[Git] Git và Github là gì? Tại sao nên dùng? [NEW]

Một câu hỏi được nhiều người đặt ra khi xem bộ truyện này là Git là gì? Ngôn ngữ lập trình là gì? Hoặc một số loại thực phẩm? Một kỹ thuật thiết kế trang web? Hoàn toàn không, bạn sẽ hiểu Git là gì sau khi đọc từng từ trong bài viết này.

Trước khi nói về Git, tôi có một câu chuyện ngắn muốn kể với các bạn như sau.

Có hai anh chàng lập trình viên đang làm việc cùng nhau để xây dựng một phần mềm cho một khách hàng. Tất nhiên, hai người này sẽ làm việc cùng nhau bằng cách mỗi người viết một đoạn mã nhỏ và gửi cho nhau qua email hoặc một số phương thức gửi dữ liệu phổ biến khác. Sau khi mỗi người nhận code của nhau, họ sẽ tự xem xét và sửa lại, sau đó tập hợp lại với nhau thành phần mềm mà họ cần làm. Tuy nhiên, một ngày anh A bỗng nhiên viết sai mã vào phần mềm dẫn đến sản phẩm bị lỗi mà trước đó cả hai đều không sao lưu vì phần mềm quá lớn. Và thế là hai người cùng nhau xây dựng lại tính năng bị lỗi và tiếp tục gửi cho nhau như vậy.

Vậy bạn có thấy điều gì đã xảy ra trong câu chuyện trên không? Tôi thấy hai vấn đề như sau:

  1. Rất mất thời gian để code cho nhau và gửi cho nhau qua email. Giá như anh A có thể chủ động xem những thay đổi của anh B từ xa và tiến hành đưa trực tiếp những thay đổi của anh B vào sản phẩm.
  2. Việc sửa mã mà không sao lưu nó buộc họ phải viết lại mã từ đầu khi phần mềm bị lỗi.

Và hai bài toán trên Git có thể giúp hai anh chàng đó giải quyết nhanh và đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra, Git còn làm được nhiều hơn thế mà chỉ bạn mới có thể hiểu được bằng cách sử dụng nó.

Git là gì?

Git là tên của một Hệ thống quản lý phiên bản phân tán (Hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán – DVCS) là một trong những hệ thống quản lý phiên bản phân tán phổ biến nhất hiện nay. DVCS có nghĩa là một hệ thống giúp mỗi máy tính có thể lưu trữ các phiên bản khác nhau của mã nguồn nhân bản (dòng vô tính) từ một kho mã nguồn (kho), mỗi thay đổi đối với mã nguồn trên máy tính sẽ có thể cam kết (làm) và tải nó lên máy chủ nơi đặt kho lưu trữ chính. Và một máy tính khác (nếu họ có quyền truy cập) có thể sao chép lại mã nguồn từ kho lưu trữ hoặc sao chép lại một tập hợp các thay đổi mới nhất trên máy tính kia. Trong Git, thư mục làm việc trên máy tính được gọi là Cây làm việc. Đại loại vậy.

[Git] Git và Github là gì? Tại sao nên dùng? [NEW]

Mô hình hoạt động của DVCS

Ngoài ra, có một cách hiểu khác đơn giản hơn về Git là nó sẽ giúp bạn lưu các phiên bản thay đổi mã nguồn và có thể khôi phục lại dễ dàng mà không cần phải copy lại mã nguồn. giữ nó ở đâu đó. Và một người khác có thể thấy những thay đổi của bạn trong mỗi phiên bản, họ cũng có thể so sánh những thay đổi của bạn và đưa phiên bản của bạn vào phiên bản của họ. Cuối cùng, tất cả đều có thể đăng các thay đổi mã của họ lên một kho lưu trữ mã nguồn.

Cơ chế lập phiên bản của Git là nó tạo ra một “ảnh chụp“(ảnh chụp nhanh) trên mỗi tệp và thư mục sau khi cam kết, vì vậy nó có thể cho phép bạn sử dụng lại một ảnh chụp nhanh mà bạn có thể hiểu là một phiên bản. Đây cũng là ưu điểm của Git so với các DVCS khác khi nó không “cứng” dữ liệu mà sẽ lưu dưới dạng ảnh chụp nhanh.

Github là gì?

Github là một dịch vụ máy chủ kho lưu trữ

Github là một dịch vụ máy chủ kho lưu trữ

Tôi biết rằng nhiều bạn khi nghe đến Git sẽ nghĩ ngay đến Github và có thể có chút hiểu lầm với chúng. Một lần nữa, Git là tên của một mô hình hệ thống. Như tôi đã giải thích ở trên, máy tính có thể sao chép mã nguồn từ một kho lưu trữGithub là một dịch vụ máy chủ kho lưu trữ public, mỗi người có thể tạo tài khoản trên đó để tạo kho của riêng mình để có thể làm việc.

Mặc dù Git có thể hoạt động với bất kỳ máy chủ Linux nào, nhưng để dễ hiểu và thực tế hơn, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Git với Github trong suốt loạt bài này.

Liên kết: Đăng ký tài khoản Github

Tại sao sử dụng Git?

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng Git trong lập trình ngày nay, bất kể là lập trình gì.

  • Git rất dễ sử dụng, an toàn và nhanh chóng.
  • Mã hóa nhóm có thể được thực hiện đơn giản hơn nhiều bằng cách kết hợp các nhánh.
  • Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu vì chỉ cần sao chép mã nguồn từ kho lưu trữ hoặc sao chép một số phiên bản đã thay đổi từ kho lưu trữ, hoặc một nhánh nhất định từ kho lưu trữ.
  • Dễ dàng triển khai sản phẩm.
  • Và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn là một lập trình viên, thì Git là một hệ thống bạn cần phải biết cách sử dụng, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Và bắt đầu sử dụng Git như thế nào, ở bài sau chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

3.7 / 5 – (3 phiếu bầu)

Tiếp tục đọc trong bộ truyện