[Đánh giá] plugin TranslatePress – Có nên tạo website đa ngôn ngữ bằng TranslatePress? [NEW]

Hiện nay, có rất nhiều loại plugin hỗ trợ xây dựng website đa ngôn ngữ như Weglot, Polylang, WPML,… Trong đó, TranslatePress là cái tên nổi bật, được nhiều người sử dụng.

Để giúp bạn có cái nhìn thấu đáo và hiểu thêm về ưu nhược điểm của TranslatePress, sau đây chúng tôi sẽ đánh giá chi tiết và đầy đủ về plugin dịch thuật này. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Tổng quan về plugin TranslatePress

TranslatePress là một plugin dịch WordPress được phát triển bởi Cozmoslabs. Hiện tại plugin này đã có hơn 100.00 lượt tải xuống và được đánh giá 4,4 / 5 sao trên wordpress.org. Nhìn chung, plugin TranslatePress khá dễ sử dụng. Ngay cả khi bạn không biết nhiều về lập trình, bạn vẫn có thể dịch nội dung trực tiếp từ giao diện frontend của trang web.

[Đánh giá] plugin TranslatePress – Có nên tạo website đa ngôn ngữ bằng TranslatePress? [NEW]
TranslatePress là một plugin dịch rất phổ biến hiện nay

Một số tính năng nổi bật của TranslatePress bao gồm:

 • Hỗ trợ dịch web đa ngôn ngữ
 • SEO Pack Addon: Hỗ trợ dịch slug, meta, tiêu đề trang, ảnh alt,… giúp website của bạn tăng thứ hạng trên các trang tìm kiếm địa phương.
 • Hỗ trợ dịch thủ công và dịch tự động
 • Trình chỉnh sửa bản dịch trực quan
 • Tự động phát hiện ngôn ngữ của người dùng
 • Tạo tài khoản dịch thuật chuyên nghiệp: Bạn có thể chỉ định vai trò dịch thuật cho bất kỳ người dùng nào trên trang web. Những người dùng này sau đó sẽ có thể dịch nội dung trên trang web, nhưng sẽ không thể truy cập vào khu vực quản trị WordPress đầy đủ. Mục đích chính của tính năng này là giữ cho trang web của bạn an toàn và bảo mật.

2. Đánh giá plugin TranslatePress

Để có cái nhìn đầy đủ và chính xác hơn về TranslatePress, chúng tôi sẽ đánh giá plugin đa ngôn ngữ này dựa trên các yếu tố sau:

 • Dễ sử dụng
 • Khả năng dịch
 • Hỗ trợ SEO
 • Tốc độ tải trang
 • Giá bán

2.1. Dễ sử dụng

TranslatePress được đánh giá là một trong những plugin đa ngôn ngữ dễ sử dụng nhất hiện nay. Trong khi Polylang và WPML chỉ là các plugin phụ trợ (bản dịch sẽ được thực hiện thủ công trong WordPress Editor), TranslatePress có giao diện trực quan, thân thiện với người dùng.

Plugin này có giao diện dịch frontend rất sinh động và đơn giản, tương tự như Customizer trên WordPress. Để dịch nội dung, bạn chỉ cần di chuyển chuột đến vị trí chuỗi mong muốn và nhấp vào biểu tượng bút chì.

danh gia TranslatePress 02
Giao diện dịch thuật của TranslatePress rất trực quan và đơn giản

Nếu bạn muốn biết thêm về cách sử dụng plugin dịch TranslatePress, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây:

Hướng dẫn sử dụng TranslatePress để tạo trang web đa ngôn ngữ một cách dễ dàng

Một điều tuyệt vời khác về TranslatePress là bạn có thể dịch và quản lý tất cả các ngôn ngữ trên một giao diện duy nhất. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức nếu số lượng ngôn ngữ cần dịch nhiều hơn hai.

2.2. Khả năng dịch

Để đánh giá khả năng dịch thuật của TranslatePress, chúng ta sẽ tìm hiểu qua 3 khía cạnh, đó là:

 • Số lượng ngôn ngữ mà plugin hỗ trợ dịch
 • Tính hoàn chỉnh của bản dịch (nội dung mà plugin TranslatePress có thể dịch)
 • Phương pháp dịch (cho phép dịch thủ công hoặc tự động)

Số lượng ngôn ngữ Plugin TranslatePress hỗ trợ dịch thuật

Khi sử dụng gói plugin TranslatePress miễn phí, bạn chỉ được phép dịch trang web sang một ngôn ngữ duy nhất (tương tự như Weglot). Nếu bạn muốn dịch nội dung sang nhiều ngôn ngữ hơn, bạn cần sử dụng phiên bản cao cấp (trả phí) của TranslatePress.

Số lượng ngôn ngữ tối đa mà plugin TranslatePress có thể hỗ trợ để dịch hiện lên đến 221 ngôn ngữ.

