FAQ: Tất những điều cần biết về Google mobile-first index [NEW]

Đây là mọi thứ chúng tôi biết về chỉ mục ưu tiên thiết bị di động của Google.

Google đã tung ra bản cập nhật chỉ mục ưu tiên cho thiết bị di động mới. Điều này có nghĩa là Google sẽ xếp hạng danh sách tìm kiếm của mình dựa trên phiên bản dành cho thiết bị di động, ngay cả khi những danh sách này được hiển thị cho người dùng máy tính để bàn. Tự hỏi làm thế nào điều này có thể hoạt động? Chúng tôi sẽ tổng hợp các câu trả lời dưới đây.

chỉ mục đầu tiên của google mobile

Kể từ khi thông báo, chúng tôi đã theo dõi những gì Google đang nói về những thay đổi dựa trên các câu hỏi. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy các câu hỏi thường gặp.

Điều gì đang thay đổi với chỉ mục Ưu tiên thiết bị di động?

Khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm trên thiết bị di động, Google muốn chỉ mục và kết quả của nó đại diện cho phần lớn người dùng đang tìm kiếm trên thiết bị di động.
Google đã bắt đầu sử dụng phiên bản di động của web khi công cụ tìm kiếm chính của họ lập chỉ mục. Chỉ mục công cụ tìm kiếm là một tập hợp các trang / tài liệu mà các công cụ tìm kiếm đã phát hiện ra, chủ yếu thông qua việc thu thập thông tin trên web thông qua các liên kết. Google đã thu thập dữ liệu web từ các trình duyệt trên máy tính để bàn và bây giờ Google đang thay đổi điều đó để thu thập dữ liệu web từ thiết bị di động.

Điều gì xảy ra nếu tôi không có phiên bản web di động?

Google nói rằng họ không nên lo lắng. Mặc dù Google muốn bạn có giao diện di động nhưng thay vào đó, Google vẫn sẽ thu thập dữ liệu phiên bản dành cho máy tính để bàn của bạn. Google nói rằng “nếu bạn chỉ có một trang cho máy tính để bàn, chúng tôi sẽ tiếp tục lập chỉ mục phiên bản máy tính để bàn của bạn một cách bình thường, ngay cả khi chúng tôi đang sử dụng quản lý người dùng trên thiết bị di động để xem trang web của bạn. . ”

Nếu bạn có phiên bản dành riêng cho thiết bị di động, bạn cần đảm bảo rằng nội dung và liên kết trên trang dành cho thiết bị di động đó càng giống với phiên bản dành cho máy tính để bàn càng tốt để Google có thể sử dụng nội dung đúng cách và xếp hạng nó. xếp hạng trang web của bạn như nó làm với thu thập thông tin trên máy tính để bàn.

Trang web dành cho thiết bị di động của tôi có ít nội dung hơn trang dành cho máy tính để bàn. Tôi có nên lo lắng không?

Nó có thể. Google đã nói rằng họ sẽ xem xét phiên bản di động của trang web. Nếu nó có ít nội dung hơn trên trang web A so với phiên bản máy tính để bàn của trang web A, thì Google có thể sẽ chỉ xem xét phiên bản dành cho thiết bị di động với ít nội dung hơn.
Đó là lý do tại sao Google khuyên bạn nên sử dụng cách tiếp cận đáp ứng – nội dung giống nhau trên cơ sở từng trang từ trang web trên máy tính để bàn đến trang web dành cho thiết bị di động của bạn.
Nội dung có thể mở rộng trên thiết bị di động thì sao?

Với các trang dành cho máy tính để bàn, Google nói rằng nội dung ẩn trong tab, đàn accordion, hộp có thể mở rộng và các phương pháp khác sẽ không được xem xét. Nhưng khi nói đến thiết bị di động, Gary Ilyes từ Google cho biết những nội dung như vậy được đánh giá cao vì mục đích trải nghiệm người dùng. Ý tưởng là nội dung có thể mở rộng có ý nghĩa hơn trên thiết bị di động và không quá nhiều trên máy tính để bàn.

