CWP – Control Panel quản trị máy chủ cho newbie [NEW]Nếu bạn gặp lỗi FAILED khi khởi động MySQL trong CWP, hãy xem phần cuối của bài đăng.

Trước đây mình có giới thiệu với mọi người Centminmod và EasyEngine là giải pháp cài đặt PHP-FPM, NGINX và các thứ linh tinh khác để có một webserver NGINX hoàn chỉnh. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề khiến Centminmod vẫn kén người dùng, trong đó hai lý do lớn nhất là chưa quen với NGINX và không có giao diện điều khiển trực quan mà vẫn phải sử dụng dòng lệnh.

Nếu bạn muốn sử dụng webserver Apache thông dụng và có bảng điều khiển chi tiết, hỗ trợ nhiều tính năng nổi bật thì có thể dùng thử bảng điều khiển Centos Web Panel mà mình sẽ giới thiệu trong bài viết này.

Centos Web Panel là gì?

Nó giống như cPanel và WHM mà bạn thường sử dụng, Centos Web Panel (CWP) dùng để quản lý mọi thứ trong máy chủ thông qua các lần nhấp, nhấp và nhấp thay vì gõ từng dòng lệnh khiến bạn nhàm chán.

Không giống như VirtualMin hoặc Koloxo, khi bạn đã cài đặt CWP, bạn có thể chạy WordPress như một máy chủ chia sẻ nước ngoài một cách bình thường mà không cần bất kỳ cấu hình bổ sung nào.

Tìm hiểu thêm: 6 bảng điều khiển miễn phí tốt nhất cho Linux.

Bộ CWP bao gồm các tính năng sau:

 • Được cài đặt sẵn nhiều phiên bản PHP khác nhau, bạn có thể thay đổi phiên bản chỉ trong 1 cú nhấp chuột. PHP cũng đã được tối ưu hóa để tăng tỷ lệ hiệu suất lên 20%.
 • Đã cài đặt sẵn MySQL và PhpMyAdmin được bảo mật.
 • Bộ nhớ đệm Varnish được cài đặt sẵn, chỉ cần bật nó lên và chạy. Dùng để tăng tốc và giảm tải cho máy chủ (với W3 Total Cache thì tuyệt vời).
 • Sao lưu & Khôi phục dữ liệu.
 • Hỗ trợ SuPHP và suExec để bảo mật tốt hơn. Tức là khi cài đặt các plugin WordPress bạn không cần CHMOD thủ công, đặc biệt là CHMOD thành 777.
 • Hỗ trợ SSL Manager.
 • Có một tính năng để xem thông tin phần cứng của máy chủ.
 • Xem tiến độ làm việc của máy chủ, thông tin sử dụng CPU cực kỳ chi tiết.
 • Web Mail và Exim được cài đặt sẵn.
 • CFS FireWall được cài đặt sẵn để bảo mật.
 • Trình quản lý tệp được hỗ trợ.
 • Hỗ trợ tinh chỉnh lời nhắc để bảo mật, ví dụ như bạn đang rời khỏi cổng SSH 22, nó sẽ cho bạn biết cổng này không an toàn và hướng dẫn bạn cách khắc phục.
 • Ít lỗi, hỗ trợ diễn đàn rất nhanh.
 • Và nhiều tính năng nhỏ khác.

Xem thông tin demo

Như vậy bạn thấy đấy, với một control panel như vậy, bạn hoàn toàn có thể thay thế cPanelX miễn phí và sử dụng rất tốt vì hiện tại mình đang sử dụng nó trên một máy chủ của client site.

Tuy nhiều tính năng nhưng CWP khá nhẹ, mình đã thử đo trên VPS có RAM 1GB thì thôi chiếm 135MB Kể cả phần mềm đi kèm với hệ điều hành.

Cài đặt thế nào

Để cài đặt, bạn cần có một VPS / Máy chủ chuyên dụng mới như sau với hệ điều hành CentOS 6.4 trở lên và RAM 512MB ở trên. Bạn có thể mua VPS giá rẻ tại DigitalOcean vì tôi cũng đã thử điều này trên nhiều gói ở đó và không gặp vấn đề gì.

Bắt đầu cài đặt, bạn chỉ cần gõ lần lượt 4 dòng lệnh sau:

[bash]cd / usr / local / src
yum cài đặt wget giải nén -y
wget http://dl1.centos-webpanel.com/files/cwp-latest.sh
sh cwp-latest.sh[/bash]

Đợi khoảng 15 phút, nó sẽ cài đặt và hiển thị MySQL Root Password, bạn nhớ lưu lại cái này để sau này sử dụng tài khoản root của MySQL.

