Adobe Spark vs Canva: Công cụ thiết kế nào tốt hơn? [NEW]

Canva và Adobe Spark là hai trong số những công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến phổ biến và dễ sử dụng nhất hiện nay. Vì cả hai cái tên này đều quá nổi tiếng nên người dùng vẫn phân vân không biết đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết điểm mạnh và điểm yếu của hai công cụ để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

1. Tính khả dụng trên nhiều nền tảng

Tính khả dụng của nhiều nền tảng là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trước khi quyết định chọn bất kỳ một công cụ thiết kế đồ họa nào. CanvaAdobe Spark đều đáp ứng được tiêu chí này khi cả hai công cụ đều được phát triển dựa trên nền tảng web. Điều này có nghĩa là chúng có thể dễ dàng truy cập trên bất kỳ hệ điều hành nào hệ điều hành Mac, các cửa sổ và Linux.

canva devices

Bên cạnh đó, về tính khả dụng trên thiết bị di động, đây không phải là vấn đề vì cả hai đều có sẵn dưới dạng ứng dụng cho AndroidiOS.

adobe spark devices

Do đó, khi nói đến tính khả dụng trên nhiều nền tảng, cả hai công cụ Canva và Adobe Spark đều hoạt động khá tốt cho dù bạn đang truy cập vào thiết bị hoặc nền tảng nào.

2. Giao diện người dùng

Giao diện người dùng đóng một vai trò rất lớn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm phần mềm. Nếu người dùng gặp khó khăn khi tìm menu hoặc điều hướng đến các tùy chọn liên quan, họ sẽ nhanh chóng chuyển sang dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

Canva luôn đề cao nguyên tắc đơn giản và tiện lợi khi thiết kế giao diện cho các trang web hoặc ứng dụng. Tất cả các menu, tùy chọn và các yếu tố chỉnh sửa đều được sắp xếp gọn gàng. Ngay bên ngoài trang chủ, bạn sẽ tìm thấy các ý tưởng từ Canva cũng như màn hình hiển thị các thiết kế gần đây của bạn để bắt đầu một dự án.

canva interface

Đáng ngạc nhiên là Adobe Spark có giao diện tối giản hơn nhiều so với Canva, điều mà chúng ta không thường thấy ở các phần mềm Adobe khác. Tại màn hình chính, Adobe Spark ngay lập tức yêu cầu người dùng chọn một thiết kế và bắt đầu quá trình chỉnh sửa.

adobe interface

Cả hai phần mềm đều hướng đến sự đơn giản và thân thiện với người dùng. Mặc dù giao diện của Adobe Spark có phần tối giản hơn Canva nhưng màn hình chủ của Canva lại tích hợp nhiều chức năng và tùy chọn hơn của Adobe.

3. Mẫu thiết kế (Template)

Các mẫu thiết kế giữ một vị trí quan trọng trong bất kỳ công cụ thiết kế đồ họa nào. Về mặt này, Canva vượt trội hơn Adobe Spark khi cung cấp hơn 250.000 mẫu miễn phí. Trong khi đó, Adobe Spark chỉ có khoảng 43.000 mẫu. Sự khác biệt khá lớn cho thấy Canva đã đánh bại Adobe Spark về số lượng thiết kế.

Các con số sang một bên, hãy nói về chất lượng tổng thể của các thiết kế. So với Adobe Spark, các thiết kế của Canva có phần nổi bật và chuyên nghiệp hơn. Chúng được chọn lọc, phân chia rõ ràng theo chủ đề để phục vụ các mục đích khác nhau.

Với hơn 50 danh mục, Canva cho phép người dùng tìm kiếm bất kỳ thiết kế chuyên nghiệp nào áp dụng cho blog, bìa sách, bản trình bày, tờ rơi, áp phích, video, hoạt ảnh, v.v. Dễ dàng tùy chỉnh và tải xuống.

canva template

Mặt khác, Adobe Spark vẫn chưa thực sự đầu tư vào chất lượng các thiết kế của mình. Nhìn chung, các thiết kế dựng sẵn của Adobe được cho là kém bắt mắt hơn Canva. Ngoài ra, mẫu thiết kế của Adobe Spark được xây dựng dành riêng cho các bài đăng trên mạng xã hội, video ngắn và trang web, vì vậy người dùng không có quá nhiều danh mục để lựa chọn.

adobe template

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy Canva đã hoàn toàn áp đảo Adobe Spark cả về số lượng và chất lượng mẫu thiết kế.

