Google Drive vs DropBox: Ứng dụng lưu trữ tốt hơn? [NEW]

Có hàng chục cách khác nhau để lưu trữ thông tin trực tuyến hoặc chia sẻ thông tin đó với những người khác. Google Drive và Dropbox đều là những ứng dụng phổ biến và tiện lợi giúp bạn dễ dàng chia sẻ các tệp lớn mà email không thể.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết ứng dụng nào tốt hơn thì bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Dung lượng miễn phí

Trong khi Google Drive mặc định sử dụng 15GB đầu tiên miễn phí cho người dùng muốn dùng thử các dịch vụ tương ứng trước khi thanh toán cho các tính năng mở rộng, Dropbox chỉ miễn phí 2GB.

Sự khác biệt này mang lại cho Google một lợi thế đáng kể, nhưng Dropbox cung cấp một số cách để tăng dung lượng lưu trữ miễn phí. Các tài khoản thông thường (miễn phí) có thể nhận được thêm 500MB dung lượng lưu trữ cho mỗi lần giới thiệu dịch vụ cho người thân hoặc bạn bè, với giới hạn tối đa là 16GB.

Tuy số lượng bạn nhận được từ Dropbox có thể nhiều hơn nhưng việc giới thiệu dịch vụ cho người khác không phải là điều dễ dàng. Vì hiện nay, nhiều người dùng đã lựa chọn ứng dụng lưu trữ cho riêng mình. Rõ ràng, về dung lượng lưu trữ miễn phí, Google Drive có phần nhỉnh hơn Dropbox.

-> Xem thêm: Mediafire vs DropBox: Dịch vụ lưu trữ nào tốt hơn?

2. Bộ nhớ trả phí

Khi bạn cần sử dụng nhiều hơn giới hạn miễn phí, bạn phải trả thêm tiền. Cả Google Drive vs Dropbox đều cung cấp nhiều dịch vụ cao cấp hơn, với dung lượng bộ nhớ lớn hơn, thuận tiện cho công việc. Tuy nhiên, ứng dụng nào tốt hơn?

Dropbox có 2 mức giá khác nhau cho nhu cầu cá nhân và doanh nghiệp.

Đối với người dùng cá nhân, bạn sẽ phải trả 100 đô la / năm hoặc 10 đô la / tháng cho tài khoản Dropbox Plus để có 2TB dung lượng lưu trữ, cộng với xóa từ xa và xác thực 2 bước. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tài khoản Professional với giá 17 đô la và nhận được 3TB dung lượng lưu trữ với tính năng đóng dấu, kiểm soát các liên kết được chia sẻ và nhiều tính năng tiện dụng khác.

Bảng giá Dropbox

Đối với doanh nghiệp, Dropbox cung cấp tài khoản Tiêu chuẩn và Nâng cao với khả năng khôi phục dữ liệu, mã hóa tích hợp và một số tính năng mở rộng khác. Tài khoản tiêu chuẩn được giới hạn tối đa 5TB dung lượng lưu trữ với giá 12,50 đô la / tháng; Ngược lại, tài khoản Nâng cao không có giới hạn dung lượng.

Ngoài ra, tài khoản này cũng đi kèm với các tính năng quản lý nhóm, bao gồm chia sẻ tệp, kiểm soát quản trị viên, quyền truy cập API cho các thành viên và hàng tá tính năng hữu ích khác. Phí bổ sung là 20 USD / tháng khi thanh toán hàng năm hoặc 25 USD cho mỗi tháng.

Bảng giá Dropbox

Google Drive chỉ cung cấp 3 sự lựa chọn bên cạnh một tài khoản miễn phí, được gọi chung là Google One. Đầu tiên là gói 2 đô la / tháng cung cấp 100GB với quyền truy cập vào các chuyên gia của Google và quyền chia sẻ tài khoản. Thứ hai là gói 200GB $ 3 / tháng với các lợi ích tương tự như gói đầu tiên và giảm giá nhất định trên Google Store.

Cuối cùng là gói dung lượng 2TB chuyên nghiệp hơn với giá $ 10 / tháng, mang lại cho bạn mức chiết khấu cao hơn nhiều so với gói thứ hai. Tuy nhiên, giờ đây Google Drive đã đưa ra thêm tùy chọn lên đến 30TB với giá 300 USD / tháng nhưng nó chỉ có lợi cho người dùng doanh nghiệp.

