Biên dịch SASS, LESS, HAML…chuyên nghiệp với Prepros [NEW]

Biên dịch SASS, LESS, HAML…chuyên nghiệp với Prepros [NEW]

Trong khi viết phần 2 của loạt bài Lập trình chủ đề WordPress, tôi có một người bạn Thế Hùng đã giới thiệu công cụ Prepros để thay thế SimpLESS mà tôi đã đề cập trong bài viết đó. Thực ra mình ít dùng các ứng dụng biên dịch CSS mà chỉ dùng FireApp cho SASS là thích nhất vì mình thích SASS hơn, nhưng khi xem qua công cụ Prepros thì mình cũng phải suy nghĩ lại và cuối cùng … quyết định mua nó. Tất nhiên, nó cũng có một phiên bản miễn phí để sử dụng.

Giới thiệu về Prepros

Prepros là ứng dụng miễn phí (cũng có phiên bản Pro) giúp chúng ta biên dịch các ngôn ngữ hỗ trợ viết CSS, HTML (hay còn gọi là Processor) để hoạt động nhanh hơn. Nếu bạn đã từng biết qua LESS, SASS hay HAML thì đó là Processor, mình nghĩ quen thuộc nhất với mọi người là LESS dùng để viết CSS.

Khi làm việc với các bộ xử lý này, hầu hết thời gian bạn cần một ứng dụng biên dịch mã của nó sang ngôn ngữ mẹ đẻ để hiển thị. Cũng giống như SASS, khi làm việc với nó, bạn phải viết các lệnh Ruby như tôi đã hướng dẫn trong bài học này.

Nhưng khi sử dụng Prepros, tất cả các quy trình này sẽ tự động biên dịch sang tệp ngôn ngữ gốc sau khi bạn nhấn lưu trong trình chỉnh sửa. Nhưng nếu chỉ biên dịch tự động thì không có gì để nói vì hiện nay có rất nhiều ứng dụng làm được việc này. Nhưng bên trong nó có nhiều tính năng hơn đã thúc đẩy tôi sử dụng phiên bản Pro của nó với giá chỉ 24 đô la.

https://www.youtube.com/watch?v=YXGU9azSx-Y

Các tính năng nổi bật của Prepros

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Không giống như các ứng dụng windows khác chỉ biên dịch một hoặc nhiều nhất là hai ngôn ngữ processsor, Prepros có thể hỗ trợ 8 ngôn ngữ xử lý khác nhau. Da địa ngục, 8 ngôn ngữ? Chính xác, 8 ngôn ngữ, bao gồm:

  1. ÍT HƠN
  2. Bút cảm ứng
  3. Ngọc bích
  4. CoffeeScript
  5. Haml
  6. Markdown
  7. Mảnh mai
  8. LiveScript

Tôi rất vui vì không cần tạo tệp config.rb như khi sử dụng Compass hoặc FireApp để làm việc với SASS. Prepros có thể tự nhận dạng và hoàn toàn tự động, chỉ cần Thêm Dự án Mới và trỏ đến thư mục chứa các tệp cần biên dịch. Tất nhiên, nó cũng có thể dịch nhiều ngôn ngữ cùng một lúc, miễn là nó nằm trong cùng một thư mục.

Làm mới trực tiếp

Khái niệm Live Refresh có lẽ không còn quá xa lạ với các lập trình viên, đó là chỉ cần mở trình duyệt lên, mỗi khi bạn chỉnh sửa và lưu mã thì nó sẽ tự cập nhật mà không cần phải nhấn nút F5. Nhưng nếu bạn không muốn nhấn nút lưu thì hãy cài đặt tiện ích mở rộng Prepros cho Google Chrome, nó sẽ hoàn toàn tự động.

Tính năng Live Refresh cực kỳ hữu ích nếu bạn đang lập trình giao diện đáp ứng vì bạn có thể thu nhỏ cửa sổ trình duyệt và mã và xem kết quả cùng một lúc.

Biên dịch trực tiếp trên máy chủ thông qua FTP

Nếu bạn sợ rằng việc sử dụng bộ xử lý sẽ khó duy trì trực tiếp trên máy chủ lưu trữ, thì bây giờ bạn không phải lo lắng về việc sử dụng Prepros vì bạn có thể biên dịch trực tiếp tệp bộ xử lý trên máy chủ và nó cũng sẽ xuất ra tệp ngôn ngữ của chính nó. root ngay trên host, nếu đã có thì nó sẽ bị ghi đè.

Kiểm tra nhiều thiết bị & Kiểm tra từ xa

Giải thích ngắn gọn này, tính năng này sẽ tạo ra một địa chỉ riêng theo IP và bạn có thể sử dụng các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng để xem giao diện bạn đang viết, miễn là các thiết bị có chung một địa chỉ. Internet. Rất phù hợp khi bạn tiến hành làm giao diện Responsive.

Còn đối với Remote Kiểm tra thì cũng giống như Teamviewer, nó cho phép bạn sử dụng tính năng Kiểm tra phần tử ngay trên cửa sổ trình duyệt của các thiết bị khác có chung đường truyền. Xem ảnh bên dưới.

Tối ưu hóa hình ảnh

Trình tối ưu hóa này được tích hợp sẵn để bạn có thể tối ưu hóa hình ảnh trong dự án của mình để giảm kích thước nhưng chất lượng hình ảnh không bị thay đổi.

Tải xuống và cài đặt

Hiện Prepros được chia thành 2 phiên bản, miễn phí và trả phí. Tất nhiên, phiên bản miễn phí sẽ bị giới hạn một số tính năng quan trọng, nhưng nếu bạn chỉ cần biên dịch thì phiên bản miễn phí là quá đủ.

Tải xuống Prepros miễn phí

Nếu bạn là Nhà phát triển chuyên nghiệp, làm việc theo nhóm và cần các tính năng như Live Refresh, FTP, Multi Device Testing thì hãy sử dụng phiên bản Pro với giá 24 USD.

Tải xuống Prepros Pro – $ 24

Hy vọng với vũ khí mới này, những nhà phát triển như chúng tôi sẽ thuận tiện hơn trong khi làm việc để có thể cho ra đời những sản phẩm tối ưu nhất. Tôi vẫn đang sử dụng nó và không có bất kỳ phàn nàn nào.

Chân thành cảm ơn bạn Thế Hùng đã nói với tôi về công cụ tuyệt vời này. Tôi thích nó!

Đánh giá nội dung này