Tính hoàn chỉnh của bản dịch

Một tính năng hấp dẫn của plugin TranslatePress là nó cho phép bạn dịch tất cả nội dung trên trang của mình, bao gồm bài đăng, slugs, tiêu đề, mô tả meta, hình ảnh, thậm chí cả chủ đề, plugin, v.v.

Đặc biệt, plugin TranslatePress đa ngôn ngữ còn hỗ trợ dịch nội dung trên WooCommerce rất tốt. Hiện nay, đây là plugin duy nhất cung cấp khả năng tương thích với Woocommerce trong gói miễn phí.

Trong hình ảnh ví dụ dưới đây, trên cửa hàng WooCommerce, bạn có thể dịch nội dung của nút “Thêm vào giỏ hàng” từ tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt một cách dễ dàng.

danh gia TranslatePress 03

Phương pháp dịch thuật

Bên cạnh việc cho phép dịch thủ công như WPML và Polylang, plugin TranslatePress cũng hỗ trợ bạn dịch tự động bằng cách tích hợp với API Dịch của Google hoặc API DeepL. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dịch tự động sẽ được tính phí dựa trên số lượng từ. Để biết thêm về cách tính phí API Google Dịch và API DeepL, bạn có thể đọc thêm tại đây:

 • API Google Dịch
 • API DeepL

Nếu bạn sử dụng tính năng dịch tự động của TranslatePress, các bản dịch sẽ được lưu trên hệ thống cơ sở dữ liệu WordPress. Như vậy, ngay cả khi bạn ngừng sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ, nội dung đã dịch của bạn sẽ không bị mất. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể chỉnh sửa thủ công các bản dịch do máy tạo bất kỳ lúc nào nếu cần.

Có thể nói, TranslatePress là sự kết hợp khá toàn diện giữa WPML / Polylang (plugin dịch thủ công) và Weglot (plugin dịch tự động).

2.3. Hỗ trợ SEO

TranslatePress được coi là rất thân thiện với SEO. Plugin cho phép bạn tùy chỉnh các thư mục con (ví dụ: yourite.com/es/content) cho các ngôn ngữ dịch (tương tự như plugin Weglot). Tuy nhiên, bạn sẽ không thể sử dụng tên miền phụ.

Bên cạnh đó, nếu muốn hỗ trợ SEO tốt hơn, bạn có thể chọn mua các gói TranslatePress cao cấp để sử dụng Add-on SEO Pack. Sau đó, bạn sẽ có thể dịch:

 • Liên kết URL
 • Tiêu đề và mô tả trang
 • Văn bản thay thế hình ảnh
 • Thẻ Facebook Open Graph

Điều này sẽ giúp trang web của bạn xếp hạng dễ dàng hơn trên tìm kiếm địa phương.

Ngoài ra, TranslatePress cũng tự động thay đổi các liên kết menu và widget trên các trang dịch. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng WPML hoặc Polylang, bạn phải thực hiện các thao tác này theo cách thủ công.

2.4. Tốc độ tải trang

Một trong những yếu tố hàng đầu bạn cần xem xét khi chọn plugin dịch WordPress là nó ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ tải trang. Tốc độ tải trang chậm sẽ làm giảm thứ hạng tìm kiếm trên trang web của bạn, dẫn đến lưu lượng truy cập trang web ít hơn và cuối cùng là doanh thu thấp hơn.

Vậy TranslatePress ảnh hưởng đến tốc độ tải trang như thế nào?

Dưới đây là bài kiểm tra tốc độ tải trang do nhóm của TranslatePress thực hiện. Bạn có thể tham khảo để đánh giá đầy đủ hơn về plugin dịch TranslatePress.

Thử nghiệm được thực hiện trên một trang sử dụng chủ đề Twenty Fifteen với khoảng 1.600 từ nội dung và không có plugin nào khác được cài đặt ngoại trừ plugin đa ngôn ngữ đang được thử nghiệm.

Các plugin đa ngôn ngữ đã được thử nghiệm bao gồm: TranslatePress, Weglot, Polylang và WPML.

** Thời gian tải trang trên mỗi plugin được đo 30 lần và được tính trung bình. Thử nghiệm này đã sử dụng Công cụ dành cho nhà phát triển của Chrome để đo thời gian tải.

Kết quả của thí nghiệm được minh họa dưới đây:

Biểu đồ 1 cho thấy thời gian tải trang gốc trong thử nghiệm:

danh gia TranslatePress 04
Biểu đồ 1

Với đồ thị trên, chúng ta thấy rằng TranslatePress và Weglot có thời gian tải khá tốt (dưới 1 giây). Trong khi đó, Polylang và WPML dường như mất nhiều thời gian hơn để tải trang.

