Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào? [NEW]

Trong một ngày, có hàng triệu người dùng tìm kiếm thông tin trên Google, Bing hoặc các công cụ tìm kiếm khác. Làm thế nào để các công cụ tìm kiếm này hoạt động? Bạn có hiểu không?

1. Công cụ tìm kiếm là gì?

Ra đời từ năm 1993, đến nay, công cụ tìm kiếm (Search Engine) đã trở thành một phần quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của nhiều người trên khắp hành tinh. Vậy công cụ tìm kiếm là gì?

Theo Wikipedia, công cụ tìm kiếm là một phần mềm hệ thống được thiết kế để thực hiện các tìm kiếm trên Internet. Công cụ tìm kiếm sẽ tìm kiếm một cách có hệ thống thông tin cụ thể được chỉ định trong truy vấn tìm kiếm. Kết quả tìm kiếm thường được trình bày trong các dòng kết quả và được gọi là trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Thông tin từ kết quả tìm kiếm có thể là các trang web, hình ảnh, video, đồ họa thông tin, bài báo, tài liệu nghiên cứu và các loại tệp khác. Không giống như các thư mục web, chỉ được duy trì bởi con người, các công cụ tìm kiếm duy trì thông tin trong thời gian thực bằng cách chạy một thuật toán trên trình thu thập thông tin web. Nội dung trên Internet mà các công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy được gọi là deep web.

2. Chức năng của công cụ tìm kiếm

 • Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của bạn: Khi ai đó thực hiện tìm kiếm, các công cụ tìm kiếm sẽ truy vấn chỉ mục của họ để tìm nội dung phù hợp nhất và sau đó cung cấp nội dung đó cho người tìm kiếm để giải quyết nhu cầu của họ.
 • Xếp hạng nội dung: Thông tin được thu thập bởi các công cụ tìm kiếm sẽ được xếp hạng và cung cấp cho người dùng. Nội dung càng phù hợp và hữu ích với từ khóa tìm kiếm thì nó sẽ xếp hạng càng cao.
 • Cải thiện chất lượng tìm kiếm: Với sự ra đời và phát triển của hàng loạt website, các công cụ tìm kiếm ngày càng khắt khe hơn trong việc xếp hạng và đánh giá. Điều này thúc giục các trang web cung cấp nhiều nội dung đa dạng và hữu ích hơn cho người dùng.

3. Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Công cụ tìm kiếm hoạt động theo quy trình 3 bước:

 • Bước 1: Thu thập thông tin và dữ liệu (Thu thập thông tin): Các công cụ tìm kiếm sẽ “quét” nội dung trên Internet, xem qua mã / nội dung của từng URL mà nó tìm thấy để thu thập thông tin và tổng hợp dữ liệu.
 • Bước 2: Lập chỉ mục (Index): Lưu trữ và sắp xếp nội dung được tìm thấy từ quá trình thu thập thông tin. Khi một trang web đã có trong chỉ mục (được lập chỉ mục), trang đó sẽ được hiển thị trong kết quả của các truy vấn có liên quan.
 • Bước 3: Xếp hạng (Rank): Cung cấp nội dung đáp ứng tốt nhất truy vấn của người tìm kiếm. Các kết quả được sắp xếp từ phù hợp nhất đến ít liên quan nhất.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

3.1. Thu thập thông tin: Công cụ tìm kiếm thu thập thông tin như thế nào?

Để trang web của bạn hiển thị trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs), bạn cần đảm bảo rằng nó được thu thập thông tin và lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đã có một trang web, bạn có thể kiểm tra xem có bao nhiêu trang của mình nằm trong chỉ mục của Google bằng cách nhập “Site: tenmien” vào thanh tìm kiếm của Google.

Để có kết quả chính xác hơn, hãy theo dõi và sử dụng báo cáo Trạng thái lập chỉ mục trong Google Search Console. Hawk đã từng có một bài hướng dẫn đầy đủ về cách sử dụng Google Search Console. Đọc thêm tại đây.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Kiểm tra các trang được lập chỉ mục

Nếu các trang của bạn không hiển thị ở bất kỳ vị trí nào trong kết quả tìm kiếm, có thể là vì những lý do sau:

 • Trang web của bạn quá mới để được thu thập thông tin bởi các công cụ tìm kiếm.
 • Trang web của bạn không được liên kết với bất kỳ trang web nào khác.
 • Việc điều hướng các trang của bạn khiến các công cụ tìm kiếm khó thu thập dữ liệu chúng một cách hiệu quả.
 • Trang của bạn chứa một số mã lập trình chặn các công cụ tìm kiếm.
 • Trang của bạn đã bị công cụ tìm kiếm phạt vì các hoạt động spam.

