Hướng dẫn cách sử dụng Split View trên Macbook [NEW]

Khi bạn muốn xem nhiều tab cùng lúc trên một màn hình, hãy thử sử dụng Split View trên Macbook. Màn hình chia nhỏ này cho phép bạn tạo hai hoặc nhiều cửa sổ, mỗi cửa sổ chứa thông tin khác nhau, cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn và xem nhiều thông tin cùng lúc mà không cần màn hình thứ hai. hai.

Mặc dù kết nối nhiều màn hình luôn là một lựa chọn tốt trong các dự án lớn nhưng với phương pháp này, nó sẽ giúp bạn chia màn hình ở quy mô nhỏ hơn khi cần thiết.

Tin vui: Các phiên bản macOS mới nhất hiện nay có chế độ Split View dễ sử dụng mà bất kỳ ai sở hữu Macbook đều có thể cập nhật và sử dụng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Split View trên Macbook, giúp bạn khai thác tối đa hệ thống của mình.

Cách sử dụng Chế độ xem phân tách

cách sử dụng chế độ xem phân tách

Bước 1: Bắt đầu bằng cách mở hai hoặc nhiều cửa sổ mà bạn muốn ghép lại với nhau như cửa sổ trình duyệt, ứng dụng, tài liệu, v.v. Chọn cửa sổ đầu tiên và nhìn ở góc trên bên trái với các điều khiển màu. đỏ, vàng và xanh lá cây.

Bước 2: Khi đưa con trỏ chuột qua chấm xanh, nó sẽ hiện ra hai mũi tên nhỏ mở rộng. Nhấn và giữ chấm màu xanh lục này và danh sách các tùy chọn sẽ xuất hiện như Enter Full Screen, Tile Window to Left of Screen và Tile Window to Right of Screen. Nhấp vào tùy chọn thứ hai hoặc thứ ba và cửa sổ bạn đang chọn sẽ bật lên một nửa qua bố cục này.

Bước 3: Chế độ Split View xem như đã xong một nửa. Bạn sẽ thấy ứng dụng đầu tiên trên một nửa màn hình, cùng với hình thu nhỏ của bất kỳ cửa sổ nào đang mở khác ở phía bên kia. Chọn cửa sổ khác mà bạn muốn sử dụng trong Chế độ xem phân tách và nó sẽ mở rộng để lấp đầy khoảng trống, hoàn thành trải nghiệm Chế độ xem phân tách. Bạn có thể nhấn vào một trong hai cửa sổ để chuyển tiêu điểm chính nếu cần.

Điều chỉnh chế độ Split View

cách sử dụng chế độ xem phân tách

Trong chế độ Split View, màn hình không phải chia đều. Bạn có thể bấm và giữ chuột vào dải phân cách màu đen rồi kéo sang trái hoặc phải để điều chỉnh độ kích thích của từng màn hình nhỏ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang xem một trang web được thiết kế đặc biệt hoặc cần thêm dung lượng cho một bảng tính lớn. Lưu ý rằng một số ứng dụng – chẳng hạn như Photos trên Apple – có chiều rộng hạn chế, vì vậy bạn có thể sẽ không thể điều chỉnh nhiều hoặc thậm chí là không điều chỉnh được.

Nếu muốn thay đổi vị trí của hai cửa sổ bất kỳ, bạn chỉ cần nhấp và giữ Thanh tiêu đề của ứng dụng rồi kéo sang phía đối diện, các cửa sổ sẽ tự động chuyển đổi vị trí.

Ngoài ra, Split View thường tự động ẩn thanh menu (và Dock). Nhưng đừng lo, chỉ cần di chuyển con trỏ lên đầu màn hình và nó sẽ xuất hiện trở lại vị trí của con trỏ, cho phép bạn truy cập menu của từng ứng dụng trong khi sử dụng Split View.

Nếu các cửa sổ quá nhỏ, bạn cũng có thể điều chỉnh độ phân giải cho phù hợp.