Bảng giá Google Drive

Nhìn chung, cả Google Drive và Dropbox đều có lợi thế riêng về giá cả. Nếu nhu cầu của bạn chỉ dừng lại ở 100GB dung lượng, chi 2 USD / tháng cho dịch vụ của Google Drive sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nó cung cấp nhiều lựa chọn đa dạng hơn với dung lượng lưu trữ lớn hơn.

Tuy nhiên, gói Business của Dropbox có giá thấp hơn rất nhiều so với gói dịch vụ cao cấp nhất của Google Drive, với dung lượng lưu trữ không giới hạn chỉ 75 USD / tháng.

3. Đồng bộ hóa dữ liệu

Dropbox có thể đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị và hệ điều hành, bao gồm tất cả các nền tảng PC và di động chính. Bên cạnh Cloudware, tính năng hỗ trợ Linux và “smart-sync” cũng góp phần tạo nên dấu ấn riêng cho Dropbox.

Trong khi đó, tính năng đồng bộ của Google Drive hỗ trợ nhiều thiết bị và hệ điều hành đa dạng, nhưng lại bỏ qua Linux. Mặc dù Drive cho phép bạn chọn các tệp cụ thể để đồng bộ hóa, nhưng Drive không hỗ trợ đồng bộ hóa “cấp độ khối”. Điều đó có nghĩa là nó cần tải lên lại hoặc tải xuống toàn bộ tệp trước khi có thể đồng bộ hóa.

4. Chia sẻ tệp

Chia sẻ tệp là điều tối quan trọng đối với những khách hàng có nhu cầu lưu trữ, vì nó giúp việc chia sẻ các tệp hoặc thư mục lớn trở nên dễ dàng.

Google drive file sharing

Google Drive cho phép bạn chia sẻ tệp và thư mục bằng cả ứng dụng dành cho thiết bị di động và giao diện trình duyệt web hoặc gửi thông báo qua email cho người được chia sẻ. Drive cũng thêm “chỉ xem” và “quyền chỉnh sửa” trên các tệp với những người khác.

Nhược điểm duy nhất là không có mật khẩu hoặc ngày hết hạn trên các liên kết đó, điều này có thể dẫn đến các vấn đề bảo mật tiềm ẩn nếu bạn không di chuyển các tệp hoặc thư mục đã lưu trữ kịp thời.

dropbox share setting

Dropbox cung cấp tính linh hoạt hơn cho các thư mục và tệp được chia sẻ. Tuy nhiên, chủ tài khoản Chuyên nghiệp và doanh nghiệp có thể đặt mật khẩu và ngày hết hạn trên các liên kết, giúp bảo vệ dữ liệu lâu dài. Bạn cũng có thể đặt quyền chỉnh sửa cho người dùng.

Tính năng Trưng bày là một thành công lớn đối với người dùng Chuyên nghiệp, cho phép họ tạo các trang danh mục đầu tư bằng Dropbox.

Trang chia sẻ của Dropbox cũng giúp bạn dễ dàng xem những thư mục và tệp nào bạn đã cho phép người khác truy cập. Tóm lại, việc kết hợp các biện pháp bảo mật tốt hơn cho dữ liệu người dùng đã khiến Dropbox trở thành lựa chọn tốt hơn.

5. Tính năng hỗ trợ

Google Drive có thể nhanh chóng lưu trữ tệp đính kèm trong Gmail, lưu hình ảnh song song với Google Photos và hỗ trợ chia sẻ tệp Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày dễ dàng. Cửa hàng Chrome trực tuyến có hơn 100 ứng dụng của bên thứ ba tương thích với Google Drive, khiến nó trở nên mạnh mẽ hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

-> Xem thêm: 5 tiện ích mở rộng của Chrome mà mọi người nên cài đặt

Dropbox có một số dịch vụ riêng biệt. Người dùng cá nhân có thể mở và chỉnh sửa các tệp Microsoft Office trên giao diện Dropbox chính. Người dùng Dropbox Business cũng có thể đọc và chia sẻ tệp PDF với Adobe và gửi tin nhắn trực tiếp thông qua ứng dụng Slack.

