Clubhouse – Sân chơi mới “đe doạ” Facebook, Instagram và TikTok là gì? [NEW]

Ra mắt vào tháng 3 năm 2020, ứng dụng trò chuyện bằng âm thanh Clubhouse gần như đã tạo nên một “cơn sốt” cho giới truyền thông xã hội. Mời các bạn cùng khám phá mạng xã hội này trong bài viết dưới đây.

1. Clubhouse là gì? Vì sao Hội quán “hot”?

clubhouse

Clubhouse là một mạng xã hội chỉ tập trung vào âm thanh. Thay vì sử dụng văn bản để giao tiếp, Clubhouse tạo ra các phòng trò chuyện để mọi người giao tiếp với nhau. Tất cả các yếu tố thường thấy ở các mạng xã hội khác như hình ảnh, ánh mắt, chữ viết,… đều bị lãng quên khiến người dùng chỉ có thể tập trung vào cuộc trò chuyện thông qua giọng nói.

Tuy nhiên, có một số điều quan trọng cần ghi nhớ:

  • Clubhouse là một ứng dụng mời, có nghĩa là bạn có thể tải xuống ứng dụng nhưng không được tham gia ngay vào mạng xã hội. Thay vào đó, bạn phải ghi tên mình vào danh sách chờ, sau đó có người đã có tài khoản mời bạn vào.
  • Sau khi được mời vào Clubhouse, quy tắc duy nhất bạn cần tuân theo là không ghi lại bất kỳ cuộc trò chuyện nào.

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao một mạng xã hội gần như “kén chọn” người dùng lại phổ biến một cách nhanh chóng như vậy đúng không? Điều này là do ba yếu tố:

  • Xu hướng tối giản: Trong khi Youtube yêu cầu người dùng tạo video và tối ưu hóa chúng bằng hàng tá chính sách, Facebook và Instagram phải có hình ảnh hấp dẫn thì Clubhouse lại rất dễ sử dụng. Người dùng chỉ cần tham gia một phòng trò chuyện hiện có hoặc tạo một phòng trò chuyện mới để những người quan tâm đến chủ đề đó cùng tham gia và thảo luận.
  • Áp dụng tâm lý học: Trò chuyện, chia sẻ là nhu cầu của tất cả mọi người. Và thậm chí còn tốt hơn khi trò chuyện với những người có cùng sở thích và đam mê. Hội quán tạo điều kiện cho những người như vậy tìm thấy nhau giữa hàng triệu người trên thế giới.
  • Hiệu ứng khan hiếm: Để tham gia Hội quán, bạn phải nhận được lời mời từ người đã tham gia. Nhưng càng khó thì người dùng càng thích. Đây là một cách vận dụng “hiệu ứng khan hiếm” mà các nhà tiếp thị phải vỗ tay vào. Hơn nữa, hạn chế người dùng này khiến Clubhouse được cho là mạng xã hội riêng với nội dung chất lượng. Trong khi đó, Facebook đang phải vật lộn để lấy lại niềm tin của người dùng sau bê bối “đánh cắp” dữ liệu người dùng.

2. Cách thức hoạt động của Clubhouse

cách các nhà câu lạc bộ hoạt động

Clubhouse giống như một không gian vô tận, nơi mỗi người có thể thuê một phòng “ảo” miễn phí để tổ chức các cuộc tranh luận, diễn thuyết, biểu diễn, đọc sách, hài kịch,… Người dùng có thể tổ chức bất kỳ hoạt động nào miễn là sử dụng âm thanh làm phương tiện duy nhất liên lạc.

Sau khi được mời vào ứng dụng, Clubhouse sẽ hiển thị danh sách các phòng trò chuyện, cũng như các thành viên trong đó. Để tham gia bất kỳ phòng trò chuyện nào, chỉ cần nhấp vào một phòng hiện có hoặc “Bắt đầu phòng của bạn”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn tham gia hai phòng trò chuyện cùng một lúc? Thực tế là luôn có vô số phòng trò chuyện diễn ra cùng một lúc. Do đó, Clubhouse cho phép bạn “ra vào” thoải mái giữa các phòng chat. Tuy nhiên, một số phòng trò chuyện có thể thiết lập kiểm duyệt tùy thuộc vào nội dung trò chuyện, cũng như giới hạn độ tuổi của người tham gia. Nhưng điều này thường rất hiếm.

Thay vì nhắm đến đại đa số người dùng, Clubhouse “thắt chặt” quyền riêng tư và tập trung vào những nội dung hữu ích. Host – Người dẫn chương trình – chat room thường là các chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư, nhà báo,… Những người thực sự có chuyên môn và kinh nghiệm để mang đến những nội dung chất lượng cho khán giả.

Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết hai “ông trùm công nghệ” Elon Musk và Mark Zuckerberg đều đã tham gia chat room của Clubhouse trong vài tuần qua. Điều này càng mang đến sự tin tưởng của người dùng dành cho Clubhouse.