Biểu đồ 2 hiển thị thời gian tải trang đã dịch:

danh gia TranslatePress 05
Biểu đồ 2

Với biểu đồ này, chúng ta có thể thấy Weglot có thời gian hiển thị tăng lên đáng kể so với trang gốc (thời gian tải mất gần 1,5 giây). Điều này có thể thực hiện được vì các bản dịch của Weglot không được lưu trên cơ sở dữ liệu WordPress. Do đó, plugin cần thêm thời gian để kết nối với máy chủ Weglot khi muốn cung cấp bản dịch cho trang web.

Trong khi đó, thời gian tải của TranslatePress không bị ảnh hưởng nhiều dù số lượng từ cần dịch lớn. Lý do là vì các bản dịch của TranslatePress được lưu trong cơ sở dữ liệu nội bộ nên việc truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Các bài kiểm tra tốc độ tải trang có thể khác nhau tùy thuộc vào cài đặt WordPress và các plugin đi kèm. Tuy nhiên, dựa trên kết quả thử nghiệm trên, chúng tôi thấy rằng TranslatePress có tốc độ tải trang khá nhanh (cho cả trang gốc và trang đã dịch) so với các plugin dịch phổ biến khác.

2.5. Giá bán

Plugin TranslatePress cung cấp cả phiên bản miễn phí và trả phí cho người dùng. Đặc biệt, phiên bản trả phí của TranslatePress có 3 gói cho bạn lựa chọn:

 • Cá nhân (cho phép sử dụng trên một trang web): € 79 / năm (tương đương khoảng US $ 88).
 • Doanh nghiệp (cho phép sử dụng trên 3 trang web): 139 € / năm (tương đương khoảng US $ 155)
 • Nhà phát triển (không giới hạn số lượng trang web được sử dụng): 199 € / năm (tương đương khoảng 222 đô la Mỹ).

Mỗi gói trả phí cung cấp giao diện giao dịch nâng cao, hỗ trợ SEO Pack Addon, 1 năm cập nhật và hỗ trợ cao cấp.

danh gia TranslatePress 06
Bảng giá TranslatePress

Nhìn chung, so với các plugin dịch phổ biến khác, mức giá mà TranslatePress đưa ra là khá tốt. Hơn nữa, plugin còn có phiên bản miễn phí (trong khi WPML yêu cầu phí tối thiểu 29 USD cho 1 năm sử dụng).

3. Ưu và nhược điểm của plugin TranslatePress

Để giúp bạn đánh giá plugin TranslatePress một cách toàn diện và chính xác hơn, dưới đây là tổng quan về các ưu / nhược điểm của plugin:

Thuận lợi

Khuyết điểm

– Có một phiên bản miễn phí để lựa chọn.

– Giao diện frontend trực quan, thân thiện, dễ sử dụng.

– Hỗ trợ dịch tất cả các loại nội dung như: bài đăng, Phân loại, các mục menu, chủ đề, plugin, đầu ra mã ngắn, URL, Sản phẩm WooCommerce, v.v.

– Hỗ trợ Addon SEO Pack cho các trang web đa ngôn ngữ.

– Tự động phát hiện ngôn ngữ người dùng: Chuyển hướng người dùng đến bản dịch dựa trên ngôn ngữ trình duyệt hoặc địa chỉ IP của họ (đây là một tính năng cao cấp).

– Cung cấp tài khoản dịch thuật chuyên nghiệp giúp bảo mật website tốt hơn (người dịch có thể chỉnh sửa bản dịch nhưng không được cấp quyền quản trị).

– Phiên bản miễn phí có giới hạn, chỉ cho phép bạn dịch sang một ngôn ngữ.

– Không hỗ trợ SEO Pack Addon cho phiên bản miễn phí.

4. Tóm tắt

Dựa trên những đánh giá về plugin TranslatePress ở trên, chúng ta có thể thấy rằng đây là một plugin dịch rất đơn giản, dễ sử dụng. Phiên bản miễn phí rất tốt để giúp tạo một trang web đa ngôn ngữ. Tuy nhiên, để tối ưu hóa cho SEO, bạn cần đầu tư vào một trong các gói trả phí của TranslatePress.

Nếu bạn không biết nhiều về lập trình nhưng vẫn muốn dịch đầy đủ trang web WordPress của mình thì plugin TranslatePress sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Ưu điểm nổi bật của plugin này là giao diện trực quan, thân thiện với người dùng, dịch máy tự động và hỗ trợ WooCommerce miễn phí. Với những tính năng mà TranslatePress mang lại, chúng tôi xin đánh giá 4,5 / 5 sao.

Hy vọng rằng với những đánh giá về plugin TranslatePress của chúng tôi ở trên, bạn đã có thông tin cần thiết để chọn plugin dịch tốt nhất cho mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các plugin dịch khác, bạn có thể xem bài viết của chúng tôi về 4 plugin đa ngôn ngữ tốt nhất.