Nền tảng DBX của Dropbox cũng tương thích với các dịch vụ như Autodesk và Okta. Người dùng chuyên nghiệp có quyền truy cập API và truyền dữ liệu không giới hạn để làm việc nhóm hiệu quả hơn.dropbox transfer

Thêm vào đó, Dropbox đã thêm nhiều ứng dụng hơn để cạnh tranh với Google, bao gồm Dropbox Spaces để cộng tác nhóm, Dropbox Paper để tạo nội dung và Dropbox Transfer để gửi các tệp lớn một cách an toàn. Dịch vụ này gần đây cũng đã phát hành một ứng dụng dành cho máy tính để bàn tập hợp tất cả các dịch vụ của mình vào một giao diện sạch sẽ, dễ sử dụng và tích hợp Dropbox đầy đủ hơn.

Dropbox đã xuất hiện được một thời gian và ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Google Drive cũng là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc. Nhìn chung, nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

6. Bảo mật và Quyền riêng tư

Trong một thế giới công nghệ ngày càng tiên tiến và thường xuyên xảy ra các vụ hack trên các diễn đàn lớn, thì vấn đề bảo mật và quyền riêng tư là điều cần được cân nhắc.

Dropbox mã hóa dữ liệu với tiêu chuẩn AES 128-bit khi đang hoạt động và sau đó chuyển sang tiêu chuẩn AES 256-bit khi các tệp không được sử dụng. Nó cũng hỗ trợ xác thực hai bước để giải mã các tệp, ngăn người dùng trái phép truy cập chúng. Người dùng thanh toán cũng có thể dễ dàng sử dụng tính năng “đồng bộ hóa xóa từ xa” để xóa dữ liệu trên các thiết bị bị mất. Bên cạnh đó, người dùng cũng được phép cập nhật các tập tin vào các khoảng thời gian khác nhau, đây là một biện pháp hữu ích để chống lại ransomware.

google drive security

Google Drive cũng cung cấp các tính năng bảo mật tương tự, nhưng nó sử dụng mã hóa AES 256 bit cho các tệp đang chuyển và mã hóa AES 128 bit khi không sử dụng. Nó cũng hỗ trợ xác thực hai yếu tố và Cloud Identity cho doanh nghiệp. Ổ đĩa đáp ứng các tiêu chuẩn như ISO 27017, PCI DSS, FedRAM, FISC Tuân thủ…

Dropbox cũng đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về bảo mật và quyền riêng tư nhưng đi trước một chút về chứng nhận của EU / Hoa Kỳ và lưu trữ dữ liệu của Châu Âu. Dropbox tốt hơn Drive trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng vì nó không hỗ trợ “lệnh bịt miệng NSL” – ngăn các doanh nghiệp thông báo cho người dùng rằng chính phủ yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu của họ.

Nhìn chung, dựa trên sự đa dạng và số lượng chứng chỉ đạt được cả trong nước và quốc tế, Google Drive đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, Dropbox có thế mạnh về lưu trữ dữ liệu, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp hoạt động tại Châu Âu.

Dropbox tận dụng?

Google Drive và Dropbox luôn cạnh tranh gay gắt, mỗi bên đều cố gắng thu hút nhiều người dùng hơn bằng các tùy chọn dịch vụ miễn phí tuyệt vời hoặc các bản nâng cấp trả phí được cập nhật liên tục và tốt nhất. Bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt, Dropbox được đánh giá là hệ thống lưu trữ đám mây vượt trội hơn Google Drive ở hầu hết mọi khía cạnh.

Google Drive có thể đáp ứng nhu cầu của bạn trong một số trường hợp. Sẽ là lựa chọn tốt để trải nghiệm cho những ai mới làm quen với hệ thống lưu trữ với kinh nghiệm hạn chế, ít kinh phí và không cần lưu trữ nhiều tệp. Những người dùng lâu năm cũng sẽ dễ dàng nắm bắt và sử dụng tốt Google Drive. Google Drive sẽ mang lại cho mọi người cảm giác quen thuộc hơn.

Các doanh nghiệp sẽ thấy Dropbox tiện lợi hơn vì nó có các tính năng bổ sung như lưu trữ không giới hạn, bảo mật tệp bằng mật khẩu và đồng bộ hóa nhanh chóng.