Khi bạn muốn thoát Chế độ xem phân tách, hãy nhấp vào chấm màu xanh lục trên một trong hai cửa sổ hoặc chỉ cần nhấn Esc trên bàn phím của bạn. Thao tác này sẽ trả lại cả hai cửa sổ về trạng thái ban đầu và giúp bạn tiếp tục những gì bạn đang làm trước khi sử dụng Chế độ xem phân tách.

Tùy chọn bổ sung:

split view zoom option 768x511 1

Nếu bạn giữ phím Option (hoặc Alt trên bàn phím) và nhấp vào nút màu xanh lục ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ, ba tùy chọn mới sẽ xuất hiện: Thu phóng, Di chuyển cửa sổ sang bên trái màn hình và di chuyển cửa sổ sang bên phải màn hình .

Chế độ Toàn màn hình sẽ giúp ẩn Dock và các menu trong khi tùy chọn Thu phóng sẽ giữ nguyên các yếu tố này. Bên cạnh đó, Tile Window và Move Window về cơ bản không có sự khác biệt quá lớn – Tile Window làm ẩn thanh Dock và Menu, nhưng đối với Move Window thì điều này sẽ không xảy ra. Bạn cũng không thể tự ý di chuyển các cửa sổ trong Split View – bạn chỉ có thể di chuyển sang hai bên của màn hình.

Cách chụp ảnh màn hình cửa sổ

macos catalina window snapping 768x480 1

Người dùng Macbook không phải chờ lâu nữa vì MacOS hiện đã hỗ trợ tính năng chụp ảnh màn hình cửa sổ tương tự như Windows 10. Để thực hiện, hãy nhấp và kéo vào một trong bốn cạnh hoặc bốn góc của màn hình và một khung mờ sẽ xuất hiện. Khung này sẽ cho bạn biết vùng màn hình cần chụp, thả chuột ra máy sẽ tự động chụp đến vị trí của khung hình.

Hệ điều hành MacOS Catalina (và mới hơn) cung cấp cho bạn tổng cộng 10 tùy chọn khác nhau khi bạn muốn chụp ảnh màn hình một cửa sổ:
Kéo cửa sổ sang một góc và khung ảnh chụp màn hình sẽ chiếm 25% màn hình.

Kéo cửa sổ lên phần trên cùng bên trái hoặc bên phải của màn hình và khung ảnh chụp màn hình sẽ lấp đầy nửa trên của màn hình; Làm tương tự cho phía dưới bên trái hoặc bên phải và khung này sẽ lấp đầy nửa dưới của màn hình.

Kéo cửa sổ sang trái hoặc phải của màn hình mà không đến gần góc màn hình và khung ảnh chụp màn hình sẽ lấp đầy nửa bên trái hoặc bên phải.

Kéo cửa sổ xuống cuối màn hình để làm cho nó lấp đầy một phần ba giữa màn hình.

Kéo cửa sổ lên đầu màn hình để hiển thị toàn màn hình. Lưu ý: Nếu bạn kéo lên nhiều hơn một chút, hãy cẩn thận vì bạn có thể nhấn vào tính năng Điều khiển Nhiệm vụ.

Vì có rất nhiều sự lựa chọn, có thể mất một số thực hành để tìm ra sự khác biệt. Nhưng việc bổ sung chức năng này vào MacOS là một sự tiện lợi cũng như là một bước tiến mới cho những người dùng Mac đã khao khát chức năng hữu ích này từ lâu.

Lưu ý rằng ảnh chụp màn hình cửa sổ không giống như Chế độ xem phân tách – các ứng dụng sẽ không thể lấp đầy màn hình khi bạn kéo chúng vào vị trí và thậm chí không có thanh màu đen để thay đổi kích thước.

