Điểm khác biệt giữa từ khóa và truy vấn SEO là gì? [NEW]

Từ khóa và truy vấn có giống nhau không?

Bạn cũng đã từng bị nhầm lẫn giữa từ khóa và truy vấn? Bài viết này có thể giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa hai khái niệm này.

Có vẻ như hầu hết các blogger không thể định nghĩa từ khóa và truy vấn và họ nhầm lẫn hai khái niệm với nhau. Nhưng trên thực tế, hai khái niệm này khác nhau. Có một sự khác biệt nhỏ giữa hai khái niệm này và chúng tôi sẽ thảo luận về sự khác biệt đó trong bài viết này.

Truy vấn trong SEO là gì?

Các truy vấn có liên quan đến những gì người dùng muốn tìm trên web. Vì vậy, họ sẽ mở bất kỳ công cụ tìm kiếm nào và nhập những gì họ muốn tìm kiếm. Hãy lấy một ví dụ. Người dùng muốn mua “quần jean xanh” trực tuyến, họ sẽ nhập gì vào hộp tìm kiếm?

truy vấn

Những gì người dùng nhập để tìm kiếm được gọi là truy vấn. Truy vấn là điều mà người viết nội dung hoặc nhà tiếp thị không thể lường trước được. Người dùng có thể nhập bất cứ thứ gì và bạn sẽ phải nắm bắt những truy vấn đó bằng cách sử dụng từ khóa. Bạn có thể tham khảo bài viết 8 khóa đào tạo SEO trực tuyến dành cho marketer của chúng tôi

Từ khóa là gì?

Từ khóa là một từ đặc biệt mà người dùng đang tìm kiếm trên một trang web. Trong ví dụ trên, người dùng muốn biết về “quần jean xanh” – đây là từ khóa của bạn. Là một nhà tiếp thị hoặc một SEO chuyên nghiệp, bạn cần tập trung nhiều hơn vào những gì người dùng đang tìm kiếm.

Tóm lại, có thể hiểu nôm na rằng, Query liên quan đến người dùng và Từ khóa liên quan đến những người làm marketing hoặc làm SEO. Nhưng nếu bạn là một marketer thì bạn cần quan tâm đến cả hai khái niệm này vì từ khóa của bạn nằm trong truy vấn của người dùng và bạn cần tìm nó rồi mới đưa vào bài viết trên website. của tôi. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết Tầm quan trọng của từ khóa trong SEO: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Từ khóa và Truy vấn?

Như đã nói ở trên:

 • Người dùng sử dụng Truy vấn
 • Các nhà tiếp thị sử dụng Từ khóa

Từ đây, chúng ta có thể nói rằng người dùng không biết từ khóa là gì khi thực hiện tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là người dùng ngu ngốc? Không phải vậy, tôi muốn nói rằng người dùng chỉ không biết những gì các nhà tiếp thị đang nhắm mục tiêu. Người dùng chỉ cần nhập những gì họ muốn tìm.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với các nhà tiếp thị, họ không biết người dùng sẽ nhập gì để tìm kiếm sản phẩm của mình. Và đây là nơi từ khóa xuất hiện. Các nhà tiếp thị phải nghiên cứu tất cả các truy vấn (những gì người dùng nhập vào) để tìm từ khóa.

Vì vậy, bây giờ chúng ta có thể định nghĩa chúng như sau:

 • Truy vấn: Những gì người dùng thực sự nhập vào thanh tìm kiếm
 • Từ khóa: Những gì các nhà tiếp thị hướng tới

Cách chuyển đổi từ khóa thành truy vấn để nhận được nhiều lượt truy cập và lợi nhuận hơn

Từ khóa là nền tảng của một chiến dịch SEO và bạn cần sử dụng nó để đạt được thứ hạng cao hơn. Nhưng Từ khóa không có thật. Nó chỉ đại diện cho những gì bạn muốn, không phải những gì người dùng thực sự đang tìm kiếm.

Vì điều này, tôi muốn hỏi bạn một câu hỏi. Bạn muốn loại khách nào? Bạn muốn lưu lượng truy cập bạn muốn hay khách truy cập từ các truy vấn mà người dùng đang thực sự tìm kiếm?

