Các mẹo đơn giản giúp quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ [NEW]

Quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con cái dường như là một việc tương đối khó khăn đối với các bậc cha mẹ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những thủ thuật giúp quản lý thời gian và hạn chế việc trẻ sử dụng các thiết bị máy tính từ Windows PC, Mac đến iPhone, Android, máy tính bảng, iPad và cả các thiết bị di động. cả Xbox và các máy chơi game khác.

Một trong những cách hiệu quả nhất để quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ là giáo dục cha mẹ bằng cách thiết lập các quy tắc, hướng dẫn và thói quen trong khoảng thời gian thích hợp cho trẻ sử dụng. . Mặc dù cha mẹ có thể kiểm soát bằng những lời nhắc nhở, nhưng với sự hỗ trợ của một số công cụ, việc quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn, và đặc biệt hiệu quả trong một số trường hợp.

Quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Giả sử bạn giới hạn thời gian con bạn có thể sử dụng một ứng dụng cụ thể trên iPad là 10 phút, nhưng nếu con bạn còn quá nhỏ hoặc chúng khăng khăng muốn sử dụng ứng dụng đó, thì có thể khó tuân theo các quy tắc. ở đó. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng Truy cập có hướng dẫn trên thiết bị Apple để hẹn giờ sao cho ứng dụng sẽ tự động khóa sau 10 phút.

Một ví dụ khác là khi con bạn sẵn sàng tuân thủ các quy tắc về giới hạn thời gian mà bạn đặt ra. Tuy nhiên, những quy tắc đó là mới đối với trẻ em và đôi khi chúng cần sự hướng dẫn của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể bật công cụ theo dõi lượng thời gian con bạn dành cho các ứng dụng khác nhau và báo cáo lại cho bạn. Bằng cách này, bạn có thể xây dựng lòng tin với con mình trong khi chúng vẫn tuân theo sự giám sát của bạn.

Dưới đây là ba cách khác nhau để quản lý thời gian sử dụng thiết bị của con bạn. Cách thứ nhất là dựa trên các công cụ được tích hợp sẵn trên các thiết bị của Apple. Cách thứ hai là sử dụng ứng dụng Microsoft để theo dõi các thiết bị Xbox, Windows và Android. Cách cuối cùng là sử dụng các ứng dụng và phần mềm của bên thứ ba để cung cấp cho cha mẹ toàn quyền kiểm soát.

Xem thêm: Tính năng Family Pairing trên TikTok và cách sử dụng quyền kiểm soát của phụ huynh

1. Cách Quản lý Thời gian Sử dụng Thiết bị Apple

Với các thiết bị của Apple, có hai phương pháp hiệu quả để theo dõi hoặc giới hạn thời gian sử dụng màn hình của trẻ em (hoặc người lớn nếu họ đang muốn giảm thời gian sử dụng thiết bị). Tùy chọn đầu tiên là cài đặt Chia sẻ trong gia đình, cho phép bạn đặt giới hạn thời gian cho ứng dụng hoặc danh mục ứng dụng mỗi ngày, cũng như nhận báo cáo về thời gian sử dụng thiết bị. thiết bị của mỗi người. Phương pháp thứ hai cho phép bạn đặt giới hạn thời gian trên một ứng dụng ngay trước khi đưa iPhone hoặc iPad cho con, rất lý tưởng để quản lý trẻ nhỏ.

Phương pháp 1: Sử dụng Apple Screen Time

Cài đặt Chia sẻ trong gia đình của Apple cho phép bạn quản lý thiết bị, giao dịch mua và sử dụng các thiết bị điện tử của Apple trong một gia đình. Sau khi thiết lập cài đặt Chia sẻ trong gia đình bằng cách thêm trẻ nhỏ vào tài khoản của chúng, bạn có thể đặt giới hạn thời gian hàng ngày cho các ứng dụng hoặc danh mục ứng dụng mà chúng có thể sử dụng.

Quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Tính năng Thời gian sử dụng thiết bị tạo nhật ký sử dụng thiết bị của mỗi người và tạo báo cáo hàng ngày và hàng tuần cho biết họ đã dành bao nhiêu thời gian cho các ứng dụng khác nhau.

Quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Dưới đây là hình minh họa trên thiết bị macOS, bạn có thể tìm thấy tính năng tương tự có trên iPhone và iPad chỉ cần vào Cài đặt => Thời gian sử dụng màn hình.

Các tính năng Chia sẻ trong gia đình và Thời gian sử dụng thiết bị của Apple cung cấp cho bạn những công cụ tuyệt vời để theo dõi thời gian sử dụng thiết bị, đặt giới hạn và quản lý các thiết bị Apple trong gia đình bạn. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn sử dụng các thiết bị điện tử không phải của Apple, chẳng hạn như bảng điều khiển trò chơi điện tử hoặc Chromebook, thì những thiết bị đó sẽ không có công nghệ này. Người dùng Chromebook có thể thử sử dụng Liên kết gia đình của Google.

Phương pháp 2: Sử dụng Giới hạn thời gian mỗi phiên trên các thiết bị Apple có Quyền truy cập có hướng dẫn

Phương pháp này rất hữu ích khi bạn muốn đưa iPhone hoặc iPad cho con mình và đặt giới hạn chính xác về thời gian chúng có thể sử dụng. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng tính năng Truy cập có Hướng dẫn.

Để sử dụng nó, trước tiên hãy bật Quyền truy cập có hướng dẫn bằng cách đi tới Cài đặt => Trợ năng => Truy cập có hướng dẫn.

