7 Thuật Ngữ WordPress thông dụng bạn cần biết trước khi bắt đầu một Blog [NEW]

WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất thế giới. Có tới 27% trang web trên toàn cầu Sử dụng nền tảng này vì độ tin cậy cao và dễ sử dụng đã được hàng triệu người dùng chấp nhận. Tuy nhiên, có rất nhiều người dùng không quen thuộc với các thuật ngữ WordPress và ý nghĩa của chúng. Tại sao vậy? Lý do là vì không phải ai sử dụng WordPress cũng là một chuyên gia công nghệ, có thể là nhiếp ảnh gia, đầu bếp hay sinh viên, sử dụng WordPress để chia sẻ cuộc sống hàng ngày của họ. của tôi.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress nhưng không biết thuật ngữ này, nó giống như bạn đang lái một chiếc ô tô mà không hiểu cấu tạo của ô tô. Điều rất quan trọng là phải hiểu những thuật ngữ này, và ngay cả khi bạn chưa sử dụng WordPress, nó vẫn rất hữu ích. Các thuật ngữ như backend / frontend, FTP được sử dụng rộng rãi khi bạn làm công việc liên quan đến thiết kế hoặc phát triểnthuật ngữ wordpress

1. Phụ trợ

Phần phụ trợ là một phần của giao diện WordPress mà người dùng sẽ không bao giờ có quyền truy cập, chỉ quản trị viên mới có quyền truy cập vào phần này, còn được gọi là trang tổng quan. Bạn có thể chỉ định quyền truy cập cho người biên tập hoặc tác giả. URL mặc định để truy cập có định dạng www.tenmien.com/wp-admin. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi liên kết này. Giao diện bảng điều khiển WordPress trông như thế này:

Giao die%CC%A3%CC%82n Dashboard ma%CC%A3%CC%86c %C4%91i%CC%A3nh cu%CC%89a WordPress

Tại đây, có tất cả mọi thứ như bài viết, trang, chủ đề, kích hoạt hoặc hủy kích hoạt plugin tùy thích. Bảng điều khiển WordPress tiện lợi ở chỗ nó đơn giản hóa mọi thao tác nên người dùng rất dễ sử dụng. Vì mọi thứ đều được giải thích chi tiết bằng hình ảnh, người dùng sẽ không cần biết mã, đó là lý do tại sao WordPress ngày càng trở nên phổ biến.

Frontend là phần mà người dùng website sẽ nhìn thấy, chẳng hạn như nội dung của bài viết này tại đây.

Thay đổi giao diện

Giao diện người dùng bao gồm bố cục blog, thiết kế, màu sắc, thanh điều hướng và thanh bên, quảng cáo. Các chủ đề WordPress khác nhau sẽ có giao diện người dùng khác nhau.

Có một số plugin cho phép bạn thay đổi giao diện của giao diện người dùng WordPress. Ví dụ: plugin Trình tạo trang rất phổ biến và dễ sử dụng với tính năng kéo và thả. Nhờ các plugin này, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng WordPress ngày nay.

2. FTPfile upload using ftp

FTP là viết tắt của File Transfer Protocol, nhờ giao diện thân thiện của các công ty webhosting nên ngày nay chúng ta không phải làm gì nhiều với FTP, nhưng hiểu biết về FTP vẫn là điều cần thiết. FTP cho phép hai máy tính hoặc máy chủ khác nhau trao đổi tệp một cách độc lập. Ví dụ: khi bạn thêm một hình ảnh vào blog của mình, nó sẽ được tải lên máy chủ web của bạn. Các chủ đề và plugin WordPress cũng được thêm vào hệ thống máy chủ web. Sử dụng ứng dụng khách FTP cho phép người dùng truy cập vào tệp của họ.

FTP rất quan trọng khi bạn khắc phục các lỗi liên quan đến tải lên các tệp lớn hoặc sao lưu trang web WordPress của mình. Đây là danh sách các ứng dụng khách FTP:

 • cURL (Miễn phí)
 • FireFTP (Miễn phí)
 • CrossFTP (Miễn phí)
 • SmartFTP
 • FTP dễ thương
 • Cyberduck

Với FTP, thật dễ dàng để di chuyển các tệp từ máy tính của bạn sang máy chủ trang web của bạn mà không cần thông qua cPanel. FTP cũng được sử dụng để chuyển các tập tin sao lưu từ máy chủ sang máy tính. Khi bạn đã thiết lập máy tính của mình, rất dễ dàng đăng nhập và thao tác với tên máy chủ, tên người dùng, tên người dùng và mật khẩu.

Giao diện người dùng rất đơn giản và dễ hiểu vì mọi thứ đã được thay đổi để trực quan hơn rất nhiều. Bạn có thể tạo tài khoản FTP trong cPanel, nơi bạn phải chọn mật khẩu để sử dụng cho mỗi trang web.

3. SQL của tôi

mysqldb

MySQL là Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu nguồn mở (DMS), được cung cấp bởi các nhà cung cấp mạng hoặc công ty lưu trữ làm máy chủ cơ sở dữ liệu. Các blog WordPress dựa trên cơ sở dữ liệu của

MySQL để lưu trữ thông tin, và phổ biến nhất của ngành công nghiệp WordPress là khái niệm cơ sở dữ liệu WordPress.