4. Tính năng chỉnh sửa

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Canva và Adobe Spark nằm ở trình chỉnh sửa và biên tập. Canva có một trình chỉnh sửa trang kéo và thả trực quan cho phép bạn di chuyển các yếu tố trong thiết kế của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Các công cụ chỉnh sửa và tùy chọn được sử dụng trong quá trình thiết kế nằm ở phía bên trái của trình chỉnh sửa, trong khi phía bên phải hiển thị bản xem trước thiết kế theo thời gian thực.

trinh chinh sua canva

Adobe Spark cũng có một trình chỉnh sửa kéo và thả trực quan. Tuy nhiên, trình chỉnh sửa trang của Adobe Spark lại trái ngược với Canva về bố cục. Theo đó, các chức năng chỉnh sửa chính được đặt ở phía bên phải của trình chỉnh sửa, trong khi phần xem trước nằm ở phía bên trái.

Tuy nhiên, trình biên tập của Adobe Spark vẫn có một điểm trừ lớn là nó hơi chậm và có độ trễ nhất định trong quá trình chỉnh sửa thiết kế. Ngoài ra, Canva cũng có nhiều lựa chọn phông chữ miễn phí tốt hơn Adobe Spark.

adobe spark editor

Nhìn chung, cả hai phần mềm đều có giao diện soạn thảo đơn giản, sử dụng cách kéo thả tiện lợi giúp ngay cả những người dùng không biết về thiết kế cũng có thể dễ dàng tiếp cận và làm việc. Quen biết.

5. Kết nối các nền tảng mạng xã hội

Canva hỗ trợ tích hợp với các nền tảng Mạng xã hội phổ biến (Facebook, Twitter, Pinterest), dịch vụ lưu trữ tệp (DropBox, Google Drive), nền tảng lưu trữ nhạc (SoundCloud, Spotify), dịch vụ tiếp thị qua email (Mailchimp), dịch vụ CRM (HubSpot) và hơn thế nữa. Với Canva, người dùng có thể dễ dàng kết nối với mọi nền tảng để trao đổi và chia sẻ tài liệu thiết kế.

Ngoài ra, trong gói Canva Pro còn có một tính năng đặc biệt là Công cụ lập kế hoạch nội dung. Tại đây bạn có thể tạo và lên lịch cho nội dung đăng trên mạng xã hội lên 7 nền tảng khác nhau, trong khi Adobe Spark không hỗ trợ tính năng này.

social media

Ngược lại, Adobe Spark khiêm tốn hơn khi tích hợp với các dịch vụ lưu trữ đám mây như DropBox và Google Drive và cho phép người dùng chia sẻ lên Facebook, Twitter, Google Classroom, Microsoft Teams, Email hoặc liên kết tới dự án.

adobe social media

Canva rõ ràng đã vượt xa Adobe Spark khi kết nối người dùng với hầu hết các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay ngay trong cùng một ứng dụng. Điều này được giới hạn cho Adobe Spark.

6. Tính năng chia sẻ và làm việc nhóm

Cả Adobe Spark và Canva đều có các công cụ cộng tác tuyệt vời, hoàn hảo để làm việc trong các dự án nhóm. Họ cũng cung cấp nhiều tùy chọn chia sẻ thiết kế để các thành viên tham gia chỉnh sửa theo thời gian thực.

Canva cho phép bạn dễ dàng chia sẻ dự án với những người dùng khác. Tại đây, bạn có thể nhận xét về một dự án trong ứng dụng, tạo liên kết chia sẻ, chỉnh sửa các dự án được chia sẻ và làm việc ở mọi nơi, từ mọi thiết bị.

team canva

Bạn cũng có thể chia sẻ các dự án với nhóm của mình trong Adobe Spark, nhưng không phải ngay trong một ứng dụng như Canva. Thay vào đó, liên kết được chia sẻ qua email và phải được yêu cầu bởi các biên tập viên bên ngoài. Ngoài ra, bạn có thể gửi tài liệu trực tiếp đến Google Drive.

Cả Adobe Spark và Canva đều là các ứng dụng web, vì vậy chúng cực kỳ linh hoạt trên nhiều thiết bị. Khả năng truy cập web cho phép bạn trò chuyện và làm việc trong một dự án mọi lúc, mọi nơi và trên hầu hết các thiết bị.

Nhìn chung, so với Adobe Spark, Canva cung cấp nhiều tùy chọn hơn để chia sẻ các dự án cũng như hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả hơn.

7. Trải nghiệm trên ứng dụng di động

Trên toàn thế giới, người dùng đang yêu cầu trải nghiệm di động tốt hơn cho các ứng dụng thiết kế. Nhu cầu này bắt nguồn từ thực tế là nhiều người dùng thực hiện hầu hết công việc của họ trên thiết bị di động hoặc máy tính bảng.

Hãy cùng khám phá cách Canva và Adobe Spark hoạt động khi gặp những thách thức chung khi phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động. Chúng bao gồm điều hướng trực quan, đảm bảo trải nghiệm liền mạch trên các phiên bản dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn hoặc giúp người dùng đạt được kết quả mong muốn.