Cũng giống như các chuyên gia, bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ các truy vấn mà người dùng tìm kiếm.

Cách tìm kiếm từ khóa từ truy vấn

Thành công của tất cả những blogger nổi tiếng đó là do họ luôn nghiên cứu về các truy vấn thay vì từ khóa. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu về các truy vấn. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể làm điều này?

Công cụ Quản trị Trang web của Google (bây giờ được gọi là Google Search Console) để tìm ra những truy vấn mà trang web của bạn ấn tượng. Để làm điều này, hãy chuyển đến tài khoản của bạn

Quản trị trang web và điều hướng đến ‘Lưu lượng tìm kiếm‘- nơi bạn nhận được danh sách các Truy vấn. Từ những truy vấn này, bạn cần tìm những từ khóa xuất hiện thường xuyên nhất.

Lưu ý: Công cụ này chỉ hiển thị các truy vấn dẫn người dùng đến trang web của bạn. Bạn cũng cần phải chú ý đến các truy vấn không thu hút bất kỳ khách truy cập nào đến trang web của bạn.

Một cách khá hay khác là sử dụng Đề xuất của Google . Khi ai đó gõ vào thanh tìm kiếm, nó sẽ hiển thị thêm một số gợi ý. Bạn đã bao giờ nghĩ xem chúng đến từ đâu và Google quyết định hiển thị các đề xuất như thế nào chưa?

Câu trả lời là thuật toán google suggest này phụ thuộc vào các xu hướng tìm kiếm phổ biến. Ví dụ: khi bạn nhập từ ‘phổ biến holi’, Google sẽ cung cấp kết quả như sau:

Google autocomplete

Khi bạn biết các truy vấn phổ biến của Google là gì, bạn có thể dễ dàng nhắm mục tiêu các truy vấn mình muốn. Ngoài ra, bạn có một số công cụ khác mà bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa LongTailPro Review – công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất

Làm thế nào nó hoạt động?

Bây giờ bạn sẽ có 2 cách để quảng cáo sản phẩm của mình. Đầu tiên, hãy nhắm mục tiêu các từ khóa nhưng làm cho chúng hữu ích theo các truy vấn có liên quan. Thứ hai, nghiên cứu về các truy vấn là để tìm các từ khóa tốt nhất từ ​​đó.

Hãy lấy một ví dụ để hiểu cả hai trường hợp trên. Như trong trường hợp đầu tiên, từ khóa chính của bạn là “Tự cải thiện” thì truy vấn của bạn có thể giống như sau:

 • Ý nghĩa của việc hoàn thiện bản thân
 • Ý tưởng để cải thiện bản thân
 • Những câu nói để hoàn thiện bản thân
 • Sách để hoàn thiện bản thân
 • 5 mẹo tuyệt vời để cải thiện bản thân

Bây giờ đến với trường hợp thứ hai, bạn có một số truy vấn từ Google Search Console và phát hiện ra rằng một số khách truy cập đã tìm thấy bài viết của bạn vì truy vấn “Làm thế nào để phát triển bản thân?”

 • Làm thế nào để tôi tự mình trưởng thành?
 • Làm thế nào để phát triển bản thân giúp tôi?
 • Mẹo cải thiện bản thân

Rõ ràng là một số không phù hợp với từ khóa “tự cải thiện” và theo đó, họ sẽ không bao giờ tìm thấy trang web của bạn trừ khi bạn nhắm mục tiêu theo xu hướng tìm kiếm này (các truy vấn được liệt kê ở trên). )

Những từ cuối

Từ những gì đã trình bày ở trên, chúng ta có thể nói rằng sự khác biệt giữa từ khóa và truy vấn là rất quan trọng. Tôi hy vọng bây giờ bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa từ khóa và truy vấn.

Nếu bạn biết thêm về điều này, hãy chia sẻ với mọi người ở phần bình luận bên dưới. Và đừng quên theo dõi chúng tôi trên Youtube để biết thêm nhiều video hướng dẫn

Đọc thêm các bài viết: Danh mục và Thẻ nào tốt nhất cho SEO