Rất dễ dàng truy cập MySQL trong cPanel do công ty lưu trữ cung cấp. Truy cập MySQP (PHPmyAdmin) sẽ giúp bạn thực hiện những việc sau:

 • Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu
 • Tạo cơ sở dữ liệu sao lưu
 • Tạo bảng

Tuy nhiên, 99% thời gian bạn không cần phải trực tiếp làm việc với cơ sở dữ liệu MySQL. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một plugin để hoàn thành công việc. Ví dụ: tối ưu hóa cơ sở dữ liệu, sử dụng các plugin để cải thiện chất lượng WordPress và cách tự động hóa sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress.

Khi bạn cài đặt blog WordPress trên các hosting như BlueHost, SiteGround,… Dịch vụ này sẽ tự động tạo blog cho bạn, MySQL Database cũng được tạo tự động. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn nên xem hướng dẫn cài đặt WordPress trên bất kỳ hosting nào của chúng tôi.

4. Permalinks

wpsettings permalinks

Permalinks là địa chỉ cố định hoặc URL của một bài báo, trang hoặc liên kết tải xuống hoặc bất kỳ thứ gì trên trang web của bạn. Permalink là URL trên thanh địa chỉ mà bạn thường gửi cho bạn bè khi muốn chia sẻ một thông tin, bài viết nào đó. Ví dụ: www.dieuhau.com

Trong WordPress, có nhiều kiểu cấu trúc liên kết cố định như sau:

 • http://example.com/?p=124 (mặc định)
 • http://example.com/2017/03/04/post-name
 • http://example.com/2017/post-name/

Bạn có thể quyết định định dạng nào phù hợp với mình nhất. Một số người thích thêm đơn vị phân loại vào các liên kết trong khi những người khác thì không, tùy thuộc vào bạn để quyết định điều gì tốt nhất cho SEO. Nhớ đừng thêm thông tin chi tiết trong liên kết cản trở bot công cụ tìm kiếm, điều này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của website. Bạn có thể xem thêm bài viết về cách có cấu trúc tốt nhất cho SEO permalink và cách thay đổi permalink mà không làm mất lưu lượng truy cập.

5. Các plugin WordPress

Tìm kiếm plugin trong khu vực quản trị

Đây có lẽ là khái niệm quen thuộc nhất với mọi người. Các plugin cho phép người dùng thêm các tính năng vào trang web của họ, wordpress.org là nơi có hàng nghìn plugin miễn phí hoặc trả phí để sử dụng cho các mục đích của họ. Nếu bạn đã có một trang web và đã thử với phần phụ trợ, bạn có thể biết plugin là gì.

Một số plugin giúp bạn cải thiện tốc độ blog, tăng cường bảo mật, sao lưu trang web, thêm biểu mẫu chọn tham gia, thêm mã ngắn, kinh doanh thương mại điện tử, quản lý nhận xét, v.v.

6. Các tiện ích WordPress

widgetssidebar

Tiện ích là các phần tử thêm trực tiếp vào thanh bên, đầu trang hoặc chân trang. Chúng có thể được thêm vào phần phụ trợ để cải thiện bố cục của blog, thêm không gian hiển thị hoặc quản lý quảng cáo.

sidebar

Một số widget phổ biến bao gồm hiển thị bài đăng hoặc nhận xét, bài đăng, tương tác trên mạng xã hội hoặc biểu mẫu chọn tham gia. Widget giống như “Gadgets” trong nền tảng blogger / blogspot.

7. Chủ đề WordPress

tim kiem va tai theme wordpress

Bên cạnh plugin, theme là một khái niệm cực kỳ phổ biến với WordPress vì vai trò to lớn của nó. Chủ đề tạo nên bố cục, nền tảng để xây dựng thương hiệu của mỗi trang web. Hãy tưởng tượng vai trò của chủ đề như trang phục của trang web và rất hiếm khi thay đổi và còn được gọi là mẫu hoặc giao diện.

Phần lớn người dùng mới chọn sử dụng theme miễn phí, người dùng nâng cao có thể chọn theme trả phí để sử dụng các tính năng cao cấp và chất lượng hơn với các plugin cao cấp được cài đặt sẵn.

Các chủ đề được cập nhật và thay đổi theo thời gian để giảm lỗi và cải thiện bảo mật cũng như trải nghiệm người dùng. Dưới đây là danh sách các chủ đề cao cấp để duyệt qua:

 • Genesis
 • ThriveThemes
 • MyThemeShop
 • Chủ đề thanh lịch
 • Envato
 • ThemeForest
 • Themify
Tất cả các chủ đề ở trên bạn có thể tìm thấy tại Hội thảo WordPress
ĐI NGAY

Người dùng blog có thể sử dụng các chủ đề này vì chúng được tối ưu hóa để làm cho blog đẹp hơn và độc đáo hơn. Hãy xem 44 theme WordPress miễn phí đẹp nhất năm 2017 mà tôi đã tổng hợp.

Sự kết luận

Đây là 7 thuật ngữ WordPress được sử dụng rộng rãi mà bạn nên biết. Nếu bạn muốn tạo một blog WordPress, bạn phải quen thuộc với các thuật ngữ này và cách sử dụng của chúng. Nếu các bạn thích bài viết này hãy bấm like và share nhiệt tình nhé.

Ngoài ra, Hawk còn xây dựng một danh sách các thuật ngữ WordPress để bạn dễ dàng tìm hiểu hơn tại đây.