữ liệu của trang web. Xem vị trí chính xác tại đây. Nếu lượng khách chủ yếu đến từ Việt Nam, hãy chọn khu vực gần Singapore nhất (á-đông nam1-a, á-đông nam1-b, á-đông nam1-c), hoặc Hồng Kông (á-đông2-a). , á-đông2-b, á-đông2-c)
  • Họ máy: chọn loại máy chủ phù hợp với mục đích của bạn. Nếu nó chỉ là một trang web bình thường, mặc định là mục đích chung.
  • Loại máy: chọn cấu hình CPU và RAM

wordpress google cloud location

Cấu hình mặc định mà Google chọn là gói e2-small (2 vCPU, 2 GB RAM). Đối với những bạn mới bắt đầu, thông số này là quá đủ. Số tiền bạn phải trả hàng tháng sẽ tăng lên tương ứng với số lượng CPU và RAM bạn chọn.

wordpress google cloud cpu ram

Ổ cứng mặc định mà Google chọn cho bạn sẽ là “Đĩa liên tục tiêu chuẩn”, nhưng để tăng tốc trang web của mình, bạn nên chọn “Đĩa liên tục SSD”. Chi phí có tăng lên nhưng không đáng kể.

wordpress google cloud disk

Bạn có thể tăng dung lượng ổ cứng bao nhiêu tùy thích. Nhưng 10 GB tôi nghĩ là đủ cho hầu hết các trang web.

Trước khi tiến hành cài đặt, hãy đảm bảo rằng:

  1. Đã chọn đúng vị trí dữ liệu (Vùng)
  2. Cài đặt phpMyAdmin đã chọn
  3. Chọn cả Cho phép HTTP và HTTPS

wordpress google cloud firewall

Bây giờ, nhấn nút “Triển khai” và đợi Google cài đặt VPS trong vài phút. Trong khi chờ đợi mọi thứ sẵn sàng, hãy kiểm tra và lưu trữ thông tin mặc định mà Google cung cấp để truy cập vào VPS.

wordpress google deployment manager

Ghi chú: Thông tin trên rất quan trọng, bạn tuyệt đối không được chia sẻ với bất kỳ ai và phải thay đổi ngay sau khi truy cập vào VPS.

Ở đây, mọi thứ đã sẵn sàng. Nhấp vào liên kết do Google cung cấp. Việc tiếp theo bạn cần làm là cài đặt theme, plugin và vận hành trang web

Install WordPress On Google Cloud Step 16

c) Bước tiếp theo

Bây giờ chúng ta đã biết các bước cơ bản để cài đặt WordPress trên Google Cloud. Bước tiếp theo là cài đặt tên miền và thiết lập DNS.

Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập trang web của mình từ yourdomain.com thay vì địa chỉ IP.

May mắn thay, Google có một hướng dẫn giải thích cách thực hiện từng bước. Bấm vào đây để xem hướng dẫn.

Lưu trữ các trang web trên đám mây ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Các tính năng nổi bật của chúng rất đa dạng, đảm bảo thời gian hoạt động gần như hoàn hảo cho trang web của bạn.

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn hướng dẫn cài đặt WordPress trên Google Cloud. Mong rằng bạn sẽ còn tiến xa hơn nữa với vị trí của mình.