Ứng dụng di động của Canva có sẵn cho iPhone, iPad, điện thoại và máy tính bảng Android.

canva app

Khi nói đến chức năng chính của Canva, ứng dụng đã thành công trong việc giúp người dùng nhanh chóng tạo ra những thiết kế chuyên nghiệp và đẹp mắt. Ngoài ra, ứng dụng dành cho điện thoại thông minh của Canva là một công cụ hữu ích để chia sẻ các sáng tạo trên các ứng dụng thường được sử dụng chủ yếu trên thiết bị di động.

Một số tính năng nổi bật nhất cho mục đích này bao gồm:

 • Cho phép người dùng chỉnh sửa bộ lọc trên tất cả các hình ảnh.
 • Sử dụng tính năng camera trực tiếp để xem chính xác thiết kế của bạn sẽ xuất hiện như thế nào.
 • Ứng dụng di động của Canva hoạt động với Siri để làm cho quy trình làm việc hiệu quả hơn.

Ứng dụng di động của Adobe Spark trông khá khác so với phiên bản web. Chức năng có sẵn trong ứng dụng dành cho máy tính để bàn được chia thành 3 ứng dụng di động riêng biệt: Adobe Spark Video, Adobe Spark Page và Adobe Spark Post. Trong đó:

 • Adobe Spark Post: Ứng dụng hỗ trợ thiết kế đồ họa mạng xã hội (có trên App Store và Google Play).
 • Trang Adobe Spark: Ứng dụng trình chiếu và thiết kế web dành cho thiết bị di động (chỉ khả dụng trên các thiết bị của Apple).
 • Adobe Spark Video: Ứng dụng chỉnh sửa video chuyên nghiệp (khả dụng trên thiết bị iOS).

adobe spark app

Khi nói đến trải nghiệm ứng dụng dành cho thiết bị di động, Canva chắc chắn có ưu thế hơn Adobe Spark với khả năng đóng gói hầu hết các chức năng của phiên bản dành cho máy tính để bàn vào ứng dụng của nó. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ tuyệt vời cho những người thường xuyên làm việc trên thiết bị di động.

8. Giá cả

Bên cạnh phiên bản miễn phí, Canva còn cung cấp gói trả phí của Canva Pro (119,99 USD / năm) với các tính năng cao cấp:

 • Khả năng tải lên phông chữ và biểu trưng thương hiệu của riêng bạn.
 • Tính năng thay đổi kích thước thiết kế bằng một cú nhấp chuột.
 • Cung cấp hơn 75 triệu hình ảnh, video, âm thanh và đồ họa cao cấp miễn phí.
 • Lưu thiết kế làm mẫu để nhóm của bạn sử dụng.
 • 100 GB dung lượng lưu trữ đám mây.
 • Lên lịch nội dung mạng xã hội cho 7 nền tảng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, tổ chức có thể đăng ký gói Canva Enterprise (kế hoạch kinh doanh) với giá 30 USD / người / tháng.

canva price

Tương tự như Canva, ngoài 14 ngày dùng thử miễn phí, Adobe Spark cung cấp thêm 2 gói dịch vụ: Gói cá nhân (9,99 USD / tháng và 99,99 USD / năm) và Đăng ký nhóm (19,99 USD / tháng và 239,88 USD / năm) bao gồm Tính năng, đặc điểm:

 • Chọn từ hàng ngàn hình ảnh và biểu tượng miễn phí cho thiết kế của bạn.
 • Mời các thành viên khác tham gia tạo dự án.
 • Tạo thiết kế độc đáo từ các mẫu và chủ đề độc quyền.
 • Cá nhân hóa bất kỳ dự án nào với logo, màu sắc và phông chữ của bạn.
 • Xóa vĩnh viễn hình mờ khỏi dự án.
 • Tạo, quản lý và chia sẻ nội dung với các thư viện Photoshop trong Spark.
 • Truy cập toàn bộ thư viện phông chữ của Adobe và tất cả các thiết kế cao cấp.
Lưu ý: Nếu bạn đã đăng ký tài khoản Adobe Creative Cloud, bạn sẽ có toàn quyền truy cập cá nhân vào Adobe Spark mà không phải trả thêm phí.
Nhìn chung, các gói dịch vụ của Adobe Spark rẻ hơn một chút so với Canva. Tuy nhiên, xem xét tất cả các tính năng mà cả hai công cụ cung cấp cùng với chi phí, thì Canva sẽ là lựa chọn tốt hơn.

So sánh Adobe Spark và Canva giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về cả hai ứng dụng, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Adobe Spark sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn tạo video hoặc thiết kế trang web. Tuy nhiên, trình soạn thảo của Canva ổn định, mượt mà và tích hợp nhiều tính năng tùy biến thiết kế hơn của Adobe.