Điều này sẽ thay đổi nhiều thứ hạng của Google?

Cả Gary Ilyes và Paul Haar từ Google đều nói rằng điều này sẽ không thay đổi thứ hạng. Trên thực tế, họ muốn có rất ít thay đổi đối với bảng xếp hạng khi bản cập nhật này xảy ra. Tất nhiên, còn quá sớm để nói trước điều gì, nhưng mục tiêu của họ là không ảnh hưởng quá nhiều đến thứ hạng hiện tại.

Khi nào điều này sẽ được chính thức phát hành?

Google cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động này cho một số người dùng. Nhưng có vẻ như vẫn còn một vài tháng nữa trước khi bản cập nhật này được tung ra đầy đủ. Google sẽ không cung cấp cho chúng tôi một ngày cụ thể vì họ vẫn đang thử nghiệm và nếu mọi thứ suôn sẻ, họ có thể sớm tung ra. Nếu không, họ có thể mang trả lại.

Google cho biết họ sẽ áp dụng điều này vào thực tế ngày càng nhiều tìm kiếm hơn theo thời gian khi họ trở nên tự tin hơn với chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Điều này có cải thiện thứ hạng thân thiện với thiết bị di động không?

Goodle trước đây đã nói rằng nội dung không thân thiện với thiết bị di động sẽ không được xếp hạng tốt. Điều này vẫn sẽ là hiện thực với chỉ số mới này.

Trong chỉ mục hiện tại, hầu hết mọi người sẽ tiếp tục nhận được kết quả từ nội dung trên máy tính để bàn và sử dụng nó cho danh sách cho cả người dùng máy tính để bàn và thiết bị di động. Sau đó, một hệ thống xếp hạng thân thiện với thiết bị di động đặc biệt được sử dụng để nâng cao nội dung cho danh sách di động của Google.

Nội dung không thân thiện với thiết bị di động sẽ không được xếp hạng tốt.

Trong bản cập nhật chỉ mục ưu tiên thiết bị di động mới này, một số người sẽ nhận được kết quả từ đó khi Google tung ra, nội dung di động sẽ được lập chỉ mục và được sử dụng để tạo danh sách xếp hạng cho cả người dùng. sử dụng máy tính để bàn và điện thoại di động. Xếp hạng thân thiện với thiết bị di động sau đó sẽ được áp dụng, theo hệ thống hiện tại, cho các trang web thân thiện với moblie.

Làm cách nào để biết liệu Google có đang tác động đến các trang trên điện thoại di động của tôi hay không?

Cách tốt nhất là sử dụng công cụ Tìm nạp và Kết xuất trong Google Search Console. Chọn điện thoại di động: tác nhân người dùng điện thoại thông minh và xem bản xem trước sau khi hoàn tất tìm nạp và kết xuất. Những gì Google hiển thị cho bạn nằm trong kết quả trả về, những gì Google có thể thấy và lập chỉ mục từ trang di động của bạn. Nếu thiếu nội dung thì bạn nên tìm cách khắc phục và chạy lại công cụ.

Các tín hiệu xếp hạng sẽ đến từ phiên bản di động của bạn, không phải phiên bản dành cho máy tính để bàn

Google đã xếp hạng trang web trên điện thoại di động của bạn dựa trên nhiều tín hiệu từ trang web trên máy tính để bàn của bạn, như chúng ta đã nói trước đó. Điều đó sẽ hoàn toàn thay đổi và Google sẽ xếp hạng cả trang dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn của bạn dựa trên các tín hiệu mà họ nhận được từ việc thu thập dữ liệu phiên bản di động của trang của bạn.

Vì vậy, tốc độ của trang web trên điện thoại di động của bạn sẽ quyết định thứ hạng của cả trang dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn trên Google. Google cũng sẽ có thể xem xét tiêu đề, H1, dữ liệu có cấu trúc và các thẻ và nội dung khác được tạo từ trang web dành cho thiết bị di động của bạn, sử dụng chúng trên trang web dành cho máy tính để bàn của bạn.