Tổng quan về tính năng Mission Control

macos catalina mission control 768x768 1

Trên máy Mac của bạn, hãy sử dụng tính năng Mission Control để thay đổi các tùy chọn và phím tắt để hiển thị và ẩn các cửa sổ ứng dụng cũng như màn hình nền.
Chế độ này hiển thị tất cả các cửa sổ đang mở của bạn trên ruy-băng, cho phép bạn nhanh chóng chuyển từ cửa sổ này sang cửa sổ khác. Mission Control cũng cho phép bạn tạo nhiều màn hình ảo (hoặc “không gian màn hình”), mỗi màn hình có các cửa sổ và ứng dụng đang mở riêng.

Bạn có thể truy cập Mission Control bằng nhiều cách, nhưng một trong những cách đơn giản nhất là chỉ cần kéo một cửa sổ lên đến mép trên của màn hình, cửa sổ này sẽ tự động vào chế độ Mission Control. Ngoài ra, bàn phím của Apple thường bao gồm nút Mission Control (F3) hoặc bạn cũng có thể sử dụng bàn di chuột để vuốt lên bằng ba hoặc bốn ngón tay (tùy thuộc vào cài đặt bàn di chuột của bạn).

Bạn cũng có thể vào Mission Control khi đang ở trong Split View, đây là một cách dễ dàng để chuyển đổi các cửa sổ khi cần thiết. Mission Control cũng giúp bạn chuyển sang Chế độ xem phân tách khi bạn mở hai ứng dụng trên toàn màn hình. Chỉ cần kích hoạt Mission Control, sau đó kéo một cửa sổ ứng dụng lên trên một cửa sổ hoặc biểu tượng ứng dụng khác, và chế độ Split View sẽ được kích hoạt ngay lập tức.

Cinch, phần mềm thay thế cuối cùng

Nếu bạn không thực hiện Split View, có các lựa chọn thay thế để giúp bạn thiết lập chia đôi màn hình.

Các lựa chọn thay thế của bên thứ ba tốt nhất có thể giúp bạn tùy chỉnh các lệnh chia đôi màn hình cho các mục đích khác nhau. Một trong những phần mềm phổ biến nhất hiện nay giúp thực hiện thao tác này là Cinch. Nó tạo ra “Hot Corners” ở bốn góc và ở bên phải và bên trái của màn hình Mac. Kéo một cửa sổ cho đến khi con trỏ chạm vào một trong những khu vực này, sau đó thả cửa sổ để định vị nó. Hoặc bạn có thể kéo nó vào một góc và nó sẽ tự động thu nhỏ lại bằng một phần tư kích thước màn hình. Nếu bạn kéo một cửa sổ sang một bên của máy Mac, nó sẽ chụp một nửa màn hình.

Bạn có thể tải Cinch trên hệ điều hành macOS mới nhất để trải nghiệm những tiện ích mà nó mang lại.

Cinch cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí, nhưng khoản phí $ 7 cho phiên bản đầy đủ cũng không quá đắt. Truy cập trang web chính thức của ứng dụng này hoặc tìm kiếm trên App Store để biết thông tin và tải xuống.

cinch 2 768x480 1

Một số tính năng không hoạt động trên macOS Mojave

Không phải tất cả các tính năng của Cinch đều khả dụng nếu máy Mac của bạn đang chạy trên hệ điều hành cũ hơn như MacOS Mojave. Một số công cụ và tính năng mới như công cụ chụp màn hình cửa sổ sẽ không tương thích với các hệ điều hành “lỗi thời”.

Hoặc bạn cũng có thể chuyển sang sử dụng các ứng dụng tương tự, chẳng hạn như Magnet- với phương thức hoạt động tương tự Cinch.

Tính năng Cửa sổ Thu phóng và Di chuyển của Catalina hoạt động tốt trên các hệ điều hành mới, vì vậy MacOS Mojave cũng không thể sử dụng nó.
Cuối cùng, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng Big Sur – hệ điều hành macOS mới nhất hiện nay. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để hiểu rõ hơn về MacOS Big Sur và cách cài đặt nó.