[Học HTML] Soạn một đoạn HTML đầu tiên [NEW]

Giới thiệu HTML như bài trước là đủ thông tin rồi phải không? Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy bắt đầu thực hành soạn thảo văn bản trong HTML. Chỉnh sửa văn bản HTML ở đây có nghĩa là chúng ta sẽ tập viết một văn bản được định dạng bằng các thẻ HTML chứ không phải là tạo một tệp HTML hoàn chỉnh (cái đó để sau), theo cách này các bạn nhé. HTML sẽ dễ tiếp cận hơn.Vui lòng sử dụng Sublime Text để chỉnh sửa

Văn bản tuyệt vời Text Editor là một trình soạn thảo văn bản miễn phí (Text Editor) thường phục vụ cho việc soạn thảo từ văn bản đơn giản đến mã phức tạp. Hiện tại nếu bạn học viết ngôn ngữ website thì cứ dùng chương trình này vừa nhẹ, vừa đẹp, vừa chuyên nghiệp. Sau này, bạn sẽ trở thành một người chuyên nghiệp và bạn sẽ tự động hiểu tại sao bạn lại may mắn được biết đến Sublime Text ngay từ khi bạn viết đoạn mã đầu tiên.

Phiên bản miễn phí của Sublime Text sẽ tự động hiển thị câu hỏi yêu cầu bạn mua bản quyền sau vài lần nhấn Save, bạn có thể nhấn No để từ chối.

Trình soạn thảo văn bản HTML đầu tiên

Bây giờ, hãy mở trình soạn thảo văn bản của bạn và nhập một văn bản đơn giản như thế này.

[Học HTML] Soạn một đoạn HTML đầu tiên [NEW]

Sau đó lưu tệp này bằng tệp text.html và mở nó trong trình duyệt, kết quả sẽ như thế này:

son-text-don-gian-02

Bạn có để ý rằng văn bản chúng ta soạn thảo có đầy đủ dòng nhưng khi in ra trên trình duyệt lại không ra dòng, nguyên nhân do đâu? Bởi vì trình duyệt chỉ đọc và hiểu văn bản có định dạng HTML, ngay cả khi bạn viết văn bản thông thường mà không có HTML, trình duyệt vẫn sẽ hiểu rằng đó là một văn bản thô.

Bây giờ hãy thử đặt một cặp thẻ <h1> </h1> để đặt tiêu đề cho văn bản và đặt các đoạn văn bản nhỏ trong cặp thẻ <p> </p> như thế này.

son-text-don-gian-03

Lưu và tải lại bằng trình duyệt web để xem kết quả khác.

son-text-don-gian-04

Hãy xem, trình duyệt hiện đã chuyển đổi các thẻ HTML sang định dạng siêu văn bản thích hợp để hiển thị.

Giải thích thêm:

  • Thẻ <h1> (viết tắt của) Tiêu đề cấp độ 1) là một cặp thẻ để xác định tiêu đề trong văn bản. Tiêu đề sẽ được in đậm, có cỡ chữ lớn hơn và được ngăn cách với văn bản khác (có lề). Ngoài các

    có các thẻ tiêu đề có phân cấp thấp hơn như <h2>, <h3>, <h4>, <h5>, <h6>.

  • Thẻ <p> (viết tắt của) Đoạn văn) là một cặp thẻ xác định một đoạn văn bản. Mỗi đoạn văn bản được đặt trong thẻ <p> sẽ được coi là một dòng, mỗi dòng sẽ có khoảng trắng riêng biệt.

Phần kết

Đến cuối phần này, chắc bạn cũng đã biết cách lấy một tập tin HTML rồi phải không? Nhưng nó chỉ là một tệp văn bản, vậy làm thế nào để tạo một tệp trang web bằng HTML? Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này.

5/5 – (4 phiếu bầu)

Tiếp tục đọc trong bộ truyện