Không phải vấn đề chỉ thay đổi theo chiều ngược lại khi Google xếp hạng kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn của họ dựa trên cách họ xem trang web trên điện thoại di động của bạn sao? Có, nhưng Google biết rằng xu hướng là các trang web di động tiếp tục phát triển và ngày càng có nhiều người tìm kiếm sử dụng thiết bị di động thay vì máy tính để bàn để thực hiện tìm kiếm.

Google sẽ có các chỉ mục khác nhau cho thiết bị di động và máy tính để bàn chứ?

Cuối cùng, Google có kế hoạch chỉ có một chỉ mục, một chỉ mục dựa trên nội dung di động, để cung cấp danh sách cho cả người dùng thiết bị di động và máy tính để bàn. Trong quá trình triển khai, sẽ có hai công việc riêng biệt: ưu tiên máy tính để bàn và ưu tiên thiết bị di động. Các nhóm người dùng nhỏ hơn sẽ nhận được kết quả tìm kiếm từ chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Đó không phải là điều mà tất cả mọi người sẽ có thể kiểm soát. Mọi người có thể sẽ không biết họ thực sự đang sử dụng chỉ mục nào.

Khi Google đủ tự tin về chỉ mục ưu tiên thiết bị di động của họ, cuối cùng chỉ một chỉ mục duy nhất được sử dụng. Hoặc nếu chỉ mục mới này không hoạt động, Google sẽ quay trở lại chỉ mục ưu tiên máy tính để bàn. Và họ sẽ nói rằng, sau tất cả, việc gọi chỉ mục ưu tiên thiết bị di động là một ‘thử nghiệm’.

Trên blog của mình, Google nói rằng “chỉ mục tìm kiếm của chúng tôi sẽ tiếp tục là một chỉ mục độc lập cho các trang web và ứng dụng, các thuật toán của chúng tôi sẽ chủ yếu sử dụng phiên bản di động của nội dung của một trang để xếp hạng nó. xếp hạng các trang từ trang web đó ”.
Paul Haars từ Google đã nhắc lại điều đó bằng cách nói rằng “không có lập chỉ mục các trang di động cho người dùng di động và việc lập chỉ mục các trang trên máy tính cho người dùng máy tính để bàn sẽ không xảy ra.”

Các liên kết và thứ hạng sẽ thay đổi vì điều này?

Một mối quan tâm là nội dung di động có xu hướng có ít liên kết hơn nội dung trên máy tính để bàn. Đó là mối bận tâm tương tự với mối quan tâm được liệt kê ở trên xung quanh nội dung di động có ít nội dung hơn trên máy tính để bàn. Kết quả tìm kiếm của Google rất độc lập về nội dung và liên kết. Vậy cả liên kết và nội dung đều bị ảnh hưởng, liệu thứ hạng có bị ảnh hưởng không?
Google cho biết họ vẫn đang thử nghiệm nên không rõ ràng 100%. Gary Ilyes nói rằng “Tôi không muốn nói bất cứ điều gì dứt khoát về các liên kết. Còn quá sớm cho điều đó trong khi mọi thứ vẫn đang trong quá trình thử nghiệm ”.

Canonicals: Bạn có cần thay đổi chúng không?

Google nói rằng các tiêu chuẩn sẽ không cần phải thay đổi, chỉ cần giữ nguyên các thẻ hợp quy của bạn và làm theo lời khuyên của họ được liệt kê trong các bài đăng trên blog của họ ..

Tôi có thể xem các thay đổi và hiệu ứng trong kết quả tìm kiếm ngay bây giờ không?

Google cho biết bạn không thể thấy những thay đổi và tác động của chỉ mục ưu tiên thiết bị di động ngay bây giờ. Trên thực tế, Google cho biết rõ ràng họ hy vọng sẽ có ít nhất một số tác động khi điều này được triển khai. Paul Haahr nói: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên khi thấy bất kỳ tác động nào của việc ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động vào thời điểm này.
Về cơ bản, đó là một sự thay đổi toàn cầu, vì vậy nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các khu vực cụ thể.
Đây sẽ là một kết thúc khá toàn diện cho tất cả các câu hỏi và câu trả lời được biên soạn.