Sau khi tính năng này được bật, hãy mở ứng dụng bạn muốn con mình có thể sử dụng và nhấn ba lần vào nút nguồn hoặc nút trang chủ của thiết bị. Ở góc dưới bên trái, nhấn vào Tùy chọn. Bật tùy chọn Giới hạn thời gian dưới cùng và chọn số phút bạn muốn con mình có thể sử dụng ứng dụng.

Truy cập có hướng dẫn cũng có các tính năng khác có thể giúp bạn hạn chế trẻ em sử dụng iPhone hoặc iPad của bạn. Tìm hiểu thêm về tính năng này để tận dụng tối đa tính năng này trong khi kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị của con bạn.

2. Cách quản lý thời gian của thiết bị trên trò chơi điện tử Windows, Xbox và Android.

Microsoft vừa tung ra một ứng dụng mới có tên là Family Safety, có sẵn cho cả iPhone và Android. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để giới hạn thời gian sử dụng thiết bị với hệ điều hành Windows và Xbox cũng như các trò chơi Android.

Quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Ứng dụng cho phép bạn đặt giới hạn về thời lượng mà các thành viên trong gia đình dành cho các thiết bị Xbox và Windows hoặc các trò chơi cụ thể trên Xbox, Windows và Android. Trẻ nhỏ cũng có thể yêu cầu gia hạn thời gian sử dụng mà bạn có thể chấp thuận hoặc từ chối thông qua ứng dụng.

Công cụ mới của Microsoft cũng có các tính năng khác, chẳng hạn như gửi yêu cầu cho bạn trước khi con bạn có thể mua ứng dụng trên thiết bị.

Tuy nhiên, ứng dụng vẫn có một hạn chế là chỉ giám sát một trình duyệt web là Microsoft Edge nên nếu con bạn sử dụng Chrome, Firefox hoặc trình duyệt khác sẽ không thể kiểm soát hoàn toàn ứng dụng. ngược lại với. Bạn có thể chặn con mình cài đặt các trình duyệt khác, nhưng điều này phụ thuộc vào loại trình duyệt mà chúng cần cho mục đích học tập.

3. Cách quản lý thời gian sử dụng thiết bị bằng phần mềm Parental Control

Quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Phần mềm Parental Control là công cụ giúp cha mẹ kiểm soát thời gian con cái sử dụng các thiết bị điện tử và đã ra đời từ hàng chục năm trước. Bạn có thể mua phần mềm Parental Control để kiểm soát và giám sát tất cả các thiết bị trong nhà hoặc cài đặt trực tiếp trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.

Bất kỳ ứng dụng nào được thiết lập trong phần mềm sẽ cho phép bạn đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị, chặn các ứng dụng hoặc trang web nhất định trong quá trình sử dụng và theo dõi mức sử dụng thiết bị tổng thể. Phần mềm hoặc ứng dụng Parental Control là cách tốt nhất để kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị trên nhiều nền tảng với các thiết bị kết hợp như Apple, Windows và Android.

Các ứng dụng và công cụ này cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn khác nhau, tùy thuộc vào mức độ bạn muốn kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị của gia đình mình, bao gồm các tính năng bổ sung như vị trí hoặc dự báo, tính toán ngân sách bạn sử dụng để mua ứng dụng. Một số phần mềm đáng thử là Editors Choice Qustodio, Kaspersky Safe Kids và Norton Family Premier. Qustodio cho phép bạn đặt giới hạn thời gian hàng ngày, tạo lịch sử dụng thiết bị và đặt giới hạn thời gian trên từng ứng dụng. Kaspersky Safe Kids cũng bao gồm hai tính năng Qustodio đầu tiên và bao gồm các điều khiển trên màn hình, nhưng không thể đặt giới hạn thời gian trên từng ứng dụng. Norton Family có khả năng quản lý thời gian tương tự như Kaspersky Safe Kids và cũng có các điều khiển trên màn hình, nhưng nó không tương thích với các thiết bị macOS.

Kết luận- Không phải tất cả các thiết bị đều như nhau

Trước khi bạn đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị nghiêm ngặt cho con mình, hãy nhớ rằng không phải tất cả thời gian sử dụng thiết bị đều như nhau. Một số chuyên gia cho rằng, không nên tính thời gian trẻ sử dụng máy tính, điện thoại để học trong tổng thời gian trẻ sử dụng thiết bị điện tử mỗi ngày. Ngoài ra, mục đích trẻ sử dụng các thiết bị có thể không giống như suy đoán của cha mẹ. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên, giao tiếp trên mạng xã hội là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ và họ có thể trò chuyện với bạn bè ngay cả khi đang chơi trò chơi điện tử, trên mạng xã hội và ở những nơi khác. khác.

Common Sense Media khuyên bạn nên chú ý đến phản ứng và sự tiếp nhận của trẻ sau khi thực hiện các phương pháp trên như một cách để đánh giá chất lượng của phương pháp đó và có hiệu quả hay không. Một cách khác là cha mẹ nên ngồi lại trò chuyện, hỏi han con cái về những ứng dụng game mà chúng thường sử dụng, từ đó đưa ra những lời khuyên, nhắc nhở nhẹ nhàng về việc hạn chế sử dụng chúng một cách thường xuyên.

Với các công cụ phù hợp, bạn có thể cùng gia đình tìm ra giới hạn thời gian thích hợp cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử. Quá trình này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần, nhưng với các công cụ và thông tin phù hợp, bạn có thể quản lý hiệu quả thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con mình, đồng thời đảm bảo chúng được tiếp cận với công nghệ. công nghệ, đồng thời có thời gian khám phá cuộc sống xung quanh.