3.1.1. Công cụ tìm kiếm thu thập thông tin như thế nào?

Công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu quan trọng thông qua Robots.txt. tập tin

Hầu hết chúng ta đều muốn các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu các trang quan trọng từ trang web của chúng ta. Tuy nhiên, cũng có những trang bạn không muốn các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin, vì nội dung từ các trang này có thể làm giảm thứ hạng trang web của bạn. Các trang như vậy thường là các trang cũ có nội dung mỏng, các trang có URL trùng lặp, các trang thử nghiệm, v.v.

Để hướng các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin các trang này và một số phần nhất định trên trang web của bạn, hãy sử dụng robots.txt. Hawk đã từng có một bài viết giải thích tệp robots.txt là gì, cách tạo và kiểm tra tệp này. Bạn có thể thấy nó ở đây.

Tệp Robots.txt nằm trong thư mục gốc của trang web (Ví dụ: yourdomain.com/robots.txt). Tệp robots.txt giúp đề xuất những phần nào trên trang của bạn nên và không nên được thu thập thông tin bởi các công cụ tìm kiếm.

Cách công cụ tìm kiếm xử lý tệp robots.txt:

 • Nếu công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy tệp robots.txt của trang web, nó sẽ thu thập dữ liệu trang web.
 • Nếu một công cụ tìm kiếm tìm thấy tệp robots.txt của trang web, nó sẽ tuân theo các đề xuất và tiến hành thu thập dữ liệu trang web.
 • Nếu công cụ tìm kiếm gặp lỗi khi cố gắng truy cập tệp robots.txt của trang web và không thể xác định xem tệp này có tồn tại hay không, nó sẽ không thu thập dữ liệu trang web.

Bạn có thể đọc thêm các cách để ngăn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn trong bài viết này.

Xác định thông số URL trong Google Search Console

Một số trang web (phổ biến nhất là các trang thương mại điện tử) cung cấp cùng một nội dung trên các URL khác nhau bằng cách thêm các thông số nhất định vào URL. Vậy làm cách nào để các công cụ tìm kiếm xác định được URL nào sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng?

Để xác định đúng URL trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng Tham số URL trong Google Search Console. Trong phần Xóa URL, hãy nhập các URL bạn muốn xóa khỏi trang kết quả tìm kiếm. Các trang còn lại sẽ được các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và xử lý.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

2 cách giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin

3.1.2. Công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy tất cả những nội dung quan trọng đó không?

Tại thời điểm này, bạn đã biết một số cách để hướng các công cụ tìm kiếm tránh xa những nội dung không quan trọng trên trang. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu những cách nhanh chóng và hiệu quả để giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung quan trọng của bạn. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

 • Đảm bảo nội dung không bị ẩn đằng sau các biểu mẫu đăng nhập / đăng ký. Đối với nội dung yêu cầu đăng nhập, điền vào biểu mẫu hoặc trả lời câu hỏi để được xem, các công cụ tìm kiếm sẽ không thể thu thập thông tin nội dung đó.
 • Không sử dụng hình ảnh, video, GIF, v.v. để hiển thị văn bản mà bạn muốn được lập chỉ mục. Mặc dù các công cụ tìm kiếm ngày càng nhận ra hình ảnh tốt hơn, nhưng không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ đọc chính xác nội dung này. Tốt nhất là thêm văn bản vào đánh dấu trang web của bạn.
 • Cấu trúc điều hướng trang web phải rõ ràng để công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng truy cập và liệt kê trong kết quả tìm kiếm.

3.2. Lập chỉ mục: Công cụ tìm kiếm tổ chức và lưu trữ thông tin như thế nào?

Chỉ vì một trang web được thu thập thông tin không có nghĩa là nó sẽ được lập chỉ mục. Vì vậy, sau khi đảm bảo rằng trang web của bạn đã được thu thập thông tin đầy đủ, việc tiếp theo cần làm là đảm bảo rằng thông tin này đã được sắp xếp và lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể xem các công cụ tìm kiếm đã thu thập thông tin và lập chỉ mục trang của bạn đến đâu bằng cách kiểm tra nội dung được lưu trong bộ nhớ cache của nó. Tại URL của trang trong SERP, bạn có thể nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh URL và chọn “Đã lưu trong bộ nhớ cache”.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Kiểm tra nội dung đã lưu trong bộ nhớ cache