3. Hội quán – Sân chơi mới “đe dọa” TikTok, Facebook và Instagram

Hội quán đe dọa TikTok, Facebook, Instagram

Sau hơn một thập kỷ thống trị thị trường, Facebook đã thực sự gặp một đối thủ xứng tầm. Ngay cả những “tân binh” như Instagram và Tik Tok cũng đứng trước nguy cơ thất thủ trước Clubhouse. “Mối đe dọa” của Clubhouse đối với các mạng xã hội hiện nay được thể hiện qua sự tăng trưởng của lượng người dùng và phản ứng trên toàn thế giới.

Đầu năm 2021, Clubhouse đã huy động được khoản đầu tư lên đến 100 triệu USD. Ngay lập tức, ứng dụng này đã được định giá lên tới 1 tỷ đô la. Và chắc chắn, các “ông lớn” như Facebook, Instagram, TikTok đang tích cực nghiên cứu để cạnh tranh với ứng dụng non trẻ nhưng vô cùng tiềm năng này.

Theo thống kê của Apptopia, Clubhouse đã thu hút gần 4 triệu lượt người truy cập vào tháng 1 năm 2021. Ngoài ra, ứng dụng này còn nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ những người nổi tiếng như Ai Weiwei, Lindsay Lohan, Roger Stone,… Thậm chí, tỷ phú Elon Musk còn gửi lời mời tải về đơn gửi Tổng thống Nga Vladimir V. .Putin.

Tìm kiếm bằng giọng nói được dự báo sẽ là một xu hướng mới trong lĩnh vực Marketing trong một thời gian dài. Và sự xuất hiện của Hội quán là một minh chứng hùng hồn cho nhận định đó: Một kỷ nguyên âm thanh sắp bùng nổ. Nhiều người cho rằng âm thanh đang dần thay thế hình ảnh và chữ viết trên mạng xã hội.

Dave Morin, người sáng lập mạng xã hội Path, một trong những nhà đầu tư vào Clubhouse cho biết: “Clubhouse là một sự thay đổi rất lớn trong cách thức hoạt động của mạng xã hội, nếu không muốn nói là cả một chương. Mới”.

Ở Việt Nam, Clubhouse có vẻ trầm lắng, như trường hợp của TikTok vài năm trước. Tuy nhiên, marketer trên thế giới thì ngược lại. Nhận thấy sự lớn mạnh của Clubhouse, các công ty truyền thông lớn trên thế giới đang bắt đầu lên kế hoạch thuê các chuyên gia về Clubhouse. Mục đích phục vụ kịp thời nhu cầu quảng bá, thương hiệu trên đa kênh của các thương hiệu.

4. Nhà câu lạc bộ và những mặt tối

mặt tối của ClubHouse

Clubhouse có mặt tối không? Câu trả lời là có “. Một ứng dụng non trẻ như Clubhouse chắc chắn còn rất nhiều hạn chế. Và khi cả thế giới chú ý thì cũng là lúc Clubhouse xuất hiện mặt tối.

Một số người dùng cho rằng Clubhouse đang trở thành nơi tụ tập của nạn phân biệt chủng tộc và phân biệt chủng tộc. Phụ nữ, người da màu, người Do Thái, người đồng tính, v.v. là nạn nhân của sự phân biệt đối xử nghiêm trọng trong một số phòng trò chuyện của Clubhouse.

Porsha Belle, 32 tuổi, một người dùng Clubhouse, cho biết: “Sau khi lên tiếng phản đối hành vi sai trái trong một phòng trò chuyện, những người đó đã thiết lập một phòng trò chuyện khác và cùng nhau báo cáo tài khoản của tôi. Sau đó, tài khoản của tôi đã bị khóa dù đã cố gắng kháng cáo ”.

Người khiếm thính cũng là nạn nhân của các phòng trò chuyện Clubhouse. Nhiều người khiếm thính cho biết họ bị đuổi khỏi phòng trò chuyện vì cho rằng mình không nghe được.

Cuối cùng, Hội quán là địa điểm lý tưởng cho các tổ chức đa cấp. Họ có thể chuyển các hoạt động từ phòng họp ngoại tuyến sang Nhà câu lạc bộ. Thay vì đến các phòng chat để nhận lời khuyên về khởi nghiệp, người dùng có thể bị lôi kéo vào các tổ chức đa cấp, lừa đảo.

Về phía Clubhouse, những người sáng lập cho biết họ đang đưa ra các quy tắc và thuật toán để chống lại sự lan truyền thông tin sai lệch, phân biệt chủng tộc, bắt nạt trực tuyến, … Đại diện Clubhouse cũng cho biết họ đang bổ sung các vị trí như: Cố vấn, người kiểm duyệt nội dung, …

Clubhouse là một mạng xã hội mới và có thể là một lựa chọn thú vị trong mùa “nghỉ lễ”. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về mạng xã hội này, các bạn hãy thường xuyên truy cập website nhé.