CWP – Control Panel quản trị máy chủ cho newbie [NEW]

Sau khi cài đặt xong, màn hình sẽ hiển thị địa chỉ đăng nhập và bạn đăng nhập theo địa chỉ là:

URL: http://IP:2030
User: admin
Password: mật khẩu root của server
Và đây là giao diện trang quản trị:

Và đây là giao diện quản trị:

cwp-admin-panel

Giao diện quản trị của CWP Panel

Bây giờ bạn có thể thêm và chạy trang web của mình. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì đây là các bước để bạn di chuyển trang web hoặc cài đặt nó tại đây:

 • đi vào Tài khoản người dùng -> Thêm mới để tạo một tài khoản mới. Bạn có thể đăng nhập vào CWP bằng tài khoản này.
 • đi vào Dịch vụ SQL -> Trình quản lý MySQL -> Tạo Cơ sở dữ liệu và Người dùng để tạo cơ sở dữ liệu.
 • Đăng nhập FTP hoặc sFTP để tải dữ liệu lên người dùng. Thư mục của người dùng là / home / username / public_html

Ghi chú: Nếu lỗi 500, hãy nhập Tài khoản người dùng -> Sửa quyền và chọn tên người dùng vừa tạo để sửa lỗi phân quyền cho suPHP.

Cập nhật MySQL lên 5.5

Theo mặc định, CWP sử dụng MySQL 5.1, vì vậy nếu website của bạn trước đây sử dụng MySQL 5.5 thì chắc chắn sẽ xảy ra lỗi khi nhập dữ liệu. Vì vậy, hãy cập nhật MySQL lên 5.5 khi bạn đã cài đặt CWP.

Để cài đặt, trước tiên bạn phải dừng MySQL đang chạy.

[bash]dịch vụ mysqld dừng[/bash]

Sau đó, tải gói này trong:

[bash]rpm -Uvh https://mirror.webtatic.com/yum/el6/latest.rpm[/bash]

Sau đó chạy 2 lệnh sau:

[bash]yum install mysql.`uname -i` yum-plugin-Replace
yum thay thế mysql –replace-bằng mysql55w[/bash]

Miền lỗi không trỏ đến đúng thư mục

Nhiều bạn gặp lỗi này khi thêm người dùng vào CWP, tức là thêm tên miền nhưng nó không trỏ đến đúng thư mục tên miền.

Lỗi là do bạn sử dụng Apache Webserver, cách khắc phục là bạn đổi sang webserver Apache và NGINX, sau đó nhấn lại nút Rebuild Virtual Host. Xem cách thay đổi bên dưới.

Thay đổi loại Máy chủ Web

Theo mặc định CWP sẽ sử dụng máy chủ web Apache, nhưng bạn nên sử dụng Apache với NGINX để có tốc độ front-end tốt hơn và nhanh hơn.

Để thay đổi, bạn vào Cài đặt Apache -> Chọn Máy chủ trang web. Sau đó chọn loại Apache để sử dụng với NGINX. Có kinh nghiệm thì dùng Véc ni cho nhanh.

cwp-change-webserverSau khi thay đổi, hãy nhớ xây dựng lại nó bằng cách vào Cài đặt Apache -> Xây dựng lại Máy chủ ảo.

Sửa một số lỗi liên quan đến CWP

1. Không khởi động MySQL

# service mysqld start
MySQL Daemon failed to start.
Starting mysqld:                                           [FAILED]

Nếu bạn gặp lỗi MySQL sẽ không khởi động sau khi khởi động lại máy chủ, hãy mở tệp /etc/my.cnf và tìm và thêm dấu # vào đoạn văn như được hiển thị bên dưới:

[code]# innodb = TẮT[/code]

Sau đó khởi động lại MySQL bằng lệnh:

service mysql start

Phần kết

Bạn đã thử so sánh CWP với Kloxo và VirtualMin để xem cái nào tốt nhất cho mình chưa? Tôi đã khá quen thuộc với CWP và một cái tên khác mà tôi chưa giới thiệu là VestaCP (dành cho NGINX).

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình sử dụng, vui lòng truy cập Diễn đàn hỗ trợ của CWP để tìm câu trả lời cho chính mình.

3/5 – (2 phiếu bầu)