3.2.1. Có bao giờ các trang bị xóa khỏi chỉ mục không?

Có, các trang có thể bị xóa khỏi chỉ mục! Một số lý do chính khiến URL có thể bị xóa bao gồm:

 • URL trả về lỗi “không tìm thấy” (4XX) hoặc lỗi máy chủ (5XX) – Điều này có thể là ngẫu nhiên (trang được chuyển hướng đến một địa chỉ chưa được đặt) hoặc cố ý (trang đã bị xóa và chuyển hướng 404 để đưa nó ra khỏi chỉ mục).
 • URL đã được thêm với các thẻ Meta để ngăn lập chỉ mục – Chủ sở hữu trang web có thể thêm thẻ này để hướng dẫn các công cụ tìm kiếm xóa trang khỏi chỉ mục của nó.
 • URL đã bị phạt do vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Công cụ Tìm kiếm và kết quả là URL đã bị xóa khỏi chỉ mục.
 • URL đã bị chặn thu thập thông tin khi buộc người dùng phải thêm mật khẩu bắt buộc trước khi truy cập.

Chúng tôi cũng có một bài viết về cách ẩn một trang khỏi các công cụ tìm kiếm. Đọc thêm tại đây.

3.2.2. Làm thế nào để công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web?

Qua thẻ Meta Robot

Thẻ Meta Robot là hướng dẫn bạn cung cấp cho các công cụ tìm kiếm để xử lý trang web của bạn theo cách bạn muốn.

Thẻ Meta Robot có thể được sử dụng trong html của một trang web. Nó cung cấp thông tin cần thiết để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nhanh hơn và dễ dàng hơn. Dưới đây là các thẻ meta phổ biến nhất, cùng với nơi bạn có thể áp dụng chúng.

 • Chỉ mục / Noindex: Cho các công cụ tìm kiếm biết những trang nào được lưu / không được lập chỉ mục.
 • Theo / Nofollow: Cho các công cụ tìm kiếm biết liệu các liên kết trên trang có nên được theo dõi hay không.
 • Noarchive: Được sử dụng để hạn chế các công cụ tìm kiếm lưu bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của trang.

Bằng thẻ X-Robots

Thẻ X-Robots được sử dụng trong tiêu đề của URL của một trang web. Thẻ này linh hoạt và nhiều chức năng hơn thẻ meta nếu bạn muốn chặn các công cụ tìm kiếm trên quy mô lớn, chặn các tệp không phải HTML và áp dụng thẻ noindex trên toàn bộ trang web.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Cách công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web

3.3. Xếp hạng: Công cụ tìm kiếm xếp hạng trang web như thế nào?

Để xếp hạng một trang web, mỗi công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán, quy trình và công thức khác nhau. Trong những năm qua, các thuật toán này không ngừng thay đổi để nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm, mang đến những thông tin hữu ích và phù hợp với người dùng. Một số công cụ kiểm tra thứ hạng trang web tốt nhất đã được Hawk giới thiệu trong bài viết này.

Một trang web có SEO tốt sẽ được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao và xếp hạng cao. 2 yếu tố quan trọng hàng đầu trong SEO là liên kết và nội dung.

Liên kết bao gồm hai loại:

 • Liên kết bên ngoài (Liên kết ngược hoặc “liên kết trong nước”) là các liên kết từ các trang web khác trỏ đến trang web của bạn. Bạn có thể đọc thêm về cách xây dựng liên kết ngược cho một trang web tại đây.
 • Liên kết nội bộ là liên kết giữa các trang trên trang web của bạn.

Việc sử dụng các liên kết giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy các URL đáng tin cậy và xếp hạng các kết quả tìm kiếm một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, liên kết chất lượng phải được xây dựng dựa trên nội dung thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Nội dung không chỉ là văn bản, mà còn được thể hiện qua video, hình ảnh hoặc từ ngữ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách xây dựng nội dung thân thiện với SEO tại đây.

Mặc dù tiêu chí xếp hạng trang web của công cụ tìm kiếm luôn thay đổi và gây tranh cãi, nhưng có những tiêu chí xếp hạng vẫn không đổi: liên kết (cả bên ngoài và nội bộ) và nội dung trên trang.

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm để thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng nội dung luôn thay đổi. Với bài viết trên, Hawk hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thu thập, lưu trữ và xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm, từ đó vạch ra kế hoạch xây dựng một website hoàn hảo.